Đánh giá ELSA Speak: Phần mềm dùng AI để cải thiện kĩ năng phát âm của bạn

Đánh giá ELSA Speak: Phần mềm dùng AI để cải thiện kĩ năng phát âm của bạn

Đánh giá ELSA Speak: Phần mềm dùng AI để cải thiện kĩ năng phát âm của bạn

Có một giọng tiếng Anh như người bản xứ có thể mở ra nhiều cơ hội mới và giúp bạn đi du lịch thuận tiện hơn. Nhưng thành thật mà nói, thành thạo phát âm tiếng Anh khó hơn nhiều so với việc biết nhiều từ vựng và ngữ pháp.

Ứng dụng ELSA Speak được tạo ra nhằm giúp những người học tiếng Anh như bạn cải thiện khả năng phát âm ngay lập tức để bạn có thể nói tiếng Anh rõ ràng, trôi chảy, và tự tin như khi nói tiếng Việt.

Tôi đã dùng ELSA Speak được một thời gian dài để tìm hiểu rõ về ưu nhược của ứng dụng này và coi thử nó có xứng đáng với công sức và số tiền bạn bỏ phải ra hay không.

Cách tính năng nổi bật của ELSA Speak

Nếu bạn cảm thấy tự ti về giọng tiếng Anh của bản thân, ELSA Speak sẽ giúp bạn luyện phát âm chuẩn và nói chuyện một cách trung lập chuẩn giọng Mĩ. Việc sử dụng ứng dụng cũng không quá khó khăn khi có nhiều hướng dẫn rõ ràng trong giao diện.

Dưới đây là các tính năng nổi bật của ELSA Speak:

Bài kiểm tra đầu vào

ELSA Speak yêu cầu bạn ghi âm lại giọng của bạn khi đọc 16 câu mẫu ứng dụng cho sẵn. Khả năng thu giọng của ứng dụng rất tốt ngay cả khi không dùng tai nghe. Sau khi ghi âm mỗi câu, bạn có thể nghe lại, sau đó thu lại hoặc gửi bản thu âm đó để tiếp tục sang câu khác.

Sau khi hoàn thành tất cả 16 câu, ứng dụng sẽ hiện:

  • Trình độ tổng quan của bạn. Ví dụ: trung cấp
  • Điểm tổng thể dựa trên phần trăm
  • Điểm số dựa trên phần trăm cho khả năng phát âm, độ trôi chảy, và ngữ điệu
  • Điểm IELTS dự đoán
  • Giải thích về một số âm hoặc kĩ năng kém nhất của bạn cùng với điểm số dựa trên phần trăm của chúng

Giao diện kết quả bài kiểm tra đầu vào của ELSA Speak

Tất cả các điểm số đều được tính theo tỉ lệ phần trăm và cho biết mức độ phát âm của bạn thế nào so với người bản ngữ. Bằng cách nhấp vào dấu chấm hỏi bên cạnh mỗi kĩ năng, bạn sẽ được cung cấp thêm thông tin về nó cùng với các ví dụ.

Bảng báo cáo kết quả của ELSA Speak rất chi tiết. Ứng dụng phân tích rõ ràng từng câu một và cho biết những gì bạn đang làm tốt và những gì bạn cần cải thiện.

Bạn cũng có thể xem chi tiết điểm của bạn trong trang hồ sơ. Ở đây, bạn có thể biết thêm về khả năng phát âm, độ trôi chảy, ngữ điệu, trọng âm của từ, và khả năng nghe của bạn. Điểm sẽ được cập nhật ngay khi bạn làm xong các bài tập.

Giao diện điểm số của ELSA Speak

Thông thường thì bạn phải luyện phát âm với một người bản ngữ hoặc giáo viên tiếng Anh. Trong trường hợp không có họ ở bên, bạn cũng có thể tự mình làm bài tập, ghi âm lại giọng nói của bản thân cũng như sửa những sai sót.

ELSA Speak được lấy cảm hứng từ hai phương pháp trên nhưng cải thiện chúng. Ứng dụng sẽ cung cấp kết quả tức thì, cùng với đó là một mô hình tiêu chuẩn để phân tích giọng của bạn. Vì vậy, bạn không cần phải đoán xem liệu bạn có phát âm chuẩn hay không.

Sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra đầu vào, ELSA Speak sẽ tự động tổ chức lại các bài học nhằm ưu tiên đánh mạnh vào những điểm yếu của bạn.

Ngân hàng từ vựng

ELSA Speak lưu tất cả những từ và cụm từ bạn đã từng gặp trong ứng dụng. Ngoài ra, ứng dụng còn tự động phân cấp những từ bạn phát âm chuẩn với những từ bạn cần cải thiện cách phát âm. Bạn cũng có thể tự thêm các từ bạn chưa thể phát âm chuẩn vào đây.

Từ điển (chỉ dành cho tài khoản Premium)

Nếu bạn dùng bản trả phí, bạn có thể dùng từ điển trong ứng dụng để tra cứu bất kì từ, cụm từ hay câu nào cũng như nghe cách phát âm của nó. Ứng dụng dùng IPA để hiển thị cách phát âm và có video về cách từ hay cụm từ đó được nói bởi ngưởi bản ngữ.

Các dạng bài học của ELSA Speak

Các bài học được chia thành ba mục: kĩ năng, chủ đề, và luyện tập hàng ngày.

Kĩ năng

Ở phần kĩ năng, bạn sẽ thấy có 21 hành tinh. Mỗi hành tinh có một màu riêng biệt và đại diện cho vài kĩ năng phát âm cụ thể. Bạn cũng sẽ thấy điểm số của bản thân cho từng kĩ năng ở đây bên trong một vòng tròn. Vòng tròn màu xanh lá tức là tốt, màu vàng tức là bạn cần phải cải thiện kĩ năng đó.

Mỗi hành tinh có một loạt các bài tập về phát âm, nghe, trọng âm, âm tiết, và hội thoại. Mỗi bài học chỉ bao gồm năm từ, cụm từ, hoặc âm tiết.

Giao diện mục "kĩ năng" của ELSA Speak

Bạn có thể theo dõi tiến trình học của bản thân bằng cách nhìn vào thanh ngang ở đầu màn hình. Mỗi khi bạn nắm vững một từ hoặc âm vị, một phần của thanh ngang sẽ chuyển sang màu xanh lục. Bạn nắm vững cả năm từ thì bài học kết thúc.

Nếu bạn bỏ dở bài học giữa chừng, bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Tuy nhiên, mỗi bài học không dài cho nên bạn cũng không nên lo về vấn đề này.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách ELSA Speak dạy nguyên âm đôi.

Giao diện bài học về nguyên âm đôi của ELSA Speak

Nhấn vào dấu “?” ở góc trên bên trái sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về định nghĩa của nguyên âm đôi, cùng với vài ví dụ và những lỗi phát âm phổ biến.

Thật tiết khi nhóm phát triển ELSA Speak không đưa vào hình vẽ minh họa. Sẽ thật tuyệt vời nếu họ cho một ví dụ về cách phát âm một nguyên âm đôi hơn là một đoạn văn bản dài.

Bài học đầu tiên sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe. Bạn phải chọn từ mà bạn nghe được từ hai tùy chọn nghe gần giống nhau. Nếu bạn trả lời chính xác, ứng dụng sẽ hiển thị phiên âm của cả hai từ.

Để hoàn thành bài học, bạn phải đạt ít nhất 80%. Thời gian làm bài không quá lâu và âm thanh vỗ tay là những động lực tuyệt vời giúp bạn vượt qua bài học.

Đối với các bài nói, bạn thường có kết quả tốt hơn nếu nói chậm và cẩn thận phát âm đầy đủ từng âm vị. Ngoài ra, bạn có thể nghe giọng mẫu ở hai tốc độ đọc khác nhau là bình thường và chậm.

Tính năng "tra cứu" từ vựng của ELSA Speak

Khi bạn học phát âm của một từ, hãy đảm bảo bạn có bật tùy chọn “tra cứu” để kiểm tra IPA, định nghĩa và một câu ví dụ bằng cách vuốt sang trái ở một phần ba dưới cùng của màn hình.

Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa tùy chọn “thông thường” và “nâng cao” ở phần trên màn hình và bạn sẽ nhận được các điểm số khác nhau. Chế độ thông thường chỉ kiểm tra âm vị mà bạn đang học. Còn chế độ nâng cao sẽ cho bạn điểm tổng thể dựa trên cách bạn phát âm từ hay cụm từ đó.

Các bài học về trọng âm có một số khác biệt. Bạn sẽ thấy một phần của từ cần được nhấn mạnh khi nói có màu xanh lục. Tuy nhiên, một khi bạn biết rằng nhấn âm chuẩn là tất cả những gì bạn cần làm để vượt qua bài kiểm tra, bạn có thể trở nên lười biếng.

Giao diện bài học nhấn trọng âm của ELSA Speak

Ví dụ, trong từ “educational”, âm tiết “ca” được nhấn mạnh. Vì bốn âm tiết khác không được nhấn mạnh, ứng dụng hoàn toàn không kiểm tra bạn phát âm chúng đúng hay không. Tôi đã có thể vượt qua câu này bằng cách nói “blah” cho các âm tiết không được nhấn mạnh. Tức là tôi đã nói “blahblahCAblahblah” và ứng dụng vẫn đánh giá tốt.

Đây có phải là một vấn đề lớn? Tôi không biết. Nhưng theo quan điểm của tôi, kiểm tra cách phát âm của toàn bộ một từ sẽ hữu ích hơn.

Đối với tôi, kiểu bài học thú vị nhất là đối thoại. Cũng giống như khi bạn đi học, bạn sẽ được vào vai và đọc từng câu thoại liên quan đến vai đó.

Ứng dụng sẽ luôn luôn nói trước rồi mới đến lượt bạn. Sau khi ghi âm, bạn sẽ nhận được kết quả tức thì với điểm số và những sai sót của bạn sẽ được đánh màu đỏ.

Nhấn vào các chữ cái có màu đỏ và ứng dụng sẽ hiện mẹo để cải thiện. Bạn cũng có thể nghe từng âm vị của giọng của bạn.

Sau khi hoàn thành bài học, ứng dụng sẽ cho bạn một số điểm tổng thể cùng một huy hiệu xuất hiện bên cạnh hành tinh.

Chủ đề

Ở đây có rất nhiều chủ đề mà bạn phải hoàn thành. Với mỗi bài, bạn sẽ được học về vài kĩ năng phát âm cụ thể cùng với vài từ vựng. Hiện ứng dụng có hơn 50 chủ đề, một trong số chúng vẫn còn ở trạng thái beta.

Theo nhóm phát triển ELSA Speak thì hiện có hơn 1400 bài học và họ vẫn đang liên tục bổ sung thêm. Nếu có một chủ đề bạn muốn học nhưng ứng dụng không có, bạn có thể tự tạo cho riêng mình hoặc sử dụng bài học của người khác nếu bạn dùng điện thoại Android.

Luyện tập hàng ngày

Bạn sẽ nhận được lời nhắc học tập hàng ngày của ELSA Speak, nhưng bạn thực hành trong bao lâu hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trong phần cài đặt, bạn có thể chọn quãng thời gian bất kì, miễn là trên 5 phút. Theo ELSA Speak, 10 phút luyện tập hàng ngày là đã đủ để cải thiện khả năng phát âm.

Bạn sẽ nhận được điểm số sau khi hoàn thành bài thực hành và ứng dụng sẽ nhắc nhở bạn vào ngày hôm sau. Tiến độ học tập của bạn sẽ được tính toán một phần dựa vào các bài kiểm tra hàng ngày này. Ngoài ra, mỗi âm vị đều có điểm số riêng.

Giao diện mục "luyện tập hàng ngày" của ELSA Speak

Mức giá của ELSA Speak

Tuy bạn có thể sử dụng ELSA Speak mà không cần phải trả đồng nào, bạn chỉ được dùng một phiên bản rút gọn thôi. Hầu hết bài học và tính năng từ điển sẽ không khả dụng đối với bạn.

Để có thể dùng tất cả tính năng cũng như truy cập vào tất cả bài học, bạn cần phải đăng kí ELSA PRO. Mức giá cụ thể như sau:

  • Gói 3 tháng có giá 329.000Đ
  • Gói 6 tháng có giá 589.000Đ
  • Gói 1 năm có giá 989.000Đ
  • Gói trọn đời có giá 9.997.000Đ

Các sự lựa chọn thay thế

Nếu bạn không muốn dùng ELSA Speak, giải pháp thay thế rõ ràng nhất là tìm một gia sư thực thụ có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm. Hãy nhớ rằng phương pháp này sẽ tốn kém hơn và lịch học cũng không được linh hoạt bằng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm gia sư trực tuyến trên italki. Đây là một nền tảng kết nối gia sư ngôn ngữ với học sinh với một mức giá phải chăng. Chúng tôi đã từng đánh giá nền tảng này, bạn có thể đọc tại đây.

Tạm kết

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng phát âm của bản thân sao cho có thể nói như người bản ngữ, ELSA Speak thực sự đáng để bạn bỏ tiền mua.

ELSA Speak không chỉ cung cấp nhiều chủ đề học hấp dẫn mà còn dạy chi tiết cho bạn về các âm vị có trong tiếng Anh, đồng thời cho bạn biết chính xác điểm yếu của bạn và theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Phát âm là một trong những khía cạnh khó thành thạo nhất khi học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, ELSA Speak đã khiến quá trình này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận