Du học Singapore – Tiếp cận nền giáo dục hàng đầu châu á

Du học Singapore – Tiếp cận nền giáo dục hàng đầu châu á

Du học Singapore thực sự là môi trường học tập lý tưởng được nhiều du học sinh lựa chọn. Đất nước này là một nơi an toàn và đáng để học sinh, sinh viên Việt Nam sinh sống và học tập. Nhưng cũng chính vì có nhiều  điều mới lạ và khác biệt nên nhiều bạn sẽ cảm thấy băn khoăn và lo lắng khi có ý định hay chuẩn bị đi du học Singapore. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc kinh nghiệm du học Singapore. Qua đó giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về môi trường giáo dục tại đây.

  1. Đại học James Cook Singapore
  2. Đại học Quốc gia Singapore
  3. Học Viện Kaplan singapore
  4. Học viện Amity Singapore
  5. Đại học Công nghệ Nanyang
  6. Đại học Curtin University
  7. Học viện PSB Singapore
  8. Trường liên cấp dimensions Singapore

Du học Singapore là nơi học tập lý tưởng của du học sinh

Singapore từ lâu đã được biết đến là một đất nước vô cùng xinh đẹp và trong sạch nhất trên thế giới. Đảo quốc này được bao bọc bởi eo biển Malacca và cùng biển Nam của Trung Quốc. Vẻ đẹp của nó nổi tiếng gắn liền với màu xanh của thiên nhiên cùng tinh thần nhiệt huyết và tuân thủ pháp luật của người dân. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục và chất lượng giảng dạy của Singapore cũng được đánh giá hàng đầu Đông Nam Á. Có lẽ cũng vì thế mà Du học singapore được nhiều người lựa chọn đến vậy.
Quốc gia này thuộc khu vực Đông Nam Á, rất gần với nước ta. Thuận tiện cho quá trình di chuyển đi lại giữa hai nước. Khi du học Singapore, du học sịnh Việt Nam có thể thường xuyên về thăm nhà và ngược lại người nhà cũng có thể sang chơi, thăm dễ dàng chỉ với tầm khoảng 2 giờ bay.
Khí hậu nơi đây cũng khá giống với khí hậu của Việt Nam, là khí hậu nhiệt đới và có nắng quanh năm. Ở đây có nhiệt độ trung bình duy trì ở mức từ 24 độ đế 32 độ bởi sự tác động của vùng duyên hải.
Ngoài ra, Singapore còn là một đất nước đa chủng tộc với rất nhiều lễ hội mang bản sắc của nhiều quốc gia khác nhau. Học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ nhanh chóng làm quen được với môi trường, khí hậu và có nhiều cơ hội để trải nghiệm những điều mới lạ khi đến với đảo quốc sư tử.

Những điều kiện khi du học Singapore bạn cần biết

Các điều kiện liên quan đến trình độ học vấn

Yêu cầu về trình độ học vấn sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng đối tượng, ngành học và trường học.

Đối với hệ tiểu học

Học sinh cần phải đảm bảo trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi (tương ứng từ lớp 1 – lớp 6). Các bạn muốn đi du học Singapore phải tham gia kỳ thi Admission Exercise For International Students  hay chính là thi AEIS – kỳ thi dành cho toàn bộ học sinh quốc tế muôn tham gia theo học tai các trường công lập hệ Tiểu học và Trung học của Singapore. AEIS được tổ chức bởi Bộ giáo dục Singapore vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm gồm 2 môn là Toán và Anh văn.
Du học Singapore hệ tiểu học

Đối với hệ trung học (cấp 3)

Hệ trung học áp dụng cho các bạn học sinh trong độ tuổi 13 đến 16.
Điều kiện để có cơ hội được nhận vào hệ thống các trường trung học tại hòn đảo sư tử tương tự như hệ tiểu học, là cũng phải tham dự kỳ thi AEIS. Sau khi hoàn thành tất cả các chương trình học, du học sinh sẽ thi tốt nghiệp O level. Các bạn có thể đăng ký xét tuyển vào một số trường như sau nếu đã hoàn thành tất cả chương trình học:
–  Các trường cao đẳng công lập
– Học lên A level để chuẩn bị hành trang bước vào cảnh cổng của các trường đại học công lập.

Đối với hệ đại học và cao học

Điều kiện cần để đi du học Singapore trong hệ này như sau:
– Chương trình dự bị: học sinh chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 10 là có thể chuyển sang chương trình học dự bị.
– Chương trình cao đẳng và cao đẳng nâng cao: Cần phải tốt nghiệp THPT.
– Chương trình Đại học: Hoàn tất các chương trình cao đẳng, cao đẳng nâng cao hoặc tốt nghiệp THPT.
– Chương trình Thạc sỹ: Tốt nghiệp Đại học.

Điều kiện về ngoại ngữ khi du học

Tiếng Anh là một trong những điều kiện quan trọng và bắt buộc để đi du học Singapore do các chương trình học đều được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh. Chính vì thế, cần trao dồi và trang bị tốt về tiếng Anh thì mới có thể học theo kịp chương trình
Yêu cầu IELTS từ 5 đến 5.5 đối với các chương trình dự bị, cao đẳng và cao đẳng nâng cao. Và yêu cầu IELTS 6.0 với đại học và chương trình thạc sĩ là 6.5. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa thi đủ điều kiện về IELTS thì vẫn có thể sang Singapore rồi sau đó học khóa nâng cao tiếng Anh trước khi bắt đầu vào chương trình học.
Khả năng ngoại ngữ khi du học Singapore

Điều kiện về tài chính

Khi đi du học Singapore thì không cần làm thủ tục để chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bởi chi phí du học tại Singapore hàng năm khá tốn kém nên cần phải đảm bảo về tài chính nếu muốn học tập tại đây.

Điều kiện về sức khỏe

Một trong những điều kiện cũng vô cùng cần thiết và quan trọng khi du học singapore là sức khỏe. Tất cả các du học sinh đều được yêu cầu khám sức khỏe trước khi sang Singapore. Bên cạnh đó, đây còn là điều kiện bắt buộc để học sinh, sinh viên được cấp thẻ lưu trú và học tập tại quốc gia này.
Theo quy định chung, các loại bệnh bao gồm lao phổi, ma túy, HIV hay những bệnh viêm gan có mức độ và nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng sẽ không được phép sang Singapore học tập.

Điều kiện liên quan đến visa

Đây là yếu tố quan trọng, thiết yếu để có thể du học Singapore. Tường chừng là vấn đề đơn giản nhưng đôi khi lại rất phức tạp và rắc rối.
Nếu nằm trong những trường hợp sau thì có thể bạn sẽ bị ICA từ chối không cấp IPA:
– Nhiều lần từng sang Singapore theo diện Visit pass và có trên 10 ngày lưu trú cho mỗi lần nhập cảnh.
– Từng bị hải quan Singapore từ chối nhập cảnh
– Từng phạm pháp ở Singapore
– Từng có thời gian làm việc và sinh sống ở Singapore với diện thẻ là Work permit.

Chi phí du học Singapore khoảng bao nhiêu

Học phí khi đi du học

Du học Singapore có học phí tùy thuộc vào từng khóa học mà học sinh, sinh viên phải theo học. Chẳng hạn như với những bạn không đủ điểm tiếng anh để tuyển thẳng vào hệ đại học hay thạc sĩ thì sẽ phải học một khóa tiếng Anh trước khi vào chương trình học. Ở Singapore, mức học phí tiếng Anh là từ 550 đô đến 800 đô Singapore(SGD) một tháng, tương đương với 10 triệu – 15 triệu tiền Việt.
Thông thường, mức học phí du học hệ trung học tại Singapore tầm khoảng từ 1000 SGD – 2000 SGD cho một tháng đối với các trường tư, nếu đỗ các trường công lập thì tiền học rẻ hơn nhiều từ 300 SGD đến 500 SGD một tháng.
Thời gian học phổ thông là từ 1 đến 4 năm, sẽ dựa theo thời điểm và độ tuổi đi học của học sinh. Như vây, có thể tính mức chi phí du học singapore dạng du học phổ thông tại các trường tư trong một năm giao động ở khoảng 200 đến 300 triệu VNĐ.
Đối với du học đại học ở Singapore, mức học phí sẽ khoảng 35.000 SGD – 45.000 SGD. Ngoài ra, một số trường đại học như: Đại học Curtin Singapore hay trường Đại học James Cook Singapore có mức chi phí cao hơn là khoảng 50.000 SGD.
Một vài chuyên ngành ại cũng có mức phí du học cao hơn như ngành kỹ thuật, chế tạo máy. Ngành học về thiết kế thời trang ( trung bình tầm khoảng từ 50.000 SGD – 80.000 SGD). Như vậy, mức chi phí du học hệ đại học tại Singapore sẽ có giá từ 700 triệu đến 1 tỷ nếu quy đổi ra tiền Việt.
Mức học phí dành cho một khóa học thạc sĩ ở Singapore thông thường rơi vào khoảng 15.000 SGD – 35.000 SGD. Thời gian của khóa học này sẽ kéo dài 1 hoặc 2 năm tùy theo yêu cầu của nhà trường, của chuyên ngành.

Chi phí sinh hoạt tại Singapore

So với Việt Nam thì chi phí sinh hoạt  khi đi du học Singapore là khá cao. Giá thuê thông thường một căn hộ hay ký túc xá là 400 SGD – 600 SGD/ tháng cho một người. Chi phí để ăn uống khi sang du học một ngày khoảng 15 SGD đến 20 SGD.
Mức chi phí cho di chuyển đi lại từ 70 SGD đến 100 SGD một tháng. Nếu tính tổng thì mức chi phí sinh hoạt  dành cho một người tại Singapore trung bình khoảng 1000 SGD đến 1200 SGD/ tháng. Bên cạnh đó còn có các loại chi phí khác như phí liên lạc, phí chi tiêu cá nhận,…Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi du học sinh mà có mức phí sinh hoạt khác nhau.

Một số kinh nghiệm khi đi du học tại Singapore

Tìm hiểu về đất nước Singapore trước khi lên đường sang du học
Khi đến với Singapore, du học sinh sẽ ít gặp phải tình trạng bị sốc văn hóa bởi 70% dân số tại Singapore là người gốc Hoa. Do đó, phong tục tập quán và nền văn hóa Singapore có nhiều đặc điểm tương đồng với Việt Nam. Không chỉ thế, văn hóa Singapore rất đa dạng, phong phú. Mang nhiều hơi hướng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mã Lai,…
Kinh nghiệm du học singapore
Ngoài ra, một số văn hóa khác và những điều cấm kị thông thường ở đây mà bạn cũng cần phải biết như:
– Không ăn kẹo cao su trên đường.
– Không được ăn uống trên tàu điện ngầm
– Không hút thuốc và xả rác ra nơi công cộng
– Nên mặc quần áo dài khi có nhu cầu đi tham quan chùa chiền, đền thờ.
– Dùng tay phải trong khi ăn hay đưa thức ăn.
– Tàu điện sẽ đóng vào lúc 12 giờ đêm nên bạn nên về từ 11 giờ đêm. Nếu có đi chơi hoặc di chuyển bằng tuyến xe bus chạy ban đêm.
– Múi giờ ở Singapore và Việt Nam lệch nhau 1 giờ và giờ Singapore thì chạy nhanh hơn.
– Cần bấm nút xin đường trong trường hợp muốn sang đường.
– Đi thang cuốn thì hãy đứng sát vào phía bên trái.

Một số khó khăn ban đầu du học sinh thường gặp phải

Bất kỳ ai cũng vây, nhất là với những bạn chưa từng xa gia đình. Việc du học ở một nước xa lạ như Singapore có thể tạo ra áp lực và tâm lý khó khăn. Trường hợp có người thân hay người quên tại đây thì giúp ích rất nhiều cho bạn.
Nếu không, bạn sẽ phải tự bắt đầu sắp xếp, lo liệu toàn bộ mọi việc từ chuyện học hành đến chuyện ăn uống, sinh hoạt,…Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng bởi chuyện gì cũng sẽ ổn, vạn sự khởi đầu nan. Hãy tự sắp xếp mọi thứ hợp lý, phù hợp với điều kiện bản thân và hỏi ý kiến từ gia đình. Du học Singapore có thể là cơ hội để bạn bộc lộ tính cách độc lập của mình. Khi bạn dần dần quen với những điều đó và có thêm nhiều người bạn mới thì sẽ nhận thấy thật ra du học không quá khó khăn như tưởng tượng.
Đất nước Singapore xinh đẹp thật sự là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai đang có ý định đi du học. Với chất lượng giáo dục hàng đầu châu Á, du học Singapore sẽ mang đến nhiều kiến thức, những trải nghiệm mới mẻ và vô cùng bổ ích cho các du học sinh. Nếu bạn đang muốn đi du học, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với quốc đảo sư tử này. Chúc các bạn luôn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trong cuộc sống.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận