Chứng chỉ TOPIK là gì? Top 10 điều cần biết

Chứng chỉ TOPIK là gì? Top 10 điều cần biết

Bạn đang định giành lấy chứng chỉ TOPIK? Nếu bạn thích thú với việc học tiếng Hàn hay du học Hàn Quốc, bạn có thể đã nghe đến từ TOPIK một vài lần. Nhưng chính xác thì bằng TOPIK là gì? Và bạn có nên quan tâm đến nó không?

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Chứng chỉ TOPIK là gì?

TOPIK là viết tắt của cụm từ “Test of Proficiency in Korean”, tạm dịch là “Kiểm tra năng lực tiếng Hàn”. Chứng chỉ tiếng Hàn này được tổ chức nhiều lần trong năm. Chính xác là sáu lần.

Mục đích của chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK là để những ai không phải là người bản ngữ có thể kiểm tra kĩ năng tiếng Hàn của họ. Chứng chỉ TOPIK được quản lí bởi Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia – gọi tắt là NIIED. Đây là một nhánh của Bộ Giáo dục Hàn Quốc.

Bằng TOPIK phổ biến nhất đối với những người nước ngoài có nhu cầu tìm việc làm chuyên nghiệp tại các công ti ở Hàn Quốc, hay những người nước ngoài muốn có thị thực cư trú tại Hàn Quốc, đưa gia đình đến Hàn Quốc hay các lí do tương đương khác.

Ví dụ về chứng chỉ TOPIK

Nếu bạn là học sinh Việt Nam, bạn có thể sử dụng tấm bằng TOPIK của mình để xin vào một trường đại học ở Hàn Quốc. Khoảng thời gian từ lúc làm bài kiểm tra đến lúc biết kết quả thường mất khoảng vài tuần. Kết quả thường được thông báo trên trang web chính thức. Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK có giá trị hai năm.

Định dạng của bài kiểm tra TOPIK

Trước đây, chứng chỉ TOPIK có ba cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Bài kiểm tra bao gồm bốn phần khác nhau: ngữ pháp + từ vựng, nghe, đọc, và viết.

Tuy nhiên, TOPIK đã đổi sang định dạng mới, bắt đầu từ tháng 7 năm 2014. Hiện chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK chỉ còn hai cấp độ là TOPIK I và TOPIK II. TOPIK I tương đương với cấp sơ cấp (cấp độ 1 và cấp độ 2) ở định dạng cũ và TOPIK II bao gồm cả cấp trung cấp và cao cấp (cấp độ 3 đến cấp độ 6) ở định dạng trước đó.

Bây giờ, đối với TOPIK I, bài kiểm tra chỉ còn phần đọc và nghe. Còn TOPIK II thì bao gồm đọc, nghe và viết. Phần ngữ pháp + từ vựng đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Để có được chứng chỉ TOPIK I cấp độ 2, bạn phải hiểu được các cuộc trò chuyện đơn giản hàng ngày, có khả năng tạo được các câu đơn giản và hoàn tất một số công việc thường ngày bằng tiếng Hàn.

Một số mẫu câu trong đề thi TOPIK I

Trong khi đó, để có bằng TOPIK II cấp độ cao nhất, bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Hàn trong các công việc chuyên môn, môi trường nghiên cứu, hiểu được nhiều ý tưởng và cách diễn đạt, cũng như có thể hiểu các chủ đề phức tạp như kinh tế, chính trị,…

Bài kiểm tra TOPIK kéo dài bao lâu?

Thời gian thi TOPIK I kéo dài khoảng hai giờ. Còn TOPIK II thì có thời gian thi đến ba giờ vì có thêm phần viết tiếng Hàn.

Các thang điểm quan trọng trong TOPIK

Thang điểm kì thi TOPIK

TOPIK I

Mỗi phần của bài thi có giá trị 100 điểm. Bạn cần đạt tối thiểu 80 điểm để có thể có được bằng TOPIK I. Để lên cấp độ 2, bạn sẽ cần ít nhất 140 điểm.

TOPIK II

Bạn cần đạt ít nhất 120 điểm để có thể có được bằng TOPIK II. Và để đạt được cấp độ cao nhất, bạn phải đạt ít nhất 230 điểm.

Làm thế nào để đăng kí thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK?

Nếu bạn đang ở Hàn Quốc vào lúc này, bạn có thể đăng kí thi lấy chứng chỉ TOPIK tại trang web chính thức (https://www.topik.go.kr/). Vì có nhiều địa điểm tổ chức nên bạn hãy chọn ra cho mình một địa điểm thuận lợi nhất cho bản thân.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra trang web trên để biết ngày đăng kí chính thức và các biểu mẫu cần thiết. Lệ phí là 35.000KWR (634.000VND) cho TOPIK I và 40.000KWR (725.500) cho TOPIK II.

Bạn có thể thanh toán chi phí đắng kí bằng thẻ ghi nợ / tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cần phải dán ảnh thẻ của bản thân vào đơn đăng kí thi.

Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn nên đến đại sứ quán Hàn Quốc hoặc các trung tâm văn hóa Hàn Quốc để đăng kí dự thi lấy chứng chỉ TOPIK. Trang web của họ thường hiển thị thông báo chính thức về ngày đăng kí thi. Ngoài lệ phí đăng ký, bạn cũng cần mang theo hai ảnh cỡ dành cho hộ chiếu.

Cho dù bạn ở Hàn Quốc hay Việt Nam, TOPIK luôn được triển khai ngoại tuyến. Bạn không thể thực hiện bài kiểm tra trực tuyến tại thời điểm này.

Lịch thi TOPIK trong năm 2022

Từ năm 2021, chính phủ Hàn Quốc đã công bố những ngày bạn có thể đăng kí thi lấy chứng chỉ TOPIK. Nếu bạn dự định làm bài kiểm tra ở Việt Nam, hãy liên hệ với đại sứ quán Hàn Quốc hoặc những người cung cấp dịch vụ hỗ trợ kiểm tra trong khu vực của bạn để biết chính xác ngày đăng kí và các thông tin khác.

Nếu bạn có kế hoạch lấy bằng TOPIK ở Hàn Quốc trong năm nay, bạn có thể dựa vào lịch trình bên dưới:

Tháng kiểm tra Ngày đăng kí
Tháng 4 Ngày 8 đến ngày 14 tháng 2
Tháng 5 Ngày 8 đến ngày 14 tháng 3
Tháng 7 Ngày 24 đến ngày 30 tháng 5
Tháng 10 Ngày 2 đến ngày 8 tháng 8
Tháng 11 Ngày 6 đến ngày 13 tháng 9

Lệ phí thi lấy bằng TOPIK

Giá để tham gia thi lấy chính chỉ tiếng Hàn TOPIK phụ thuộc vào nơi bạn làm bài kiểm tra và cấp độ mà bạn nhắm tới. Tại Hàn Quốc, chi phí để thi TOPIK I thường rơi vào khoảng 40.000KRW (723.000VND). Còn TOPIK II thì thường là 55.000KRW (994.500VND).

Chuẩn bị thế nào để có thể thành công nhận chứng chỉ TOPIK?

Thông thường, nhiều người tự học và tự luyện tập để chuẩn bị thi TOPIK. Tất nhiên, tham gia một lớp học tiếng Hàn sẽ luôn giúp cải thiện kĩ năng và trình độ tiếng Hàn của bạn nhanh hơn.

Chương trình hội nhập nhập cư Hàn Quốc (KIIP)

Nếu bạn ở Hàn Quốc, bạn có thể đăng kí học tại một trường ngôn ngữ hoặc tại chương trình KIIP. KIIP hoàn toàn miễn phí. Nhưng bạn phải tham gia một kì thi để xếp lớp riêng. Thực ra, hầu hết người học ở đây đều làm bài kiểm tra trước rồi sau đó đăng ký chương trình KIIP sử dụng điểm trung bình của họ để có thể được xếp vào lớp có trình độ phù hợp.

Một trường dạy tiếng Hàn chính thức như KIIP có thể cung cấp cho bạn một môi trường học tập tốt. Tuy nhiên, so về khối lượng khóa học thì KIIP vẫn không bằng một trường chuyên dạy ngôn ngữ.

Tham gia một lớp học tiếng Hàn

Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn có thể tìm đến một lớp học ngoại tuyến hoặc sử dụng nhiều nguồn trên mạng để luyện tập lấy bằng TOPIK.

Nếu bạn học trực tiếp, bạn có thể luyện tập ở bất cứ đâu thông qua một trình duyệt như Chrome hay bằng cách tải xuống một ứng dụng học tiếng Hàn nào đó. Hãy cố gắng luyện tập với tâm trạng vui vẻ và không bị căng thẳng.

Các cuốn sách và các bài thi thử TOPIK

Cuối cùng, bạn có thể mua một cuốn sách chuyên về TOPIK và tìm trang web có nội dung thi thử. Các cuốn sách chuyên về TOPIK thường đi kèm với các bài thi thử dựa trên chính cách đề thi được tạo ra. Ngoài ra, bạn có thể tìm một trang web trực tuyến với các bài kiểm tra cũ để bạn in ra và làm thử. Thậm chí, còn có trang web chuyên sưu tầm các để thi TOPIK trước đó mà bạn nên kiểm tra qua.


Bởi vì bài thi lấy chứng chỉ TOPIK thường khá phức tạp, thường có xu hướng thiên về các chủ đề và tài liệu mang tính học thuật hơn là những gì bạn cần biết trong cuộc sống thường ngày, bạn nên tìm đọc một số tài liệu dành riêng cho TOPIK trong quá trình luyện thi ngay cả khi bạn đã tham gia một lớp học tiếng Hàn trước đó.

Ngoài sách và các trang web chuyên về TOPIK, bạn nên thường xuyên nghe tiếng Hàn. Có rất nhiều cách để bạn có thể đạt được điều đó, chẳng hạn như xem phim Hàn, đọc báo tiếng Hàn, nghe nhạc K-POP,…

Những mẹo để luyện thi TOPIK hiệu quả

  • Xác định rõ ràng mục tiêu thi TOPIK của bạn. Hãy làm đề thi thử để xem trình độ tiếng Hàn của bạn tới đâu nhằm biết nên dự thi TOPIK I hay TOPIK II.
  • TOPIK I không quá khó. Đây là trình độ cơ bản nhất. Chỉ cần học kĩ các cấu trúc câu và những ví dụ trong các bài chào hỏi cơ bản là bạn hoàn toàn có thể nắm chắc trong tay tấm bằng TOPIK này.
  • Hãy ôn luyện bằng cách tập giải những đề thi TOPIK gần đây nhất. Bạn nên bắt đầu với các đề thuộc cấp sơ cấp. Bạn không nhất thiết phải hiểu tiếng Hàn chuyên sâu. Chỉ cần nắm vững những phần cơ bản là bạn đã có thể tập giải các đề TOPIK được rồi.
  • Nắm vững các kĩ năng làm bài thi. Tập trung hoàn thành trước những câu bạn làm được.

  • Hãy chăm chỉ học từ vựng. Nếu đang luyện lấy chứng chỉ TOPIK II, bạn nên ôn tập và nắm vững phần từ vựng vì trong bài thi sẽ sử dụng rất nhiều từ nâng cao.
  • Bạn có thể luyện nghe tiếng Hàn thông qua các bộ phim, gameshow, bài hát của Hàn Quốc. Hãy bắt đầu bằng cách luyện nghe mà không có phụ đề. Nếu bạn không hiểu thì hãy cố gắng đoán qua ngữ cảnh của phim.
  • Đăng kí luyện thi tại các trung tâm uy tín. Nếu cảm thấy việc tự ôn thi lấy bằng TOPIK quá khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể đăng kí vào các lớp học. Các giảng viên sẽ hệ thống lại cho bạn những kiến thức quan trọng và thường gặp nhất trong bài thi.

Bạn có nên dự thi lấy chứng chỉ TOPIK không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên hoàn toàn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn! Bạn có thể thi lấy bằng TOPIK ngay cả khi bạn không trú tại Hàn Quốc. Ngoài ra, có nhiều ngày thi khác nhau để lựa chọn, vì vậy lịch trình cũng không phải là một vấn đề. Và quan trọng hơn hết, việc đi thi TOPIK cũng không quá đắt đỏ. Vì vậy, bạn sẽ không mất mát quá nhiều nếu thử một lần.

Có nhiều lí do bạn nên xem xét nghiêm túc việc thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK. Thứ nhất, có bằng TOPIK sẽ giúp bạn dễ dàng vào học tại một ngôi trường đại học Hàn Quốc tốt. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được miễn tham gia các lớp học thêm tiếng Hàn trước khi bắt đầu nghiên cứu chuyên ngành của bạn. Ngoài ra, nếu như bạn học đại học Hàn Quốc, bạn thường phải có chứng chỉ TOPIK thì mới được tốt nghiệp.

Ngoài ra, có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ cao cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm tại các công ty tốt của Hàn Quốc. Cuối cùng, bạn có thể sẽ được ưu tiên khi nộp đơn xin thị thực cư trú tại Hàn Quốc!

Tạm kết

Bây giờ bạn đã biết chứng chỉ TOPIK là gì, bạn có định tham gia cuộc thi này không? Bạn đã dự thi TOPIK bao giờ chưa và bạn có hài lòng với số điểm mình nhận được? Lí do gì khiến bạn muốn thi lấy bằng TOPIK? Hãy cho chúng tôi biết câu trả lời ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận