5 điều mình làm khi luyện thi TOPIK II để đạt cấp độ cao nhất

Đây là cách cực hiệu quả mình đã dùng để luyện thi TOPIK II

5 điều mình làm khi luyện thi TOPIK II để đạt cấp độ cao nhất

Vào khoảng hai tuần trước, mình đã làm bài kiểm tra TOPIK II l(nếu bạn không biết TOPIK II có nghĩa là gì thì có thể tham khảo ở đây) lần đầu tiên trong đời mình. Do có đến một năm để chuẩn bị nên mình có thể thử nghiệm nhiều cách ôn thi TOPIK II khác nhau, chẳng hạn như đọc tin tức, nghe đài, viết bài,… Và trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn những cách luyện thi TOPIK mà mình thấy hiệu quả nhất.

Luyện thi TOPIK II phần nghe

Phần nghe của TOPIK II dài 60 phút và có 50 câu hỏi trắc nghiệm. Các đoạn âm thanh được phát ra và bạn sẽ phải nghe chúng và trả lời các câu hỏi được tạo ra để đánh giá kĩ năng nghe hiểu của bạn.

Trong số ba kĩ năng chính mà TOPIK II nhắm đến (đọc, viết và nghe), mình yếu nhất kĩ năng nghe. Trừ những lúc người bản địa sử dụng nhiều thuật ngữ kĩ thuật, mình có thể hiểu hầu hết những gì mà họ nói. Nhưng cho dù là vậy, mình vẫn bị đánh bại bởi giọng nói trang nghiêm và cứng ngắc khi mình làm các bài thi thử.

Thực sự thì mình chưa từng nghe ai nói như vậy ngoài đời thực ngoại trừ những người lồng tiếng cho quảng cáo và các bản tin. Nhưng nếu bạn không sống ở Hàn Quốc và không thể xây dựng kỹ năng nghe bằng các tình huống thực tế và tự nhiên, rất có thể bạn vẫn sẽ cảm thấy giống mình. Mình biết rằng sẽ phải mất một thời gian để làm quen. Vì vậy mình bắt đầu luyện thi TOPIK II phần nghe với các tài liệu ôn thi TOPIK trên mạng.

Trong khoảng thời gian luyện thi TOPIK phần nghe, mình còn nhận thấy rằng nội dung của những đoạn âm thanh có thể cực kỳ cụ thể. Mình đã phải nghe những câu hỏi về bụi mặt trăng và những chiếc gương cổ được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ học. Tuy đây là những chủ đề nâng cao, nhưng vì muốn đạt cấp độ 5 – 6 nên mình cần trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất có thể.

6 cấp độ của TOPIK

Vì vậy, vốn từ vựng đóng vai trò cực kì quan trọng. Bạn cần biết nhiều từ Hàn để không chỉ hiểu các đoạn âm thanh mà còn cả các câu hỏi và câu trả lời. Để giải quyết vấn đề này, mình đã cố gắng đọc càng nhiều càng tốt. Mình lên trang NAVER hàng ngày và tìm đọc bất kì bài viết nào nói về chủ đề có thể được ra trong TOPIK II. Trong quá trình đọc, mình sẽ tra cứu và ghi lại bất kì từ nào mình chưa biết để ôn lại sau này.

Với cách luyện thi TOPIK phần nghe này, không những kĩ năng nghe của mình được cải thiện mà còn cả kĩ năng đọc. Và điều này thực sự giúp ích rất nhiều cho bài nghe. Với tiếng Hàn, chỉ vì bạn biết một từ được viết thế nào cũng như ý nghĩa của nó không có nghĩa là bạn sẽ nhận ra từ đó khi bạn nghe thấy nó, ít nhất là không phải trong vài lần đầu tiên. Nếu bạn chưa bao giờ nghe thấy cách một từ được nói, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ từ đó, nhất là khi nó được nói rất nhanh.

Việc đọc câu hỏi và câu trả lời trước sẽ giải quyết được phần nào vấn đề trên. Nếu bạn biết một từ sắp xuất hiện và bạn chú ý lắng nghe, nhiều khả năng bạn sẽ nghe ra từ đó. Nhưng để liên tục đoán trước những gì diễn ra trong clip, bạn cần phải có khả năng đọc nhanh. Và cách duy nhất để đạt được khả năng đó là đọc nhiều và thường xuyên.

Luyện thi TOPIK II phần viết

Bài viết gồm có ba phần. Phần một gồm bốn câu hỏi điền từ vào chỗ trống. Phần hai yêu cầu bạn tóm tắt nội dung một vài đồ thị hoặc biểu đồ trong khoảng 200-300 từ. Còn phần 3 thì yêu cầu bạn viết một bài luận dài khoảng 600-700 từ về một chủ đề nào đó.

Phần 2 rất dễ chuẩn bị. Tất cả những gì bạn cần làm là thu thập một loạt các từ, cách diễn đạt và mẫu câu thường được sử dụng trong văn bản kiểu báo cáo, chẳng hạn như ba cách khác nhau để nói “tăng” (늘다, 증가 하다, 상승 하다) và “giảm” (떨어지다 , 하락 하다, 줄다), cách so sánh các số liệu (A 는 X% 로 B Y% 보다 높게 나타났다), và cách dẫn chứng nguyên nhân của một vấn đề, hiện tượng (~ 때문인 것으로 보인다).

Bạn hãy tập viết phần hai bằng cách sử dụng những từ và cách diễn đạt đó. Sau đó, bạn hãy cố gắng ghi nhớ chúng và nhớ tinh chỉnh chúng sao cho phù hợp với những gì bạn được yêu cầu tóm tắt khi đi thi.

Phần ba phức tạp hơn một chút. Bạn không biết mình sẽ bắt gặp chủ đề gì. Cho nên, một lần nữa, vốn từ vựng đóng một vai trò rất quan trọng. Để luyện thi TOPIK phần này thành công, mình đã phải tập viết rất nhiều.

Mình tra cứu các bài báo và bài luận về chủ đề mà mình muốn viết, rồi sau đó sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo. Mình đánh dấu những câu mà mình nghĩ là hay và những câu mà mình muốn biểu đạt nhưng không bao giờ có thể tự nghĩ ra và đưa vào bài luận. Và khi mình thực sự thích một câu nào đó, mình sẽ dùng lại nó nhiều lần trong các bài luận sau này cho đến khi mình thân thuộc với nó thì thôi.

Chúng ta không phải là người bản ngữ cho nên thường thiếu khả năng phân biệt thế nào là tự nhiên và thế nào là không. Cách duy nhất để có thể có được khả năng này đó là tiếp xúc liên tục với cách nói và viết tự nhiên của người bản ngữ. Dần dần, tiếng Hàn của ta dần dần sẽ trở nên tự nhiên hơn nhờ vào việc mô phỏng họ. Đây cũng chính là lí do bạn nên luyện thi TOPIK II với tài liệu từ người bản ngữ.

Nếu như không dùng cách trên, bạn sẽ gặp khó khăn do có vốn từ và cách diễn đạt hạn chế, đồng thời vô tình lặp lại (và củng cố) những sai lầm không đáng có.

Bên cạnh đó, cách trên cho phép bạn luyện thi TOPIK II phần đọc và viết cùng một lúc. Bạn đang đọc một chủ đề gì đó, học những điều mới có thể áp dụng vào bài viết của bạn.

Cách này làm giảm đáng kể khoảng thời gian giữa thời điểm bạn bắt gặp một từ mới và thời điểm bạn củng cố trí nhớ bằng cách tích cực sử dụng từ mới. Nếu như khoảng thời gian này quá dài, bạn có thể sẽ quên những gì đã được học. Kết quả là bạn phải ôn thi TOPIK II lại từ đầu. Do đó, nếu bạn muốn nhớ một từ nào đó, hãy tận dụng nó càng sớm càng tốt và thường xuyên.

Trong quá trình luyện thi TOPIK II phần viết, mình đã được thực hành với rất nhiều chủ đề, từ COVID-19 đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mình đã in tất cả ra và cất vào một tập hồ sơ. Sau này, mình lôi chúng ra và đọc chúng mỗi tuần một lần trong những tháng trước kì thi.

Đến lúc thi TOPIK II, do mình đã quá quen thuộc với những dạng bài đó nên có thể thoải mái viết lại nếu cần. Chỉ là mình nhận ra rằng mình không cần làm vậy, mình đã sửa đổi một số phần cho phù hợp với bài luận mà mình cần viết.

Luyện thi TOPIK II phần đọc

TOPIK II phần đọc gần tương tự như phần nghe, có 50 câu hỏi trắc nghiệm. Không có bí quyết luyện thi TOPIK II đặc biệt nào để chiến thắng. Phần lớn là vì TOPIK II phần đọc chủ yếu liên quan đến vốn từ, tốc độ đọc (các câu hỏi dần dài hơn) và một số chiến lược làm bài kiểm tra sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian và kiến thức của bạn.

Một lần nữa, lời khuyên của mình là hãy đọc tiếng Hàn thường xuyên. Đọc càng nhiều càng tốt, về càng nhiều chủ đề càng tốt. Về nguồn bài viết, mình thường đọc bài của các bài báo và blog. Tiểu thuyết và webtoon thì cũng tuyệt. Nhưng việc đọc tiểu thuyết rất mất thời gian. Và webtoon không thực sự cung cấp loại từ vựng bạn cần để vượt qua bài kiểm tra TOPIK II.

Trong quá trình ôn thi TOPIK II phần đọc, mình nhận thấy kiến thức về Hán tự hữu ích một cách đáng ngạc nhiên. Mình biết có nhiều người sẽ nói rằng bạn không cần nó để thông thạo tiếng Hàn. Đúng thật là họ cũng đúng một phần. Nhưng kiến thức về Hán tự chắc chắn có ích cho bạn, nhất là khi phải đối đầu với những câu hỏi nâng cao trong phần đọc.

8 Hán tự phổ biến trong tiếng Hàn

Một vài Hán tự phổ biến trong tiếng Hàn

Mình đã làm được đến cuối bài một cách khá suôn sẻ mặc dù có rất nhiều từ mà mình chưa từng bắt gặp trước đây. Đó là bởi vì mình có thể tự suy ra ý nghĩa của chúng dựa trên kiến ​​thức về Hán tự và với sự trợ giúp của ngữ cảnh.

Các Hán tự có xu hướng xuất hiện rất nhiều trong các văn bản học thuật nâng cao. Mình nhớ có lần mình một đọc bài báo về hệ thống bầu cử ở Hàn Quốc vài ngày trước kì thi. Mình thấy Hán tự xuất hiện cực kì dày đặc. Mình đếm thử thì thấy Chữ Hàn Quốc chỉ được dùng có năm lần. Còn lại đều là Hán tự hết.

Đừng hiểu nhầm, mình không hề có ý rằng bạn cần phải thành thạo Hán tự để đạt điểm cao trong bài kiểm tra TOPIK II phần đọc. Nhưng nếu bạn muốn đạt cấp độ 6, minh chắc chắn rằng biết về Hán tự sẽ rất hữu ích cho bạn.

Mình đã được đền đáp thế nào sau những ngày ôn thi TOPIK II miệt mài

Kết quả thi tốt hơn những gì mình nghĩ! Minh đạt 100/100 điểm cho phần đọc, 96/100 cho phần nghe và 84/100 cho phần viết. Mình khá ngạc nhiên khi thấy điểm phần viết vì mình cứ nghĩ rằng mình đã làm sai phần cuối. Mình nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn trong bài luận cuối. Nhưng nhìn chung, mình khá hài lòng với kết quả.

Tạm kết

Tóm lại, đây là những gì mà mình đã làm để luyện thi TOPIK II với mục tiêu đạt cấp độ 5 – 6:

  • Thực hành với các bài thi TOPIK trước đây
  • Luyện viết mỗi tuần một lần với tài liệu tham khảo
  • Đọc hàng ngày. Đọc về nhiều chủ đề khác nhau.
  • Ghi nhớ các từ và mẫu câu thường được sử dụng trong các bài kiểu báo cáo.
  • Trau dồi kiến thức Hán tự.

Theo mình thấy thì những gì cần thiết nhất để thi TOPIK II thành công là có vốn từ vựng vững chắc, khả năng đọc nhanh và quét tìm ý chính, cũng như sử dụng hiệu quả các chiến lược làm bài kiểm tra phù hợp với mục tiêu của bạn (cho dù bạn đang nhắm đến Cấp độ 3-4 hay 5-6).

Mình hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cách để luyện thi TOPIK II thành công. Theo mình thấy thì phần lớn vẫn phụ thuộc vào chiến lược ôn thi TOPIK của riêng bạn. Vì vậy, Bạn nên tự phát triển phương pháp riêng phù hợp nhất cho bản thân. Chúng bạn ôn thi TOPIK vui vẻ!

Tin liên quan

Đăng ký thi TOPIK

Những điều cần biết trước khi đăng ký thi TOPIK

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Năm 12, 2022

Chứng chỉ TOPIK là gì? Top 10 điều cần biết

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Năm 11, 2022

Top 7 trung tâm tiếng Hàn tốt nhất tại Hà Nội và TP.HCM

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Một 19, 2022

IPA là gì? Tổng hợp cách phát âm 44 âm có trong IPA

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Mười 31, 2021

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận