Học tiếng Hàn Quốc để đi du học và xuất khẩu lao động

Học tiếng Hàn Quốc để đi du học và xuất khẩu lao động

Tự học tiếng Hàn Quốc cơ bản cho người mới

Ngôn ngữ Hàn Quốc hay mọi người thường gọi là tiếng Hàn, được sử dụng làm ngôn ngữ chính thống tại xứ sở Kim Chi xinh đẹp. Tiếng Hàn được đánh giá là một trong những hệ thống chữ viết độc đáo và hiếm có xuất hiện trên thế giới, đồng thời nó còn đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng ngôn ngữ về số lượng người sử dụng trên thế giới.

Chính vì thế, tiếng Hàn thường nhận được đánh giá cao và là sự lựa chọn của đông đảo người nước ngoài khi học thêm ngoại ngữ thứ hai hoặc thứ ba. Tại Việt Nam, những năm gần đây, học ngôn ngữ Hàn Quốc đã trở thành trào lưu ưa chuộng của nhiều người bởi sự ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc cực mạnh mẽ.
Bên cạnh đó cũng nhờ sự hợp tác, đẩy mạnh đầu tư và phát triển của Hàn Quốc đối với Việt Nam đã tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Vậy ngôn ngữ tiếng Hàn có gì đặc biệt? Muốn học tiếng Hàn thì mất bao lâu và học như thế nào để đạt hiệu quả? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu tổng quát về tiếng Hàn 

Nguồn gốc hình thành nên tiếng Hàn

Vào thời cổ đại, người Hàn Quốc sử dụng tiếng Hán trong các sáng tác văn chương và khoa cử. Tuy nhiên đối với nhiều người dân thì tiếng Hán quá khó để sử dụng hàng ngày nên học đã mượn âm và nghĩa từ tiếng Hán và sáng tạo ra Idu. Idu dễ học những lại không phải ngôn ngữ riêng của Hàn, đồng thời cũng bất tiện vì không thể diễn tả hết được điều muốn nói.
Chính vì thế, hoàng đế SeJong đã cùng các học giả miệt mài nghiên cứu và phát minh một loại chữ viết riêng cho dân tộc mình vào năm 1443. Đó là chữ tiếng Hàn hay còn gọi là Hangeul, được đưa vào sử dụng từ năm 1446. Chữ cái tiếng Hàn được tạo ra rất độc đáo và không chịu ảnh hưởng từ bất kỳ chữ viết của ngôn ngữ nào khác.
Trải qua mấy trăm năm lịch sử thay đổi và phát triển, đã có nhiều sự biến đổi về từ vựng, ngữ âm và ngữ pháp trong tiếng Hàn. Ngoài ra, trong quá trình hội nhập, ngôn ngữ tiếng Hàn cũng đã tiếp nhận những điều mới mẻ, tích cực từ ngôn ngữ và văn hóa của các nước khác. Điều này cũng góp phần làm rạng rỡ hơn nét đẹp, tinh hoa ngôn ngữ và văn hóa của Hàn Quốc.
Bảng chữ cái tiếng Hàn hiện nay gồm 21 nguyên âm và phụ âm. Các nguyên âm và phụ âm kết hợp với nhau tạo nên những âm tiết trong tiếng Hàn và chúng được viết theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.

Đặc điểm nổi bật trong ngôn ngữ tiếng Hàn

– Sự đối âm trong tiếng Hàn khá độc đáo được hình thành bởi các âm bằng, âm bật hơi, âm căng,… mà không ngôn ngữ của quốc gia nào có được. Nếu trong tiếng Việt khó ở thanh sắc thì với ngôn ngữ Hàn, cách phát âm những âm căng và bật hơi có thể nói là khó nhất.
– Các âm tiết được tạo nên khi có thêm phụ âm vào nguyên âm. Và một âm tiết trong tiếng Hàn Quốc thì bắt buộc phải có nguyên âm.
– Từ vựng trong ngôn ngữ Hàn khá phong phú và đa dạng với gốc từ thuần Hàn, từ ngoại lai, từ gốc Hán.
– Một trong những đặc điểm nổi bật của tiếng Hàn chính là sử dụng kính ngữ. Nó là cách nói thể hiện sự tôn trọng, lịch sự dành cho những người bề trên, lớn tuổi và người có vị thế cao hơn.

Ngôn ngữ địa phương tại Hàn Quốc

Cũng như Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, tiếng Hàn cũng có những ngôn ngữ địa phương theo vùng miền. Ở Hàn Quốc, tiếng địa phương được chia làm 6 vùng chủ yếu, bao gồm:
– Khu vực vùng Đông Bắc: tỉnh Nam Hamgyeong, Bắc Hamgyeong và Yanggang tại Bắc Triều Tiên.
– Khu vực vùng Tây Bắc: tỉnh Jagang, tỉnh Nam Pyeongan, tỉnh Bắc Pyeongan và phía Bắc tỉnh Hwanghae của Bắc Triều Tiên.
– Khu vực vùng Đông Nam: tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang và vùng xung quanh
– Khu vực vùng Tây Nam: tỉnh Nam Jeolla, Bắc Jeolla
– Khu vực vùng Jeju: đảo Jeju và các đảo phụ thuộc.
– Khu vực vùng Trung bộ: tỉnh Nam Chungcheong, Bắc Chungcheong, tỉnh Gangwon, tỉnh Gyeonggi và phần lớn của tỉnh Hwanghae.

Học tiếng Hàn Quốc mất bao lâu

Việc học một ngôn ngữ bất kỳ nào cũng đều là khái niệm rất tương đối, nghĩa là đối với một số bạn thì nó có thể vô cùng nhanh và dễ dàng, với một số khác thì lại khá chậm. Chính vì thế, để học tiếng Hàn hiệu quả thì không thể vội và tùy theo khả năng của mỗi người.
Một người muốn có thể thật sự hiểu và giao tiếp tại Hàn Quốc hay với người Hàn thì nên cần dành thời gian ít nhất 1 năm chăm chỉ học hành và luyện tập tiếng Hàn mỗi ngày. Nhìn chung, với khoảng thời gian này dù học ít hay nhiều cũng sẽ có hiệu quả đối với người học tiếng Hàn.
Tuy nhiên, với các cách học tập riêng và khả năng tiếp thu khác nhau của mỗi người, khó có thể nói chính xác được học thế nào là vừa đúng vừa tốt nhất và trong bao lâu thì hiệu quả nhất. Nhưng có một điều chắc chắn các bạn cần phải nhớ là tuyệt đối đừng vội vàng, chăm chỉ và nỗ lực hết sức để sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Hướng dẫn các phương pháp học tiếng Hàn Quốc

Bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Hàn

Trước tiên, bạn hãy học thuộc cách phát âm và cách viết của các nguyên âm đơn và phụ âm đơn. Tiếp theo, tập ghép chúng lại với nhau và học sang nguyên âm kép, phụ âm kép. Trong quá trình học tiếng Hàn, học cách phát âm là phần cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến việc nghe và giao tiếp sau này.

Cách học từ vựng trong tiếng Hàn

Ở nhà, luyện tập viết một từ nhiều lần, vừa viết vừa nhẩm lại nghĩa. Với phương pháp này sẽ giúp các bạn học thuộc mặt chữ và nhớ luôn được nghĩa. Đặt mục tiêu trong một ngày cần học thuộc bao nhiêu từ và ôn đi ôn lại từ vựng đã học, cả từ mới lẫn từ cũ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấy nhớ hay sticker để viết và dán tên những đồ vật trong nhà bằng tiếng Hàn để khi nhìn thấy chúng hàng ngày là nhớ được luôn tên tiếng Hàn.

Cách học ngữ pháp trong tiếng Hàn

Bạn nên thống kê những loại ngữ pháp đã học trong tiếng Hàn thành từng nhóm, so sánh xem giữa chúng có đặc điểm gì giống và khác nhau, học thuộc các trường hợp sử dụng của từng loại này.
Luyện đặt thật nhiều câu ví dụ để quen và ghi nhớ cách sử dụng khi học thêm một ngữ pháp mới. Đồng thời ứng dụng trực tiếp vào trong cuộc sống hàng ngày bằng cách nói những câu đó với thầy cô, bạn bè hay người Hàn Quốc. Đây là phương phấp để nhờ đối phương kiểm tra giúp mình xem có sử dụng đúng ngữ pháp hay không.

Cách luyện nghe và nói trong tiếng Hàn

Mục đích chính của bất kỳ ai học tiếng Hàn cũng hướng tới là việc giao tiếp hàng ngày với người Hàn. Vì thế, các bạn phải mạnh dạn nói, thể hiện tiếng Hàn tại bất cứ địa điểm, thời gian nào có thể. Lúc đầu, khi chưa quen, cứ suy nghĩ những điều muốn nói bằng tiếng Việt rồi sắp xếp câu theo đúng ngữ pháp tiếng Hàn. Luyện tập nói những câu đơn giản trước rồi dần đẫn dùng các câu dài và phức tạp hơn.
Bên cạnh đó, cũng cần nghe càng nhiều càng tốt để luyện kỹ năng nghe. Trước khi vào học một bài mới nào đấy, cứ tập nghe trên đĩa trước chứ đừng vội mở sách . Trong quá trình luyện nghe, nghe được từ nào thì nhớ phải ghi chú  lại xem từ nào đã học, từ nào chư. Sau đó hãy mở sách ra kiểm tra mình nghe được bao nhiêu.

Một số chia sẻ kinh nghiệm khi học tiếng Hàn

– Hãy học cách từ từ và cẩn thận, không nên học quá nhiều trong một lúc mà học đi học lại nhiều lần.
– Dành nhiều thời gian để ôn luyện từ vựng, ngữ pháp và luyện khả năng nghe tiếng Hàn mỗi ngày.
– Luôn tranh thủ tìm những cơ hội để tập nói tiếng Hàn thường xuyên.
– Kết bạn với nhiều người Hàn hoặc với những ai nói tiếng Hàn Quốc và nhờ họ giúp đỡ bạn trong quá trình học tiếng. Đừng ngần ngại điều này bởi người Hàn rất coi trọng văn hóa và tích cực trong việc giúp người khác học tiếng bản xứ của họ.
Nếu có cơ hội giao tiếp nhiều với người Hàn thì bạn sẽ dần tiếp thu cách phát âm tiếng Hàn đúng và sửa được những từ mình bị phát âm sai. Từ đó, khả năng giao tiếp sẽ nhanh chóng được nâng cao hơn.
Một số mẹo học tốt ngôn ngữ Hàn Quốc

Một số mẹo học tốt ngôn ngữ Hàn Quốc

– Ngoài sách vở, bạn cũng có thể kết hợp học theo phần mềm hay viết từ ra những mảnh giấy note để học trước khi đi ngủ.
– Gửi tin nhắn, email bằng tiếng Hàn cũng là một hình thức tốt để học.
– Bên cạnh đó, bạn hãy tranh thủ luyện tập tiếng Hàn qua những bài hát, qua đĩa CD hay qua các bộ phim của Hàn Quốc. Những lúc rảnh rỗi hoặc đi ra ngoài, bạn đều có thể bật lên xem và luyện nghe. Khi nghe nhiều ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ giúp cho khả năng nhận thức cũng như phản xạ tiếng Hàn của bạn thân được tăng lên. Với cách học này thật sự hữu ích và dễ dàng để bạn thực hành.
– Học tiếng Hàn thường xuyên, chăm chỉ, duy trì, kiên nhẫn để vượt qua những chỗ khó. Dù học được bao nhiêu thời gian, ở trình độ nào cũng đừng bao giờ nghĩ mình đã biết nhiều và dừng việc luyện tập. Và nếu như vậy bạn sẽ nhanh chóng quên tiếng Hàn đấy.
Có thể nói, ngôn ngữ tiếng Hàn vô cùng độc đáo, mang nét đặc trưng riêng về văn hóa của xứ sở Kim Chi xinh đẹp. Học tiếng Hàn không hề khó nhưng cũng không đơn giản. Muốn giỏi ngôn ngữ Hàn Quốc, bạn cần phải có sự đầu tư về thời gian, công sức và tiền bạc.
Hiện nay, với sự đẩy mạnh đầu tư, phát triển về kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn khi có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn, đồng thời cũng dễ dàng, thuận tiện hơn khi muốn sang Hàn du học.
Nếu đang có ý định học thêm một ngôn ngữ mới thì tiếng Hàn chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cân nhắc để đưa ra quyết định thông minh và đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận