Đại học Quốc lập Dương Minh

Đại học Quốc lập Dương Minh (National Yang-Ming University) nằm danh sách 20 trường đại học nhỏ tốt nhất thế giới năm 2018 được công bố bởi được tạp chí Times Higher Education. Được thành lập năm 1975, Đại học Quốc lập Dương Minh (National Yang-Ming University) trước đây có tên gọi là Trường Y học Quốc lập Dương Minh (National Yang-Ming College of Medicine) đào tạo bác sĩ giỏi chuyên môn làm việc trong các đơn vị chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa. Ngay từ lúc thành lập, Trường có phương châm lấy nhân từ làm gốc, đưa kiến thức y học ứng dụng vào thực tế cuộc sống và chăm sóc sức khỏe người dân.

Đại học Quốc lập Dương Minh có quan hệ hợp tác với hơn 70 trường trên thế giới. Nhiều cựu sinh viên của Trường trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cơ bản. Tại đây cũng tập trung rất nhiều sinh viên du học Đài Loan khi ra trường đều thành chuyên gia ở mọi lĩnh vực.

Thông tin trường

Tên tiếng Anh: National Yang-Ming University, NYMU

Tên tiếng Việt: Đại học Quốc lập Dương Minh

Tên tiếng Trung: 國立陽明大學

Địa chỉ: No. 155號, Section 2, Linong St, Beitou District, Taipei City, Đài Loan 112

Website: https://nymu-e.ym.edu.tw/

Các chuyên ngành đào tạo

Trường Y (School of Medicine)

Trường Y bao gồm Khoa Y và 13 viện, chia thành 3 lĩnh vực chính: y học lâm sàn, y học cơ bản và sức khỏe cộng đồng.

• Khoa Y (Faculty of Medicine)
  • Viện y học lâm sàng (Institute of Clinical Medicine)
  • Viện y học cổ truyền (Institute of Traditional Medicine)
  • Viện y học cộng đồng (Institute of Public Health)
  • Viện quản lý y tế và bệnh viện (Institute of Hospital & Health Care Administration)
  • Viện sức khỏe và chính sách phúc lợi (Institute of Health & Welfare Policy)
  • Viện khoa học sức khỏe môi trường và nghề nghiệp (Institute of Environmental and Occupational Health Sciences)
  • Viện tin học y sinh (Institute of Biomedical Informatics)
  • Viện sinh lý học (Institute of Physiology)
  • Khoa dược và Viện dược (Department and Institute of Pharmacology)
  • Viện giải phẫu và sinh học tế bào (Institute of Anatomy & Cell Biology)
  • Viện y học nhiệt đới (Institute of Tropical Medicine)
  • Viện cấp cứu và chăm sóc sức khỏe (Institute of Emergency and Critical Care Medicine)
  • Viện khoa học não (Institute of Brain Science)

Trường Kỹ thuật và khoa học y sinh (School of Biomedical Science and Engineering)

Trường đào tạo các nhà vật lý trị liệu, kỹ thuật viên X quang, chuyên gia công nghệ y học.

• Khoa Công nghệ sinh học và Khoa học thí nghiệm trong y học (Department of Biotechnology and Laboratory Science in Medicine)
  • Khoa học Hình ảnh và Quang học y sinh (Department of Biomedical Imaging and Radiological Sciences)
  • Cục Vật lý trị liệu và Công nghệ hỗ trợ (Department of Physical Therapy and Assistive Technology)
  • Khoa Kỹ thuật Y sinh (Department of Biomedical Engineering)
  • Viện sinh học quang tử (Institute Biophotonics)
  • Cử nhân Khoa học trong Biophotonics và Nano Khoa học (Bachelor of Science Degree in Biophotonics and Nano Science)
  • UST International Ph.D. Chương trình trong Photonics (UST International Ph.D. Program in Photonics)

Trường khoa học đời sống (School of Life Sciences)

Trường khoa học đời sống có mục đích tạo ra môi trường học tập xuất sắc và nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

• Khoa Khoa học Đời sống / Viện Khoa học gen (Department of Life Sciences / Institute of Genome Sciences)
  • Viện Khoa học thần kinh (Institute of Neuroscience)
  • Viện Vi sinh và Miễn dịch học (Institute of Microbiology & Immunology)
  • Viện Sinh hóa và Sinh học phân tử (Institute of Biochemistry and Molecular Biology)
  • Viện tin học y sinh (Institute of Biomedical Informatics)
  • Viện Khoa học Sinh học (Institute of Biopharmaceutical Science)
  • Chương trình y học phân tử (Tiến sĩ) (Program in Molecular Medicine (Ph.D.)

Trường Điều dưỡng (School of Nursing)

• Khoa điều dưỡng (Department of Nursing)
  • Viện điều dưỡng lâm sàng (Institute of Clinical Nursing)
  • Viện chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Institute of Community Health Care)

Có thể bạn quan tâm: Đại Học Sư Phạm Quốc Lập Chư Hóa

Trường nha (School of Dentistry)

• Khoa nha (Department of Dentistry)
  • Viện sinh học răng miệng (Institute of Oral Biology)

Trường khoa học dược (School of Pharmaceutical Sciences)

• Viện khoa học dược (Institute of Biopharmaceutical Sciences)
  • Khoa dược (Faculty of Pharmacy)
  • Viện an toàn thực phẩm và đánh giá rủi ro sức khỏe (Institute of Food Safty and Health Rish Assessment)

Trường khoa học xã hội và nhân văn (School of Humanities and Social Sciences)

• Viện khoa học, công nghệ và xã hội (Institute of Science, Technology, and Society)
  • Viện triết học tâm thức và nhận thức (Institute of Philosophy of Mind and Cognition)
  • Viện nghiên cứu sau đại học về văn hóa thị giác (Graduate Institute for Studies in Visual Cultures)
  • Trung tâm giáo dục xã hội và nhân văn (Education Center for Humanities and Social Sciences)

Trung tâm giáo dục đại cương (Center for General Education)

Cơ sở vật chất

Đại học Quốc lập Dương Minh nằm tại Qilian, phía tây bắc thủ đô Đài Bắc nơi có cảnh đẹp phủ đầy cây cối, khí hậu dễ chịu, môi trường yên tĩnh. Khi màn đêm buông xuống bạn sẽ nhìn thấy ánh đèn sáng từ Đài Bắc và những vì sao lấp lánh trên bầu trời từ địa điểm này.

Ở thời điểm hiện tại, Đại học Quốc lập Dương Minh có 7 trường thành viên với 11 chương trình đào tạo cử nhân, 34 chương trình đào tạo thạc sĩ và 28 chương trình đào tạo tiến sĩ. Ngoài ra, trường có hơn 20 trung tâm nghiên cứu tập trung vào điều trị ung thư, miễn dịch, sinh học quang tử (biophotonics), nghiên cứu não, sức khỏe và chống lão hóa, kỹ thuật y sinh.

Có thể bạn quan tâm: Đại Học Đài Bắc

Đăng ký ghi danh