Đánh giá Memrise: Chỉ lãng phí thời gian?

Đánh giá Memrise

Đánh giá Memrise: Chỉ lãng phí thời gian?

Trong hơn một thập kỉ qua, các ứng dụng học tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến. Lợi ích của việc học ngôn ngữ trực tiếp là không cần phải bàn cãi: thuận tiện, giá cả phải chăng, và dễ sử dụng. Tất nhiên, cách học này cũng có những hạn chế riêng.

Ví dụ, không có một ứng dụng nào có thể giúp bạn thông thạo một ngôn ngữ. Chúng chỉ nên là điểm bắt đầu của hành trình học tiếng Anh của bạn, không phải là điểm kết thúc.

Netviet đã thử và kiểm tra một vài ứng dụng học ngôn ngữ trước đây, chẳng hạn như DuolingoBBC Learning English. Một số rất tuyệt, nhưng hầu hết đều tệ.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, bạn sẽ luôn tìm thấy một ứng dụng học ngôn ngữ cho bản thân. Và một trong những ứng dụng nhiều người để tâm đến hiện nay là Memrise.

Đánh giá ứng dụng học tiếng Anh Memrise

Memrise là gì?

Về bản chất, Memrise là một ứng dụng học ngôn ngữ bằng flashcard. Cơ bản thì sẽ có những tờ giấy với một từ hay cụm từ tiếng Anh được viết ở một mặt và bản dịch được viết ở mặt kia.

Cách học này chủ yếu được ứng dụng để học ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó để ghi nhớ và thực hành các từ của các môn học hay lĩnh vực khác.

Tóm lại, Memrise là một ứng dụng học từ vựng, giúp ghi nhớ những từ và cụm từ quen thuộc bằng cách sử dụng kĩ năng ghi nhớ và sự lặp lại. Nếu bạn muốn học thêm từ vựng mới, bạn có thể tham gia vào các bài tập kéo dài 10 phút. Memrise sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản cần thiết.

Memrise hoạt động như thế nào?

Giao diện của trang web và ứng dụng về cơ bản khá trực quan. Bạn sẽ biết cách sử dụng ứng dụng chỉ sau vài phút làm quen. Nếu bạn cần bất kì sự trợ giúp nào, bạn có thể đọc trang FAQ của họ.

Memrise cũng tương tự như những ứng dụng học ngôn ngữ khác, việc đăng kí là hoàn toàn miễn phí.

Ở trang “Khóa học”, bạn có thể chọn ngôn ngữ bản địa của bạn và ngôn ngữ bạn muốn học. Sau đó, ứng dụng sẽ hiện ra những khóa học phù hợp.

Tuy có các danh mục khác, chẳng hạn như toán, nhưng Memrise chủ yếu vẫn là một ứng dụng học ngoại ngữ.

Các khóa học trên Memrise

Có hai loại khóa học trên Memrise:

  • Do Memrise tạo ra và quản lí
  • Do cộng đồng người học trên toàn thế giới phát triển

Các khóa học có đa dạng các chủ đề, một số cung cấp các từ vựng cơ bản phân theo chủ đề. Một số có cách tiếp cận khác, chẳng hạn như “500 từ tiếng Anh phổ biến nhất” cung cấp cho bạn kĩ năng hội thoại và ngữ pháp từ một cuốn sách cùng tên.

Trước đó, Memrise chỉ là một nền tảng mà người dùng có thể tạo các khóa học, nơi những nhà ngôn ngữ học và giáo viên sử dụng để tạo nội dung học cho học sinh của họ. Hiện nay, Memrise có rất nhiều nội dung tuyệt vời cho người học.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không phải mọi khóa học của cộng đồng đều hiển thị khi bạn sử dụng tính năng “tìm kiếm” trên ứng dụng điện thoại. Bạn cần vào trang web của họ để có thể xem đầy đủ. Khi bạn học một khóa học trên trang web, khóa học đó sẽ tự hiển thị bên trong ứng dụng.

Sau này, Memrise có tự tạo ra nhiều khóa học nhưng vẫn không đụng chạm đến nội dung của cộng đồng. Họ chia toàn bộ khóa của họ thành nhiều cấp độ. Mỗi cấp độ có vài bài học quy mô nhỏ dựa trên nhiều chủ đề khác nhau.

Nếu bạn không thích bất kì khóa học nào, bạn có thể tự tạo một khóa học cho riêng mình. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng trên nền web. Bạn cũng có thể sao chép một khóa học và sửa đối chúng tùy ý.

Memrise là một nền tảng hữu ích khi bạn muốn tập trung học một nhóm từ hay cụm từ cụ thể, chẳng hạn như từ vựng của cuốn sách bạn đang đọc hay chương trình TV bạn yêu thích.

Các loại hoạt động

Khi bạn bắt đầu học một khóa học, bạn sẽ được làm quen với các từ mới về chính tả, định nghĩa, cách phát âm và cũng có thể có bản dịch.

Phần luyện tập từ vựng mới bao gồm các dạng bài sau: nối từ để dịch câu chính xác hoặc ngược lại, đánh vần các từ, nối các thuật ngữ với cách phát âm đúng. Các dạng bài tập ôn lại từ vựng cũ cũng có câu trúc tương tự.

Memrise sẽ lặp lại các từ cũ sau một khoảng thời gian khi bạn học bài mới hay giải câu đố hàng ngày. Nếu bạn liên tục mắc lỗi ở một từ hay một cụm từ, ứng dụng sẽ liên tục hỏi lại từ đó. Nhưng nếu bạn trả lời chính xác, từ đó sẽ xuất hiện ít thường xuyên hơn, cho phép bạn tập trung vào những từ mới.

Một tính năng khác bao gồm điều chỉnh tốc độ đọc, học các từ khó, luyện phát âm, luyện kĩ năng nghe qua âm thanh và video, học với người bản địa, luyện nói, luyện ngữ pháp.

Ngoài điều chỉnh tốc độ đọc, các tính năng khác chỉ khả dụng trong bản trả phí. Và không phải mọi khóa học đều có đầy đủ các hoạt động trên.

Ngoài ra, bạn có thể chọn số lượng từ bạn muốn học hoặc ôn lại. Memrise sẽ theo dõi tiến độ của bạn và thu thập một vài thống kê (hầu hết chỉ có thể xem được trong bản trả phí). Bạn cũng có thể đặt mục tiêu và lời nhắc hàng ngày.

Ưu và nhược của Memrise

Cũng giống như bất kì nguồn tài nguyên hay phương pháp học ngôn ngữ nào khác, Memrise có những ưu và nhược riêng. Một trong số chúng khá chủ quan, tùy thuộc và mục tiêu của bạn là gì.

Ví dụ: Memrise chủ yếu tập trung vào từ vựng cho nên có lợi cho những người cần học thêm từ vựng.

Tuy nhiên, điều đó lại khá tiêu cực đối với những người cần một giải pháp toàn diện.

Giao diện chọn ngôn ngữ của Memrise

3 ưu điểm của Memrise

Phiên bản miễn phí không quá hạn chế tính năng

Rất nhiều ứng dụng học ngôn ngữ tuy có thể tải xuống miễn phí nhưng tính năng lại bị giới hạn và buộc bạn phải trả phí để mở khóa mọi tính năng.

Nhưng phiên bản miễn phí của Memrise không như vậy: bạn có quyền truy cập vào gần như mọi khóa học, chỉ là không thể tham gia và mọi hoạt động. Bạn chỉ có thể làm một vài bài tập đầu tiên và sau đó phải trả phí để tiếp tục.

Nói chung, với Memrise, bạn có thể khám phá gần như mọi thứ mà ứng dụng có mà không cần trả đồng nào.

Thường xuyên nhắc lại những từ đã học

Memrise có hai điểm mạnh: thường xuyên nhắc lại những từ đã học và dùng thuật ghi nhớ mnemonic. Kết hợp cả hai phương pháp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn.

Đó là cách bộ não của chúng ta hoạt động: chúng ta cần lặp đi lặp lại một vài từ. Và Memrise biết điều đó. Về thuật ghi nhớ mnemonic, cơ bản thì đây là cách giúp bạn học nhanh các từ bằng sự liên tưởng.

Cung cấp nhiều khóa học, đa dạng ngôn ngữ và cấp độ

Ngoài từ vựng ra, bạn còn có thể học nhiều thứ khác từ Memrise. Bạn có thể học nhiều ngôn ngữ đồng thời với những cấp độ khác nhau bằng nhiều chủ đề đa dạng.

Giao diện nền web và ứng dụng đều rất đẹp. Các chương trình cũng dựa trên nguyên lí “học mà chơi” khiến việc học trở nên rất thú vị.

Bạn có thể đi từ cấp độ sơ cấp đến cao cấp mà không cần dùng ứng dụng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể học các khóa học về một chủ đề cụ thể mà bạn quan tâm: chẳng hạn như về du lịch hay kinh doanh.

Bạn cũng có thể tải các khóa học về để học lúc không có mạng.

5 nhược điểm của Memrise

Nhiều khóa học của cộng đồng không được chất lượng

Ngoài các khóa học do chính họ tạo ra, bất kì người dùng nào cũng có thể tạo một khóa học trên Memrise. Kết quả là sẽ có rất nhiều khóa học khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu. Và cũng không hề có một bên đứng ra kiểm định chất lượng. Cho nên có rất nhiều khóa học có chất lượng tệ hại trên Memrise.

Một số khóa học rất tuyệt vời với những lời giải thích chi tiết, trong khi một số khóa học khác thậm chí còn có nhiều lỗi căn bản. Và hầu hết khóa học chỉ nói về một phần nhỏ của ngôn ngữ.

Các dạng bài tập lặp đi lặp lại

Đối với bất kì khóa học nào, bất kì từ hay cụm từ nào, các dạng bài tập đều giống nhau. Họ mở rộng một chút đối với bản trả phí. Nhưng dù gì đi nữa, sau một vài lần lặp đi lặp lại, các bài tập sẽ trở nên rất nhàm chán.

Mặc dù là một công ti lớn, họ lại không quan tâm đến việc tối ưu hóa chất lượng nội dung.

Chỉ tập trung vào từ vựng

Như đã đề cập ở trên, Memrise là một ứng dụng tuyệt vời nếu bạn chỉ muốn trau dồi vốn từ. Tuy bạn có thể tìm thấy những khóa học về ngữ pháp, như Memrise không hề cung cấp cách học ngữ pháp đúng cách. Vẫn chỉ là những flashcard, nhưng là về ngữ pháp chứ không phải từ vựng.

Cũng không có các khóa học chuyên về nghe và nói; đọc và viết thì cũng có nhưng rất ít.

Giao diện không hề thân thiện

Trang web của họ tuy đẹp nhưng không hề thân thiện với người dùng. Bạn phải nhảy qua nhảy lại giữa web và ứng dụng chỉ để học một vài khóa học. Tính năng tìm kiếm cũng rất tệ, hầu hết trường hợp đều không cho ra kết quả chính xác. Cũng không hề có nút hoàn tác hoặc hủy bỏ.

Không dành cho người học có trình độ cao

Không chỉ Memrise, phần lớn ứng dụng học ngôn ngữ đều mắc phải hạn chế này. Mục đích cuối cùng của ngôn ngữ là để chúng ta có thể tương tác với nhau.

Các ứng dụng như Memrise sẽ không giúp bạn nói một ngôn ngữ trôi chảy bởi vì bạn cần giao tiếp với người thực để có thể hoàn toàn chinh phục một ngôn ngữ, chẳng hạn như khi bạn tương tác với giáo viên.

Mặc dù Memrise có danh sách khóa học đa dạng, nhưng vẫn chưa đủ để giúp người học vượt qua trình độ trung cấp chứ chưa nói đến là gần như bản ngữ. Hay nói cách khác, khả năng thăng tiến trong công cuộc học tập của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Tạm kết

Hiện tại, Memrise là một trong những ứng dụng học ngôn ngữ phổ biến nhất. Nhưng Memrise không hề hoàn hảo. Cũng giống như những ứng dụng học ngôn ngữ khác, nó có những thiếu sót riêng.

Để biết liệu Memrise có thực sự phù hợp với bản thân bạn hay không, tốt nhất bạn nên dùng thử Memrise một thời gian.

Nếu bạn thích Memrise, nó có thể trở thành một công cụ tuyệt với giúp bạn học ngôn ngữ tốt hơn. Và nếu bạn biết tận dụng điểm mạnh của nó, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Nhưng đừng mong đợi Memrise có thể giúp bạn thông thạo một ngôn ngữ. Đó thực sự là một sự mơ tưởng viển vông.

 

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận