Học tiếng Đài Loan

Học tiếng Đài Loan có khó không

Học tiếng Đài Loan

Học tiếng Đài Loan để đi du học

Học tiếng Đài Loan – Bên cạnh một số vấn đề trong việc hoàn tất thủ tục du học và xin visa để nhập cảnh Đài Loan mà chúng tôi đã chia sẻ ở các bài viết trước đây. Thì vấn đề về ngôn ngữ  Đài Loan cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ.
Link học tiếng Trung miễn phí 
Các câu hỏi thường xuyên nhận được từ các bạn đó là : Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ chính là gì ? Tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc khác nhau như thế nào ? Cần phải lưu ý về điều gì khi chọn học thêm ngôn ngữ Đài Loan?…

Trong bài viết này, duhocdailoan sẽ giải đáp lần lượt các câu hỏi trên đây. Các bạn cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này nhé!
 

Ngôn ngữ chính mà người Đài Loan thường sử dụng là gì 

Đây không chỉ là thắc mắc của các bạn khi chuẩn bị du học hoặc du lịch Đài Loan mà còn là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến quốc đảo nổi tiếng này. Đài Loan cũng giống như nhiều Quốc gia khác hiện nay, chỉ sử dụng một ngôn ngữ chính cho đất nước mình.
Trải qua một quá trình phát triển lâu dài của đất nước và ngôn ngữ mà họ sử dụng phổ biến hiện nay đó là tiếng phổ thông. Tuy nhiên, với phần lớn những người già hiện nay thì họ vẫn còn sử dụng tiếng Phúc Kiến. Bởi vì từ xưa, những người đến Đài Loan để khai hoang đa số là người Phúc Kiến.
Tiếng Phúc Kiến Đài Loan được gọi ngắn gọn chính là tiếng Đài Loan. Ngôn ngữ này được xem là một biến thể từ tiếng Mân Nam ( ngôn ngữ này được coi là tiếng địa phương của Trung Quốc). Tiếng Phúc Kiến được 70% người dân Đài Loan sử dụng thường ngày. Số còn lại vẫn sử dụng tiếng phổ thông Trung Quốc (còn gọi là tiếng Quan Thoại).

Giáo trình học tiếng đài loan

Tocfl

Ngôn ngữ chính của Đài Loan là gì

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan cũng có thể được xem là thứ tiếng độc lập. Vì ngôn ngữ này có những âm tiết hoàn toàn khác biệt và không hề giống với tiếng phổ thông Trung Quốc.
Bài viết nên xem : Cách học tiếng trung hiệu quả
Chính vì điều này, nên nếu như hỏi Ngôn ngữ chính mà người Đài Loan thường sử dụng là gì ? Thì câu trả lời bạn sẽ nhận được là khi ra ngoài xả giao sẽ sử dụng tiếng phổ thông. Còn về nhà thì nói chuyện với những người lớn tuổi thì sẽ nói tiếng Phúc Kiến. Tiếng Quốc ngữ của Đài Loan hiện nay là tiếng phổ thông nhé các bạn.
Bên cạnh ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Đài Loan và tiếng phổ thông. Thì người dân Đài Loan còn sử dụng một ngôn ngữ khá rộng rãi đó chính là tiếng Anh. Bởi vì đây là một đất nước cũng phát triển rất mạnh mẽ về du lịch và văn hóa nên có thể nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước này.
Đa số người dân Đài Loan đều có thể nghe và nói tiếng Anh chỉ là biết ít hoặc nhiều mà thôi. Nếu được đến Đài Loan thì du khách sẽ rất thoải mái trong giao tiếp khi sử dụng tiếng anh. Ở Đài Loan, trong các trường học, các bệnh viện, những bến xe bus, bến tàu …  tiếng Anh luôn được in kèm với tiếng Hoa trong các bảng hiệu, bảng chỉ dẫn. Khi đến Đài Loan du lịch thì mọi người đều có thể dùng tiếng Anh để hỏi đường hay trao đổi và mua bán.

Giới thiệu về tiếng Phúc Kiến Đài Loan

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan là ngôn ngữ có nhiều nét tương tự với Phương ngữ Hạ Môn. Tuy nó có sự khác biệt nhưng lại không nhiều, sự khác biệt chỉ xảy ra chủ yếu ở trong một số từ vựng. Cả hai loại ngôn ngữ này đều được hình thành dựa vào sự kết hợp trong cách phát âm giữa ngôn ngữ được sử dụng ở Chương Châu và Tuyền Chầu.
Về sau này thì cả hai ngôn ngữ đã được lan rộng và được nhiều người biết đến hơn thông qua các chương trình giải trí truyền hình. Tiếng Phúc Kiến Đà Loan thì có sự phát triển mạnh mẽ hơn và sức ảnh hưởng cũng nhiều hơn.
Từ năm 1980 đến nay tiếng Phúc Kiến có sự ảnh hưởng khá lớn tới phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam. Tiếng Phúc Kiến được người Đài Loan coi là chuẩn nhất đó chính là phương ngữ Hạ Môn và phương ngữ Đài Loan.
Ngoài tiếng nói ra, chữ viết mà người Đài Loan hiện đang sử dụng chính là loại chữ Phồn thể. Đây là một dạng chữ viết truyền thống, được người Đài Loan và cả những người ở Hong Kong và Macao sử dụng hằng ngày.

Tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc khác nhau như thế nào

Như đã nói ở trên, tiếng Đài Loan chính là được rút gọn từ Tiếng Phúc Kiến Đài Loan. Đây cũng có thể được xem là ngôn ngữ địa phương. Nhưng hiện nay đa phần giới trẻ Đài Loan ở thành phố và thị xã đều giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đó là tiếng phổ thông ( tiếng Quan Thoại).
Điểm khác nhau lớn nhất giữa tiếng Đài Loan và tiếng phổ thông đó chính là tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng phổ thông đã sử dụng ngôn ngữ Giản Thể.
Bài viết nên xem: Cách luyện thi chứng chỉ TOCFL

Chữ Phồn Thể

Đây là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và cả Ma Cao. Ngày nay, nếu các bạn dự định đi du lịch, du học, làm việc.. hoặc xa hơn là định cư lâu dài tại đất nước này thì điều mà bạn cần lưu ý học ngay loại chữ này.

Chữ Giản Thể

Đây chính là loại chữ mà hiện nay đang được sử dụng chính thức tại đất nước Trung Hoa và Singapore, với các loại ký tự được sử dụng nhiều nhất trong các tài liệu dùng trong giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài. Đây chính là ngôn ngữ dành cho người phương Tây hoặc người Việt lần đầu tiên học tiếng Trung đơn giản là vì nó có ít nét và rất dễ nhớ, dễ viết hơn so với chữ Phồn Thể.
Tiếng Trung là ngôn ngữ đơn âm với hệ thống các thanh mẫu, vận mẫu và đặc biệt nhất là thanh điệu tương đối phức tạp. Cho nên nếu tiếp cận ngay lần đầu với chữ Phồn Thể này thì chắc chắn một điều là các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu được các kiến thức về sau.
Một điểm khác biệt nữa giữa tiếng của Đài Loan và tiếng Trung Quốc đó chính là trong âm điệu:
Về mặt âm điệu thì chắc chắn tiếng Đài Loan sẽ nổi trội hơn. Với các bạn đã học tiếng Trung rồi thì sẽ thấy là đa phần khi phát âm tiếng Trung, thì sẽ phát ra phần lớn là những âm bằng với âm điệu ít và cảm xúc cũng không nhiều.
Nhưng khi các bạn học tiếng Đài Loan sẽ thấy lúc phát âm có sẽ có đầy đủ các âm trầm, âm bổng và cả âm bằng tạo nên đa dạng về sắc thái và có sự biểu cảm thông qua ngôn ngữ rõ ràng hơn rất nhiều.

Những điều cần lưu ý khi chọn học thêm ngôn ngữ Đài Loan

Đối với người Việt khi lựa chọn học thêm tiếng Đài Loan sẽ có một số điều kiện khá thuận lợi như: Việt Nam và Đài Loan đều tư duy Á Đông nên việc tiếp thu cũng sẽ rất nhanh. Ngoài ra, người Việt Nam ta cũng đã chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc nên từ lâu đã có được lượng từ Hán – Việt khá lớn.
Vì vậy khi học ngôn ngữ mới này chúng ta sẽ không gặp khó khăn về khía cạnh đơn âm và thanh điệu bởi vì trong chính tiếng Việt chúng ta còn có nhiều âm sắc hơn cả ngôn ngữ này.
Từ Hán Việt chính là yếu tố thuận lợi cho người Việt khi học tiếng Phổ Thông vì bạn sẽ dễ dàng hiểu nghĩa của những từ mới. Bạn dễ tư duy và thành lập từ ngữ hơn, nhưng đây cũng là sự cản trở mà các bạn sẽ gặp phải bởi những từ Hán Việt đã bị bản địa hóa.
Chính vì vậy mà nghĩa của chúng đã sai lệch đi rất nhiều so với nghĩa ban đầu. Nếu bạn vẫn sử dụng chúng trong bối cảnh thuần Hán thì sẽ khiến đối phương hiểu sai hoặc họ không hiểu được những điều bạn muốn nói. Cho nên khi mới bắt đầu học tiếng Đài Loan. Bạn nên học ngôn ngữ Giản Thể trước ( tiếng Phổ Thông).
Khi bạn đã tích góp được một lượng kiến thức đủ để có thể giao tiếp đơn giản hơn. Khi đó bạn hãy nghiên cứu thêm về chữ Phồn Thể ( tiếng Phúc Kiến) nếu muốn.
Kinh nghiệm học tiếng Đài Loan

Kinh nghiệm học tiếng Đài Loan

Chữ giản thể:  đối với người mới bắt đầu sẽ dễ học, dễ nhớ. Rất thuận tiện cho những người làm việc trên máy tính. Khi đọc trên màn hình PC, laptop không bị hoa mắt hay mỏi mắt và cả việc in ấn cũng dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, khi viết tay chữ giản thể sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với chữ Phồn Thể.
Bài Viết nên xem : HSK
Nhược điểm lớn nhất của loại chữ giản thể chính là làm mất đi hoặc sai lệch về ý nghĩa tượng hình. Ngoài ra, cũng không thể viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được.
Chữ Phồn Thể: đây chính là tinh hoa của văn minh Trung Quốc từ xưa cho đến nay. Đây cũng là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong các tác phẩm thư pháp. Được các nước trên thế giới đánh giá là loại chữ rất đẹp.
Khi bạn chọn Học chữ phồn thể ngoài việc phải học thuộc hình của chữ. Bạn còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và quan trọng ý nghĩa là cái đạo nghĩa mà người xưa đã truyền lại cho thế hệ con cháu, tất cả đều nằm ở từng con chữ. Chữ phồn thể thông thường sẽ rất khó học, nhưng một khi bạn đã học thuộc rồi thì sẽ ghi nhớ rất sâu và rất lâu trong não bộ.
Học tiếng Đài Loan có khó không

Học tiếng Đài Loan có khó không

Sau những chia sẻ của bài viết này, có lẻ các bạn cũng đã nắm được người Đài Loan sử dụng tiếng gì rồi đúng không. Thật ra, việc tìm hiểu trước các ngôn ngữ và học tập ngôn ngữ đó cho chuẩn trước khi nhập cảnh đi du lịch, làm việc, định cư hoặc là đi du học đều rất là quan trọng. Bởi vì các bạn không hiểu được ngôn ngữ của nơi mà mình sẽ đến thì sẽ gặp phải vô số các khó khăn trong học tập và cả cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.
Có thể nói tiếng Đài Loan là một ngôn ngữ tương đối là khó học. Tài liệu dành cho các bạn tham khảo học tập cũng không nhiều như khi chọn các ngôn ngữ khác. Nhưng để bạn có thể học tập, và giao tiếp cơ bản thì cũng không phải là điều gì đó khó lắm.
Trước khi đến Đài Loan, các bạn nên tham gia các lớp dạy học ngôn ngữ Đài Loan ở Việt Nam một thời gian để có thể thi và lấy chứng chỉ TOCFL để đủ điều kiện xin cấp visa du học. Khi qua Đài Loan bạn lại tiếp tục học ngôn ngữ trực tiếp nơi đây sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.
Hy vọng là những chia sẻ của bài viết Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ chính là gì ? Tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc khác nhau như thế nào sẽ có ích cho các bạn!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Comments are closed.