HSK Là Gì? Kinh Nghiệm Ôn Thi HSK 6 Và 9 Cấp Hiệu Quả

HSK là gì

HSK Là Gì? Kinh Nghiệm Ôn Thi HSK 6 Và 9 Cấp Hiệu Quả

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về HSK – chứng chỉ tiếng Trung Quốc được nhiều người quan tâm hiện nay. Bạn sẽ biết HSK là gì, tầm quan trọng của nó, cũng như độ khó của kỳ thi HSK. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ cùng nhau tìm hiểu những bí quyết luyện thi HSK để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi. Với sự trợ giúp của NETVIET, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và hữu ích nhất về giáo trình HSK. Hãy cùng theo dõi bài viết này để trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc học tiếng Trung và chuẩn bị cho kỳ thi HSK sắp tới nhé!

HSK là gì?

HSK có tên gọi đầy đủ là Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试). Đây là kì thi đánh giá năng lực tiếng tiếng Trung dành cho người không nói tiếng Trung như là tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt những người học tiếng Trung tại Trung Quốc thì bắt buộc phải tham gia kỳ thi này. HSK cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia khác trên thế giới ngoài Trung Quốc.

 

Hsk có tên gọi đầy đủ là Hanyu Shuiping Kaoshi.

Hsk có tên gọi đầy đủ là Hanyu Shuiping Kaoshi.

HSKK là gì?

HSKK là kỳ thi nói tiếng Trung phổ thông, viết tắt của Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi (汉语水平口语考试). Khác với HSK, HSKK tập trung đánh giá khả năng nói của người dự thi, trong khi HSK chủ yếu tập trung vào kỹ năng nghe, đọc và viết, không có phần thi nói.

Kỳ thi HSK có những cấp bậc nào?

Trước đây, HSK phân làm 11 cấp bậc nhưng hiện nay kỳ thi này chỉ còn 6 cấp. Cấp bậc càng cao tương ứng với trình độ tiếng Trung càng thành thục.

 • HSK cấp 1 và cấp 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK cấp 3 và cấp 4 : sơ cấp Trung.
 • HSK cấp 5 và cấp 6 : cao cấp.

Lưu ý: Nếu đăng ký thi HSK theo cấp độ nào thì bạn sẽ được tính điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó. Nếu bạn không đạt điểm yêu cầu của cấp độ mà mình đã đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ cấp thấp hơn. Ngược lại, nếu đạt điểm cao hơn cấp độ đăng ký thì cũng không được cấp chứng chỉ ở cấp độ cao hơn.

Kỳ thi HSK được thiết kế bởi Trung tâm kiểm tra trình độ tiếng Hán đại học ngôn ngữ Bắc Kinh và được quản lý bởi Hanban – cơ quan thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

HSK không chỉ được tổ chức ở Trung Quốc mà còn ở nước ngoài. Kỳ thi được tổ chức hằng năm để phục vụ nhu cầu chứng minh năng lực tiếng Hoa của nhiều người. Hiện nay, có khoảng 900 điểm thi HSK trên toàn thế giới, phân bổ tại 112 quốc gia.

Cũng giống như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ HSK cũng có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

Xem thêm >>> Tuyển sinh du học đài loan

Mục đích HSK dùng để làm gì?

Chứng chỉ HSK là tài liệu để các trường Đại học Trung Quốc xét tuyển du học sinh nước ngoài. Chứng chỉ HSK cũng là căn cứ để các công ty Trung Quốc tuyển dụng nhân sự nước ngoài.

Do đó, nếu bạn là du học sinh muốn học tập tại Trung Quốc hoặc là người lao động muốn sang quốc gia này để làm việc thì bạn cần có chứng chỉ HSK theo quy định. Thông thường, các trường đại học, công ty Trung Quốc sẽ yêu cầu chứng chỉ HSK cấp 4 hoặc cấp 5.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều công ty, doanh nghiệp Trung Quốc có trụ sở tại Việt Nam cũng yêu cầu nhân viên khi xin việc phải có chứng chỉ HSK. Với tầm quan trọng và sự phổ biến như vậy, ngày càng nhiều người tham gia kỳ thi HSK.

Cấu trúc bài thi HSK

Cấu trúc bài thi HSK 1

HSK 1 là mức cơ bản nhất. Mặc dù vẫn nằm trong hệ thống cấp bậc của HSK nhưng trình độ này không thường không cần phải thi. HSK 1 cũng không được cấp chứng chỉ. Ở cấp độ này, trình độ tiếng Trung chỉ ở mức Sơ cấp thấp.

Cấu trúc bài thi HSK 2

HSK 2 là mức cơ bản trong hệ thông cấp bậc HSK. Ở cấp thi này bạn cần có kỹ năng Nghe hiểu và đọc hiểu rất đơn giản. Thời gian làm bài HSK 2 là 55 phút, trong đó có 35 câu nghe trong vòng 25 phút. Phần đọc hiểu 20 phút với 25 câu hỏi. 5 phút dùng để điền thông tin cơ bản và 5 phút còn lại để điền đáp áp vào giấy trả lời.
Cấu trúc bài thi HSK 2 cụ thể như sau:

Phần Nghe (100 điểm) Đọc (100 điểm)
Phần 1 Nghe và lựa chọn tranh, chọn đúng hoặc sai. Chọn bức tranh, ảnh tương ứng với câu miêu tả
Phần 2 Nghe đoạn hội thoại và chọn trang hoặc ảnh đúng. Chọn từ hoặc câu đúng để điền vào câu hoặc đoạn hội thoại
Phần 3 Nghe đoạn hội thoại ngắn và chọn đáp án đúng. Đọc đoạn văn và lựa chọn xem câu bên dưới là đúng hoặc sai
Phần 4 Nghe đoạn hội thoại dài và chọn đáp án đúng. Nối các câu có nghĩa liên quan với nhau

Điểm số cho phần nghe là 100 điểm, phần đọc là 100 điểm. Như vậy, mỗi bài thi HSK sẽ có tổng điểm hai phần là 200 điểm. Nếu đạt tối thiểu 120 điểm, thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ HSK cấp 2.
Với trình độ này, nếu bạn là người nước ngoài tới Trung Quốc là việc thì không phải tham dự khóa đào tạo tiếng Trung ở công ty hay trung tâm dạy tiếng nữa.

Xem thêm >>> Cẩm nang tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả từ A – Z

Cấu trúc bài thi HSK 3

Bài thi HSK 3 khác với bài thi HSK 2 là có thêm phần viết. Thời gian làm bài thi HSK 3 là 90 phút. Phần nghe 40 câu trong vòng 35 phút. Phần đọc hiểu gồm 30 câu trong vòng 20 phút. Cuối cùng là phần Viết với 10 câu trong vòng 15 phút. Tương tự như HSK 2, bạn cũng 5 phút dùng để điền thông tin cơ bản và 5 phút còn lại để điền đáp áp vào giấy trả lời.

Phần Nghe (100 điểm) Đọc (100 điểm) Viết (100 điểm)
Phần 1 Nghe đoạn hội thoại và chọn bức trảnh, ảnh đúng. Nối câu có nghĩa tương tự với nhau Sắp xếp từ cho sẵn thành câu hoàn chỉnh có nghĩa
Phần 2 Nghe và quyết định câu văn diễn đạt đúng hay sai. Chọn từ hoặc câu đúng để điền vào câu hoặc đoạn hội thoại Viết đúng từ mới tiếng Hán dựa vào từ phiên âm pinyin cho sẵn
Phần 3 Nghe đoạn hội thoại ngắn và chọn đáp án đúng. Đọc câu và lựa chọn đáp án đúng
Phần 4 Nghe đoạn hội thoại dài và chọn đáp án đúng.

Nếu đạt được HSK 3 nghĩa là trình độ tiếng Trung của bạn ở mức tương đối tốt. Điểm số mỗi phần là 100 điểm. Tổng cho 3 phần Nghe, Đọc, Viết của bài thi HSK 3 là 300 điểm. Điểm số tối thiểu để được cấp chứng chỉ HSK 3 là 180 điểm.

Với cấp độ này, bạn đã có thể giao tiếp khá tốt bằng tiếng Trung.

Cấu trúc bài thi HSK 4

Tương tự như bài thi HSK 3, bài thi HSK cấp độ 4 vẫn gồm có 3 phần thi là: Nghe, Đọc hiểu và Viết. Thời gian thi kéo dài trong 90 phút. Phần nghe có 45 câu thi trong 30 phút. Phần đọc gồm 40 câu thi trong 35 phút. Cuối cùng là phần viết 15 câu trong 25 phút. Bạn vẫn sẽ có thêm 5 phút điền thông tin và 10 phút để chép đáp án vào giấy trả lời.

Thông thường khi đi du học Trung Quốc, nếu bạn đạt được HSK 4 thì sẽ được miễn thi đầu vào. Nếu có chứng chỉ HSK 4 loại ưu tú thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để được nhận học bổng với giá trị lớn.

Đạt được cấp độ này đồng nghĩa với việc bạn đã có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Trung để có thể học tập, du lịch, làm việc với người Trung Quốc rồi. Để đạt được HSK cấp độ 4, bạn cần biết ít nhất 1200 từ tiếng Trung, trong đó có khoảng 600 từ là những từ không thông dụng.

Cấu trúc bài thi HSK 5

Bài thi HSK 5 dành cho những người có trình độ tiếng Trung cao cấp. Nghĩa là bạn có thể xem phim, tạp chí Trung Quốc và có khả năng viết những đoạn văn dài bằng tiếng Trung. Bài thi

HSK cấp độ 5 kéo dài đến 125 phút với 3 phần thi. Phần nghe dài 30 phút, đọc hiểu 40 phút và viết 40 phút.

Bạn vẫn sẽ có 5 phút để điền thông tin cá nhân và 10 phút điền vào tờ giấy trả lời. Để đạt được HSK cấp độ 5, bạn cần phải biết ít nhất 2.500 từ tiếng Trung. Trong số đó có khoảng 1.300 từ không thông dụng.

Cấu trúc bài thi HSK 6

HSK 6 là cấp cao nhất của kỳ thi HSK. Đây là cấp bậc dành cho những người thành thạo tiếng Trung và có thể viết văn, luận văn bằng ngôn ngữ này. Đây cũng là mức khó nhất trong các cấp bậc HSK. Bài thi vẫn gồm 3 kỹ năng Nghe, Đọc hiểu và Viết trong thời gian 125 phút. Nghe 50 câu trong 35 phút, Đọc 50 câu trong 45 phút và Viết 1 câu trong 40 phút.

Thêm 5 phút để thí sinh điền thông tin và 10 phút cuối cùng để ghi đáp án vào giấy trả lời.

Đây là mức độ đầu ra của bậc học Thạc Sĩ các trường đại học Trung Quốc. Nếu đạt được HSK cấp 6, bạn đã có thể sử dụng tiếng Trung thành thục gần bằng tiếng mẹ đẻ rồi.

Chứng chỉ HSK 6 là mơ ước của nhiều người học tiếng Trung

Chứng chỉ HSK 6 là mơ ước của nhiều người học tiếng Trung

Cách tính điểm bài thi HSK

Điểm thi đạt yêu cầu để được cấp chứng chỉ HSK 1 là 120 điểm. Trong đó, tổng điểm thi của một trong hai Phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu có thể thấp hơn 60 điểm nhưng phần còn lại phải đủ cao để tổng điểm đạt ít nhất 120 điểm.

Ví dụ:

 • Điểm bài thi HSK 1 phẩn Nghe là 50 điểm, thì điểm phần Đọc hiểu phải là 70.
 • Điểm thi bài thi HSK 2 đạt yêu cầu là 120 điểm.
 • Điểm thi bài thi HSK 3, 4, 5, 6 đạt yêu cầu là 180 điểm.

Thi HSK có khó không?

Kỳ thi HSK có thể khó hoặc dễ tùy vào trình độ của mỗi người. Tuy nhiên, đối với những người học tiếng Trung Quốc ở trình độ sơ cấp hoặc trung bình, HSK thường được đánh giá là khó do yêu cầu kiến thức ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng đọc, nghe, nói và viết đầy đủ.

Các kỳ thi HSK có 6 cấp độ, từ HSK1 đến HSK6, với mức độ khó dần tăng lên. HSK1 và HSK2 là những kỳ thi dành cho người học mới bắt đầu, trong khi HSK3 đến HSK6 yêu cầu kỹ năng tiếng Trung cao hơn và có thể đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn để ôn luyện.

Để đạt được điểm cao trên kỳ thi HSK, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng, rèn luyện kỹ năng và học tập chăm chỉ. Tham gia các lớp học tiếng Trung và thực hành tiếng Trung hàng ngày là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này.

Thi HSK cấp mấy thì phù hợp?

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung nhiều bạn thường phân vân không biết ngôn ngữ này có khó học không. Học trong bao lâu thì có thể giao tiếp được. Những bạn du học sinh sắp đi du học hoặc người lao động có nhu cầu thi HSK cũng rất lo lắng về độ khó của bài thi HSK. Thi HSK cấp mấy thì phù hợp.

Để xác định cấp thi HSK phù hợp, bạn cần biết được mục tiêu thi HSK hay mục tiêu học tiếng Trung của bản thân. Nếu bạn chỉ cần giao tiếp tiếng Trung cơ bản, các chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày. Hoặc bạn muốn học tiếng Trung để đi du lịch, hiểu các trang web bán hàng Trung Quốc thì chỉ cần trình độ tương đương HSK 2 hoặc 3 là đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tiếng Trung để đi du học, xin việc hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến thì nên có chứng chỉ HSK cấp 4 trở lên. HSK càng cao thì khả năng bạn được học bổng du học, được tuyển dụng và thăng tiến càng lớn.

Hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc đều yêu cầu sinh viên phải có bằng HSK 4 đối với bậc Đại học và HSK 5 đối với Thạc sĩ.

Thi HSK có khó không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào cấp độ mà bạn đăng ký thi. Cấp độ càng cao thì độ khó càng tăng. Nhưng nếu bạn nắm chắc từ vựng và ngữ phát tiếng Trung thì khả năng đạt điểm cao là rất lớn.

Khi mới học tiếng Trung, nhiều bạn thường tập trung luyện thi HSK mà không chú trọng vào việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm vững cách phát âm, chữ viết và ngữ pháp cũng như những từ vựng cơ bản tiếng Trung thì không nên luyện thi.

Thay vào đó, hãy kiên trì với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển hoặc các giáo trình giảng dạy tiếng Trung khác để có một nền tảng thật vững chắc. Như vậy, khi luyện thi, bạn sẽ dễ dàng giải đề hơn.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tài liệu, đề thi HSK mẫu trên internet với từ khóa “đề thi mẫu HSK”. Với cách học có trình tự như vậy, bạn sẽ thấy việc thi HSK không phải là điều quá khó khăn.

Độ khó của HSK tùy thuộc vào từng cấp độ.

Độ khó của HSK tùy thuộc vào từng cấp độ

Thi HSK ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Địa điểm thi HSK ở đâu?

Nếu muốn tra cứu các điểm thi HSK trên toàn thế giới, bạn có thể truy cập vào trang web của Tổng bộ Viện Khổng tử HANBAN. Tại Việt Nam cũng có các điểm thi HSK trên cả nước cụ thể như sau:

 • Đại học Hà Nội: Km 9 Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Số 1 Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Đại học Thái Nguyên: Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên.
 • Đại học Ngoại ngữ Huế: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, Thành phố Huế, Huế.
 • Đại học Sư phạm TP HCM: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Lệ phí thi HSK

Lệ phí thi HSK thay đổi theo từng cấp độ, cụ thể như sau:

 • HSK 3: Lệ phí 600.000 VND
 • HSK 4: Lệ phí 720.000 VND
 • HSK 5: Lệ phí 840.000 VND
 • HSK 6: Lệ phí 960.000 VND

Kinh nghiệm ôn thi HSK hiệu quả

NETVIET muốn chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm ôn thi HSK hiệu quả. Với tài liệu này, các bạn sẽ được học tập các mẹo ôn thi, cách học tiếng Trung đúng phương pháp, đồng thời cung cấp cho các bạn đề thi mẫu và lời giải chi tiết. Điều này giúp các bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ Trung Quốc của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là giúp các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK.

Những lưu ý trước khi đi thi

Sau khi đăng kí thi HSK, thí sinh sẽ được phát giấy hẹn. Trên giấy hẹn ghi rõ thông tin về ngày giờ diễn ra kỳ thi và ngày giờ đến lấy Phiếu dự thi, xem số báo danh, danh sách phòng thi.

Đến ngày lấy phiếu dự thi, bạn nên kiểm tra kỹ càng các thông tin cá nhân để tránh trường hợp nhầm lẫn, sai sót. Bạn cũng có thể đến tham quan trước điểm thi để không bị bỡ ngỡ hoặc không tìm được phòng thi trong buổi thi thật.

Bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi thi.

Bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi thi.

Lưu ý khi đi thi

Đến ngày thi, bạn cần có mặt tại điểm thi đúng thời gian trên giấy hẹn. Không quên cầm theo phiếu dự thi và CMND/CCCD/ hộ chiếu trên tay khi giám thị gọi tên vào phòng.

Lưu ý rằng, bài thi sẽ diễn ra liên tục và không nghỉ giữa chừng. Mang theo bút chì (từ 2 – 3 cái) và tẩy để tô đáp án vào phiếu trả lời.

Tuyệt đối không được mang điện thoại và bất kỳ tài liệu nào khác vào phòng thi.

Khi làm bài, thí sinh cũng không được làm lại phần đã qua. Nghĩa là sau khi nghe xong phần nghe, bạn sẽ có 5 phút để tô đáp án. Sau 5 phút này, bạn không đượt lật lại để nữa. Các phần thi khác cũng tương tự.

Khi điền thông tin trên phiếu trả lời, thí sinh phải điền đầy đủ và trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi. Chỉ khi nào có hiệu lệnh làm bài thi, thí sinh mới được bắt đầu làm bài. Nếu làm trước, coi như thí sinh vi phạm quy định và bị hủy bài thi.

Các phần thi sẽ diễn ra lần lượt theo thời gian quy định. Thí sinh chỉ được phép làm nội dung của phần thi trong thời gian diễn ra phần thi đó, không được phép làm lại phần cũ hoặc làm trước phần mới.

Lưu ý khi làm từng phần thi

Trước mỗi bài nghe sẽ có một đoạn nhạc dạo đầu. Bạn nên tận dụng thời gian này để đọc lướt qua các câu trả lời.

Khi làm bài nghe, bạn nên tập trung cao độ và ghi lại những thông tin quan trọng, nhất là các thông tin về con số, màu sắc, địa điểm, thời gian. Nếu bạn không làm được câu nào, hãy nhanh chóng lướt qua và tập trung vào câu khác, tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến các câu sau.

Về phần viết, bạn nên đọc lướt qua để nắm ý chính và ghi nhớ những chi tiết quan trọng. Không cần nhớ từng từ ngữ nhưng hãy lưu ý các chi tiết liên quan đến: Thời gian, địa điểm, nhân vật, nguyên nhân, diễn biến, kết quả.

Hãy ghi ra những ý chính khi làm phần nghe.

Hãy ghi ra những ý chính khi làm phần nghe.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung thi HSK

Học tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn có phương pháp học tập đúng đắn. Bạn nên tập thói quen nghe tiếng Trung bất cứ khi nào có thể. Việc “tắm” ngôn ngữ sẽ giúp bạn thích nghi dần với tiếng Trung, đặc biệt là các âm lạ.

Bên cạnh đó, khi học tiếng Trung, đặc biệt là để phục vụ cho việc thi lấy chứng chỉ HSK thì bạn nên chọn nguồn nghe chuẩn. Có rất nhiều nguồn nghe tiếng Trung chuẩn để bạn lựa chọn, chẳng hạn Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân.

Tuy nhiên khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bài nghe có nội dung đơn giản để dễ tiếp thu. Tráng trường hợp chọn chủ đề, hoặc bài nghe quá khó dễ khiến bạn sinh tâm lý chán nản.

Hãy chọn những bài nghe có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi khả năng nghe đã đạt được đến một trình độ nhất định thì hãy gia tăng độ khó để nhanh tiến bộ hơn.

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép từ vựng trong quá trình nghe. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung nguồn từ vựng đáng kể cho bài thi HSK.

Kinh nghiệm luyện đọc tiếng Trung thi HSK

Khi đọc tiếng Trung, bắt buộc bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Đối với bài thi HSK, bạn cần phải nắm được số lượng từ vựng tương ứng với cấp độ đăng ký thi. Vậy nên việc trau dồi từ vựng là vô cùng quan trọng.

Việc chọn tài liệu đọc cũng rất quan trọng. Bạn nên đọc những chủ đề mà mình quan tâm để có hứng thú khi đọc. Chỉ cần bỏ ra mỗi ngày từ 15 – 20 phút là bạn có thể cải thiện khả năng đọc đáng kể rồi. Thêm vào đó, bạn cũng nên tập cách đọc lướt, nắm ý chính. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm bài thi HSK. Vì khi làm bài, bạn không có quá nhiều thời gian để đọc kỹ từng từ một. Cần phải đọc lướt để tìm ra nội dung thích hợp cho câu trả lời. Có như vậy, bạn mới có khả năng đạt điểm cao được.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận