Đánh giá HiNative: Ứng dụng hỏi đáp hữu ích nhưng không có gì đặc biệt

Đánh giá HiNative: Ứng dụng hỏi đáp hữu ích nhưng không có gì đặc biệt

Đánh giá HiNative: Ứng dụng hỏi đáp hữu ích nhưng không có gì đặc biệt

Học từ người bản ngữ là một cách học hiệu quả khi học ngoại ngữ. Lí do là vì người bản ngữ là một trong những nguồn học đáng tin cậy nhất. Họ hiểu rõ về ngôn ngữ mà họ sử dụng ngoài đời một cách trực quan và sâu sắc nhất.

Ngoài ra, họ biết ngôn ngữ của họ thực sự được sử dụng như thế nào ở ngoài đời thực. Những quy tắc ngôn ngữ bạn học trong sách không phải lúc nào cũng được sử dụng ở ngoài đời.

Giá như có một cách nào đó để bạn – một người học ngoại ngữ – có thể hỏi trực tiếp những người bản ngữ đang sẵn sàng giúp đỡ bạn. Thật may mắn khi bạn hoàn toàn có thể đạt được ước nguyện này với HiNative.

Được phát triển bởi Lang-8, HiNative là một ứng dụng hỏi đáp nhằm giúp mọi người học ngôn ngữ nào kết nối với người bản xứ để có thể hiểu rõ về ngôn ngữ đó hơn.

Xuất thân là một ứng dụng di động, hiện bạn đã có thể sử dụng HiNative trên máy tính. Đây là một mạng lưới học tập được tạo ra bởi hơn 3 triệu người dùng.

Bạn có thể đặt bất kì câu hỏi nào cho những người bản ngữ. Ngược lại, bạn cũng có thể giúp đỡ những người khác đang gặp khó khăn với tiếng Việt.

Các câu hỏi trên HiNative

Hỏi và đáp là hai chức năng chính của HiNative và cũng là những tính năng mà HiNative có thể thực sự tỏa sáng. Đã rất nhiều lần khi tôi tự học ngoại ngữ, tôi có những thắc mắc mà chỉ có người bản ngữ mới có thể trả lời được.

Trên giấy tờ là như vậy, nhưng thực tế thì không ổn lắm. Dưới đây là ảnh chụp màn hình một số câu hỏi ở giao diện chính của ứng dụng.

Lần đầu khi nhìn thấy những câu hỏi trên, tôi thực sự rất bối rối. Làm sao tôi có thể giúp giải đáp những câu hỏi này? Có quá nhiều ngôn ngữ mà tôi không biết hiện lên trước mắt tôi.

Phải mất một lúc để tôi nhận ra rằng chỉ cần chọn một câu hỏi, sẽ có tính năng dịch mà tôi có thể dùng.

Tính năng dịch của HiNative

Tính năng dịch hoạt động ổn trong hầu hết các trường hợp. Nhưng chẳng phải mọi chuyên sẽ tốt hơn nếu mọi câu hỏi được dịch tự động? Việc chọn từng câu hỏi viết bằng ngôn ngữ mà tôi không biết chỉ để sử dụng tính năng dịch là một hành động rờm rà và không cần thiết đối.

Tôi cũng bắt gặp rất nhiều câu hỏi không thực sự liên quan đến việc học ngôn ngữ. Có rất nhiều người đăng vỏn vẹn những câu hỏi dạng như “Xin chào!” hay “Bạn khỏe không?”. Ngoài ra, còn có nhiều bạn học sinh xem đây như một nguồn giải bài tập.

Tôi chắc chắn sẽ bị thu hút bởi HiNative hơn nếu cộng đồng ở đây được tạo thành bởi những người muốn học ngôn ngữ nghiêm túc. Nhưng tất cả những gì mà tôi cảm nhận được ở đây là những bạn sinh viên trẻ muốn giải bài tập và những người đang buồn chán muốn giết thời gian.

Các dạng câu hỏi trên HiNative

Việc đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ bạn chưa nắm rõ không hề dễ dàng. Để giải quyết vấn đề này, HiNative cung cấp một loạt các câu hỏi mẫu để giúp bạn xây dựng câu hỏi dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách các mẫu câu hỏi được cung cấp sẵn trên HiNative.

Các mẫu câu hỏi có sẵn trên HiNative

Đây là một tính năng hữu ích, có đa dạng mẫu câu bao hàm hầu hết các chủ đề phổ biến.

Các câu trả lời trên HiNative

Việc trả lời các câu hỏi trong ứng dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn một câu hỏi và gõ câu trả lời. Nếu bạn sử dụng tài khoản trả phí, bạn còn có thể ghi âm câu trả lời. Đây là một tính năng tuyệt vời khi bạn muốn giúp người hỏi cải thiện khả năng phát âm.

Trả lời câu hỏi là cách bạn kiếm điểm trong HiNative. Có hai loại điểm là Quick Point và Quality Point. Câu trả lời của bạn sau này có thể được chọn trở thành câu trả lời tiêu biểu.

Một câu hỏi tiêu biểu trên HiNative

Tính năng đánh dấu của HiNative

Đây là một tính năng khá hữu ích, đặc biệt là đối với những bạn đặt nhiều câu hỏi và trả lời nhiều. Với việc cung cấp khả năng xem và tìm lại các câu hỏi và trả lời trong quá khứ, HiNative giống như một cuốn từ điển do chính tay bạn tạo ra.

Bạn có thể tạo dấu trang ngay cả khi không dùng tài khoản trả phí. Bạn có thể thoải mái đánh dấu bao nhiêu câu hỏi tùy thích. Tuy nhiên, để có thể truy cập và tìm lại, bạn phải dùng tài khoản trả phí.

Vì vậy, tính năng đánh dấu không thực sự hữu ích nếu như bạn không nâng cấp tài khoản của mình. Đây cũng là tính năng duy nhất được liệt kê trong mục “Người dùng miễn phí” trong bảng liệt kê các tính năng của HiNative.

Nói chung, bạn có thể đánh dấu các câu hỏi và câu trả lời khi dùng tài khoản miễn phí. Nhưng đừng mong đợi tính năng này hữu ích nếu bạn không bỏ tiền.

Giao diện của ứng dụng HiNative

Cách thức hoạt động của ứng dụng khá đơn giản và cả bố cục giao diện cũng vậy. Có bốn trang chính là: Trang chủ, Tìm kiếm, Thông báo, và Hồ sơ.

Trang chủ

Đây là giao diện sẽ hiển thị đầu tiên khi bạn mở ứng dụng. Trang chủ là nơi liệt kê các câu hỏi của người dùng khác. Bạn có thể dùng bộ lọc để ứng dụng chỉ hiển thị những câu hỏi về ngôn ngữ mà bạn quan tâm, các câu hỏi chưa được trả lời, hay các câu hỏi có đoạn ghi âm.

Giao diện Trang chủ của HiNative

Nếu bạn sử dụng tài khoản trả phí, bạn có thể sử dụng “vé ưu tiên” để câu hỏi của bạn được hiển thị trên các câu hỏi thông thường. Sau khi chọn một câu hỏi từ màn hình chính, bạn có thể trả lời hoặc dịch câu hỏi.

Tìm kiếm

Đối với những ngôn ngữ phổ biến, rất có thể ai đó đã hỏi những gì mà bạn đang thắc mắc. Việc tìm kiếm các câu hỏi được đăng trước đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian thay vì tự đặt câu hỏi.

Giao diện Tìm kiếm của HiNative

Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với các ngôn ngữ phổ biến. Đối với các ngôn ngữ ít phổ biến, HiNative thậm chí còn không cung cấp cho bạn khả năng tìm kiếm. Dưới đây là danh sách ngôn ngữ mà tính năng Tìm kiếm hỗ trợ.

Thông báo

Đúng như cái tên của nó, đây là nơi tổng hợp lại mọi thông báo từ ứng dụng. Bạn sẽ được thông báo khi có ai đó trả lời câu hỏi của bạn, khi ai đó đề cập đến bạn trong phần bình luận, và khi ai đó thích câu trả lời của bạn.

Giao diện Thông báo của HiNative

Hồ sơ

Đây là nơi bạn có thể xem và thay đổi ngôn ngữ bạn đang học kèm theo các thông tin bổ sung khác như điểm.

Giao diên Hồ sơ của HiNative

Bạn cũng có thể xem số liệu thống kê những hoạt động của bạn, chẳng hạn như số lượng câu hỏi của bạn, số lượng câu trả lời của bạn, lượt thích và số lượng dấu trang.

Tính năng tích điểm của HiNative

Đây là một tính năng được bổ sung nhằm tạo động lực giúp bạn trở thành một cộng tác viên hữu ích.

Tôi rất thích tính năng này. Mặc dù hệ thống điểm không làm cho ứng dụng hữu ích hơn, nhưng tôi nghĩ nó ít nhất sẽ cải thiện trải nghiệm sử dụng ứng dụng lên một chút. Tôi nghĩ rằng cộng đồng người dùng trên HiNative hữu ích cũng bởi vì tính năng này.

Có hai loại điểm khác nhau mà bạn có thể nhận được khi trả lời câu hỏi của người khác: Quick Point và Quality Point.

Quick Point

Bạn có thể kiếm loại điểm này bằng cách trả lời một câu hỏi nhanh chóng. Cụ thể thì để kiếm được điểm, bạn phải trả lời câu hỏi trong khoảng thời gian cho trước tính từ thời gian câu hỏi được đăng. Câu trả lời cũng bạn cũng phải nhận được lượt “Thích” từ người đặt câu hỏi hay từ những người bản ngữ khác.

Quality Point

Đây là loại điểm được trao cho những người cung cấp các câu trả lời chất lượng cao. Câu trả lời được cho là chất lượng cao khi nhận được lượt “Thích” từ người bản ngữ khác hoặc được chọn làm câu trả lời tiêu biểu.

Tuy số điểm bạn sở hữu ít ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng HiNative, nhưng tính năng này vẫn rất hứu ích. Tôi tin rằng nó đã làm gia tăng mức độ hữu ích của cộng đồng. Với tính năng này, mọi người sẽ có động lực giúp đỡ người khác hơn. Tuy nhiên, tác động tích cực của những con số này sẽ bị suy giảm đáng kể nếu bạn sử dụng HiNative trong một thời gian dài.

Bạn có cần trả tiền để dùng HiNative không?

Phiên bản miễn phí của HiNative hoạt động giống như một ứng dụng hỏi đáp bằng văn bản thông thường và nó vẫn hữu dụng.

Nếu như bạn muốn sử dụng các tính năng như nghe hay ghi lại giọng nói và video, bạn phải trả tiền để trở thành thành viên cao cấp. Phí đăng kí là $5,68/tháng hoặc $59.63/năm.

Các lựa chọn thay thế cho HiNative

Có vài ứng dụng hỏi đáp khác dành cho những người học ngôn ngữ, chẳng hạn như StackExchange. Đây là một nền tảng đáng để bạn thử mặc dù số lượng ngôn ngữ không được nhiều như HiNative. Ngoài ra, nền tảng này cũng yêu cầu bạn cần có một vài kiến thức cơ bản về ngôn ngữ bạn đang học. Vì vậy, StackExchange không dành cho người mới bắt đầu.

Còn có một loại ứng dụng khác có mục đích trao đổi ngôn ngữ. Những ứng dụng kiểu này hoạt động bằng cách giúp gắn kết người bản ngữ và người học ngôn ngữ với nhau. HelloTalk và Tandem là những ví dụ điển hình. Đây là một cách học ngoại ngữ tuyệt vời khác mà bạn cũng nên tham khảo qua.

Ngoài ra chúng ta còn có italki. Đây là một nền tảng chủ yếu tập trung vào việc kết nối người học với người dạy kèm ngôn ngữ. Bạn có thể tham gia vào các bài học trực tuyến có phí ở đây. Ngoài ra, nền tảng này cũng có tính năng hỏi đáp hữu ích hoàn toàn miễn phí.

Tạm kết

HiNative là một ứng dụng hữu ích. Nền tảng này tận dụng lợi thế là gần 60% dân số toàn cầu đã có thể truy cập internet, từ đó tập hợp nhiều người từ nhiều vùng khác nhau vào cùng một nơi.

Điều tuyệt vời là hầu hết tính năng của HiNative đều miễn phí. Vì vậy, có rất nhiều người tham gia nền tảng này và biến nó trở thành một nguồn tài nguyên học ngôn ngữ khá hiệu quả.

Tuy nhiên vẫn có một số điều mà tôi muốn nền tảng này khắc phục trong tương lai gần. Hiện tại, số lượng câu hỏi không liên quan đến việc học ngôn ngữ có khá nhiều. Nhiều học sinh còn dùng nền tảng này như một nơi để giải bài tập.

Nhìn chung, tôi nghĩa bạn nên sử dụng HiNative. Đây không phải là nguồn tài liệu có thể giúp bạn thành thạo một ngôn ngữ, nhưng đôi khi bạn sẽ cần người bản ngữ giúp đỡ trả lời và giải thích những câu hỏi hóc búa.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận