Điều Kiện Du Học Singapore đầy đủ và chi tiết nhất

Điều kiện du học Singapore.

Điều Kiện Du Học Singapore đầy đủ và chi tiết nhất

Hiện nay, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đang quan tâm, mong muốn được học tập tại Singapore. Vậy điều kiện du học Singapore cụ thể là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Singapore thu hút đông đảo du học sinh trong khu vực và trên thế giới là nhờ nền giáo dục tiên tiến. Chi phí học tập phù hợp, bằng cấp uy tín, được công nhận trên toàn thế giới là những điểm nổi bật của các chương trình học tại quốc đảo sư tử. Bên cạnh đó, du học tại Singaprore, sinh viên hoàn toàn có thể nhận được bằng cấp từ các trường danh giá của Anh, Mĩ, Úc với mức học phí dễ chịu hơn rất nhiều.

Điều kiện du học Singapore là gì?

Trình độ học vấn

Học vấn là điều kiện tiên quyết khi đi du học Singapore. Tùy vào chương trình, ngành học mà yêu cầu về trình độ học vấn sẽ khác nhau. Sau đây là yêu cầu về học vấn theo từng chương trình học:

Bậc tiểu học

Học sinh phải đang trong độ tuổi từ 7 – 12 tuổi tương đương học sinh từ lớp 1 – 6. Ngoài ra, các em cần tham gia kỳ thi AEIS (Admission Exercise For International Students). Tất cả các học sinh nước ngoài muốn theo học tại các trường công lập tại Singapore bậc tiểu học và trung học đều phải tham dự kì thi này. Kỳ thi AEIS do Bộ Giáo dục Singapore tổ chức. Thời gian diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm với 2 môn thi là Toán và tiếng Anh.

Bậc trung học

Học sinh phải đang trong độ tuổi từ 13 – 16 tuổi. Cũng giống như bậc tiểu học, học sinh quốc tế muốn học tập tại các trường công lập ở Singapore hệ trung học phải tham gia kỳ thi AEIS của Bộ Giáo dục Singapore. Sau khi hoàn tất chương trình học hệ trung học, các bạn sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp O level.

Khi có bằng O level, du học sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng công lập (Polytechnics) hay Junior College để tiếp tục học lên A level, chuẩn bị hành trang để vào hệ thống các trường đại học công lập. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng ký khóa Foudation tại hệ thống các trường cao đẳng, học viện tư thục tại Singapore.

Bậc đại học và cao học

Đối với bậc học này, các điều kiện cụ thể như sau:

Chương trình dự bị: Đối với chương trình này, các bạn chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 10 tại Việt Nam là có thể sang Singapore học chương trình dự bị. Một số trường như Kaplan hay ERC còn nhận học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 9.

Chương trình cao đẳng, cao đẳng nâng cao: Đối với chương trình này, học sinh cần phải tốt nghiệp THPT mới được đăng ký.

Đại học: Sinh viên đã hoàn tất chương trình cao đẳng/cao đẳng nâng cao hoặc đã tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông.

Thạc sĩ: Sinh viên đã hoàn tất chương trình đại học hoặc tương đương. Tùy trường học và ngành học mà có thể yêu cầu thêm kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên.

Các trường cao đẳng, đại học tư thuộc tại Singapore thường có điều kiện đầu vào dễ dàng hơn hệ thống trường công lập.

Học vấn là điều kiện tiên quyết khi đi du học Singapore.

Học vấn là điều kiện tiên quyết khi đi du học Singapore.

Ngoại ngữ

Để đi du học Singapore, bạn cần phải chuẩn bị vốn ngoại ngữ thật tốt để có thể học tập và sinh sống tại đây. Tiếng Anh là điều kiện bắt buộc khi đi du học Singapore. Tại quốc đảo sư tử, tất cả các chương trình đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, chỉ khi trang bị khả năng ngoại ngữ đủ tốt, bạn mới có thể theo kịp chương trình.

Yêu cầu tiếng Anh đối với chương trình dự bị, cao đẳng, cao đẳng nâng cao yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ IELTS từ 5.0, đại học là 6.0 và thạc sĩ là 6.5.

Với các bạn chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh thì có thể đăng ký các khóa học ngôn ngữ, IELTS tại Singapore trước khi bắt đầu khóa học chính thức.

Điều kiện tài chính

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi đi du học Singapore. Tuy chi phí đi du học Singapore không quá đắt đỏ như các nước Anh, Mĩ, Úc,… nhưng Singapore cũng là một trong những quốc gia có mức sống cao của Châu Á. Do đó, gia đình học sinh cần phải đảm bảo về mặt tài chính để học sinh có thể trang trải các khoản chi phí học tập, sinh hoạt trong suốt quá trình du học tại Singapore.

Điều kiện sức khỏe

Bên cạnh những điều kiện trên thì sức khỏe cũng là vấn đề bạn cần chú ý khi đi du học Singapore. Tất cả sinh viên quốc tế đến Singapore học tập đều phải khám sức khỏe để được cấp student pass (thẻ lưu trú dành cho sinh viên quốc tế).

Những trường hợp bị mắc các bệnh như lao phổi, ma túy, HIV và các bệnh có khả năng truyền nhiễm cho cộng đồng sẽ không được phép học tập, sinh sống tại quốc đảo sư tử.

Điều kiện về visa

Visa du học Singapore là gì?

Singapore là quốc gia nhỏ thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy diện tích không lớn nhưng xét trên phương diện phát triển kinh tế, hiện đại của xã hội cũng như chất lượng giáo dục thì Singapore không thua kém bất kỳ quốc gia phương Tây nào. Số lượng sinh viên quốc tế đến Singapore du học cũng ngày càng tăng.

Để có thể học tập toàn thời gian tại Singapore, sinh viên cần nộp đơn xin thị thực từ Cục Di trú Singapore (ICA) ít nhất 1 tháng trước ngày nhập học chính thức.

Để có thể học tập toàn thời gian tại Singapore, sinh viên cần nộp đơn xin thị thực từ Cục Di trú Singapore

Để có thể học tập toàn thời gian tại Singapore, sinh viên cần nộp đơn xin thị thực từ Cục Di trú Singapore

Visa du học Singapore – Điều kiện cơ bản

Visa cũng là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất khi nói đến điều kiện du học Singapore.

Nếu rơi vào 1 trong số những trường hợp sau, bạn có thể bị ICA (Immigration and Checkpoints Authority) từ chối cấp IPA (In-Principle Approval):

  • Từng nhiều lần sang Singapore theo diện Visit pass và thời gian lưu trú trên 10 ngày cho mỗi lần nhập cảnh.
  • Từng bị từ chối nhập cảnh tại hải quan Singapore.
  • Từng phạm pháp tại Singapore.
  • Từng sinh sống và làm việc tại Singapore theo diện thẻ work permit.
  • Bạn cần lưu ý những trường hợp trên để tránh việc bị từ chối visa.

Những điều cần biết về Student’s Pass

Student’s Pass hay còn được biết là visa du học Singapore dành cho du học sinh quốc tế được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Singapore. Đây là một trong những loại giấy phép quan trọng đối với sinh viên quốc tế khi đi du học Singapore. Tuy nhiên, nếu du học sinh đã đáp ứng yêu cầu về hồ sơ và thỏa mãn các điều kiện sau đây, thì dù không có Student’s Pass, sinh viên vẫn có thể học tập tại Singapore:

Sinh viên đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore

Sinh viên đã có visa phụ thuộc (Dependent’s Pass – DP)

Thời gian học tập của du học sinh ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (Short-term Visit Pass). Đối với sinh viên là công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép sinh viên được ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày.

Những trường hợp còn lại, bạn bắt buộc phải có giấy phép Student’s Pass thì mới có thể học tập toàn thời gian tại Singapore.

Thời hạn và tiêu chí của Student’s Pass

Thời hạn của Student’s Pass phụ thuộc vào khóa học mà bạn đăng kí. Student’s Pass sẽ có hiệu lực bằng thời gian khóa học mà bạn đã đăng ký. Thời gian tối thiểu của Student’s Pass là 90 ngày (tương đương với 3 tháng). Nếu đăng kí khóa học với thời gian ngắn hơn, ICA sẽ khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Tiêu chí để xin Student’s Pass bao gồm các điều kiện sau:

Sinh viên phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận bởi chính phủ Singapore. Điều này đồng nghĩa với việc, trường mà bạn đăng kí theo học phải nằm trong danh sách các trường và học viện được công nhận EduTrust.

Chương trình học toàn thời gian (Full-time) nghĩa là các buổi học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Cần lưu ý vì có nhiều khóa học tuy được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để du học sinh nước ngoài được cấp Student’s Pass.

Student's pass là giấy tờ quan trọng khi học tập tại Singapore.

Student’s pass là giấy tờ quan trọng khi học tập tại Singapore.

Những trường hợp bị từ chối Student’s Pass

Trên đây chỉ là những điều kiện tối thiểu để đăng ký Student’s Pass. Sinh viên vẫn có khả năng bị từ chối cấp giấy phép này nếu rơi vào một trong các trường hợp điển hình sau:

ICA nghi ngờ mục đích đến Singapore của sinh viên không thực sự là để học tập. Đã có rất nhiều trường hợp người nước ngoài muốn ở lại Singapore trong thời gian dài nên đăng ký Student’s Pass để đạt được mục đích đó. Một số hành động của sinh viên có thể khiến ICA nghi ngờ như lúc đầu sinh viên đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student’s Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc.

ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho việc học và sinh hoạt tại Singapore: Nếu rơi vào trường hợp này, ICA sẽ không loại ngay đơn đăng ký của ứng viên mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại khi khóa học kết thúc.

Ứng viên không giống một sinh viên trong mắt ICA: Các yếu tố để ICA cân nhắc như độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến ứng viên không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học cũng có thể là lý do khiến bạn bị từ chối visa.

Làm gì khi bị từ chối Student’s Pass?

Nếu không may bị từ chối Student’s Pass, bạn hãy bình tĩnh và lựa chọn 1 trong 2 phương án sau. Cách 1, đợi 3 tháng sau, ứng viên có thể tiếp tục nộp lại đơn xin cấp Student’s Pass lần nữa. Cách thứ 2, nếu bạn xét thấy mình hoàn toàn đủ điều kiện xin Student’s Pass như thông thường mà vẫn bị từ chối, thì nên làm đơn phúc khảo trình bày rõ mình có đủ điều kiện và nhớ bổ sung đầy đủ các giấy tờ liên quan cần thiết.

Trên đây là các điều kiện tổng quan để đảm bảo quá trình xin visa du học Singapore của du học sinh diễn ra thuận lợi. Điều kiện du học Singapore nhìn chung không quá khó khăn. Tuy nhiên, để chắn chắn sinh viên được chấp nhận nhập học tại trường mà mình mong muốn và được cấp visa du học. Bạn nên có sự chuẩn bị càng sớm càng tốt, nhất là các tiêu chí về trình độ học vấn, tiếng Anh,….

Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định đi du học Singapore. Chúc bạn sớm bắt đầu hành trình du học của mình tại quốc đảo sư tử xinh đẹp.

Tin liên quan

Danh sách các trường TOP 3 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 17, 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Quy trình du học Hàn Quốc đầy đủ nhất [2022]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Những điều quan trọng cần biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc

Cần lưu ý gì khi đi du lịch Hàn Quốc trong năm 2022?

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Tư 28, 2022

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả