Các loại học bổng du học Singapore mới nhất và cách săn học bổng

học bổng du học singapore

Các loại học bổng du học Singapore mới nhất và cách săn học bổng

Những ai đang có ý định đi du học Singapore và muốn săn học bổng du học Singapore thì đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé!
Học bổng du học Singapore có những loại nào? Cách thi học bổng Singapore có khó không? Cách trả lời phỏng vấn với giám khảo thế nào để tăng khả năng nhận được học bổng?…. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có sự chuẩn bị kĩ càng khi săn học bổng du học Singapore nhé!

Học bổng chính phủ Singapore

Đây là loại học bổng dành cho du học sinh có giá trị cao nhất mà bất kì sinh viên nước ngoài nào cũng mong muốn đạt được khi có ý định đi du học Singapore. Học bổng chính phủ Singapore hiện đang có 2 loại là học bổng bậc Trung học phổ thông dành cho sinh viên Việt Nam với tên gọi là Học bổng A*Star và Học bổng ASEAN dành cho bậc Trung học phổ thông và Đại học.

Học bổng A*Star

A*Star là tên viết tắt của cụm từ Agency for Science, Technologly And Research. Đơn vị cấp học bổng là Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của chính phủ Singapore và cũng là cơ quan cấp học bổng Young Researches Attachment program – Học bổng nhà nghiên cứu trẻ.
Mỗi năm, số lượng học bổng A*Star dành cho học sinh ở các tỉnh thành của Việt Nam sẽ giao động từ 30 – 50 suất. Tuy nhiên, học bổng này sẽ được phân bố tùy theo từng trường cụ thể. Do đó, học sinh sẽ không tự nộp hồ sơ xin đăng ký như học bổng Asean. Nếu bạn muốn biết liệu trường mình có được phân bổ học bổng A*Star không thì nên liên hệ với Ban Giám Hiệu của trường mình đang học để biết thông tin chi tiết nhé!
Thời gian tổ chức thi học bổng của các bạn khối lớp 10 thường rơi vào tháng 9. Thời gian thi học bổng của các bạn khối lớp 9 sẽ rơi vào tháng 1 hàng năm. Học sinh sẽ bắt đầu khóa học vào kỳ nhập học tháng 1 năm kế tiếp.

Học bổng du học Singapore A*Star giúp nhiều du học sinh thực hiện ước mơ học tập tại Singapore.

Học bổng du học Singapore A*Star giúp nhiều du học sinh thực hiện ước mơ học tập tại Singapore.

Nội dung kỳ thi học bổng A*Star

GAT (General Ability Test): Phần thi này nhằm kiểm tra một cách tổng quát năng lực tư duy, suy luận logic của học sinh. GAT gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 20 phút. Toàn bộ các câu hỏi đều ở dạng hình ảnh. Bài thi được chia thành 5 phần, mỗi phần 12 câu với độ khó tăng dần.
Toán: Gồm 35 bài toàn bằng tiếng Anh, thời gian làm bài là 2 tiếng. Học sinh không được sử dụng từ điển, máy tính. Tuy nhiên, trong mỗi thí sinh sẽ được phát một bảng chú giải các thuật ngữ. Nội dung cụ thể của bài thi Toán như sau:
Số học: số nguyên tố, số nguyên, số tự nhiên, trục số, tia số, lũy thừa
Đại số: Phương trình bậc 1, 2; hàm số
Hình học: Đường thẳng và các góc, hình tam giác, tứ giác, đa giác
Dạng khác: giải thích hình vẽ, quy luật về số, chữ cái
Anh văn: Gồm 2 phần, thời gian làm bài trong vòng 2 tiếng, nội dung cụ thể như sau:
Phần Đọc hiểu, trắc nghiệm và điền từ: 1,5 tiếng
Bài luận trong vòng 30 phút: chủ đề về các khía cạnh trong đời sống xã hội thường ngày… Những đề tài bài luận rất ngẫu nhiên và không theo một khuôn mẫu nào cả.

Phỏng vấn học bổng chính phủ Singapore

Sau khi tham gia phần thi viết, nếu đạt đủ điều kiện, học sinh sẽ được mời tham gia phần thi phỏng vấn học bổng chính phủ Singapore. Phần thi này nhằm đánh giá khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh của học sinh. Đồng thời, ban giám khảo cũng sẽ xem xét đến mức độ tự tin, khả năng thích ứng với môi trường cũng như cá tính của mỗi học sinh.
Phòng thi phỏng vấn gồm có 5 người trong hội đồng ban giám khảo: 2 người xem xét hồ sơ, 2 người xem bài thi và thầy hiệu trưởng sẽ là người trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung của các câu hỏi xoay quanh những chủ đề thường ngày trong cuộc sống. Bạn có thể sẽ cần trình bày về gia đình, dự định tương lai, tình hình học tập. Tùy vào người phỏng vấn mà cuộc phỏng vấn sẽ dài hay ngắn.

Học bổng du học Singapore do chính phủ cấp có độ cạnh tranh cao.

Học bổng du học Singapore do chính phủ cấp có độ cạnh tranh cao.

Học bổng ASEAN cấp trung học phổ thông

Việc tổ chức thi tuyển học bổng này được đồng thực hiện bởi Bộ Giáo dục Singapore (MOE) và đại sứ quán Singapore ở Việt Nam. Ứng viên có thể nộp hồ sơ online hoặc tải đơn trên mạng về để điền và gửi hồ sơ theo đường bưu điện. Học bổng này dành cho những học sinh đang học lớp 8, 9 hoặc 10 tại Việt Nam.
Sau khi vượt qua vòng loại, học sinh sẽ được mời tham gia kì thi chính thức tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM. Thời gian thi vào giữa tháng 5 đối với bài thi viết. Vòng phỏng vấn diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8. Tháng 9 là thời điểm công bố kết quả nhận học bổng tại Việt Nam. Kỳ nhập học sẽ bắt đầu vào tháng 10, các em học sinh được nhận học bổng sẽ sang Singapore để chuẩn bị cho học kì mới.
Trường học mà học sinh theo học sẽ được quy định bởi chính phủ Singapore.
Nội dung kỳ thi học bổng ASEAN
Vòng 1 (bài thi viết):
Phần 1: tiếng Anh, thời gian 1.5 giờ. Đề thi chủ yếu tập trung vào phần kiểm tra từ vựng, bài đọc hiểu và bài luận. Bài luận cũng là phần quan trọng nhất. Học sinh phải viết theo dạng kể chuyện (narrative essay). Thí sinh được yêu cầu kể về một vài sự kiện hoặc bài học đáng nhớ trong đời. Nếu vượt qua vòng thi viết và vào vòng phỏng vấn, thí sinh có thể sẽ trả lời những câu hỏi dựa trên bài luận mà mình đã viết.
Phần 2: Phần thi Toán trong vòng 1.5 giờ. Đề thi Toán khá tương đồng với trình độ của học sinh lớp 9. Tuy nhiên, đề thi sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Phần 3: Bài kiểm tra IQ trong thời gian 20 phút. Các câu hỏi chủ yếu về tư duy logic, hình học. Học sinh cần phân chia thời gian cho phù hợp để có thể hoàn thành từ 50 – 60 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 20 phút.
Vòng 2 – Phỏng vấn
Khả năng giao tiếp tiếng Anh đặc biệt quan trọng trong phần thi này. Vì vậy, học sinh cần có sự chuẩn bị thật tốt để tham gia kì phỏng vấn học bổng du học Singapore. Để gây ấn tượng với ban giám khảo, bạn nên thể hiện rõ những điểm nhấn của riêng mình thông qua các câu hỏi về các tính của bản thân. Bạn cũng nên giành thời gian để suy nghĩ thật kĩ về các câu hỏi của ban giám khảo để tìm câu trả lời sao cho phù hợp.

Giá trị học bổng chính phủ Singapore

Học bổng ASTAR và ASEAN cấp trung học phổ thông được trao cho học sinh thuộc các nước trong khối ASEAN (ngoại trừ học sinh Singapore). Giá trị học bổng bao gồm toàn bộ:

  • Học phí 4 năm học tại Singapore (4 năm trước khi vào đại học bao gồm Sec 3,4 và Junior College 1,2)
  • Bảo hiểm y tế suốt 4 năm học
  • Chi phí Ký túc xá và 2 bữa ăn sáng và chiều tại ký túc xá đó
  • Lệ phí thi “O” level và “A” level
  • Hỗ trợ tiền sinh hoạt 2.200 SGD/năm cho học sinh bậc THPT (Sec 3,4) và 2.400 SGD/năm đối với bậc dự bị đại học (Junior College 1,2)
  • Hỗ trợ vé máy bay về nước 1 chiều (lúc mới sang học)  và vé khứ hồi trong kì nghỉ cuối năm của năm thứ 2 và 1 chiều lúc trở về nước sau 4 năm học.
  • Phụ phí khác như phí tham gia động ngoại khoá, tham gia hoạt động cắm trại và team building,..

Cả hai học bổng trên đều không có ràng buộc với Bộ Giáo dục Singapore và các trường cấp 3 tại đây. Do đó, sau khi hoàn thành việc học cấp THPT, học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn học tập, làm việc ở những nơi khác. Tuy nhiên, học sinh phải đảm bảo thành tích học tập và không vi phạm nghiêm trọng nội quy trường học để được giữ học bổng trong suốt thời gian học.

Học bổng Asean dành cho sinh viên Đại học NUS

Ngoài học bổng cho học sinh cấp THPT, học bổng ASEAN còn có học bổng dành cho học sinh đang học lớp 12 hoặc sinh viên đại học ở các nước ASEAN đang có ý định đi du học Singapore. Học bổng này được xét dựa trên thành tích học tập bậc THPT và điểm tốt nghiệp THPT hoặc dựa trên kết quả kì thi UEE – kì thi đầu vào đối với các bạn đang học lớp 12. Bên cạnh thành tích học tập, học bổng còn xét đến các tiêu chí khác như việc tham gia hoạt động ngoại khóa, khả năng lãnh đạo của ứng viên.
Học sinh nộp đơn vào đại học Quốc gia Singapore (NUS) sẽ tự động được xét học bổng này. Nếu đạt yêu cầu, học sinh sẽ được nhà trường mời phỏng vấn. Đại học quốc gia Singapore sẽ chọn ra khoảng 300 sinh viên lớp 12 có thành tích học tập tốt nhất để tham dự kì thi đầu vào. Nếu đã tốt nghiệp THPT, bạn sẽ nộp hồ sơ để xét tuyển mà không cần thi tuyển lại.

Học sinh nộp đơn vào NUS sẽ tự động được xét học bổng ASEAN.

Học sinh nộp đơn vào NUS sẽ tự động được xét học bổng ASEAN.

Thi tuyển học bổng du học Singapore

Anh văn và Toán là hai môn thi bắt buộc, các môn tùy chọn theo chuyên ngành đăng kí gồm có Lý, Hóa, Sinh hoặc Nhân Văn. Nếu được chọn tham dự kì thi đầu vào và vượt qua vòng loại, bạn sẽ nhận được email mời phỏng vấn từ nhà trường trước khoảng 2 tuần. Những bạn đã tốt nghiệp THPT thì khoảng thời gian sẽ là 2 tháng.
Khi NUS gửi thư mời phỏng vấn, bạn sẽ cần hoàn thành một CV bao gồm các thông tin cá nhân và một bài luận ngắn trình bày lý do vì sao bạn nên được cấp học bổng, những đóng góp của bạn trong tương lai. Địa điểm phỏng vấn ở TP. HCM và Hà Nội.

Giá trị học bổng ASEAN bậc đại học

Học bổng ASEAN chi trả phần học phí còn lại sau khi sinh viên được nhận Tuition Grant (trợ cấp học phí). Điều này đồng nghĩa với việc khi tham gia học bổng du học Singapore ASEAN, bạn cần ở lại làm việc cho các công ty tại Singapore trong vòng 3 năm nếu chấp nhận Tuition Grant. Những ngành có học phí cao như Nha khoa hoặc Y khoa thì thời gian ràng buộc có thể lên đến 5-6 năm.
Trợ cấp 5800 SGD/năm. Số tiền này được chia đều cho 2 kỳ (mỗi kỳ 2900 S$).
Học bổng du học Singapore này được duy trì suốt thời gian đạo tạo hệ cử nhân của sinh viên. Điều kiện duy trì học bổng là điểm trung bình của sinh viên phải đạt trên 3.5/5 mỗi học kỳ.

Học bổng du học trường Tư thục Singapore

Hiện nay tại Singapore, có rất nhiều trường tư thục cung cấp các chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Tại Singapore hiện có khoảng hơn 300 trường tư thục chuyên ngành thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật và ngôn ngữ ở Singapore.
Khác với học bổng du học Singapore từ chính phủ có điều kiện và tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Các học bổng từ những trường tư thục có thể dễ dàng chinh phục hơn. Để săn học bổng du học Singapore từ các trường tư thục, bạn nên tìm hiểu kỹ về các yêu cầu, điều kiện nhận học bổng từ cổng thông tin tuyển sinh của trường mà mình muốn đăng ký nhé!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận