Chi phí du học Canada bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Canada.

Chi phí du học Canada bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Canada được đánh giá là thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác như Anh, Mỹ, Úc,… Vậy đi du học Canada cần chi bao nhiêu tiền. Để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình, bài viết sau đây xin được chia sẻ thông tin chi tiết về các khoản chi phí mà bạn cần quan tâm khi đi du học Canada.

Bên cạnh việc lựa chọn trường học, ngành học thì chi phí du học Canada cũng là chủ đề được học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Khi lập kế hoạc ngân sách đi du học Canada, bạn cần chú ý đến các khoảng chi phí quan trọng như: Học phí, sinh hoạt phí và chi phí chuẩn bị hồ sơ du học.

Học phí

Dù đi du học ở quốc gia nào thì học phí cũng là một trong những khoản chi đáng kể nhất. Theo thống kê, học phí các trường đại học và sau đại học tại Canada có sự gia tăng qua mỗi năm. Mỗi trường có mức học phí của riêng mình. Tuy nhiên, mức tăng học phí hằng năm được kiểm soát bởi chính quyền tỉnh. Có thể nói, mức học phí tại Canada được quyết định bởi 3 yếu tố:

  • Chương trình học của bạn là gì?
  • Đối tượng người học là sinh viên Canada hay du học sinh quốc tế?
  • Bạn theo học bậc Đại học hay Sau đại học tại Canada?
Chi phí du học Canada được đánh giá là tương đối thấp hơn so với các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc.

Chi phí du học Canada được đánh giá là tương đối thấp hơn so với các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc.

Học phí bậc Đại học và cao đẳng

Tính trên toàn lãnh thổ Canada, học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế khi đi du học Canada tăng khoảng 6.3% trong năm 2020. Con số cụ thể tăng từ 12.000 CAD đến 27.159 CAD/năm tùy theo từng trường. Học phí hệ cao đẳng tăng từ 80.000 CAD – 20.000 CAD/năm tùy trường.
Tại Canada, một số lượng lớn du học sinh theo học bậc đại học các chuyên ngành như Kinh doanh (Business), Quản lý (Management) và Quản trị Công chúng (Public Administration). Các chuyên ngành phổ biến này thường có mức học phí trung bình khoảng 13.000 CAD –  26.395 CAD/năm.
Có khoảng 14% du học sinh quốc tế theo học bậc Đại học tại Canada lựa chọn các chương trình toàn thời gian ngành ngành Kĩ thuật (Engineering), với học phí bình quân cao hơn mức trung bình từ khoảng 18.000 CAD – 30.742 CAD/năm.
Một số ngành học có mức phí đắt đỏ nhất phải kể đến như các ngành Nha khoa (Dental), Y tế (Medicine), Luật (Law) và Dược (Pharmacy).
Một số ngành học phổ biến ở bậc đại học được sinh viên quốc tế lựa chọn khi đi du học Canada là:

  • Khoa học Hành vi và Xã hội (Social and Behaviourial Sciences),
  • Nghiên cứu Pháp luật (Legal Studies) (không bao gồm ngành Luật),
  • Kinh doanh (Business),
  • Quản lý (Management),
  • Quản trị Công chúng (Public Administration),
  • Công nghệ và Khoa học Vật lý và Đời sống (Physical and Life Sciences and Technologies),
  • Nhân văn (Humanities)

Các ngành học Nghệ thuật và Nhân văn (Art and Humanities) có mức học phí thấp hơn so với mặc bằng chung.

Dược là một trong những ngành học có mức phí đắt đỏ nhất tại Canada.

Dược là một trong những ngành học có mức phí đắt đỏ nhất tại Canada.

Học phí Bậc Sau Đại học

Bên cạnh các chương trình Cao đẳng, Đại học, Canada còn thu hút sinh viên quốc tế bởi các chương trình đào tạo sau đại học chất lượng. Bên cạnh đó, học phí bậc sau đại học ở Canada cũng thấp hơn so với bậc đại học. Cụ thể, sinh viên quốc tế chỉ tốn khoảng 16.497 CAD/năm cho chương trình bậc sau đại học. Mức tăng học phí hàng năm cũng thấp hơn mức tăng của bậc đại học.
Tuy nhiên, vẫn có những chương trình bậc sau đại học rất tốn kém như các khóa học nhận bằng Điều hành (Executive) và bằng Master Quản trị Kinh doanh (MBA). Mức học phí trung bình cho bằng executive MBA lên đến 49.798 CAD. Trong khi đó học phí dành cho bằng regular MBA vào khoảng 30.570 CAD.
Học phí các ngành kể trên thấp nhất tại Newfoundland and Labrador và cao nhất tại khu vực Ontario, Prince Edward Island. Các ngành có mức học phí cao khác mà bạn cần lưu ý khi học bậc sau đại học ở Canada là ngành Nha khoa, Kinh doanh, Quản lý và Quản trị Công chúng.

Học phí bậc sau đại học tại Canada thấp hơn so với học phí bậc đại học.

Học phí bậc sau đại học tại Canada thấp hơn so với học phí bậc đại học.

Phí bổ sung

Mỗi trường có mức phụ phí bắt buộc riêng và thay đổi theo từng năm. Chi phí này áp dụng cho tất cả sinh viên theo học, dù là sinh viên Canada hay du học sinh quốc tế. Các chi phí này dùng để trang bị cơ sở vật chất, thể dục thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sinh viên và phí đóng cho hiệp hội sinh viên.
Số tiền mà sinh viên phải đóng cho các chi phí bổ sung trong một năm là 921 CAD đối với bậc đại học. Sinh viên bậc Sau Đại học cần đóng mức phí khoảng 875 CAD.

Sinh hoạt phí

Theo quy định của chính phủ Canada, sinh viên quốc tế đi du học theo diện SDS thì cần phải có ít nhất 10.000 CAD (hoặc 11000 CAD nếu như bạn học tại Quebec) trong ngân hàng. Số tiền này nhằm đảm bảo bạn có khả năng chi trả các khoản chi phí như ăn + ở + đi lại + sinh hoạt khác trong một năm học tại Canada.
Chi phí sinh hoạt sẽ có sự ảnh hưởng bởi các yếu tố như khu vực bạn sinh sống, mức chi tiêu của từng người. Nếu học tập tại các thành phố lớn, đặc biệt là khu vực trung tâm thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều so với các thành phố khác. Chi phí sinh hoạt bao gồm các khoản chi cơ bản như tiền nhà, ăn uống, tiền mua sách vở và dụng cụ học tập, tiền điện thoại, đi lại cùng các chi phí sinh hoạt cần thiết khác.

Chi phí bảo hiểm

Việc có bảo hiểm là một điều bắt buộc tại Canada. Bạn có thể mua bảo hiểm trong trường hoặc mua theo chương trình của tỉnh. Kể từ lúc đăng ký mua cho đến khi bảo hiểm của bạn chính thức đi vào hiệu lực sẽ mất 3 tháng.
Ví dụ, nếu bạn mua bảo hiểm theo chương trình bảo hiểm của tỉnh British Columbia, chương trình BC Health Plan, bạn cần chi khoảng 864 CAD/năm.

Chi phí thuê nhà

Chi phí thuê nhà có sự chênh lệch đáng kể giữa các thành phố tại Canada. Trong số đó, Toronto và Vancouver là 2 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất tại quốc gia này. Du học sinh có thể lựa chọn các hình thức nhà ở khác nhau. Có 3 phương thức nhà ở phổ biến dành cho du học sinh quốc tế khi đi du học Canada là:
Homestay: giá thuê từ 4.800 – 9.600 CAD/năm (đã bao gồm tiền ăn 3 bữa /ngày). Đối với hình thức thuê nhà này, sinh viên sẽ sống cùng gia đình người bản địa. Hình thức thuê nhà này phù hợp với các bạn muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Canada.
Kí túc xá: giá phòng dao động từ 3000 CAD – 7.500 CAD/năm. Ở ký túc xá trường là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Canada đáng kể. Loại hình nhà ở này rất phù hợp với sinh viên năm đầu sang học tại Canada. Tuy nhiên, các quy địn tại ký túc xá thường rất nghiêm ngặt, nhất là về vấn đề giờ giấc.
Thuê nhà bên ngoài: là hình thức thuê nhà đắt đỏ nhất, giá thuê dao động từ 8.400 CAD/năm – 14.400 CAD/năm. Do đó, sinh viên thường ở cùng với bạn để tiết kiệm chi phí du học Canada. Hình thức thuê nhà bên ngoài đắt hơn các hình thức nhà ở khác nhưng bù lại, bạn sẽ có không gian riêng tư và được tự do về giờ giấc, ăn uống,…

Vancouver là nơi có mức sống đắt đỏ bậc nhất tại Canada.

Vancouver là nơi có mức sống đắt đỏ bậc nhất tại Canada.

Chi phí tiện ích và di chuyển

Du học sinh có thể sử dụng phương tiện công cộng: chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng dao động từ 70 CAD – 150 CAD/tháng. Tương đương khoảng $840 CAD – $1,800 CAD/năm.
Tiền điện thoại và Internet tốn khoảng 127.5 CAD tháng. Tương đương khoảng 1.530 CAD/năm.
Về vấn đề ăn uống, bạn có thể tự nấu hoặc mua thức ăn bên ngoài. Tuy nhiên, sinh viên thường chọn các tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí du học Canada. Ước tính, tiền ăn mỗi tháng tốn khoảng 283.6 CAD/tháng. Tương đương khoảng 3,403.2 CAD/năm.

Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học

Chi phí khám sức khỏe:

Chi phí khám sức khỏe để xin visa theo quy định của “Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)” như sau:
Tại Hà Nội:
Người lớn (từ 11 tuổi trở lên): $147 USD
Trẻ em (dưới 11 tuổi): $115 USD
Tại TP. Hồ Chí Minh:
Người lớn (từ 11 tuổi trở lên): $126 USD
Trẻ em (dưới 11 tuổi): $105 USD.

Phí lấy và gia hạn Study Permit

Chính phủ Canada quy định du học sinh khi học tập tại Canada phải có Giấy phép Du học (Study Permit). Tài liệu này có thể được gia hạn, chi phí lấy Study Permit là $150 CAD.
Trường hợp Giấy phép du học của hết hạn. Sinh viên cần gia hạn giấy phép này để có thể tiếp tục học tập tại Canada. Chi phí gia hạn Giấy phép du học là $350 CAD/lần bao gồm $200 CAD khôi phục trạng thái du học của bạn và $150 CAD để lấy Giấy phép Du học mới.

Tiền vé máy bay

Giá vé máy bay đi từ Việt Nam sang Canada sẽ tùy thuộc vào thời điểm mua vé, loại ghế và hãng bay mà bạn chọn. Trung bình, giá vé một chiều từ Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh sang các thành phố tại Canada sẽ rơi vào khoảng từ $800 CAD đến $3.000 CAD.

Các chi phí khác

Ngoài các khoản chi cơ bản như Học phí, sinh hoạt phí, phí làm hồ sơ,… Chi phí du học Canada còn bao gồm các khoản chi khác như chi phí giải trí, mua sắm quần áo, thuốc men,… Tùy theo nhu cầu và thói quen chi tiêu của bản thân mà bạn nên chuẩn bị số tiền phù hợp cho khoản chi này.
Tóm lại, chi phí du học Canada cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nơi bạn du học, chương trình học tập và trường học mà bạn theo học. Trung bình, tổng cộng tất cả các khoản chi phí du học Canada trong một năm dành cho một du học sinh quốc tế sẽ dao động từ 25.000 CAD đến 44.000 CAD. Tương đương với khoảng 500 – 800 triệu VNĐ.
Để tính được con số cụ thể và chính xác hơn, bạn cần xác định thật kỹ chi phí du học Canada dựa trên những khoản chi đã được liệt kê trên. Canada thu hút du học sinh nhờ chất lượng sống tốt, môi trường an toàn, bằng cấp có giá trị toàn cầu, nhiều cơ hội làm việc – định cư. Điều quan trọng nhất là chi phí du học Canada vô cùng hợp lý, thậm chí phải chăng hơn nhiều quốc gia thuộc Tây Âu hay Mỹ.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về những khoản chi phí cần thiết khi đi du học Canada. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định đi du học tại xứ sở lá phong đỏ. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ du học tại đất nước Canada xinh đẹp nhé!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận