Du học Canada, Trường học, Nghành học, Học phí, Học bổng

Du học Canada, Trường học, Nghành học, Học phí, Học bổng

Du học Canada đang là chủ đề ngày càng được nhiều người quan tâm bởi quốc gia này có nền giáo dục chất lượng và cuộc sống văn minh, hiện đại. Học tập tại Canada, bạn không chỉ được tiếp hệ thống giáo dục top đầu thế giới mà còn có cơ hội tham quan, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây. 

 1. Tìm trường đại học tại Canada
 2. Trường Cao đẳng Niagara
 3. Trường cao đẳng Humber College
 4. Trường liên cấp UMC High School
 5. Trường Đại học Waterloo
 6. Trường Urban International School
 7. Trường cao đẳng Algonquin College
 8. Trường cao đẳng George Brown College
 9. Trường cao đẳng Seneca College
 10. Trường đại học Toronto

Du học Canada cần gì? Chi phí du học Canada như thế nào? Làm cách nào để chứng minh tài chính du học? Tất cả sẽ có trong cẩm nang du học của chúng tôi

Tổng quan về du học Canada

Về đất nước Canada

Du học Canada không chỉ là nơi du học lý tưởng. Canada còn được biết đến là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau Liên bang Nga. Lãnh tổ nước này kéo dài từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, giáp với Bắc Băng Dương. Một phần lớn biên giới Canada còn giáp với Mỹ. Đây là đường biên giới không bảo vệ dài nhất trên thế giới.
Văn hóa xứ sở lá phong có sợ pha trộn của nền văn hóa các nước Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Canada được biết đến là quốc gia an toàn và yên bình. Cây phong là biểu tượng đặc trưng của Canada, lá phong đỏ tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của vùng đất này.

Canada cũng là một trong những quốc gia phát triển top đầu thế giới. Thu nhập bình quân của người dân xếp thứ 8 trên toàn cầu. Chỉ số phát triển con người của Canada cũng ở vị thứ 11 trên thế giới. Đất nước này luôn đi đầu về các chỉ số so sánh quốc tế như giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân chủ, kinh tế, chất lượng cuộc sống,… Một số những điểm nổi bật của xứ sở lá phong đỏ có thể kể đến như:

 • Năm 2020, quốc gia này đứng vị trí thứ 2 trong top những quốc gia tốt nhất thế giới.
 • Canada đạt 10/10 điểm chất lượng cuộc sống và thường đi đầu thế giới về hạng mục này.
 • Hệ thống y tế của Canada cũng đạt điểm số tuyệt đối là 10. Trong khi đó, hệ thống giáo dục ở mức ấn tượng với 9.8 điểm.

Nền giáo dục Canada

Cũng như nhiều quốc gia khác, hệ thống giáo dục của Canada có sự phân cấp bậc giáo dục. Toàn bộ hệ thống được giám sát bởi chính quyền liên bang. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của hệ thống giáo dục Canada đó là mỗi vùng lãnh thổ ở quốc gia này được tự do xây dựng cơ chế, quy định giáo dục theo từng tỉnh.
Đó cũng là lý do khiến cho quốc gia này không có một hệ thống giáo dục đồng nhất mà có sự khác biệt giữa các tỉnh. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục trên toàn đất nước đều được đảm bảo và duy trì ở mức cao khá đồng đều. Do đó du học Canada thực sự là sự lựa chọn lý tưởng với nhiều du học sinh.
Hệ thống giáo dục bậc trung học,cao đẳng và đại học của Canada gồm nhiều loại hình trường học khác nhau:
THPT 
Du học cấp 3 tại Canada Du học cấp 3 tại trường UMC Toronto Canada là 1 trong những lựa chọn hàng đầu cho du học sinh vietnam.Chi phí du học trọn gói 1 năm bao gồm học phí, ăn ở khoảng 600 triệu là rất phù hợp. Liên hệ ngay Netviet Edu để ghi danh nhé.
Upper Madison College (UMC High School) Toronto
Trường cấp 3 Pattison High School Vancouver
Trường cấp 3 Hamilton Wentworth District School Board Toronto
Trường cấp 3 Urban Internation School UIS – Toronto

Cao đẳng

 • Cao đẳng Đại học (University College)
 • Cao đẳng Cộng đồng (Community College)
 • Cao đẳng nghề (Technical Institute/Career College),…
 • Cao đẳng Humber

Sự đa dạng về loại hình các trường Cao đẳng xuất phát từ yêu cầu của xã hội. Các trường cao đẳng có chương trình đào tạo mang tính thực tiễn nhiều hơn so với các trường đại học. Các loại hình cao đẳng tập trung đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường. Thời gian học cao đẳng cũng ngắn hơn đại học, chỉ từ 1 – 3 năm. Tạo điều kiện để sinh viên sớm gia nhập thị trường lao động.
Bên cạnh đó, các trường cao đẳng ở Canada hầu hết đều liên kết với các trường đại học tiếng tăm để cung cấp các khóa học Pathway. Đây là chương trình đào tạo dành riêng cho các bạn sinh viên chưa đáp ứng điều kiện nhập học trực tiếp của các trường đại học. Theo chương trình này, thông thường 2 năm đầu học cao đẳng sẽ tương đương với thời gian đầu học đại học. Sau khi hoàn thành quy trình chuyển tiếp, bạn có thể học tiếp đại học từ năm thứ 3 trở đi.

Đại học

Xứ sở lá phong có rất nhiều trường đại học danh tiếng, chất lượng hàng đầu thế giới. Do đó, nền giáo dục của Canada luôn được đánh giá cao. Khi đi du học Canada, bằng cấp mà bạn nhận được có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Nhà tuyển dụng từ các thị trường lao động khác nhau cũng rất ưu ái những ứng viên tốt nghiệp từ các trường đại học Canada. Hệ thống trường công lập ở Canada phổ biến hơn hẳn trường dân lập. Do đó, chất lượng, uy tín của các trường đại học nơi đây đều đảm bảo để bạn có thể an tâm đi du học Canada.

Canada sở hữu những trường đại học top đầu thế giới.

Canada sở hữu những trường đại học top đầu thế giới.

Du học Canada thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm không chỉ bởi chất lượng vượt trội mà còn nhờ sự đa dạng về ngành học. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tìm thấy ngành học mà mình yêu thích tại đất nước này.
Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn có thể học các ngành tân tiến nhất của thời đại như: Công nghệ gen, công nghệ nano, thiết kế phần mềm, lập trình game, lập trình ứng dụng… Tùy vào mong muốn và trình độ, bạn có thể lựa chọn các chương trình đào tạo phù hợp với bản thân như Đại học, Master, Tiến sĩ (Doctoral, Ph.D), diploma, certificate,…
Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, năm học tại Canada thường bắt đầu vào tháng 9. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại đây đều có tới 3 kỳ nhập học trong một năm. Các kỳ lần lượt rơi vào các tháng 1, tháng 5 và tháng 9.
Đa phần các trường ở Canada sử dụng hình thức xép tuyển thông qua hồ sơ chứ không sử dụng hình thức thi tuyển. Do là một quốc gia sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nên các trường đại học tại Canada cũng thường cung cấp các chương trình dạy tiếng Anh (ESL hay English as Second Language) và trường/chương trình dạy Tiếng Pháp (FSL hay French as Second Language).

Lý do Canada trở thành nơi học tập lý tưởng

Nếu bạn còn đang phân vân không biết Canada có phải là điểm đến du học lý tưởng hay không thì hãy tìm kiếm câu trả lời cho bản thân bằng cách xem qua một vài lý do vì sao nên du học Canada nhé!

Nền giáo dục top đầu thế giới

Canada nổi tiếng trên toàn thế giới với hệ thống giáo dục chất lượng và tiên tiến hàng đầu. Quốc gia này nằm trong top 3 nền giáo dục tốt nhất thế giới. Trong khi đó, rất nhiều trường đại học tại Canada thuộc TOP 1% các trường đại học hàng đầu thế giới theo các bản xếp hạng danh giá như Q.S hay THE,…
Canada là một trong những quốc gia được sinh viên ưa thích và chọn làm điểm đến du học nhiều nhất. Theo thống kê, năm 2019 có đến 642.000 sinh viên quốc tế học tập tại đây.
Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao, sinh viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành. Song song đó là cơ hội thực tập đa dạng (Co-op/Work placement, Practicum, Internship… ).

Chất lượng cuộc sống cao

Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Khung cảnh đất nước này rất thanh bình, thơ mộng, xã hội văn minh với những nét đẹp văn hóa độc đáo. Người dân Canada cũng rất thân thiện, chất lượng sống ở mức cao. Đó đều là những yếu tố góp phần tạo nên không gian sinh sống, học tập lý tưởng cho sinh viên.
Bên canh đó, Canada có hệ thống giao thông công cộng rất phát triển. Du học sinh Canada có thể dễ dàng di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác bằng phương tiện công cộng một cách nhanh chóng và tiện lợi.
Hệ thống y tế của quốc gia này cũng là niềm tự hào của người dân xứ sở lá phong. Du học Canada, các bạn sinh viên có thể an tâm học tập nhờ chất lượng cuộc sống, sức khỏe được đảm bảo.

Chất lượng cuộc sống của người dân Canada ở mức cao.

Chất lượng cuộc sống của người dân Canada ở mức cao.

Chi phí học tập hợp lý

Có thể nói, chi phí du học Canada dễ chịu hơn nhiều so với những nước nói tiếng Anh khác. Bên cạnh đó, nếu học tập tại các trường công lập thì chi phí học tập còn ít hơn nhiều bởi các trường này được tài trợ từ Chính phủ.
Ngoài ra, sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm để nâng cao thu nhập, giúp trang trải một phần chi phí. Các suất học bổng khuyến học cũng được cấp liên tục, thường xuyên để giúp sinh viên có cơ hội học tập, nghiên cứu.

Du học dễ dàng với Visa miễn chứng minh tài chính SDS

Là một trong số ít những quốc gia có chính sách visa miễn chứng minh tài chính SDS. Canada ngày càng thu hút du học sinh quốc tế bởi chính sách hiệu quả này. Sinh viên có cơ hội được học tập tại Canada với thủ tục chứng minh tài chính được đơn giản hóa. Thời gian xét duyệt cũng được rút ngắn và cơ hội xin được visa du học Canada cũng cao hơn.
Có thể nói, chính sách visa miễn chứng minh tài chính SDS là một chương trình giúp du học sinh và gia đình tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc khi có ý định đi du học tại đây.

Cơ hội việc làm, định cư

Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp cũng là một trong những điểm hấp dẫn của du học Canada. Chính sách này nhằm giữ chân lao động nước ngoài có trình độ ở lại làm việc tại Canada.
Với bằng cấp từ các trường đại học Canada cộng thêm khả năng tiếng Anh, sinh viên có rất nhiều cơ hội để trở thành công dân của xứ sở lá phong đỏ. Theo thống kê, trong năm 2019, đã có 54.000 sinh viên tốt nghiệp xin định cư tại Canada thành công.

Sinh viên có cơ hội định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên có cơ hội định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Thủ tục du học Canada

Điều kiện du học

Khi có ý định du học Canada, chắc hẳn rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến điều kiện du học. Sau đây là các điều kiện cơ bản.

 • Chương Trình giáo dục Trung học: học sinh trong độ tuổi từ 12 – 19, phải kèm theo bảng điểm
 • Chương trình giáo dục Cao đẳng: ứng viên phải tốt nghiệp THPT và cung cấp bằng tốt nghiệp.
 • Chương trình Đại học: ứng viên phải tốt nghiệp THPT và cung cấp bằng tốt nghiệp.
 • Chương trình đào tạo Thạc Sĩ: ứng viên phải tốt nghiệp đại học.
 • Ứng viên phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp đều là ngôn ngữ chính được nhiều người sử dụng. Các chương trình đào tạo dành cho du học sinh quốc tế cũng được giảng dạy bằng những ngôn ngữ này. Các chương trình bằng tiếng Anh được giảng dạy ở hầu hết các tỉnh bang ở Canada. Trong khi đó, các chương trình tiếng Pháp thường có ở vùng Quebec.

Thủ tục xin visa

Để có thể đi du học Canada, bước đầu tiên bạn cần phải làm đó là xin visa du học. Bộ hồ sơ xin visa du học Canada gồm những giấy tờ sau:

Thư chấp nhận nhập học của trường học tại Canada

Dù bạn có đi du học Canada bậc học nào hay ở bất kỳ trường nào thì cũng phải gửi hồ sơ đăng ký nhập học và được trường xét duyệt. Sau khi hoàn thành thủ tục, trường sẽ gửi cho bạn một thư chấp nhận nhập học. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng của bộ hồ sơ xin visa du học tại đây.

Hộ chiếu

Hộ chiếu hợp lệ và còn thời hạn. Đồng thời, hộ chiếu phải cho phép bạn có thể trở về quốc gia đã ban hành hộ chiếu đó.

Chứng minh tài chính

Đây là những giấy tờ quan trọng ảnh hưởng lớn để khả năng xin visa du học Canada thành công. Bạn cần phải chứng minh tài chính của bản thân đủ để đáp ứng cho việc học tập và sinh hoạt tại Canada trong khoản thời gian du học tại đây. Các giấy tờ chứng minh tài chính thường là:

 • Tài khoản ngân hàng tại Canada do bạn đứng tên (trường hợp tiền đã được chuyển sang Canada).
 • Chứng từ cho vay sinh viên / giáo dục của một tổ chức tài chính.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong vòng bốn tháng.
 • Hóa đơn/chứng từ nộp tiền học phí và tiền ăn ở.
 • Thư của người chu cấp tiền cho bạn.
 • Bằng chứng về học bổng hoặc chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Thư giải trình

Thư giải trình là giấy tờ trình bày mục đích và kế hoạch học tập của bạn tại Canada. Thư giải trình có vai trò giúp cho nhân viên Đại Sứ Quán, Lãnh sự quán Canada hiểu rõ về mục đích và hồ sơ của bạn. Do đó, hãy chuẩn bị một thư giải trình thật chi tiết, rõ ràng và đầy đủ thông tin.

Hồ sơ du học

Hồ sơ du học Canada gồm có các giấy tờ sau:

 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của bạn, đảm bạo bạn có đủ điều kiện để đi du học Canada (sổ tiết kiệm, tài sản, chứng minh thu nhập của người bảo trợ)
 • Bảng kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng, chi tiết để nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán nắm được mục đích học tập của bạn tại Canada.
 • Hồ sơ các nhân, không vi phạm pháp luật trong và ngoài nước
 • Khám sức khỏe, không mang bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Hiện tại, Canada đang áp dụng chương trình Visa ưu tiên SDS Miễn chứng minh tài chính dành cho các học sinh đã tốt nghiệp bậc THPT. Chỉ cần bạn có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 cả 4 kỹ năng, thì bạn đã đủ điều kiện để xin Visa theo chương trình. Với Visa ưu tiên SDS, du học sinh không cần phải chứng minh tài chính, thay vào đó là giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC và đóng học phí 1 năm.

Chi phí du học tại Canada

Khi có ý định đi du học Canada, chắc hẳn phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến vấn đề chi phí. Vậy du học tại đây hết bao nhiêu tiền? Học phí của các trường là bao nhiêu?,… Để giải đáp những thắc mắc về chi phí , hãy cùng xem qua một vài khoản chi cơ bản của một du học sinh khi đi du học Canada.
Chi phí du học Canada không quá đắt đỏ.

Nhà ở

Chi phí nhà ở thường là khoản chi tốn kém nhất của du học sinh. Tùy vào loại hình nhà ở mà sinh viên lựa chọn, mức chi này sẽ có sự khác biệt. Thông thường ký túc xá các trường đại học Canada có mức phí là từ 3.000 – 7.500 CAD/năm. Trong khi đó, nếu ở Homestay thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 4.800 – 9.600 CAD/năm
Trường hợp nếu bạn thuê nhà bên ngoài thì chi phí còn cao hơn nữa. Giá nhà thuê cũng có sự khác biệt tùy theo vùng miền và diện tích nhà thuê. Nhìn chung, du học sinh Canada thường thuê nhà với giá dao động từ 1.000 CAD đến – 2.000 CAD/tháng.

Chi phí tiện ích

Một số các khoản chi khác trong sinh hoạt hằng ngày của du học sinh như tiền điện, tiền ga, tiền nước, tiền internet… cũng nên được quan tâm khi lập ngân sách du học. Khoản phí dành cho tiện ích của mỗi du học sinh rơi vào khoảng 210 CAD/tháng.

Ăn uống

Thông thường, chi phí ăn uống ở Canada dao động từ 150 – 350 CAD/tháng. Tuy nhiên, mức chi này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu và thói quen ăn uống của từng du học sinh.

Chi phí đi lại

Khi đi du học Canada, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng để đi lại. Giá vé tháng cho các phương tiện công cộng vào khoảng 112 CAD/tháng. Nếu là học sinh, sinh viên, bạn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn.
Nhìn chung, chi phí du học Canada sẽ dao động trong khoảng từ 28.000 – 35.000 CAD/năm (tương đương khoảng 500 – 600 triệu VNĐ).

Nên du học Canada ngành gì?

Việc chọn đúng ngành khi đi du học Canada rất quan trọng và ảnh hưởng đến cả quá trình học tập của bạn tại quốc gia này. Bởi ngành học sẽ gắn liền với công việc mà bạn sẽ làm sau này. Canada là quốc gia có thế mạnh đào tạo về nhiều ngành nghề khác nhau. Sau đây là một số ngành học nổi trội tại xứ sở lá phong để bạn tham khảo.

 • Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh, quản lý nhân lực, thương mại, bất động sản.
 • Nhóm ngành dịch vụ: du lịch, khách sạn, nhà hàng
 • Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội: y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế.
 • Kỹ thuật: Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông, năng lượng, dầu khí, cơ khí.

Du học Netviet 
Tư vấn Du Học Canada 
Hotline : 0347503195
164 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
Tầng 10 – 172 Lê thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận