Điều kiện du học Canada đầy đủ và chi tiết nhất

Điều kiện du học Canada.

Điều kiện du học Canada đầy đủ và chi tiết nhất

Canada luôn là một trong những điểm đến du học được phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được điều kiện du học Canada. Vậy du học sinh cần đáp ứng yêu cầu gì khi đi du học Canada? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Điều kiện du học Canada về độ tuổi

Hệ thống giáo dục Canada có sự khác biệt về độ tuổi của các cấp học so với Việt Nam nên bạn cần lưu ý để lên kế hoạch đi du học sao cho phù hợp:

 • THPT: từ 13 – 19 tuổi. Hệ thống phổ thông tại Canada chia làm 2 cấp. Cấp 1 từ lớp 1 – lớp 8 và cấp 2 từ lớp 9 – lớp 12.
 • Chương trình dự bị đại học: từ 17 – 19 tuổi. Sau khi học sinh hoàn thành chương trình lớp 11 có thể theo học dự bị đại học tại Canada. Lưu ý rằng, học xong chương trình này bạn sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Các chương trình giáo dục khác: Từ 18 – 34 tuổi, học sinh có thể theo học các chương trình bao gồm: trường nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).
Học sinh, sinh viên cần lưu ý về độ tuổi du học Canada.

Học sinh, sinh viên cần lưu ý về độ tuổi du học Canada.

Điều kiện du học Canada về học vấn

Để học tập tại Canada, học sinh cần có năng lực học tập khá với điểm số trung bình từ 6.0 trở lên. Các trường tại Canada đều dựa vào kết quả học tập của học sinh để đưa ra quyết định tuyển sinh. Đối với các sinh viên theo học hệ thạc sĩ tại Canada thì cần phải có bằng tốt nghiệp đạt loại trung bình khá trở lên.
Học vấn là yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển tại Canada. Về phương diện này, có thể nói các trường tại Canada có phần khắt khe hơn các nước khác như Anh, Mỹ,… Do đó, học sinh nên chú ý nâng cao điểm số học tập ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho việc du học Canada.

Điều kiện du học Canada về năng lực ngoại ngữ

Mặc dù Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng ngôn ngữ được giảng dạy chủ yếu tại các trường đại học vẫn là tiếng Anh. Do đó, vốn tiếng Anh tốt là điều kiện vô cùng cần thiết đối với du học sinh khi đi du học Canada.
Các trường đại học, cao đẳng tại Canada thường yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL. Điều kiện cụ thể cho bậc học như sau:

 • Trung học phổ thông: không yêu cầu trình độ tiếng Anh.
 • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên.
 • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.
 • Cao học: IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 95 trở lên.

Nếu chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh, hoặc chưa kịp thi lấy bằng. Bạn có thể theo học chương trình ESL (English as a Second Language). Hầu hết các trường tại Canada đều cung cấp khóa học này cho sinh viên quốc tế. Nhằm giúp các bạn chưa đủ điểm IELTS hay TOEFL có thể thực hiện được ước mơ đi du học Canada.

Vốn tiếng Anh tốt là điều kiện tiên quyết để đi du học Canada.

Vốn tiếng Anh tốt là điều kiện tiên quyết để đi du học Canada.

Điều kiện du học Canada về năng lực tài chính

Tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh có ý định đi du học. Tài chính ổn định là cơ sở để các bạn có thể tập trung học tập tại nước ngoài. Đồng thời, khả năng tài chính cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có đủ điều kiện để được trường chấp nhận nhập học và có được visa du học Canada hay không.
Vậy, du học Canada cần bao nhiêu tiền? Tuy không có một con số cụ thể về số tiền cần thiết để đi du học Canada. Vì điều này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như ngành học, trường học và nơi bạn sống. Nhưng du học sinh và gia đình có thể ước tính số tiền cần chi tiêu dựa trên các khoản chi phí như học phí, chi phí sinh hoạt,… mà bạn cần trong quá trình học tập tại Canada.
Về học phí, có thể nói các trường tại Canada đưa ra mức học phí không quá đắt đỏ như các nước Anh, Mỹ, Úc. Mức học phí bậc cao đẳng chỉ từ 200 đến 300 triệu VNĐ/năm và đại học vào khoảng 500 triệu VNĐ/năm. Chi phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại,… sẽ phụ thuộc nhiều vào nơi bạn sinh sống và thói quen chi tiêu của tường người.
Khi chứng minh tài chính đi du học Canada, bạn cần lưu ý đến 2 yếu tố quan trọng bao gồm:
Sổ tiết kiệm: Số tiền trong sổ tiết kiệm của gia đình du học sinh phải bằng hoặc nhiều hơn tổng chi phí cần thiết cho 1 năm sinh sống và học tập tại Canada. Sổ tiết kiệm phải có hiệu lực trước thời điểm xin visa du học từ 6 tháng trở lên.
Thu nhập hàng tháng của gia đình: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và được chính phủ Canada đặt biệt chú ý khi xét hồ sơ xin cấp visa du học. Chỉ khi gia đình bạn chứng minh nguồn thu nhập rõ ràng và ổn định thì mới có thể tạo sự tin tưởng đối với Đại sứ quán.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đi du học Canada theo chương trình SDS. Chương trình SDS (Study Direct Stream) được áp dụng từ ngày 15/03/2018 không yêu cầu chứng minh tài chính cũng như thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn. Tuy nhiên, học sinh muốn tham gia chương trình này cần đáp ứng một số yêu cầu khắt khe hơn, bao gồm:

 • Có giấy mời nhập học từ trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập ở Canada.
 • Có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 hoặc cao hơn (không có kỹ năng nào dưới 6.0).
 • Có giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC (Guaranteed Investment Certificate) trị giá 10.000 CAD.
 • Đóng đủ học phí của năm đầu tiên.
 • Kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học tập.
Năng lực tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đi du học Canada của sinh viên.

Năng lực tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đi du học Canada của sinh viên.

Điều kiện du học Canada về sức khỏe

Canada nằm tại cực Bắc của Bắc Mỹ với thiên nhiên đa dạng và khí hậu ôn hòa. Tuy vậy, vùng phía Bắc của nước này có khí hậu vô cùng lạnh lẽo và khắc nghiệt với tuyết trắng bao phủ quanh năm. Sinh vật và thực vật phát triển thưa thớt. Trong khi đó, vùng nội địa Canada có mùa đông lạnh và mùa hè nóng hơn so với khu vực ven biển.
Vùng duyên hải phía Tây bang British Columbia là có khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt. Đây cũng là bang có mùa đông dễ chịu nhất vì nhận được làn gió ấm thổi từ Thái Bình Dương.
Phía Nam Canada là địa phận của các tỉnh bang Manitoba, Ontario, Quebec có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Đây cũng là khu vực có khí hậu dễ chịu nhất và là nơi tập trung dân cư đông đúc cùng nền kinh tế phát triển. Khi đi du học Canada, bạn nên chủ động tìm hiểu về khí hậu nơi mình sinh sống để có sự chuẩn bị sao cho phù hợp.
Ngoài ra, sức khỏe cũng là một điều kiện quan trọng để quyết định bạn có đủ tiêu chuẩn đi du học Canada hay không. Khi đăng ký các khóa học có thời gian 6 tháng trở lên tại Canada, bạn bắt buộc phải khám sức khỏe. Kết quả khám sẽ được gửi đến Cơ quan Di trú và Nhập cư Canada (CIC) và sẽ được xem xét, quyết định bạn có đủ điều kiện để được cấp visa du học Canada hay không.

Sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng khi nhắc đến điều kiện du học Canada.

Sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng khi nhắc đến điều kiện du học Canada.

Điều kiện du học Canada về Visa du học

Theo quy định của chính phủ Canada, hồ sơ visa du học của học sinh quốc tế cần có:

 • Đối với sinh viên đi du học theo diện chứng minh tài chính: Thư chấp nhập học của một trường tại Canada, Hộ chiếu, Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, Thư giải trình.
 • Đối với sinh viên du học Canada theo diện SDS: Thư chấp nhận nhập học của trường (nằm trong danh sách SDS) tại Canada, Hộ chiếu, Chứng nhận đã đóng học phí 1 năm học tại trường Canada.

Các tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ du học Canada

Bản kế hoạch học tập
Bài viết về kế hoạch học tập tại Canada là tài liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có xin được Visa du học Canada hay không. Trong bản kế hoạch học tập, bạn cần thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập của bản thân. Chính phủ rất quan tâm đến việc sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học sẽ có kế hoạch gì trong tương lai và liệu sinh viên có nghiêm túc muốn đi học hay không.
Hồ sơ tài chính xin visa
Để có thể được cấp visa du học, gia đình du học sinh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để đáp ứng cho việc học tập và sinh sống tại Canada. Những giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ tài chính bao gồm:
Thu nhập hàng tháng: cha mẹ hoặc người bảo trợ cần phải đưa ra được các giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định. Ví dụ: hợp đồng lao động, bảng lương, đăng ký kinh doanh hay giấy tờ chứng minh nộp thuế…
Sổ tiết kiệm: Sổ tiết kiệm tại ngân hàng nên được gửi ít nhất 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ với số dư trung bình là 800 triệu đồng.
Về tài sản: Gia đình du học sinh cũng cần nộp các giấy tờ liên quan đến tài sản hiện có như: bất động sản, nhà cửa, xe cộ. Đây cũng là những yếu tố để hồ sơ chứng minh tài chính của bạn mạnh hơn.
Lưu ý: Không phải trường hợp nào ứng viên cũng phải tham gia phỏng vấn. Nếu hồ sơ đầy đủ, rõ ràng thì Lãnh sự quán sẽ không yêu cầu phỏng vấn mà sẽ cấp visa luôn. Chỉ khi nhân viên xem xét hồ sơ có những thắc mắc hoặc cần làm rõ thông tin hồ sơ thì mới yêu cầu ứng viên tham gia phỏng vấn.

Những điểm cần lưu ý khi đi du học Canada

Về kỳ nhập học: Các trường tại Canada thường có 3 kỳ nhập học vào tháng 9, tháng 1 và tháng 5. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp để có thể nhập học vào tháng 9 vì đây là thời điểm mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn chuyên ngành nhất.
Về thủ tục và điều kiện du học Canada: Học sinh lưu ý nên chuẩn bị thủ tục và đáp ứng các điều kiện du học càng sớm càng tốt.
Lưu ý về việc chọn trường: Trong quá trình chọn trường đi du học Canada, bạn nên lưu ý một số điểm như các trường có đuôi “IT” thường dành cho các sinh viên theo đuổi các chuyên ngành thuộc khối tự nhiên và thường là trường Bách khoa.
Các trường này thường có yêu cầu đầu vào khá cao (sinh viên cần đạt GPA ít nhất từ 7.5 và IELTS. Ngoài ra trường còn xét điểm từng môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh…,). Bù lại tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có được việc làm lên đến 90%.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận