TOEIC là gì? Cách luyện thi TOEIC hiệu quả

Toeic là gì

TOEIC là gì? Cách luyện thi TOEIC hiệu quả

TOEIC hiện đang được khoảng hơn hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng như một tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc. Điểm thi TOEIC cũng được sử dụng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước. Cùng tìm hiểu về bài thi TOEIC là gì và cách ôn luyện TOEIC hiệu quả thông qua bài viết bên dưới nhé!

TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication (tạm dịch: Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế). Bài thi TOEIC được thực hiện nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của một người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ.
Thông qua kết quả bài thi, xác định khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường chuyên nghiệp. Đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc, ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch,…
Hiện nay, bài thi TOEIC đã trở nên phổ biến. Chứng chỉ này được các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Phần lớn trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đang yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ TOEIC đạt mức 450 – 750 điểm như là tiêu chuẩn đầu ra. Đây cũng là tiêu chí tuyển dụng quan trọng của nhiều doanh nghiệp ở nước ta.

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication.

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication.

Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh thông qua điểm số TOEIC

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ tiếng Anh cơ bản. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng giao tiếp ở mức trung bình. Là yêu cầu đầu ra của các trường nghề, cao đẳng,…
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu đầu ra hệ đào tạo của nhân của hầu hết các trường đại học. Tiêu chí tuyển dụng nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • ​TOEIC 650 – 850 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • T​OEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt. Sử dụng tiếng Anh gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

Phân biệt TOEIC và TOEFL, IELTS

TOEIC

Tên tiếng Anh: Test of English for International Communication
Đây là bài kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Kết quả bài kiểm tra sẽ đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp phục vụ mục đích kinh doanh, thương mại, du lịch,…
Bài thi TOEIC phù hợp với những người muốn học tập bậc đại học, cao đẳng. Hoặc những người làm việc trong các công ty, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
TOEIC gồm có 2 dạng bài thi là TOEIC 2 kỹ năng (gồm TOEIC reading và TOEIC listening) và TOEIC 4 kỹ năng ( gồm reading, listening, speaking, writing).

IELTS

Tên tiếng Anh: International English Language Testing System
IELTS là kỳ thi được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức gồm ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).
Bài thi IELTS được phân thành 2 loại là IELTS Academic (học thuật) và IELTS General training module (đào tạo chung). Bài thi IELTS kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Thang điểm đánh giá từ 1 – 9.
Chứng chỉ IELTS thích hợp cho những ai có ý định đi du học, làm việc hoặc nhập cư vào các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Canada,…

TOEFL

Tên tiếng Anh: Test Of English as a Foreign Language
TOEFL là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh (Mỹ) của người học. Bài thi TOEFL kiểm tra các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. TOEFL đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh mà một người có thể sử dụng ở bậc đại học.

Cấu trúc đề thi TOEIC

Hiện tại bài thi TOEIC có 2 dạng là TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và TOEIC 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing. Bài thi TOEIC 2 kỹ năng là dạng phổ biến thường được sử dụng tại Việt Nam.
Dưới đây là cấu trúc đề thi các phần thi của bài thi TOEIC để bạn tham khảo:

Cấu trúc TOEIC Listening

 • Phần 1 – mô tả tranh gồm 10 câu hỏi. Mỗi một bức trang sẽ tương ứng với một câu hỏi. Thí sinh được nghe 4 câu miêu tả ngắn, được đọc một lần và chọn câu miêu tả đúng với hình minh họa.
 • Phần 2 – Hỏi đáp gồm 30 câu hỏi. Bạn sẽ được nghe 1 câu hỏi và chọn câu trả lời là một trong 3 đáp án.
 • Phần 3 – đoạn hội thoại ngắn gồm 30 câu hỏi. Trong phần này, bạn sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn gồm có 3 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. Lưu ý đoạn hội thoại không được in trong đề thi.
 • Phần 4 – Đoạn văn ngắn gồm 30 câu. Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi.

Cấu trúc TOEIC Reading

 • Phần 5 – Hoàn thành câu gồm 30 câu. Thí sinh phải hoàn thành các câu. Chọn từ hoặc cụm từ đúng nhất để hoàn thành các câu này.
 • Phần 6 – Hoàn thành đoạn văn – gồm 16 câu. Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc cần hoàn thành 3 chỗ trống. Thí sinh chọn từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống.
 • Phần 7 – Đoạn văn đơn gồm 29 câu. Trong phần thi này sẽ có 10 đoạn văn đơn, nội dung là các tài liệu như như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Mỗi đoạn văn sẽ có từ 2 – 5 câu hỏi và 4 lựa chọn. Thí sinh chọn ra câu trả lời chính xác nhất. Chủ đề thường là tin nhắn điện thoại, chat,…
 • Phần 8 – Đoạn văn dài gồm 25 câu. Trong phần này, thí sinh phải hoàn thành 2 đoạn văn kép và 3 đoạn văn 3. Có 5 câu hỏi cho mỗi đoạn văn. Mỗi câu hỏi có 4 phương án để trả lời. Thí sinh chọn đáp án đúng nhất.
Bài thi TOEIC 2 kỹ năng

Bài thi TOEIC 2 kỹ năng

Cấu trúc TOEIC speaking

 • Câu 1 – 2: Đọc to một đoạn văn có sẵn chuẩn bị trong vòng 45s và trả lời 45s. Tiêu chí đánh giá bao gồm: Phát âm, Ngữ điệu, Trọng âm.
 • Câu 3: Miêu tả một bức tranh. Tiêu chí đánh giá bao gồm Phát âm, ngữ điệu, trọng âm; Ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết và sự tương thích với nội dung.
 • Câu 4 – 6: Trả lời câu hỏi
 • Câu 7 – 9: Trả lời câu hỏi dựa vào thông tin sẵn có
 • Câu 10: Nêu ra giải pháp
 • Câu 11: Trình bày quan điểm

Cấu trúc TOEIC writing

 • Câu 1 – 5: Viết câu theo 1 bức tranh cho sẵn. Tiêu chí đánh giá bao gồm ngữ pháp và sự tương thích giữa câu trả lời với bức tranh đưa ra
 • Câu 6 -7: Trả lời một yêu cầu bằng văn bản. Tiêu chí đánh giá bao gồm từ vựng, chất lượng và sự đa dạng trong mẫu câu sử dụng
 • Câu 8: Viết bài luận trình bày quan điểm. Tiêu chí đánh giá là các ý bổ trợ cho quan điểm, ngữ pháp, từ vựng, tổ chức sắp xếp bài viết.

Thang điểm TOEIC

Kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng thường được áp dụng tại Việt Nam. Chứng chỉ TOEIC sẽ thể hiện số điểm của 2 kỹ năng đọc và nghe tiếng Anh của thí sinh.
Số điểm tối đa của mỗi kỹ năng là 495 điểm. Tương ứng vơi mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ được 5 điểm, mỗi câu hỏi đúng tiếp theo bạn sẽ được cộng 5 điểm.

Thang điểm bài thi TOEIC 2 kỹ năng Listening và Reading.

Thang điểm bài thi TOEIC 2 kỹ năng Listening và Reading.

Dựa trên thang điểm này, ví dụ phần nghe thí sinh làm đúng 80 câu thì số điểm sẽ là 345 điểm. Nếu phần đọc làm đúng 75 câu thì số điểm sẽ là 310 điểm. Vậy tổng điểm TOEIC của thí sinh là 345 + 310 = 655 điểm.

Học TOEIC có giao tiếp Tiếng Anh được không?

Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục nếu học TOEIC 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nếu như các kỳ thi IELTS, TOEFL yêu cầu bạn phải thi 4 kỹ năng trong cùng một lần thi. Thì với TOEIC, bạn có thể chia kì bài thi của mình thành 2 phần là TOEIC Reading Listening và TOEIC Speaking Writing.
Hai kĩ năng bắt buộc của kỳ thi với TOEIC là TOEIC Reading & Listening với thang điểm 990. Speaking và writing là hai kĩ năng nâng cao và có thể thi riêng với thang điểm 200.
Với những bạn chưa có điều kiện trau dồi cả 4 kỹ năng tiếng Anh thì bài thi TOEIC sẽ rất thích hợp. TOEIC Reading & Listening giúp bạn củng cố ngữ pháp, từ vựng và khả năng nghe. Sau khi đã luyện xong 2 kỹ năng này, bạn có thể tiến tới chinh phục 2 mục tiêu cao hơn là TOEIC Speaking Writing. Sau quá trình luyện tập 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế.

Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục nếu học TOEIC 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục nếu học TOEIC 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Chứng chỉ TOEIC có giá trị như thế nào?

Thí sinh sẽ nhận được phiếu thông báo kết quả sau khi tham dự bài thi TOEIC. Trong phiếu báo điểm sẽ ghi rõ kết quả của từng phần thi để thí sinh đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở mỗi phần. Nếu muốn được cấp thêm bằng chứng chỉ TOEIC (có thể gọi tắt là bằng TOEIC), bạn cần nộp thêm lệ phí. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức, doanh ngiệp đều công nhận phiếu báo điểm này là tài liệu chứng minh khả năng chính thức. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phiếu báo điểm này.

Mẫu phiếu báo điểm TOEIC 2 kỹ năng Reading & Listening

Mẫu phiếu báo điểm TOEIC 2 kỹ năng Reading & Listening

Thời hạn của chứng chỉ TOEIC cũng tương tự như các chứng chỉ quốc tế khác là 2 năm. Trong thời gian này, bạn có thể dùng chứng chỉ TOEIC để bổ sung vào hồ sơ xin việc hoặc tài liệu chứng minh khả năng tiếng Anh theo yêu cầu của trường đại học, doanh nghiệp.
Hết thời hạn này, chứng chỉ TOEIC sẽ không còn giá trị và bạn phải thi lại nếu muốn được cấp phiếu điểm mới. Hiện tại, TOEIC là kỳ thi rất phổ biến và đang được sử dụng tại hơn 150 quốc gia. Mỗi năm có khoảng hơn 7 triệu thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi này. Đây cũng là bài thi uy tín được hơn 14.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường có yếu tố nước ngoài.

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ TOEIC

Với độ phổ biến và tin cậy này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi học và thi TOEIC. Sau đây là một số lợi ích có được khi sở hữu chứng chỉ TOEIC.
Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của trường đại học, cao đẳng: Hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đều yêu cầu sinh viên có chứng chỉ TOEIC đạt mức 450 trở lên. Do đó, đây là chứng chỉ không thể thiếu để các bạn sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp đại học.
Cơ hội đi du học: Bên cạnh chứng chỉ IELTS, TOEFL, nhiều trường đại học trên thế giới yêu cầu chứng chỉ TOEIC của du học sinh. Do đó, nếu muốn đi du học nước ngoài, bạn nên cân nhắc việc thi TOEIC hoặc IELTS. Đây là điều kiện đầu vào bắt buộc để bạn có thể học tập tại các nước nói tiếng Anh. Đa phần yêu cầu điểm TOEIC đi du học của các trường đại học là từ 750 điểm trở lên.
Cơ hội việc làm rộng mở: Ngày nay, tiếng Anh dường như đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với ứng viên khi đi xin việc. Chứng chỉ TOEIC là tài luyện thông dụng và uy tín để chứng minh khả năng tiếng Anh. Do đó, bạn nên đầu tư vào việc học và thi TOEIC càng sớm càng tốt để có thể tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm như mong muốn.
Tự tin giao tiếp tiếng Anh: Nhờ quá trình ôn luyện TOEIC, khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện. Từ đó, bạn sẽ có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn. Ngôn ngữ quốc tế này chính là cánh cửa giúp bạn giao lưu với bạn bè quốc tế và mang đến cơ hội mở mang, tiếp cận tri thức của nhân loại.

Quy trình luyện thi TOEIC hiệu quả

Bước 1. Kiểm tra trình độ hiện tại

Sự mơ hồ và không có định hướng là vật cản lớn khi bạn ôn luyện TOEIC. Việc không biết mình đang ở đâu sẽ làm bạn không có động lực học tập. Dù đang mất gốc tiếng Anh hay trình độ tiếng Anh khá. Bạn cũng cần có những định vị rõ ràng cho bản thân. Từ đó mới có thể xác lập lộ trình rõ ràng cho những việc mình cần làm để đạt mục tiêu.
Có 2 cách để bạn tự kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi ôn luyện TOEIC.
Cách 1: Làm bài kiểm tra T​OEIC mini 50 câu. Đây là bài test được các chuyên gia ETS (Tổ chức đánh giá và kiểm tra giáo dục tư nhân và phi lợi nhuận) nghiên cứu và phát hành. Bài test này sẽ giúp bạn đánh giá khá chính xác khả năng của bản thân. Thời gian làm bài test là 30 phút. Nếu dưới mức 150 điểm, thì bạn là người đang mất gốc tiếng Anh. Từ 150 điểm đến 300 điểm nghĩa là bạn đang ở trình độ yếu.
Cách 2: Làm bài đánh giá của Cambrige với 25 câu trong thời gian làm bài 15 phút. Điểm số bài test sẽ phản ánh trình độ tiếng Anh của bạn như sau

 • Điểm test dưới 6 câu đúng: mất gốc tiếng Anh
 • Điểm test từ 6 – 10 câu đúng: ​Điểm T​OEIC dưới 120
 • Điểm test từ 11 – 15 câu đúng: Điểm ​T​OEIC 125 – 230
 • Điểm test từ 16 – 19 câu đúng: Điểm ​T​OEIC 235 – 450
 • Điểm test từ 20 – 22 câu đúng: Điểm ​T​OEIC 450 – 600
 • Điểm test từ 23 – 25 câu đúng: Điểm ​T​OEIC 600 – 750

Bước 2. Thiết lập mục tiêu

Hãy đặt ra câu hỏi lớn cho bản thân. Mục tiêu học và thi ​T​OEIC của bạn là gì? Chỉ khi trả lời được câu hỏi này, bạn mới có mục tiêu rõ ràng và động lực để phấn đấu. Mục tiêu học và thi TOEIC của bạn có thể là để tốt nghiệp đại học, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng cao hơn, được học tập, làm việc trong môi trường quốc tế,…
Sau khi có mục tiêu rõ ràng, bạn cần xác định thời gian ôn luyện là bao lâu. Tùy vào nhu cầu và mong muốn của bạn thân mà thời điểm đăng ký có thể khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký càng sớm thì động lực ôn thi sẽ càng lớn hơn.

Bước 3. Lập kế hoạch học tập

Bạn có thể lập kế hoạch ôn tập cho bản thân dựa trên lộ trình sau
Giai đoạn khởi động: Mỗi người sẽ có một xuất phát điểm khác nhau. Nhưng khi mới bắt đầu ôn luyện TOEIC, nên cần những kiến thức cơ bản cho từng kỹ năng tiếng Anh. Bạn nên dùng khoảng 1 tháng đầu tiên để hệ thống lại toàn bộ những gì bạn đã biết về tiếng Anh. Phát âm, ngữ pháp, từ vựng, nghe,…
Giai đoạn 2 –  Ôn luyện với giáo trình: Hiện nay, có rất nhiều giáo trình phục vụ cho mục đích luyện thi TOEIC. Bạn có thể tham khảo một vài giáo trình được nhiều người lựa chọn như Longman Preparation Toiec Test Introductory 4th Edition, Longman Preparation TOEIC Test Imtermediate 4th Edition… Thời gian ôn luyện mỗi giáo trình nên từ 2 – 3 tuần.
Giai đoạn 3 – Luyện đề thi: Bạn có thể luyện đề TOEIC ở trung tâm hoặc tự luyện tại nhà. Học ở trung tâm có lợi thế là các chuyên gia sẽ chỉ cho bạn những mẹo khi làm bài để tiết kiệm thời gian. Nhưng nếu không có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể ôn luyện tại nhà với kho đề thi TOEIC trên internet hoặc trong giáo trình.
Lưu ý khi luyện đề là bạn hãy canh thời gian và xem mỗi lần làm bài như là một lần thi thật. Điều này giúp bạn làm quen với kỳ thi TOEIC và không bị bỡ ngỡ hoặc áp lực khi thi thật.

Bước 4. Ôn tập nghiêm túc và có kỷ luật.

Sau khi đã thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch, bạn cần thực hiện đúng như những gì đã đề ra. Tuyệt đối không phá vỡ kỷ luật. Nên chi nhỏ thời gian và nội dung học càng chi tiết càng tốt.

Bước 5. Hệ thống hóa kiến thức và luyện kỹ năng

Trong quá trình luyện thi TOEIC, bạn cần vừa học vừa hệ thống hóa lại kiến thức. Hãy chắc rằng bản thân không mắc những lỗi không đáng có. Đồng thời, kiểm tra xem mình cần bổ sung những nội dung nào.

Bước 6. Luyện đề thi

Luyện đề thi là bước sau cùng nhưng không kém phần quan trọng trong toàn bộ quá trình ôn thi. Để làm bài thi tốt, bạn cần nắm chắc những khối kiến thức liên quan đến từng kỹ năng khác nhau. Trong quá trình luyện đề, hãy chuẩn bị tâm thế và thời gian giống như khi đi thi. Cách này giúp bạn làm quen dần với việc thi thật và giảm bớt áp lực không đáng có do việc bỡ ngỡ, không quen với việc thi thật.
Có nên đi Du học Canada

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận