Taiwan là gì ? Taiwan là nước nào ?

Tìm hiểu lịch sử thành lập Taiwan

Taiwan là gì ? Taiwan là nước nào ?

Taiwan là gì – Taiwan là nước nào ? Ở đâu

Taiwan là nước nào – Đối với các bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Taiwan đều thể hiểu đơn giản rằng đất nước Taiwan chính là tên tiếng anh của Đài Loan. Thực tế là ai cũng biết đến quốc gia có tên gọi Đài Loan. Nhưng có thể với một tên gọi khác lại khiến cho mọi người cảm thấy đất nước này trở nên xa lạ hơn mà thôi. Trong bài viết này duhocdailoan chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về quốc gia này nhé.
Bài viết liên quan : Tuyển sinh du học đài loan

Lịch sử thành lập Taiwan

Taiwan là tên phiên âm La-tinh của nước Đài Loan, đây là một hòn đảo lớn và từng là một tỉnh của Trung Quốc từ thời đại nhà Minh.
Năm 1620, khi Hà Lan bắt đầu thâm nhập và đặt thương điếm đầu tiên tại đây.
Năm 1867, Mỹ đã đổ bộ lên Đài Loan nhưng lại bị thất bại.
Vào năm 1874, Nhật cũng tấn công Đài Loan. Từ năm 1895, sau cuộc đại chiến Trung – Nhật thì Nhật Bản đã chiếm lấy hòn đảo này. Sau khi Nhật bị thất bại trong thế chiến lần thứ II thì Đài Loan lại thuộc về tay của Trung Quốc.
Sau một cuộc nội chiến của Trung Hoa giữa phe cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo và quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch làm tổng thống. Năm 1949, kết thúc nội chiến phe cộng sản chiến thắng phe dân chủ. Sau khi thất thủ toàn cõi Trung Hoa Tưởng Giới Thạch đã rút quân đội sang hòn đảo Đài Loan rồi cai quản cho đến ngày nay và vẫn giữ nguyên tên cũ là Trung Hoa Dân Quốc.
Tìm hiểu lịch sử thành lập Taiwan

Tìm hiểu lịch sử thành lập Taiwan – Ảnh minh họa

Năm 1978, Mỹ cùng một số quốc gia lớn khác như Anh, Đức,  Pháp, Nga, Nhật.. đều công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với chính phủ hiện tại ở Bắc Kinh (đó là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa). Nhưng không có quan hệ ngoại giao với chính phủ của Quốc dân đảng ở Đài Loan. Bởi vì Các quốc gia này cho rằng đây chỉ một nước Trung Hoa mà thôi và vô hình chung công nhận Đài Loan cũng là một tỉnh thuộc Trung Quốc. Nhưng trên thực tế Đài Loan đã có chính phủ và quân đội riêng. Hoàn toàn không trực thuộc dưới sự cai quản của chính phủ Bắc Kinh như trường hợp của Hồng Kông và Macao.
Đến năm 2000, đảng Dân tiến đã lên cầm quyền và kết thúc sự thống trị chính trường Đài Loan của Quốc dân đảng trong nhiều năm qua để bắt đầu các chính sách mới. Tổng thống đương nhiệm vùng lãnh thổ này là đời tổng thống thứ năm – Trần Thuỷ Biển . Và Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh của nước cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Giới thiệu tổng quan về đất nước Taiwan ( Đài Loan)

Vị trí địa lý

Taiwan – còn gọi là Đài Loan, là hòn đảo nằm ở phía Đông Nam nước Trung Quốc. Đối diện với tỉnh Phúc Kiến và nằm ở phía Tây Nam của đất nước Nhật Bản.
Lãnh thổ Đài Loan nằm ở khu vực Đông á, bao gồm đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ xung quanh trong quần đảo Bành Hổ được Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan bao bọc. Vùng phía đông Đài Loan chủ yếu là dãy núi Chungyang với vùng đồng bằng nhô ra biển và hơi thấp ở phía tây.

Khí hậu Đài loan như thế nào

Đài Loan nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới, có gió tây-nam. Nhiệt độ trung bình tháng Bảy là 280C, mùa đông và tháng Giêng là 180C. Có lượng mưa trung bình hàng năm  là 2.540mm. Nơi đây có động đất và bão thường xuyên xảy ra.

Thể chế hành chính của Đài Loan ra sao

Đài Loan có thể chế Dân chủ nghị viện, chế độ lưỡng viện, có 21 đơn vị hành chính, 16 hạt và 5 thành phố. Hiến pháp được thông qua vào ngày 01/01/1947, sửa đổi vào năm 1992, 1994 và năm 1997.
Cơ quan lập pháp bao gồm:  Viện lập pháp, có 225 ghế, trong đó có 168 ghế là được bầu theo phổ thông. 41 ghế theo tỷ lệ mà các chính đảng nhận được sau khi toàn dân đã đi bầu. 8 ghế dành cho các cử tri Đài Loan ở nước ngoài. 8 ghế cuối cùng theo phổ thông đầu phiếu dành cho các thổ dân bản xứ, mỗi nhiệm kỳ sẽ là 3 năm.
Cơ quan lập pháp bao gồm 334 ghế, được bầu theo phổ thông trên đầu phiếu, nhiệm kỳ là 4 năm. Đứng đầu vùng lãnh thổ đất nước là Tổng thống, Tổng thống và Phó Tổng thống đều được bầu tính theo phổ thông đầu phiếu với mỗi nhiệm kỳ sẽ là 4 năm. Thủ tướng chính phủ là do Tổng thống bổ nhiệm để đứng đầu Viện hành pháp (là chủ tịch cơ quan điều hành).
Để nhập cảnh vào đất nước Đài Loan, các bạn hãy đến các văn phòng kinh tế – văn hóa Đài Bắc tại 2 địa điểm tại Việt Nam. Đó chính là văn phòng kinh tế – văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội và văn phòng kinh tế – văn hóa Đài Bắc tại TP Hồ Chí Minh. Để các bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục làm visa Đài Loan nhé.

Văn hoá  & xã hội Taiwan

Số người biết đọc và biết viết trên cả nước  đạt mức hơn 94%. Đài Loan là quốc gia hết sức coi trọng giáo dục. Tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng có nền giáo dục phát triển theo chiều sâu. Được các nước trên thế giới ngưỡng mộ, đối với họ kinh tế tri thức đòi hỏi con người luôn phải có kiến thức và kỹ năng tay nghề cao.
Việc học ở đất nước này là bắt buộc và miễn phí trong 9 năm (cho tới khi 15 tuổi) và đang có dự định tăng trình độ bắt buộc này lên là 12 năm. Đại học được khuyến khích, có trình độ quốc tế, các trường học trên cả nước thu hút số lượng lớn các du học sinh từ nước ngoài. Tuy nhiên vẫn có nhiều sinh viên ra học ở nước ngoài, nhất là các bậc học trên đại học.
Hệ thống  cơ sở y tế khá đầy đủ và hiện đại. Bảo hiểm y tế tư nhân rất được coi trọng và chính quyền chỉ cung cấp dịch vụ y tế cho những người nghèo.
Tuổi thọ trung bình của người dân Đài Loan đạt 73 -79 tuổi, nam 73 tuổi, nữ: là 79 tuổi.
Những danh lam thắng cảnh ở Đài Loan cho du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí như. Ở Đài bắc có: Viện bảo tàng quốc gia và đền Luan-san. Ở Đài Trung có: Cao Hùng, Đài Nam : có hồ Nhật – Nguyệt…

Thực hư Đài Loan miễn visa cho công dân Việt Nam

Từ 01/09/2016, Chính phủ Đài Loan quyết định miễn Visa cho công dân Việt Nam. Thuộc những trường hợp có điều kiện kèm theo như sau:
Những công dân Việt Nam có visa các nước Mỹ, Nhật Bản, Canada, khối Schengen, và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn. Nhưng cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm sẽ được xem xét và miễn visa Đài Loan trong thời hạn 30 ngày.
Bảng thông báo này được ban hành bởi Văn phòng kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể thay thế visa nói trên bằng một trong các giấy tờ như:  thẻ cư trú còn hạn, thẻ cư trú hết hạn nhưng cũng không quá 10 năm của Mỹ, Canada, Nhật,  Anh, Hàn Quốc. Hay khối Schengen hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn.
Thủ tục Visa Đài Loan hiện nay

Thủ tục Visa Đài Loan hiện nay

Theo cập nhật từ 1/8/2019, với visa 2 nước Úc và New Zealand phải còn hiệu lực thì du khách mới được xét miễn visa Đài Loan. Nên mọi người đặc biệt chú ý phần này nhé. Ngoài ra, nếu muốn dùng visa Nhật để nhập cảnh theo diện “Miễn visa có điều kiện”. Du khách khi nhập cảnh vào Đài Loan sẽ được yêu cầu phải xuất được dấu đã xuất nhập cảnh vào Nhật Bản. Hoặc phải trình vé máy bay (vé tàu) của chặng kế tiếp để vào Nhật Bản.
Thời gian lưu trú tại Đài Loan là 30 ngày, visa có thời hạn 90 ngày và 7 ngày trước khi hết hạn thì có thể xin lại. Đồng thời, trong thời gian visa còn hiệu lực thì có thể sử dụng nhiều lần.
Với các cư dân Việt Nam, nếu có  visa Đài Loan còn hiệu lực hoặc là đã hết hiệu lực không quá 10 năm. Chưa từng bị phạm pháp đều có thể du lịch Đài Loan không cần visa. Riêng  với những trường hợp có visa lao động Đài Loan sẽ không được áp dụng miễn visa Đài Loan.
Khi đã đáp ứng điều kiện trên, bạn sẽ được cấp chứng nhận nhập cảnh vào Đài Loan. Giấy chứng nhận có thể sử dụng trong vòng 3 tháng và thời gian lưu trú tối đa là 14 ngày. Chứng nhận nhập cảnh này có giá trị tương đương với đơn xin miễn thị thực Đài Loan. Những người có nhu cầu nhập cảnh Đài Loan dưới dạng miễn thị thực đều có thể đăng ký trực tuyến để nhận chứng nhận nhập cảnh.
Điều kiện để được cấp Visa đi Đài Loan

Điều kiện để được cấp Visa đi Đài Loan

Trước đây việc các quốc gia Đông Nam Á xin visa sang Đài Loan rất khó khăn. Trong thời gian gần đây, Khi Đài Loan công bố Chính sách hướng Nam mới để thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và Việt Nam. Đây sẽ là tín hiệu tốt về việc Việt Nam và Đài Loan cải thiện chính sách thị thực và thúc đẩy vấn đề đi lại tự do. Không làm mất thời gian và tiền bạc để xin visa trong tương lai. Với các chính sách mới này mọi người đã có thể ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này một cách dễ dàng hơn.
Khi có đầy đủ điều kiện như trên nếu muốn xin miễn visa thì chỉ cần truy cập website của cục di dân Đài Loan để đăng ký. Hệ thống website xét duyệt trước trên mạng và sẽ trả lời kết quả đến du khách, sau đó mới có thể nhập cảnh Đài Loan. Trong trường hợp người xin visa chờ đợi mà không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả là không đạt. Nếu muốn nhập cảnh Đài Loan phải tiến hành làm thủ tục xin visa như trường hợp bình thường.
Lưu ý:  dành cho những du khách khi đã có chứng nhận miễn visa đi Đài Loan. Nhưng trong khi làm thủ tục nhập cảnh, nếu du khách không xuất trình được visa Đài Loan còn hiệu lực (hoặc Visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm). Hoặc thẻ cư trú của các nước đã nêu ở phần trước thì cũng không thể nhập cảnh được vào Đài Loan đâu nhé.
Xin Visa du học Đài Loan

Xin Visa du học Đài Loan

Xin visa đi du lịch và du học Đài Loan:  Đối với những  người lần đầu tiên ra nước ngoài là du lịch hoặc du học Đài Loan. Để có thể nhập cảnh hợp pháp vào đất nước này, điều bắt buộc là chúng ta phải được cấp visa. Do vậy, đối với những trường hợp du khách không được miễn visa Đài Loan cũng đừng lo lắng. Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ và dễ dàng theo hướng dẫn để xin cấp Visa.
Qua bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ về lịch sử quốc đảo TaiWan, Taiwan là gì ? Những thông tin về việc đi Đài Loan và xin cấp visa và điều kiện miễn visa Đài Loan như thế nào sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn sớm xin được visa cho chuyến du lịch hoặc đi du học Đài Loan sắp tới. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về thủ tục xin visa Đài Loan bạn nhé!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Comments are closed.