5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Mục Lục

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ bậc nhất Châu Á. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí, nên ngày có nhiều bạn trẻ quyết định du học Hàn Quốc để có thể tìm hiểu thêm về văn hóa của xứ sở Kim Chi. Bài viết này NETVIET sẽ cung cấp đến bạn đọc những ưu điểm của việc du học Hàn Quốc cùng điều kiện để du học tại nước này.

1. Vì sao ngày càng có nhiều người lựa chọn du học Hàn Quốc?

1.1. Sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc đối với sinh viên quốc tế

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Khi các quốc gia trên toàn thế giới tiếp tục nhận ra giá trị to lớn của trao đổi quốc tế, từ đồng đô la đến sự đa dạng trong tư duy, nhiều chính phủ đang nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế. Hàn Quốc nằm trong số đó.

Bên cạnh học phí và chi phí sinh hoạt tương đối thấp, một trong những điểm thu hút du học sinh là các chương trình học bổng của chính phủ Hàn Quốc. Kể từ năm 1969, chính phủ Hàn Quốc đã cung cấp hơn 6.550 suất học bổng cho sinh viên quốc tế đến từ 150 quốc gia và vùng lãnh thổ

Hàng năm, chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ khoảng 2.000 suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Thêm vào đó, nhiều trường đại học và tổ chức cũng cung cấp các chương trình tài trợ riêng cho du học sinh.

1.2. Nền kinh tế của Hàn Quốc đang bùng nổ

Ngoài việc là một trong những “con rồng châu Á”, Hàn Quốc còn là nền kinh tế tự do lớn thứ 12 và thứ 25 trên thế giới. Một khu vực tư nhân năng động với lực lượng lao động được đào tạo tốt và năng lực đổi mới cao đã tận dụng sự cởi mở đối với thương mại và đầu tư toàn cầu đã giúp Hàn Quốc giành được điểm tự do kinh tế là 74 trong Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2020 (the Heritage Foundation 2020 Index) của Economic Freedom.

Investopedia nói về sự thống trị kinh tế của Hàn Quốc: “Trong bốn thập kỷ qua, Hàn Quốc đã chứng tỏ sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc và hội nhập toàn cầu để trở thành một nền kinh tế công nghiệp hóa. […] Đất nước này là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu trên thế giới và mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời, thể hiện ở việc xếp hạng dễ dàng trong kinh doanh. ”

1.3. Đây là nơi có nhiều học viện chất lượng cao

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Hàn Quốc được công nhận rộng rãi về hệ thống giáo dục đại học với chất lượng cao, và giành được điểm cao nhất trong số các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) về thành tích học tập và khả năng cạnh tranh giáo dục.

Sinh viên quốc tế ở Hàn Quốc không chỉ được tiếp cận với các cơ hội giáo dục hàng đầu, mà họ còn được hưởng lợi từ việc làm và phát triển nghề nghiệp đặc biệt và hỗ trợ khi theo học tại các trường cao đẳng và đại học của đất nước.

1.4. Chất lượng cuộc sống cao

Theo the OECD Better Life Index (chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn của OECD), Hàn Quốc giành được điểm số cao hơn mức trung bình trên một loạt các thước đo, bao gồm nhà ở, sự tham gia của công dân, việc làm, thu nhập, giáo dục, kỹ năng và an ninh cá nhân.

Cũng cần lưu ý rằng, sinh viên quốc tế từng du học Hàn Quốc cho biết mức độ hài lòng trong cuộc sống là rất cao. Khi được hỏi những yếu tố nào đã hỗ trợ sự hài lòng của họ, các sinh viên cho rằng nhà ở và phương tiện đi lại thoải mái và an toàn, các hoạt động văn hóa khác nhau và cơ hội giao lưu với mọi người từ các nguồn gốc khác nhau là những yếu tố chính.

Nằm trong danh sách này còn có các yếu tố khác như: thức ăn tuyệt vời, chất lượng giáo dục cao, thời tiết và thiên nhiên tuyệt vời. Các sinh viên cũng hài lòng với mức sống cao mà họ đã trải qua khi du học tại Hàn Quốc.

Minjung Kim, người từng học tại Đại học INHA ở Incheon và hiện đang làm việc như một nhà phân tích dữ liệu ở Oslo, Na Uy cho biết: “Hàn Quốc được coi là quốc gia an toàn nhất ở châu Á và tội phạm đường phố như ăn cắp vặt là cực kỳ hiếm. Hàn Quốc là một trong những quốc gia năng động và hiện đại nhất, và sống ở đó khi còn là sinh viên là để trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu và tiếp xúc với những điều mới mẻ.”

1.5. Bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa phong phú khi du học tại Hàn Quốc

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Hàn Quốc tự hào về sự pha trộn độc đáo và đáng chú ý của nền văn hóa truyền thống và tiên tiến. Với lịch sử hàng nghìn năm, Hàn Quốc mang đến mọi thứ, từ đô thị sầm uất đa diện của Seoul, đến một vùng nông thôn bình dị, đến 10 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận; tất cả đều có thể dễ dàng tiếp cận nhờ cơ sở hạ tầng giao thông tuyệt vời và kích thước nhỏ gọn của đất nước.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở Hàn Quốc cung cấp cái nhìn trực tiếp về nền văn hóa và giải trí độc đáo đã tạo ra “Làn sóng Hallyu”.

Những người yêu thích lễ hội cũng sẽ tìm thấy rất nhiều thứ để yêu thích ở Hàn Quốc, và những người yêu thích ẩm thực cũng vậy. Người Hàn Quốc tự hào về văn hóa ẩm thực của họ và đúng như vậy, có một loạt các món ăn, hương vị, hương thơm và kết cấu hấp dẫn trong ẩm thực địa phương, được rửa sạch bằng nhiều bữa tiệc nướng liên quan đến một loạt các pha chế đồ uống có cồn.

Selene Calje, một sinh viên đến từ Hà Lan và cũng sống ở Úc chia sẻ với SI News rằng cô đã bị thu hút bởi các nghiên cứu về Hàn Quốc bởi một thời gian dài quan tâm đến văn hóa châu Á. Tuy nhiên, khi cô ấy đến Hàn Quốc, một khía cạnh khác của cuộc sống ở Hàn Quốc đã gây ấn tượng rất lớn đến cô.

Selene Calje chia sẻ: “Mọi người rất tốt bụng và tôi cảm thấy gần như luôn được chào đón ở bất cứ đâu tôi đến. Tôi thực sự thích môi trường sống ở đây.”

2. Khái quát về hệ thống giáo dục của Hàn Quốc

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

2.1 Hệ thống giáo dục

Như ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, học sinh Hàn Quốc cần kết thúc 12 năm học với 6 năm học tiểu học, 3 năm trung học cơ sở và 3 năm trung học phổ thông để đủ điều kiện vào học đại học và cao đẳng.

Tương tự như ở Mỹ, chương trình đào tạo bậc đại học khoảng 4 năm, chương trình thạc sĩ là 2 năm, sau đó là chương trình tiến sĩ. Ngoài ra còn có các trường trung cấp nghề và cao đẳng, những trường này có ngưỡng xét tuyển thấp hơn.

Các trường đại học ở Hàn Quốc có hai học kỳ một năm: học kỳ mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 6 và học kỳ mùa thu từ tháng 9 đến tháng 12. Các học kỳ thường kéo dài trong khoảng 15 tuần.

2.2. Các lựa chọn học tập cho sinh viên du học tại Hàn Quốc

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc, sinh viên quốc tế có các phương án sau:

 • 1-2 học kỳ du học các chương trình học tiếng Anh với tư cách là sinh viên thỉnh giảng (với điều kiện là bạn đang theo học tại một trường đại học ở nước mà bạn đang sinh sống).
 • Các khóa học hè ngắn hạn hoặc các chương trình học kỳ 10-60 tuần đối với các chương trình học tiếng Hàn tại các trường đại học Hàn Quốc. Đọc thêm về nghiên cứu các khóa học tiếng Hàn tại Hàn Quốc.
 • Các chương trình cấp bằng được giảng dạy bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh hoặc bao gồm cả tiếng Hàn và tiếng Anh, gồm nhiều môn học.

Việc thông thạo ngôn ngữ Hàn Quốc là điều rất cần thiết để hội nhập văn hóa. Không biết tiếng Hàn cuộc sống hàng ngày ở xã hội địa phương rất khó khăn và bất tiện. Biết tiếng Hàn ở cấp độ Topik 3 trở lên thường là điều kiện tiên quyết đối với các chương trình cấp bằng ở Hàn Quốc vì các chương trình cấp bằng được dạy bằng tiếng Anh cũng sẽ có một vài lớp dạy bằng tiếng Hàn.

Do đó, đa phần du học sinh sẽ học ngôn ngữ tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc (KLI) của một trong nhiều trường đại học của Hàn Quốc trước. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường dạy tiếng Hàn tư nhân, nhưng các trường ngôn ngữ tư nhân của KLI không thể tài trợ cho visa du học.

Trong các trường đại học, chương trình tiếng Hàn bao gồm 4 quý một năm, mỗi quý có 10 tuần. Các lớp học ngoại ngữ diễn ra năm ngày một tuần, mỗi ngày có khoảng 4 giờ (vào buổi sáng hoặc buổi chiều).

3. Yêu cầu chung về hồ sơ du học Hàn Quốc với tư cách là sinh viên quốc tế

Tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu của bạn, các khóa học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu ứng viên của họ xuất trình các tài liệu cho biết mức độ hiểu biết của họ về các ngôn ngữ này.

3.1. Yêu cầu chung về tiếng Hàn và tiếng Anh khi du học Hàn Quốc(Đại học)

Nói chung, bạn sẽ cần ít nhất trình độ tiếng Hàn cấp độ 3 (Kiểm tra năng lực tiếng Hàn, TOPIK) và / hoặc điểm tối thiểu là 80 đối với TOEFL iBT hoặc 5.5 đối với IELTS.

Ví dụ:

 • Đại học Quốc gia Seoul yêu cầu TOPIK tối thiểu cấp độ 3 trở lên hoặc tối thiểu 80 điểm TOEFL iBT, 6.0 IELTS hoặc 551 TEPS về trình độ tiếng Anh.
 • Đại học Sung Kyun Kwan yêu cầu tối thiểu TOPIK cấp độ 4 trở lên hoặc một trong các yêu cầu sau về trình độ tiếng Anh: tiếng Anh Track A – TOEFL iBT 90 hoặc IELTS 6.5 trở lên; Bài thi tiếng Anh B – TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 5.5 trở lên.

3.2. Yêu cầu chung về tiếng Hàn và tiếng Anh khi du học Hàn Quốc(Sau đại học)

Để du học Hàn Quốc đối với sinh viên quốc tế, các yêu cầu về ngôn ngữ cho các đơn đăng ký chương trình sau đại học cũng tương tự như các yêu cầu đại học của trường. Bạn cần trình độ tiếng Hàn cấp độ 3 trở lên và điểm TOEFL iBT từ 80 trở lên hoặc IELTS từ 5.5 trở lên.

Ví dụ: trình độ thông thạo ngôn ngữ mà bạn yêu cầu để đăng ký vào chương trình sau đại học của Đại học Quốc gia Seoul cũng giống như chương trình đại học của nó (ngoại trừ một số khóa học nhất định).

Các điều kiện tiên quyết khác nhau giữa các trường đại học, vì vậy bạn nên xem xét các yêu cầu nộp đơn chính thức của trường đại học mà bạn đăng ký.

3.4. Yêu cầu ứng tuyển (Đại học)

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Đây là những tài liệu thông thường (ví dụ được lấy từ Đại học Yonsei) mà bạn được yêu cầu gửi cho trường đại học sau khi bạn đã hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến của mình. Nếu tài liệu của bạn không phải là bản gốc, rất có thể bạn sẽ cần phải công chứng bản sao trước khi gửi. Bạn nên giữ bản sao của các tài liệu đã nộp vì chúng thường sẽ không được trả lại cho bạn.

 • Đơn đăng ký nhập học
 • Bài tiểu luận cá nhân
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ (tiếng Hàn hoặc tiếng Anh hoặc cả hai)
 • Thư giới thiệu hoặc tham chiếu cố vấn
 • Học bạ cấp 3
 • Bản sao hộ chiếu của bạn
 • Bản sao hộ chiếu của cha mẹ bạn
 • Giấy khai sinh
 • Các tài liệu tùy chọn có thể bao gồm hồ sơ trung học, các bài kiểm tra tiêu chuẩn và các chỉ số khác về thành tích học tập
 • Tài liệu bổ sung như giải thưởng, danh mục đầu tư hoặc các hoạt động tình nguyện trong thời gian học trung học
 • Phí đăng ký ($70 – $150)

3.4. Yêu cầu ứng tuyển khi du học Hàn Quốc (Sau đại học)

Các tài liệu điển hình (ví dụ lấy từ Đại học Hàn Quốc) mà ứng viên tốt nghiệp phải nộp như sau:

 • Đơn đăng ký nhập học
 • Tiểu luận cá nhân
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ (tiếng Hàn hoặc tiếng Anh hoặc cả hai)
 • Thư giới thiệu
 • Giấy chứng nhận bằng cấp hoặc dự kiến ​​tốt nghiệp
 • Bảng điểm chính thức
 • Các giấy tờ tùy thân như bản sao hộ chiếu hoặc sổ đăng ký gia đình
 • Báo cáo tài chính
 • Phí đăng ký ($ 90 – $ 120)

4. Chi tiết về hồ sơ xin Visa du học Hàn Quốc

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

Sau khi nộp hồ sơ và nhận được thư mời nhập học từ trường đại học, còn có một vài điều nữa bạn cần làm trước khi sẵn sàng du học Hàn Quốc với tư cách là một du học sinh.

Khi bạn đã xác nhận việc chấp nhận và thanh toán học phí cho học kỳ đầu tiên (một số trường đại học cũng có thể có lệ phí nhập học một lần), trường đại học của bạn sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận nhập học và các giấy tờ cần thiết khác mà bạn sẽ sử dụng để đăng ký Visa du học của bạn (D-2) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước bạn.

Các giấy tờ cần thiết cho đơn xin thị thực du học Hàn Quốc có thể khác nhau một chút ở mỗi quốc gia. Vui lòng kiểm tra trang web chính thức của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hàn Quốc tại quốc gia của bạn. Ví dụ: đây là những tài liệu mà bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị nếu bạn đến từ Việt Nam:

 • Đơn xin visa du học Hàn Quốc bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh
 • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất là 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ)
 • 01 ảnh hồ sơ kích thước 3,5cm x 4,5cm, chụp trên nền trắng trong vòng khống quá 03 tháng
 • Bản gốc giấy nhập học
 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của trường mà bạn sắp theo học
 • Bản sao chứng minh nhân dân / căn cước công dân (mang theo bản gốc)
 • Kết quả xét nghiệm bệnh lao phổi
 • Đơn đăng ký thông tin của người xin cấp thị thực du học

Nộp hồ sơ xin Visa ở đâu?

Công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc: nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Công dân từ Quảng Nam trở vào Nam cư trú phải nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Chi phí du học Hàn Quốc

5 lý do khiến du học Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu hiện nay

5.1. Học phí khi du học Hàn Quốc

Các trường đại học tại Hàn Quốc thu cùng mức học phí đối với sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế nhằm thu hút nhiều người nước ngoài đến học tập tại Hàn Quốc và tạo môi trường học thuật quốc tế.

Đại học tư thục đắt hơn đại học công lập. Các khóa học như y học và kỹ thuật đắt hơn nhiều so với các khóa học về nhân văn. Ngoài học phí, sinh viên mới đăng ký cũng cần phải trả phí đăng ký một lần và / hoặc phí nhập học một lần khi bắt đầu khóa học. Sinh viên thường phải trả một hoặc hai lần một năm.

Mức học phí hàng năm cho sinh viên bậc đại học là 4.000-20.000 USD. Tuy nhiên mức phí này còn tùy thuộc vào các trường đại học và chương trình đào tạo, với mức trung bình là 11.000 USD. Trong khi đó, các chương trình học ngôn ngữ có chi phí rẻ hơn hơn, dao động từ 1.300-1.600 USD cho mỗi học kỳ 10 tuần.

5.2. Sinh hoạt phí khi du học tại Hàn Quốc

Chi phí ăn uống hằng ngày, đi lại và nhà ở tương đối thấp khiến cho việc du học Hàn Quốc trở nên khả thi và dễ dàng. Nhà ăn của trường cung cấp các bữa ăn giá rẻ và chất lượng cao với giá vài đô la. Các mặt hàng tạp hóa trong siêu thị không chỉ có nhiều lựa chọn phong phú mà giá cả cũng rất phải chăng.

Nếu bạn chi tiêu hợp lý, tiền ăn hàng tháng của bạn sẽ dao động trong khoảng 300 đô la. Các thành phố lớn như Seoul và Busan có mạng lưới giao thông công cộng tốt, hiệu quả, rẻ và thân thiện với môi trường. Phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc rất rẻ, nếu bạn sống ở thành phố nơi bạn học tập, bạn sẽ kiếm được một khoản tiền đi lại hàng tháng.

Hàn Quốc có thể không phải là quốc gia đầu tiên xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi người khi họ nghĩ đến các điểm đến du học quốc tế, nhưng với những phát triển vượt bật trong những thập kỷ gần đây, đất nước này là điểm đến đầy hứa hẹn cho các du học sinh. Tin chắc rằng du học Hàn Quốc sẽ trở thành kỷ niệm khó quên trong đời mỗi du học sinh từng đến học tập tại xứ sở Kim Chi.

Du học Netviet

https://www.facebook.com/duhochanquoc.net

Hotline/Zalo : 0962.328.328

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận

EnglishVietnamese