Xuất khẩu lao động Nhật Bản-Cơ hội làm giàu tốt nhất

Xuất khẩu lao động Nhật Bản-Cơ hội làm giàu tốt nhất

Mục Lục

Xuất khẩu lao động Nhật Bản-Cơ hội làm giàu tốt nhất
 XKLĐ Nhật Bản đang là xu hướng của người dân lao động Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ. Đây là một trong những con đường mở rộng tương lai cho tất cả mọi người. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chính sách xuất khẩu lao động nhé.

Giới thiệu về nước Nhật Bản

Nhật Bản là hòn đảo nhỏ tại khu vực Đông Á. Có diện tích xếp thứ 60 thế giới, nằm bên sườn phía Đông và giáp ranh với Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc,…Đất nước có khí hậu ôn đới, một năm có 4 mùa nhưng lại khác nhau giữa các vùng dọc theo chiều dài. 

Dân số tại Nhật đứng thứ 10 so với thế giới. Nhật Bản có thủ đô Tokyo lớn nhất trên thế giới và nền kinh tế phát triển nhất hành tinh. Với tên gọi đất nước mặt trời mọc hay đất nước phù tang. Nơi mà mặt trời dừng chân trước khi du hành đi nơi khác. 

Kinh tế nước Nhật

Nhật Bản có nền kinh tế phát triển và đứng thứ 3 toàn thế giới. Trái với tài nguyên nghèo nàn, Nhật Bản là nước xếp vị trí đầu tiên trong phát triển và sản xuất sắt thép, chế tạo vũ khí, sản xuất ô tô, đóng tàu,…
Tổng sản lượng kinh tế theo bình quân đầu người của Nhật là 192 tỷ USD, chỉ đứng sau 4 nước đó là Anh, Pháp, Đức, Liên Xô. Đơn vị tiền tệ được sử dụng tại Nhật là JPY kí hiệu của Yên Nhật. 1JPY được đổi thành 206VNĐ. 

Ngôn ngữ tại Nhật Bản

Ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng nhật, loại này được người bản xứ chia thành nhiều thanh ngữ khác nhau. Ngôn ngữ tiêu chuẩn được xem là ngôn ngữ sử dụng chính. Bên cạnh đó, ở đây vẫn còn thêm ngôn ngữ tiếng Anh, là ngôn ngữ tiếp xúc giữa người bản xứ với người lao động từ các nước đến làm việc và sinh sống.

Con người Nhật Bản

Con người Nhật Bản khá khỏe mạnh, phụ nữ tại đây có thể làm việc suốt ngày. Đến độ tuổi 70, 80 vẫn làm việc hàng ngày. Điều này không phải vì lý do là họ tham tiền mà là họ yêu công việc. 
Nói về con người Nhật Bản có thể khái quát qua những đặc điểm sau đây:

 • Người Nhật rất thích tìm hiểu về văn hóa các quốc gia khác. Họ luôn học hỏi và tìm tòi để có thể thích ứng một cách tốt nhất.
 • Trình độ học vấn mới là vấn đề mà con người Nhật quan tâm. Còn điều kiện, gia thế, địa vị là những thứ không cần thiết.
 • Họ luôn sẵn sàng học hỏi những văn hóa mới mà vẫn không làm mất đi nền văn hóa của dân tộc mình.
 • Tinh thần làm việc khá cao, các nước khác trên thế giới không thể có được. Trong công việc, họ làm việc theo tính tập trung, gạt bỏ đi cái tôi của mình.
 • Luôn có sự hòa hợp trong sinh sống và làm việc. Chữ tín với họ là vấn đề cốt lõi nhất. 
 • Người Nhật có một đức tính đó là chăm chỉ và trung thành. Điều này khiến thế giới rất ngưỡng mộ.

Cuộc sống hàng ngày của người Nhật

Việc sinh hoạt của người Nhật Bản khá ngăn nắp và tỉ mỉ. Nhà ở được thiết kế khá nhỏ so với các nước châu Âu. Họ thường sống chủ yếu là ở các khu chung cư thay vì nhà riêng. Lối sống giản dị được thể hiện qua cách sắp xếp các đồ đạc, trang trí nhà cửa trong nhà. 

Nội thất trong nhà khá đơn giản, nhưng vẫn sang trọng, hiện đại. Họ hàng năm vẫn phải chống chọi với những ảnh hưởng của thiên nhiên như động đất, sóng thần. Điều này khiến cuộc sống cũng có phần khó khăn hơn. 
Trong sinh hoạt giờ giấc họ rất chú trọng đến thời gian. Bạn vẫn thường thấy rằng tất cả con người tại Nhật luôn đeo đồng hồ. Điều này, giúp họ có thể dễ dàng theo dõi giờ giấc cũng như làm vật trang trí cho đôi tay của mình.
Các quy định, quy tắc trong xã hội luôn được người Nhật tuân thủ. Nó đã đi sâu trong tiềm thức mỗi con người và đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, lời hứa luôn là vấn đề cốt lõi của mọi người. Khi họ chưa chắc chắn họ sẽ không tùy ý hứa hẹn. Với người Nhật Bản điều tối kỵ nhất chính là thất hứa.

Vì sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Số lượng người lao động đi xuất khẩu tại các nước trên thế giới đang có xu hướng tăng theo thời gian. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm số lượng khá đông đảo đứng top đầu cả nước. Việc đi xuất khẩu tại Nhật đang rất tiềm năng, thu hút đông đảo người lao động lựa chọn. 

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-5

Lợi ích của việc xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản vẫn đang còn diễn biến khá phức tạp. Vẫn đang còn số ca mắc mới nên việc xuất khẩu tại Việt Nam chưa có dấu hiệu phục hồi. Việc này khiến cho các công ty tại Nhật phải ngừng sản xuất vì thiếu nguồn nhân lực.
Mức lương cơ bản mà người lao động nhận được khi đi xuất khẩu tại Nhật khá cao nằm trong khoảng 29-40 triệu đồng một tháng. Đây chỉ là mức lương của những người lao động phổ thông, các công việc khác sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Làm giàu khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển rất mạnh mẽ. Tại Việt Nam có hàng nghìn người lao động chọn Nhật Bản là quốc gia để đi xuất khẩu. Mức lương nhận được tại đây khá cao, người lao động có thể làm giàu nhanh bằng chính sức lao động của mình. 
Ngoài ra, người lao động có thẻ trải nghiệm môi trường làm việc và rèn luyện bản thân ở một  nơi làm việc và sinh hoạt hoàn toàn mới. Tại đây, có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn, đặc biệt là các công việc trong nhà máy, công xưởng. Mức lương đi kèm rất cao và không yêu cầu quá nhiều về trình độ. 

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-6

Lợi ích của việc xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, thủ tục để xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với người lao động không còn quá khó khăn như những năm về trước. Bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Xét tuyển lao động đầu vào

Nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ đưa ra các tiêu chí để xét tuyển. Khi các ứng viên đủ các điều kiện về cân nặng, chiều cao, độ tuổi, trình độ học vấn. Công ty xuất khẩu lao động sẽ chọn và bắt đầu vào sơ tuyển.

Khám sức khỏe

Khi bạn đã qua vòng xét tuyển đầu vào. Công ty sẽ đưa bạn đi khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện lớn. Sức khỏe của bạn nếu đáp ứng đủ nhu cầu sẽ được chọn.

Đào tạo chuyên môn trước khi phỏng vấn

Sức khỏe của bạn sau khi thăm khám đã đạt chuẩn thì bạn hoàn toàn có thể học tiếng Nhật. Sau thời gian học 5 ngày thì bước vào thi tuyển phỏng vấn. Khi đã thi xong, công ty sẽ đưa ra các tư vấn chọn đơn hàng phù hợp cho bạn. 

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Có 2 hình thức để bạn có thể phỏng vấn đơn hàng.

 • Phỏng vấn trực tiếp: Hình thức này chính nhà tuyển dụng tại Nhật sẽ sang Việt Nam để phỏng vấn và tuyển chọn lao động
 • Phỏng vấn gián tiếp: Bạn sẽ được phỏng vấn qua mạng xã hội như Zalo, Line, Skype,…

Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi bạn thi đậu đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được đào tạo lớp học tiếng Nhật Bản. Việc học này do chính công ty xuất khẩu lao động trực tiếp giảng dạy. Bạn sẽ mất khoảng thời gian 4-6 tháng để học xong khóa này.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-7

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xin Visa

Trong quá trình tham gia khóa đào tạo người lao động sẽ được công ty làm thủ tục visa. Bạn không phải mất thời gian vào việc làm Visa cho mình.

Xuất cảnh

Sau khi làm xong tất cả các thủ tục, hồ sơ, người lao động sẽ được xuất cảnh. Đến Nhật và làm việc theo thời hạn đã ký kết với công ty. Thời gian làm việc sẽ là một năm hoặc ba năm tùy vào nhu cầu của người lao động.

Hoàn thành chương trình làm việc và về nước

Khi đã hết hợp đồng, bạn được công nhận là đã hoàn thành chương trình làm việc tại Nhật Bản. Bạn có thể trở về Việt Nam hoặc ký lại hợp đồng để tiếp tục làm việc.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Để việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được thuận lợi, bạn cần chuẩn bị cho mình những hồ sơ sau đây:

Giấy khám sức khỏe 

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ được Bệnh viện cung cấp và chứng nhận cho người lao động sức khỏe tốt nhất. Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ trực tiếp đưa bạn đi khám cẩn thận và chu đáo.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-8

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ xin việc

Bạn tìm mua hồ sơ xin việc tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Sau đó, khai các thông tin đầy đủ vào từng nội dung của bản sơ yếu lý lịch. Một điều lưu ý là bản khai không được tẩy xóa, sửa chữa. 
Công việc tiếp theo của bạn là xin xác nhận dấu đỏ tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Số lượng cần nộp sơ yếu lý lịch là một bản chính.

Giấy xác nhận dân sự

Đây là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Loại giấy này nộp cùng với sơ yếu lý lịch. Giấy xác nhận dân sự do công an phường, xã cấp. Loại giấy hợp lệ phải có đủ ảnh, đóng dấu giáp lai của công an xã, phường. 
Số lượng giấy xác nhận bao gồm một bản chính. Giấy xác nhận dân sự nhằm mục đích xác nhận rằng bạn không phải là người có tiền án tiền sự. 

Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp cao nhất

Bạn photo bằng cấp cao nhất và công chứng tại xã phường nơi bạn đang sinh sống. Số lượng cần nộp là một bản. Đối với những lao động mới tốt nghiệp cấp 3 thì vẫn có thể nộp bản chứng nhận tốt nghiệp cấp 3.

Giấy xác nhận hôn nhân

Loại giấy này do phường xã cấp cho những người đã kết hôn. Số lượng nộp là một bản chính. Khi bạn đã kết hôn thì cần công chứng thêm giấy đăng ký kết hôn. Nếu trường hợp bạn đã ly hôn thì phải công chứng giấy tờ liên quan đến xác nhận ly hôn tại tòa án.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-9

Các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Giấy khai sinh, chứng minh thư và sổ hộ khẩu photo công chứng

Các loại giấy này bạn cần photo và công chứng tại xã, phường. Số lượng phải nộp cho công ty là một bản. Một lưu ý nhỏ khi photo các loại giấy này là phải rõ nét, không được dính mực in. Riêng chứng minh thư bạn phải in trên một mặt giấy.

Ảnh thẻ

Số lượng ảnh cần phải chụp là 6 chiếc 4×6. Bạn nên chụp loại ảnh có nền trắng, đầu tóc gọn gàng, áo sơ mi trắng, có cổ, nam thì thắt cà vạt.

Các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhanh gọn, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Độ tuổi xuất khẩu lao động

Độ tuổi thích hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là 18-35 tuổi. Các trường hợp đơn hàng một năm sẽ thích hợp với cả độ tuổi 40 và đơn hàng đặc biệt. Ở các độ tuổi khác nhau sẽ có các đơn hàng phù hợp. 

Chuyên môn và trình độ văn hóa

Người lao động phải đủ điều kiện tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Phù hợp với các ngành nghề phổ thông. 

Điều kiện ngoại hình

Hầu hết, các đơn hàng tại Nhật Bản yêu cầu người lao động phải có ngoại hình cân đối, không được quá gầy hoặc quá béo. Đối với lao động nam phải cao 1m60 trở lên và nặng tối thiểu 50kg. Nữ cao 1m48 trở lên và nặng 40kg trở lên. 
Tại Nhật Bản có một số các ngành nghề khá quan trọng về ngoại hình. Trực tiếp các xí nghiệp, tập đoàn đến phỏng vấn người lao động để việc tuyển chọn được kỹ càng hơn. Ngoài ra, một số đơn hàng có yêu cầu chiều cao 1-2cm và ngược lại.

Điều kiện sức khỏe  

Điều kiện này chắc chắn là điều kiện quan trọng nhất. Bạn phải đảm bảo được sức khỏe thì mới có thể làm việc được tại Nhật Bản. Những người mắc phải những bệnh như tim, viêm gan B, lo phổi, mù màu sẽ không đủ điều kiện để xuất khẩu lao động.

Kinh nghiệm làm việc

Tùy vào mỗi đơn hàng mà công ty sẽ yêu cầu kinh nghiệm hoặc không cần kinh nghiệm. Những đơn hàng yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm như may mặc, hàn xì, điều khiển máy,…Các ngành không yêu cầu kinh nghiệm như chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện, đúc nhựa,… Người lao động có thể vừa học vừa làm trong quá trình làm việc.

Chi phí xuất khẩu lao động

Chi phí khi đi xuất khẩu sẽ có sự khác nhau ở mỗi người lao động. Nó sẽ phụ thuộc vào bạn lựa chọn đơn hàng và thời gian đi như thế nào. Đơn hàng trong nhà xưởng và ngoài nhà xưởng sẽ có chi phí khác nhau. Thời gian dài hay ngắn cũng có chi phí khác nhau.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-10

Các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện về hồ sơ

Người lao động phải chuẩn bị tất cả các thủ tục của một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Bản sơ yếu lý lịch đã dán ảnh và có dấu đỏ xác nhận của phường, xã
 • Giấy xác nhận dân sự
 • Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh photo công chứng
 • Ảnh chụp 6 cái 4×6

Đậu đơn hàng đăng ký

Sau khi chọn đơn hàng phù hợp thì bạn phải thi đậu được đơn hàng đó. Để có thể tiến hành việc đi Nhật nhanh chóng thì bạn cần đậu từ lần thi đầu tiên.

Chi phí xuất khẩu lao động NHật Bản

Chi phí là yếu tố được quan tâm lớn của mỗi người khi có dự định đi xuất khẩu lao động. Chi phí đi Nhật khá cao và lao động là những người có thu nhập thấp, học sinh mới ra trường chưa tìm được việc làm và thu nhập không được ổn định.
Chi phí đi Nhật những năm gần đây có phần giảm gần nửa. Bởi lẽ các công ty đã bỏ ra một khoản chi phí đặt cọc để chống trốn. Việc này đã có cơ hội lớn cho người lao động.
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm các khoản sau:

 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí đào tạo kinh nghiệm, tay nghề
 • Chi phí học lớp tiếng Nhật
 • Các chi phí dịch vụ liên quan

Cuộc sống của người Việt nam tại Nhật Bản

Khi đến với nước Nhật lần đầu bạn phải tập thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới.Thời gian đầu việc của bạn là phải tập làm quen với mọi thứ tại nơi đây, bạn sẽ cảm thấy khá nhớ nhà và lạc lõng.  Công việc sẽ là động lực cho bạn cảm thấy tâm trạng thoải mái và tốt hơn.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-11

Cuộc sống con người khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tại đây, tất cả mọi người sẽ được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp và hiện đại. Người lao động sẽ được đào tạo các kỹ năng làm việc và thái độ trong công việc. Khi sinh sống tại Nhật Bản, bạn sẽ được sống trong các khu tập thể, phòng trọ với đầy đủ các tiện nghi. Mọi người ở Việt Nam sẽ được sắp xếp sống cùng với nhau để có thể giúp đỡ nhau trong công việc cũng như sinh hoạt. Họ thường tổ chức những buổi tiệc nhỏ, ăn uống nhân các dịp lễ, ngày tết để thêm hơi ấm gia đình.
Cuộc sống của mỗi người tại Nhật không quá khó khăn cũng không dễ dàng. Bên cạnh những giờ làm việc mệt mỏi, bạn còn có thể tiếp xúc với những đồng hương để san sẻ, giúp đỡ nhau một cách tốt nhất. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều nhưng điều quý giá từ kỹ năng cho đến kinh nghiệm.
Bài viết là tài liệu về Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng đây là thông tin hữu ích cho tất cả mọi người. Qua đây, bạn sẽ có cái nhìn khác hơn về vấn đề xuất khẩu lao động. Hãy lựa chọn cho mình công ty uy tín để việc xuất khẩu được diễn ra tốt nhất. Tránh được những điều không mong muốn xảy ra. Chúc các bạn có một công việc phù hợp với mình và sớm thành công trên lựa chọn của bạn nhé.

Hãy truy cập vào Website :

https://nhanluctoancau.com/

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận