Tổng quan về đất nước Trung Quốc

Trung Quốc

Tổng quan về đất nước Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và bề dày lịch sử lâu đời. Quốc gia này không chỉ có một nền kinh tế phát triển mà hệ thống giáo dục cũng được đánh giá tốt. Cùng tìm hiểu về đất nước Trung Quốc thông qua bài viết bên dưới nhé!

Thông tin tổng quan

  • Tên gọi chính thức: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9,596,961 km2
  • Ngôn ngữ chính thức: tiếng Trung
  • Tiền tệ: Nhân dân tệ (CNY)
  • Các thành phố lớn của Trung Quốc: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Quảng Châu

Khí hậu và Tự nhiên

Trung Quốc là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn với diện tích chiếm phần lớn khu vực Đông Á. Trung Quốc giáp với Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal Nepal, Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Môn Cổ và Triều Tiên. Quốc gia này cũng có vị trí gần với Hàn Quốc, Nhật bản và Philipines thông qua đường biển.
Do lãnh thổ rộng lớn nên thiên nhiên tại Trung Quốc rất đa dạng. Phía Đông là các đồng bằng phù sa màu mở dọc theo bờ biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Đây cũng là khu vực tập trung đông đúc dân cư với nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Đông, Hàng Châu, Thượng Hải, Thẩm Quyến,…
Vùng phía nam lãnh thổ là các dãy núi thấp, phía Trung Đông là 2 con sông lớn nhất cả nước Hoàng Hà và Trường Giang. Phía Tây Trung Quốc có các dãy núi lớn, nổi bật nhất là dãy Himalaya, và phía bắc nước này là cảnh quan khô hạn như sa mạc Gobi hay Takmalakan.
Trung Quốc có những thành phố lớn hiện đại bậc nhất như Thượng Hải, Bắc Kinh. Du khách và sinh viên quốc tế đến đây có cơ hội để chiêm ngưỡng những vùng non nước sơn thủy hữu tình như tranh vẽ ở Hàng Châu, nơi được mệnh danh là “thiên đường hạ giới”. Các hẻm núi đá, hang động ở Thẩm Quyến cũng thu hút rất nhiều du khách. Tô Châu được biết với tên gọi là “Venice phương Đông” với dòng sông chảy ngang thành phố và các chùa chiền, cầu đá, ngôi nhà,…được thiết kế đẹp mắt.
Trung Quốc có khí hậu khô và gió mùa ẩm. Mùa Đông và mùa Hạ có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng miền khác nhau. Nhìn chung, khí hậu vẫn phân thành 4 mùa riêng biệt là xuân, hạ, thu, đông. Nhiệt độ trung bình tại vào hè dao động khoảng 23°C – 28°C; mùa đông khoảng – 1°C – 5°C và thường có tuyết rơi.

Trung Quốc là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn với diện tích chiếm phần lớn khu vực Đông Á.

Trung Quốc là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn với diện tích chiếm phần lớn khu vực Đông Á.

Kinh tế

Trung Quốc ngày nay đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế lớn mạnh. Chỉ đứng sau Mỹ. Quốc gia này được mệnh danh là “công xưởng của thế giới” với hàng loạt các nhà máy, trụ sở của rất nhiều tập đoàn trên toàn cầu. Trung Quốc có mối quan hệ giao dịch thương mại khắng khít với các quốc gia Châu Á.
Đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực. Đó cũng là lý do khiến cho Trung Quốc trở thành một trong những điểm đến lý tưởng để học tập về khối ngành kinh tế, sản xuất, logistics, khoa học kỹ thuật, công nghệ,…

Trung Quốc là cường quốc về kinh tế đứng thứ 2 thế giới. 

Trung Quốc là cường quốc về kinh tế đứng thứ 2 thế giới.

Giáo dục

Nền giáo dục của Trung Quốc được thế giới công nhận với chất lượng đào tạo vượt trội. Quốc gia này  nằm trong top 10 thế giới về giáo dục. Trong đó, Đại học Thanh Hoa luôn thuộc top 30 trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới.
Học sinh Trung Quốc thường đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế. Truyền thống giáo dục, học tập là một trong những nét văn hóa đặt trưng và là niềm tự hào của người dân Trung Hoa. Ngày nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục. Các trường đại học được đầu tư với quy mô lớn. Các ngành học mở rộng ra nhiều lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau để phục vụ nhu cầu của thị trường.
Trung Quốc đề ra chiến lược phát triển nền giáo dục với phương châm: hướng về hiện đại, hướng về tương lai và hướng ra thế giới. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học lớn của các nước phát triển phương Tây đặt trụ sở tại Trung Quốc. Ví dụ: Trường Quản trị Khách sạn Blue Mountains – Úc, Tổ chức Giáo dục Quốc tế INTO,…). Điều này giúp du học sinh Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung có cơ hội được tiếp cận nền giáo dục chuẩn quốc tế với chi phí vô cùng phù hợp.
Các trường đại học tại Trung Quốc có những khóa đào tạo sử dụng 100% tiếng Anh. Sinh viên cũng có cơ hội được học và nâng cao khả năng tiếng Trung. Đồng thời, dễ dàng chuyển tiếp sang các trường đại học danh tiếng tại Úc, Anh, Mỹ,..

Nền giáo dục Trung Quốc nổi tiếng với chất lượng đào tạo vượt trội.

Nền giáo dục Trung Quốc nổi tiếng với chất lượng đào tạo vượt trội.

Văn hóa

Ngày nay, Trung Quốc được xem là cái nôi của văn hóa nhân loại với bề dày lịch sử và kho tàng văn hóa đồ sộ. Bản sắc văn hóa đậm đà được bảo tồn và phát triển từ hàng nghìn năm đến nay. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều điểm văn hóa tương đồng với Trung Quốc. Do đó, các bạn học sinh, sinh viên khi đi du học tại quốc gia này đều không quá bỡ ngỡ vì khác biệt văn hóa.
Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới. Tiếng Trung là ngôn ngữ được người bản địa sử dụng nhiều nhất. Và là một trong 3 thứ tiếng phổ biến trên toàn cầu. Ngày này, toàn cầu hóa cũng như sự giao thương mạnh mẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc khiến cho việc thành thạo tiếng Trung là một lợi thế lớn của người lao động.
Bản sắc văn hóa đậm đà được bảo tồn và phát triển từ hàng nghìn năm đến nay.

Ngôn ngữ

Mặc dù Trung Quốc có đến 292 ngôn ngữ nhưng phổ biến nhất là chữ Hán (ngữ hệ Hán-Tạng, Ngô, Việt, Mân, Tương, Cám  và Khách Gia). Ngoài ra còn có ngôn ngữ thuộc nhánh Tạng-Miến (Tạng, Khương, Lô Lô), ngữ hệ Tai-Kadai (tiếng Tráng, H’Mông-Miền và Nam Á), ngữ hệ Altai (tiếng Mông Cổ), ngữ hệ Turk (tiếng Duy Ngô Nhĩ), Tiếng Triều Tiên và tiếng Sarikoli …..

Tín ngưỡng tôn giáo

Trung Quốc là quốc gia đa dạng về tín ngưỡng tôn giáo. Tuy vậy, Phật Giáo Đại Thừa vẫn là tôn giáo phổ biến nhất tại đây. Ngoài ra còn có các giáo khác như Lão giáo, Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Nho giáo, Hồi giáo…
Văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng sâu sắc bởi Khổng Giáo, Phật Giáo và Đạo Giáo. Vì vậy, đa số người dân Trung Hoa vẫn còn giữ phong tục thời cúng tổ tiên cũng như văn hóa của Trung quốc truyền thống. Quốc gia này cũng ít bị ảnh hưởng của các nền văn hóa Phương Tây với những nét văn hóa cổ truyền được bảo tồn và gìn giữ đến ngày nay.

Ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực Trung Quốc rất đa dạng và phong phú, được chia thành các trường phái khác nhau, tiêu biểu như:

Ẩm thực Sơn Đông

Được mệnh danh là đệ nhất văn hóa ẩm thực Trung Quốc, ẩm thực Sơn Đông thu hút bởi sự tinh tế và đa dạng về các món ăn. Sơn Đông là vùng trồng lúa mỳ lớn nhất Trung Quốc, nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà với đất đai trù phú và màu mỡ. Nền ẩm thực Sơn Đông vô cùng độc đáo với các món ăn mang hương vị nồng đậm. Nhiều món rán, nướng và hấp thơm ngon trứ danh có xuất xứ từ đây. Màu sắc các món ăn rất tươi mới và bắt mắt.

Ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông là một trong 4 trường phái ẩm thực chính của Trung Quốc. Ẩm thực Quảng Đông có sự giao thoa, hòa quyện tinh tế giữa các trường phái khác. Không chỉ có những món ăn truyền thống mà những món có nguồn gốc từ phương Tây ở đây cũng rất nổi tiếng. Các món ăn có thành phần đa  dạng, cách chế biến cũng khá phức tạp. Người Quảng Đông luôn cố gắng đảm bảo 4 yếu tố về sắc, hương, vị và hình trong món ăn của mình.

Ẩm thực Quảng Đông trứ danh của Trung Quốc.

Ẩm thực Quảng Đông trứ danh của Trung Quốc.

Ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam được xem là sực chắt lọc, phát triển qua hơn 2.000 năm lịch sử. Các món ăn hấp dẫn thực khác với độ thơm ngon, hương vị cay đặc trưng. Ẩm thực nơi đây rất chú trọng độ tươi mới của nguyên liệu cùng quy trình chế biến khá cầu kỳ.
Các món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món kho vây cá là món ăn ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam.

Ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang danh ở nhiều nơi trên thế giới. Các món ăn được chế biến một cách công phu, với hương vị đặc trưng và tinh tế. Ẩm thực Phúc Kiến được hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn.
Các món ăn nhìn chung có vị hơi ngọt và chua, ít mặn. Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng và các đặc sản của vùng núi.

Ẩm thực Chiết Giang

Chiết Giang cũng là một nơi có nền ẩm thực nổi tiếng tại Trung Quốc. Những món ăn có nguồn gốc từ Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Các món ăn ở Chiết Giang thường rất thanh đạm, ít dầu mỡ và chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại. Một số món ăn nổi tiếng có thể kể đến như thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là vùng đất có địa thế hình lòng chảo. Nơi đây được bao phủ bởi sương mù quanh năm, khí hậu ẩm thấp. Vì vậy, những món ăn thường có vị cay nồng. Các món ăn Tứ Xuyên cũng rất đa dạng và cầu kỳ trong các chế biến. Du khách đến đây nếu không quen với việc ăn những món cay có thể tùy chỉnh hương vị sao cho phù hợp.

Món lẩu Tứ Xuyên vang danh với vị cay đặc trưng.

Món lẩu Tứ Xuyên vang danh với vị cay đặc trưng.

Du lịch Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước có bề dày lịch sử, văn hóa tồn tại hàng ngàn năm. Quốc gia này cũng có lãnh thổ rộng lớn, thiên nhiên trù phú và đa dạng với những địa điểm tham quan thú vị. Nếu là người yêu thích đi du lịch, bạn không nên bỏ lỡ những địa danh nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc sau đây nhé!

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc vĩ đại và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Địa điểm này thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Vạn lý trường thanh là bức tường khổng lồ được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Mục đích của công trình này là nhằm bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc trước sự xâm lăng của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và nhiều bộ tộc du mục khác.

Vạn Lý Trường Thành – Một địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng.

Vạn Lý Trường Thành – Một địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng.


Vạn lý trường thành bao gồm phần tường, hào và tường chắn bao quanh có chiều dài lên tới hơn 8.000 km, trải dài qua hơn 15 tỉnh của Trung Quốc. Nơi rộng nhất có chiều rộng lên đến 30 m và phần đỉnh tháp canh có thể cao đến 7,9 m. Công trình này đã tồn tại hàng nghìn năm dù được xây dựng hoàn toàn bằng đất đá và sức người thời xa xưa.

Tử Cấm Thành

Khi nói đến những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc thì không thể nào bỏ qua Tử Cấm thành tại Bắc Kinh. Đây là một trong những cung điện cổ nhất thế giới, từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Vào những năm 1406 dưới thời nhà Minh, cung điện này đã được xây dựng. Diện tích lên đến 720.000 km2.
Cung điện Bắc Kinh có diện tích gấp đôi cung điện Vatican và gấp ba lần điện Kremlin của nước Nga. Công trình này là nơi ở của các triều đại vua Trung Quốc và đã có 24 hoàng đế đã sống ở đây trong thời gian trị vì của mình. Tử Cấm Thành là cung điện nguy nga với hơn 9000 căn phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi cho các triều đại vua chúa.
Mặc dù du khách có thể tham quan Tử Cấm Thành tại bất cứ thời gian nào trong năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào mùa thu. Lúc này, Tử Cấm Thành nguy nga tráng lệ mang một vẻ đẹp vô cùng rực rỡ giữa tiết trời thu yên bình của Bắc Kinh.

Tử Cấm Thành nguy nga tráng lệ

Tử Cấm Thành nguy nga tráng lệ

Bến Thượng Hải

Bên Thượng Hải là một địa điểm du lịch nổi tiếng, đã xuất hiện trong nhiều bộ phim của Trung Quốc. Đây là một trong những hải cảng lớn nhất thế giới.
Địa danh này là sự giao thoa, kết hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Những tòa nhà với kiến trúc nổi bậc, nhà hàng, quán ăn sang trọng đều có mặt tại đây. Trong quãng đường dài chỉ hơn 2km, đã có hàng chục tòa nhà chọc trời với những thiết kế độc đào khác nhau.
Trong số đó, tháp truyền hình Minh Châu và nhiều công trình mang kiến trúc cổ xưa đan xen tạo nên một không gian hiện đại mà không mất đi nét đẹp vốn có của nơi này.

Di Hòa Viên

Di Hòa Viên còn được biết với tên gọi là Cung điện mùa hè. Địa điểm này cách Bắc Kinh khoảng 15km. Rất thuận tiện để ghé đến tham quan. Di Hòa Viên là biểu trưng cho nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc.
Nơi đây thường được lấy làm bối cảnh của các bộ phim với khuôn viên đầy hoa cỏ. Du khách khi bước chân đến đây thường cảm thấy như lạc bước vào những bộ phim. Khung cảnh yên bình và thư giãn của Di Hòa Viên khiến nơi đây trở thành địa điểm thư giãn của vua chúa thời xa xưa.

Chùa treo Huyền Không

Mặc dù đây không phải là ngôi chùa treo duy nhất trên thế giới. Chùa treo Huyền Không vẫn rất nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước. Tọa lạc trên núi Hằng Sơn, tỉnh Sơn Tây, chùa treo Huyền Không rất đặc biệt với kiến trúc độc đáo. Nhìn từ xa, công trình này như những đóa hoa mọc trên sườn núi cheo leo. Du khách đến đây vô cùng ngạc nhiên, trầm trồ bởi cảnh tượng đặc biệt chỉ có ở chùa treo Huyền Không.

Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn Đại Phật là tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới tọa lạc tại núi Lăng Vân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây là điểm đến du lịch nổi tiếng và là chốn tâm linh của người dân Trung Quốc từ nhiều đời nay. Công trình này được xây dựng từ 713 để cầu mong sự bình an, thuận lợi cho những người dân qua lại khu vực này.
Đến đây, du khách có thể được nghe kể về những câu chuyện xa xưa sống động và quá trình xây dựng, tồn tại của tượng Phật khổng lồ này.

Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu là công viên bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đến đây, du khách cứ ngỡ mình lạc vào chốn tiên cảnh với non nước hữu tình, thơ mộng.
Cửu Trại Câu được bao phủ bởi những cánh rừng xanh mát. Không gian yên tĩnh với cảnh sắc thay đổi theo từng mùa. Mỗi mùa lại mang đến một vẻ đẹp rất riêng cho Cửu trại Câu. Mùa nào trong năm, địa điểm du lịch này cũng thu hút du khách. Nơi đây còn được bình chọn là một trong những nơi đẹp nhất Trung Quốc.

Thiên đường hạ giới Cửa Trại Câu

Thiên đường hạ giới Cửa Trại Câu

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng Cổ Trấn là một thị trấn cổ bên dòng sông Đà Giang ở tỉnh Hồ Nam thơ mộng. Đây cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. Đặc biệt, du khách Việt Nam rất yêu thích và mong muốn được tham quan nơi này.
Phương Hoàng Cổ Trấn mang nét đẹp yên bình với những ngôi nhà nhỏ bé như một bức tranh cổ xưa của Trung Quốc. Trên dòng sông Đà Giang có nhiều cầu bắc qua, nổi tiếng nhất là cầu Hồng Kiều có mái che. Đến đây, bạn như lạc bước vào những bộ phim với bối cảnh cổ xưa của Trung Quốc. Phượng Hoàng Cổ Trấn chắc chắn là một điểm đến không làm bạn thất vọng khi cất công tới với nơi đây.

Tin liên quan

Danh sách các trường TOP 3 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 17, 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Quy trình du học Hàn Quốc đầy đủ nhất [2022]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Những điều quan trọng cần biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc

Cần lưu ý gì khi đi du lịch Hàn Quốc trong năm 2022?

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Tư 28, 2022

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận