Du học Trung Quốc khám phá giáo dục trung hoa

Du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc khám phá giáo dục trung hoa

Bạn đang có ý định đi du học Trung Quốc? Bạn phân vân không biết học ngành gì, trường nào? Chi phí du học Trung Quốc là bao nhiêu,… Hãy cùng tìm hiểu thông tin về du học Trung Quốc thông qua bài viết bên dưới nhé!

Vì sao nên đi du học Trung Quốc?

Chất lượng giáo dục cao

Mỗi năm, Trung Quốc chào đón hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế đến đây theo học. Điểm đến du học này ngày càng nổi tiếng và thu hút lượng lớn du học sinh nước ngoài. Các trường đại học, cao đẳng tại Trung Quốc có các khóa học bằng tiếng Anh và những chương trình trao đổi với các trường đại học lớn trên thế giới. Chất lượng giáo dục của Trung Quốc cũng được công nhận rộng rãi trên thế giới.
Hiện nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục để phù hợp với bối cảnh toàn cầu hóa. Do đó, quốc gia này đã triển khai nhiều chương trình, thiết lập mối quan hệ với nhiều trường đại học của Mỹ như Đại học Standford, Đại học New York để sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi.

Trung Quốc có nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Á. 

Trung Quốc có nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Á.

Văn hóa tương đồng

Nền văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng. Do đó, việc thích nghi với cuộc sống tại Trung Quốc của du học sinh Việt Nam trở nên dễ dàng hơn so với các quốc gia khác. Đa phần, sinh viên đều cho rằng các thói quen, phong tục hàng ngày của người Trung Quốc đều không quá xa lạ với văn hóa người Việt. Vì vậy, hãy yên tâm bởi bạn sẽ không gặp phải “cú sốc văn hóa” khi sinh sống và học tập tại Trung Quốc.

Cơ hội vừa học vừa du lịch khám phá

Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia có vô vàn danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình. Nhiều địa danh tại Trung Quốc thu hút lượng lớn du khách đến tham quan bởi những khung cảnh đẹp như tranh họa. Đến Trung Quốc du học, bạn sẽ có cơ hội tham quan, khám phá đất nước xinh đẹp này. Một số địa điểm nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua:
Hang đá Mạch Tĩnh Sơn – Cam Túc: Hang động đá cổ xưa với những bức bích họa và tượng Phật vô giá.
Vạn lý trường thành: Bức tường dài đến 8.851 km – được ví là một trong những công trình vĩ đại nhất thế giới.
Sông Trường Giang: con sông dài nhất Trung Quốc, với độ dài lên tới 6.300km.
Và rất nhiều địa điểm khác đang chờ bạn khám phá nữa đấy!

Trung Quốc là đất nước có vô vàn địa danh du lịch tuyệt đẹp. 

Trung Quốc là đất nước có vô vàn địa danh du lịch tuyệt đẹp.

Cơ hội nghề nghiệp

Những năm gần đây, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 toàn cầu. Chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Điều này cho thấy, tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường này. Nhu cầu lao động tại Trung Quốc cũng không ngừng tăng cao. Do đó, cơ hội việc làm cho du học sinh Trung Quốc sau khi tốt nghiệp là rất nhiều.
Tại Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm ở những công ty, tập đoàn lớn hàng đầu thế giới. Tuy vậy, để có thể làm việc tại Trung Quốc, bạn cần sớm đầu tư học tiếng Trung ngay từ bây giờ nhé!

Điều kiện du học Trung Quốc

Một số điều kiện chung cơ bản khi đi du học Trung Quốc bao gồm:

 • Sinh viên không có hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi du học từ từ 18-35 tuổi.
 • Đối tượng là những học sinh đã tốt nghiệp bậc THPT, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở Việt Nam, những người đã có bằng đại học, thạc sĩ.
 • Học lực phải đạt từ trung bình khá trở lên.

Một số điều kiện cụ thể theo từng chương trình học như sau
Khóa học tiếng Trung

 • Học sinh phải có chứng chỉ HSK3 và HSKK trung cấp.
 • Điểm trung bình 3 năm THPT hoặc điểm đại học phải trên 7.0
 • Giấy giới thiệu của 2 giáo sư, tiến sĩ.
 • Hộ chiếu sinh viên không có tiền án, tiền sự.
 • Ưu tiên những sinh viên có các giấy tờ chứng minh hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc.

Hệ đại học

 • Sinh viên phải đạt chứng chỉ HSK 4  trở lên.
 • Điểm trung bình cấp THPT phải đạt từ 7.0 trở lên.
 • Giấy khám sức khỏe theo yêu cầu.
 • 2 giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ.
 • Ưu tiên những sinh viên có các giấy tờ chứng minh hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc.

Hệ cao học

 • Sinh viên phải có chứng chỉ HSK 5 trở lên.
 • Điểm trung bình tốt nghiệp đại học phải đạt trên 7.0.
 • Giấy khám sức khỏe theo quy định.
 • 2 giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ.
 • Ưu tiên những sinh viên có các giấy tờ chứng minh hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc.

Chi phí học tập tại Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc luôn là vấn đề được học sinh và phụ huynh quan tâm. Sau đây là một số chi phí du học Trung Quốc cơ bản mà bạn nên biết.

 • Phí làm hồ sơ: dao động trong khoảng từ 45 tệ đến 85 tệ, tùy từng trường.
 • Phí khám sức khỏe: Sinh viên khám sức khỏe tại địa phương và cần đóng phi khoảng 70 tệ.
 • Phí visa: Phí visa dao động từ khoảng 60 tệ đến 120 tệ.
 • Học phí: Học phí có sự khác biệt giữa các chương trình học và ngành học. Học bí bậc đại học dao động từ 1.100 tệ đến 4.500 tệ mỗi năm. Trong khi đó, học phí bậc cao học khoảng từ 1.500 tệ đến 5.300 tệ. Các chuyên ngành thuộc nhóm ngành khoa học xã hội, nghệ thuật thường có học phí rẻ hơn so với nhóm ngành khoa học kỹ thuật. Trường tư cũng có mức học phí cao hơn so với hệ thống trường công.
 • Sinh hoạt phí: Chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại Trung Quốc dao động từ 1.000 tệ đến 2.000 tệ trong vòng 1 tháng.
 • Đi lại: Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức đi lại như xe đạp, xe máy hoặc xe buýt với chi phí không quá đắt đỏ, chỉ khoảng 5 – 8 USD/ tháng.
Chi phí du học Trung Quốc khá phù hợp với sinh viên các nước châu Á. 

Chi phí du học Trung Quốc khá phù hợp với sinh viên các nước châu Á.

Học ngành gì khi du học Trung Quốc?

Nhóm ngành Kinh tế – Quản trị

Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Quốc gia có nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ vô cùng phát triển. Do đó, du học ngành Kinh tế – Quản trị tại đây, sinh viên sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền kinh tế năng động của Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn ở lại quốc gia này để làm việc hoặc trở về Việt Nam với nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Ngành Công nghệ thông tin – Khoa học kỹ thuật

Trung Quốc cũng là một cường quốc về CNTT và KHKT với nhiều tập đoàn công nghệ lớn như OPPO, Xiaomi, Lenovo, Huawei, Vivo… Nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới cũng đặt trụ sở tại đất nước này.
Học ngành công nghệ thông tin tại Trung Quốc sẽ giúp sinh viên có được một môi trường học tập hiện đại. Nhanh chóng trau dồi, cập nhật những kiến thức mới nhất của thời đại. Đồng thời, các bạn cũng có cơ hội thực tập, làm việc ở những công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT và KHKT thường có mức lương khởi điểm cao đáng ngưỡng mộ so với các ngành nghề khác.

Ngành Y khoa

Y khoa là ngành nghề không chỉ hot ở Trung Quốc mà còn cực kỳ quan trọng ở bất kỳ quốc gia nào. Hiện nay, nhiều sinh viên lựa chọn Trung Quốc làm điểm đến để theo học ngành Y Khoa. Bạn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong ngành y tại Trung Quốc hoặc ở các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc ngày càng thu hút đông đảo lượng du học sinh theo học, bao gồm cả sinh viên trong nước và quốc tế. Đây là ngành có ứng dụng thực tế cao trong thời đại hiện nay. Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở tất cả các công việc đòi hỏi phiên dịch.
Khi học ngành này, sinh viên được tiềm hiểu về nền văn hóa, bề dày lịch sử lâu đời của Trung Hoa. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung Quốc dao động từ 7.510 NDT đến 10.910 NDT.
Để có thể du học ngành ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần tham gia cuộc thi HSK. Đây là kì thi kiểm tra trình độ năng lực sử dụng tiếng Trung của người nước ngoài không dùng tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc ngày càng thu hút đông đảo lượng du học sinh theo học.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc ngày càng thu hút đông đảo lượng du học sinh theo học.

Ngành nông lâm nghiệp

Trung Quốc là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Từ xưa đến nay, đất nước này vẫn chú trọng duy trì chất lượng đào tạo ngành này. Tại Trung Quốc, có rất nhiều trường đào tạo ngành nông lâm nghiệp uy tín để bạn tham khảo như: Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Đại học Nông nghiệp Sơn Đông.
Một trong những lý do khiến nhiều du học sinh lựa chọn du học ngành nông lâm nghiệp tại Trung Quốc là bởi vì chi phí học tập tiết kiệm nhưng chất lượng đào tạo vẫn được đảm bảo.

Ngành kiến trúc

Hiện nay, tại bất kì quốc gia này, số lượng các công trình xây dựng cũng ngày càng nhiều. Điều này kéo theo sự gia tăng về nhu cầu nhân lực ngành kiến trúc. Nhiều du học sinh lựa chọn Trung Quốc làm điểm đến học tập ngành này. Bởi ngành kiến trúc tại Trung Quốc rất phát triển. Các trường đại học sau đây có khoa đào tạo ngành kiến trúc uy tín hàng đầu Trung Quốc: Đại học Tongji, Viện Công nghệ Harbin, Đại học Vũ Hán, Đại học Tsinghua.
Thu nhập của lao động làm việc trong ngành kiến trúc thuộc top cao trong số các ngành nghề. Trung bình một cựu sinh viên ngành kiến trúc có thể nhận mức lương từ 8.350 NDT đến 13.480 NDT. Sở hữu tấm bằng kiến trúc từ các trường đại học Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng xin việc tại những tập đoàn, công ty xây dựng hàng đầu sau khi tốt nghiệp.

Ngành sản xuất phim

Trung Quốc và Hàn Quốc được xem là hai quốc gia có ngành giải trí đi hàng châu Á. Các bộ phim truyền hình, điện ảnh Trung Quốc không chỉ nổi tiếng ở quê nhà mà còn thành công ở thị trường quốc tế với nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá. Ngành điện ảnh Trung Quốc có sự chuyên nghiệp, chỉn chu về chất lượng sản phẩm được công chiếu đến công chúng. Do đó, sản xuất phim là một trong những ngành đáng học khi đến Trung Quốc.
Ngành sản xuất phim phân thành nhiều mảng khác nhau. Tùy vào sở thích và năng lực, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp như: đồ họa không gian, kỹ thuật xử lý âm thanh, biên kịch, đạo diễn, phục trang…
Sau đây là một số trường đào tạo ngành sản xuất phim nổi tiếng tại Trung Quốc: Học viện Điện Ảnh Bắc Kinh, Học viện Sân khấu Trung ương, Học viện Hý kịch Trung ương.

Chọn trường nào khi đi du học Trung Quốc?

Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa được mệnh danh là ngôi trường danh giá nhất Trung Quốc. Trường đã trải qua hơn 100 năm hoạt động với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Hiện đại học Thanh Hoa đang là mơ ước của rất nhiều sinh viên và du học sinh. Trường có không chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục, mà còn là trung tâm nghiên cứu của quốc gia. Đại học Thanh Hoa gồm 47 viện, sở, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm chuẩn quốc gia.

Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh được thành lập từ năm 1989 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc. Chất lượng giáo dục của đại học Bắc Kinh được xếp top đầu tại Trung Quốc. Hiện đại học Bắc Kinh đang có 30 thư viện, 5 khoa chính, 12 bộ môn… Ngôi trường này không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn thường xuyên góp mặt trong các bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất thế giới.

Đại học nhân dân Trung Hoa

Đại học nhân dân Trung Hoa là một trong các trường trọng điểm của Trung Quốc. Trường có thế mạnh về đào tạo các ngành như khoa học xã hội, nhân văn, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học và triết học. Hiện đại học nhân dân Trung Hoa đang lấy việc đào tạo thạc sĩ làm trọng điểm.

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1987. Trường nằm tại thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang. Do có vị trí thuận lợi, khí hậu ôn hòa nên trường cũng nằm trong top những điểm đến du học được yêu thích nhất. Trong quá trình hoạt động, trường cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Đào tạo nhiều cựu sinh viên xuất sắc, đóng góp lớn cho xã hội.

Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán tọa lạc tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Trường đại học Vũ Hán là trườn trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục. Tiền thân của trường xuất phát từ cuối triều đại nhà Thanh. Đến nay, trường đại học này đã trở thành một trong bốn trường nổi tiếng nhất tại Trung Quốc.
Trường hiện đang đào tạo 85 chuyên ngành đại học khác nhau, 189 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ và 99 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ. Các ngành học của trường bao gồm các ngành khoa học, kỹ thuật, triết học, lịch sử, văn học, luật, nông nghiệp, quản lý giáo dục,…

Đại học Phúc Đán

Trường đại học Phúc Đán được thành lập vào năm 1905. Trường đại học Phúc Đán là một ngôi trường đào tạo toàn diện về nghệ thuật và khoa học và là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.
Đại học Phúc Đán cũng là ngôi trường nổi tiếng về giảng dạy tiếng Trung Quốc cho người nước ngoài. Tiêu chí giảng dạy của trường chú trọng vào việc nâng cao khả năng ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa Trung Hoa cho du học sinh. Đại học Phúc Đán hiện đang có 28 học viên với hơn 70 chuyên ngành đào tạo đại học. Khoảng hơn 30.000 sinh viên đang theo học tại trường, trong đó thạc sĩ và tiến sĩ khoảng 13.800 người. Số lượng du học sinh chiếm khoảng 3800 sinh viên.

Một số học bổng du học Trung Quốc

Học bổng của chính phủ

Chính phủ Trung Quốc cung cấp các chương trình học bổng với giá trị bao gồm: miễn phí hoàn toàn học phí, chi phí mua giáo trình học tập, phí đăng kí, tiền nhà ở, kí túc xá, bảo hiểm y tế …
Điều kiện: Ứng viên là học sinh tốt nghiệp bậc THPT, sinh viên đã tốt nghiệp Đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối, sinh viên sau đại học đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc chuẩn bị tốt nghiệp.

Học bổng Khổng Tử

Học bổng Khổng tử chi trả các hạng mục sau đây: Tiền báo danh, tài liệu cơ bản, học phí, tiền sinh hoạt phí, ký túc xá và bảo hiểm …
Học bổng Khổng Tử có điều kiện như sau: ứng viên là học sinh đã tốt nghiệp THPT, sinh viên tốt nghiệp Đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối, sinh viên sau đại học đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc chuẩn bị tốt nghiệp.
Sinh viên phải theo học các chuyên ngành: Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Học bổng của tỉnh

Học bổng của tỉnh là những học bổng do đơn vị hoặc địa phương trong tỉnh cấp nhằm tạo điều kiện cho những du học sinh theo học các trường tại địa phương này.
Học bổng của tỉnh thường bao gồm: toàn bộ về kí túc xá, học phí được cấp sinh hoạt phí hàng tháng và du lịch miễn phí cùng với trường.
Điều kiện nhận học bổng: ứng viên là học sinh đã tốt nghiệp THPT, sinh viên đã tốt nghiệp Đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối, sinh viên sau đại học tốt nghiệp thạc sĩ hoặc chuẩn bị tốt nghiệp.
Sinh viên theo học các chuyên ngành: Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Học bổng của trường

Học bổng trường là những học bổng do chính trường mà bạn theo học cấp. Học bổng của trường thường có giá trị tương đương 30% – 100% học phí.
Để nhận được học bổng bạn cần có thành tích học tập nổi trội, năng lực tiếng Trung tốt và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa,…
 

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận