Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Surname là gì? Surname và Last Name có phải là một? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi phải làm giấy tờ hoặc điền thông tin bằng tiếng Anh. Có thể bạn đã từng đọc qua hoặc nghe qua nghĩa của từ Surname nhưng không tránh được đôi lúc sẽ quên mất. Vậy hãy để bài viết này giúp bạn hiểu rõ thêm về nghĩa của Surname nhé!

1. Surname là gì?

Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Surname hay Family Name, Last Name đều có chung một nghĩa, ý chỉ “Họ” trong tên đầy đủ của một người. Nhưng Surname ít phổ biến hơn hai từ còn lại nên nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi gặp phải từ này. Khi bạn điền thông tin vào form hoặc website bằng tiếng anh, nếu có Surname thì sẽ không có Family Name hay Last Name và ngược lại.

Tên họ chuẩn trong tiếng anh bao gồm:
Tên đầy đủ (Full name) = Tên gọi (First name) + Tên đệm (Middle name) + Họ (Surname / Family Name / Last Name)
Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Ngọc An, trong đó, An là First Name, Ngọc là Middle Name, Nguyễn là Surname.
Cách viết tên tiếng Anh đầy đủ (Full Name) của bạn An Ngoc Nguyen.

2. Cách điền Surname tên Tiếng Việt

Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Khi khai báo họ và tên trong tiếng Anh, bạn cần điền tên không dấu theo cách dưới đây:

2.1. Trường hợp có đủ cả 3 ô: First Name, Surname, Middle Name

Ví dụ bạn tên là: Huỳnh Ngọc Mỹ Anh

Thì cách viết và nhập chính xác nhất sẽ như sau:

 • First Name: Anh
 • Middle Name: Ngoc My
 • Surame: Huynh
 • Khi đó tên sẽ hiển thị: Anh Ngoc My Huynh

2.2. Trường hợp chỉ có 2 ô: First Name, Surname

Trong trường hợp này, tuy không có mục Middle name nhưng bạn cũng không nên bỏ qua tên lót của mình, vì như vậy thông tin bạn khai báo sẽ không trùng khớp với giấy từ tùy thân của bạn. Bạn nên điền tên không dấu theo cách dưới đây:

 • First Name: Ngoc My Anh
 • Surname: Huynh
 • Khi đó tên sẽ hiển thị là: Ngoc My Anh Huynh

Hoặc đôi khi bạn cũng có thể điền như sau:

 • First Name: Anh
 • Surname: Huynh Ngoc My
 • Khi đó tên sẽ hiển thị: Anh Huynh Ngoc My

3. Khi nào nên gọi người khác bằng “Surname” của họ

Ở Vương Quốc Anh, họ truyền từ cha sang con đã được thông qua vào thế kỷ 13 và 14, ban đầu là bởi tầng lớp quý tộc nhưng cuối cùng là tất cả mọi người. Đến năm 1400, hầu hết người England và một số người Scotland sử dụng họ, nhưng nhiều người Scotland và xứ Wales đã không sử dụng họ cho đến thế kỷ 17, hoặc thậm chí sau này. Sau đó, vua Henry VIII (1491–1547) ra lệnh rằng những lần trẻ em sinh ra phải mang họ của người cha.

Ở Anh và các nền văn hóa bắt nguồn từ Anh, từ lâu đã có truyền thống cho người phụ nữ thay đổi họ của mình khi kết hôn, đổi sang họ của chồng. Trường hợp người phụ nữ đầu tiên khăng khăng sử dụng tên khai sinh của mình sau khi kết hôn là Lucy Stone vào năm 1855 sống tại Hoa Kỳ. Và tỷ lệ phụ nữ sử dụng tên khai sinh của mình sau khi kết hôn nói chung đã tăng lên. Tuy nhiên, điều này đã trải qua nhiều giai đoạn thay đổi và tỷ lệ này suy giảm vào những năm 1990. Tính đến năm 2006, hơn 80% phụ nữ Mỹ lấy họ của chồng sau khi kết hôn.

Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Surname được sử dụng như một dấu hiệu của sự tôn trọng, ví dụ như Mr. Jones, Mrs. Jones.. Chỉ trong những năm gần đây, tên riêng bắt đầu được sử dụng thường xuyên khi xã hội của chúng ta đã có bầu không khí thoải mái hơn.

Khi thế giới bắt đầu trở nên hội nhập, mọi người bắt đầu có những cái tên giống nhau. Không có đủ tên ban đầu để sử dụng nên họ phát triển thành nghề nghiệp, địa lý hoặc tên gọi khác của người đó, chẳng hạn như con trai của Richard trở thành Richardson; hoặc John Farmer đẻ chỉ cho một người từng là nông dân; hay John tiến hóa thành John Knox (một người sống trên đồi).

Khi bạn viết thư cho ai đó lần đầu tiên, hãy sử dụng địa chỉ trang trọng: Mr hoặc Ms + Surname của người đó nếu bạn biết. Nếu bạn không thể tìm thấy họ, hãy sử dụng một tiêu đề chung chung như Sir hoặc Madam. Người trả lời có thể xưng hô với bạn bằng First Name của bạn và ký tên bằng First Name của họ. Trong thế giới kinh doanh, những thư từ thương mại ngày nay thường đơn giản hơn.

Nếu bạn viết lại lần thứ hai, bạn có thể sử dụng lá thư của người trả lời làm kim chỉ nam. Nếu họ xưng hô với bạn bằng First Name của bạn và ký tên bằng First Name của họ, bạn cũng có thể làm như vậy.

Trong một số trường hợp không biết nên xưng hô thế nào, bạn cũng có thể hỏi người đối diện câu hỏi như:

 • What should I call you?
 • What should I call your mum / the teacher / the manager?
 • Can I call you (first name) ?
 • Is it okay if I call you (nickname của họ)?
 • Du học Canada

Trên đây một số hướng dẫn khi sử dụng Surname, hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa cũng như cách sử dụng của Surname. Chỉ cần bỏ ra một vài phút đọc và ghi nhớ, bạn sẽ không còn phải bối rối khi đối mặt với những form điền thông tin bằng tiếng Anh, từ đó giúp bạn tự tin hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận