Du học Đức miễn phí chỉ có tại Netviet Edu

Du học Đức miễn phí chỉ có tại Netviet Edu

Du học Đức ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người? Bên cạnh chính sách miễn học phí 100%, du học Đức còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, điều mà rất khó để tìm thấy ở những điểm đến du học khác trên thế giới. Cùng tìm hiểu về du học Đức thông qua bài viết bên dưới nhé!

  • Du học Đức

Vì sao nên đi du học Đức?

Nền giáo dục hàng đầu Châu Âu

Đức có nền giáo dục được đánh giá vào top đầu khu vực châu Âu. Nơi đây có rất nhiều trường đại học uy tín, nằm trong bảng xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Ngoài chất lượng giảng dạy vượt trội, Đức còn nổi tiếng với môi trường học tập cực kỳ chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại.

Chính phủ Đức cũng dành nhiều sự quan tâm cho mảng giáo dục. Mỗi năm, Đức thường cung cấp nhiều chương trình tài trợ cho các nghiên cứu và học bổng cho sinh viên bậc đại học và sau đại học. Những nổ lực này nhằm khuyến khích sinh viên thực hiện các dự án và nghiên cứu có ích cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước.
Hiện Đức có khoảng 450 trường đại học công lập và cung cấp hơn 17.500 chương trình đào tạo ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau.

Đức có nhiều trường đại học uy tín hàng đầu thế giới.

Đức có nhiều trường đại học uy tín hàng đầu thế giới.

Chính sách miễn học phí 100%

Du học Châu Âu giờ đây không còn là ước mơ xa vời khi bạn có thể được tiếp cận nền giáo dục chất lượng của Đức mà hoàn toàn không phải tốn học phí. Hiện tại, có gần 300 trường đại học ở Đức đang áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân. Hầu hết các bang ở Đức đều áp dụng chính sách này.
Mọi sinh viên đến từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều được hưởng ưu đãi hấp dẫn này. Bạn không còn phải đau đầu vì học phí học đại học như khi đi du học ở các quốc gia khác. Thay vào đó, chỉ cẩn chuẩn bị chi phí cho chỗ ở và sinh hoạt trong thời gian học tập.

Hầu hết các trường đại học tại Đức đều có chính sách miễn học phí 100% cho sinh viên quốc tế.

Hầu hết các trường đại học tại Đức đều có chính sách miễn học phí 100% cho sinh viên quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Du học sinh Đức sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rộng mở. Các bạn được phép ở lại Đức 18 tháng để tìm kiếm việc làm. Đây là một trong những chính sách ưu đãi mà chính phủ Đức dành cho sinh viên quốc tế. Thời gian ở lại dài mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Phần lớn du học sinh sau khi tốt nghiệp đều chọn ở lại Đức để tìm kiếm việc làm. Thống kê của Study In Germany cho thấy có đến 69,2 % sinh viên quốc tế đã chọn ở lại Đức để làm việc. Điều này chứng tỏ thị trường lao động tại Đức đang không ngừng gia tăng và nhu cầu nhân lực ngày càng cao.
Bên cạnh đó, môi trường làm việc tại đây cũng là một trong những điểm thu hút và níu chân du học sinh quốc tế. Các trường đại học tại Đức chú trọng đến việc tạo mối quan hệ, liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp nên sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chất lượng cuộc sống cao

Đức là một quốc gia văn minh, chất lượng cuộc sống cao. Các thành phố không chỉ phát triển về kinh tế mà còn là trung tâm nghệ thuật của châu Âu. Ví dụ Berlin, Munich và Hamburg đều là những nơi bạn nên ành thời gian để khám phá.
Do có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nên việc di chuyển, đi lại ở Đức rất thuận tiện. Điều này đã thúc đẩy nền du lịch phát triển cũng như tạo điều kiện để sinh viên quốc tế có thể thăm thú nước Đức. Vào ban ngày, bạn có thể tham quan những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, những tòa lâu đài cổ kính và các khu công viên lân cận. Ban đêm là thời gian tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống sôi động của Đức. Du lịch cũng là một trong những lý do khiến sinh viên chọn ở lại Đức sau khi tốt nghiệp.

Đức là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao.

Đức là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao.

Môi trường học tập quốc tế

Đức là điểm đến du học được sinh viên trên toàn thế giới ưa thích. Do đó, môi trường học tập tại đây là môi trường đa văn hóa. Bên cạnh tiếng Đức, các trường đại học Đức cung cấp ngày càng nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh.
Bên cạnh đó, Đức còn nằm ở trung tâm của Châu Âu nên rất thuận lợi để bạn có thể đi thăm thú các quốc gia lân cận.

Điều kiện du học Đức

Sinh viên phải tham gia và thi đỗ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 với các bài thi độc lập: Toán, Văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức hoặc các ngôn ngữ bất kỳ khác có trong chương trình thi tốt nghiệp THPT 2020)
Thí sinh phải tham gia 1 Bài thi tổ hợp môn tự chọn phù hợp trong số các tổ hợp môn sau: Tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân.
Tổng điểm sáu môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia phải đạt tối thiểu là 36 điểm (không nhân hệ số, không làm tròn). Ngoài ra, không có môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.
Thí sinh phải trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam.

Học bổng du học Đức

Du học Đức không chỉ thu hút sinh viên quốc tế nhờ chính sách miễn học phí mà còn có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Các chương trình học bổng thường đài thọ sinh hoạt phí cho du học sinh. Do đó, nếu cố gắng và có một kế hoạch chinh phục học bổng thành công thì bạn hoàn toàn có thể đi du học Đức miễn phí hoàn toàn. Sau đây là một số loại học bổng phổ biến ở Đức:

Các học bổng chính phủ

Học bổng DAAD

DAAD là viết tắt của cụm từ Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service. Đây là một trong những tổ chức cấp học bổng lớn nhất thế giới. Việt Nam cũng nằm trong danh sách tài trợ của DAAD. Tổ chức này trao các suất học bổng đa dạng ở các bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc tất tần tật mọi ngành học. Ngoài ra, DAAD còn có chương trình học bổng riêng dành cho những người có tài năng xuất sắc trong lĩnh vực âm nhạc.
Mức học bổng nhận được sẽ tương ứng với năng lực học tập của ứng viên. Thường ở mức 750 euro (khoảng 19 triệu đồng)/ tháng đối với hệ cử nhân và 850 euro (khoảng 22 triệu đồng)/ tháng đối với hệ thạc sĩ. Riêng hệ tiến sĩ được trao mức học bổng lên đến 1.200 euro (tương ứng khoảng 31 triệu đồng)/ tháng. Du học sinh có thể tham khảo các chương trình học bổng trên trang tổng hợp học bổng của DAAD.

Chính phủ Đức có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. 

Chính phủ Đức có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Học bổng Deutschlandstipendium

Deutschlandstipendium là chương trình học bổng được phối hợp tài trợ bởi chính phủ Đức và các công ty tư nhân dành cho cho tất cả sinh viên tại mọi trường đại học ở Đức. Tiêu chí trao học bổng dựa trên thành tích học tập của sinh viên Đức không phân biệt là sinh viên Đức hay du học sinh đến từ quốc gia nào.
Tiêu chuẩn học bổng cũng có sự thay đổi theo từng trường. Do đại diện trường đại học sẽ trao học bổng này cho ứng viên phù hợp. Tại một số trường đại học, ngoài kết quả học tập, sinh viên còn phải tham gia đóng góp cho các hoạt động cộng đồng hoặc khả năng vượt qua nghịch cảnh cũng sẽ được xem xét.
Sinh viên được hưởng mức tiền học bổng là 300 euro (tương đương 8 triệu đồng) mỗi tháng. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các chương trình huấn luyện chuyên biệt, gặp gỡ với nhà tài trợ để tìm kiếm cơ hội việc làm và chương trình thực tập. Học bổng thường được áp dụng cho ít nhất hai học kỳ, tuy nhiên, sinh viên có thể gia hạn học bổng nếu đáp ứng các yêu cầu học bổng do trường đại học đưa ra.

Các học bổng phi chính phủ

Học bổng Friedrich Ebert Stiftung

Tổ chức về chính trị Friedrich Ebert Stiftung cung cấp chương trình học bổng dành cho các sinh viên quan tâm đến quyền công dân hoặc muốn đóng góp vào các hoạt động chính trị – xã hội. Mức học bổng Friedrich Ebert Stiftung lên đến 1.000 euro (tương đương khoảng 25 triệu đồng) mỗi tháng. Nhằm giúp sinh viên trang trải các chi phí quản lý, bảo hiểm sức khỏe và dụng cụ học tập,…

Học bổng Bayer

Tổ chức Bayer cung cấp 5 chương trình học bổng ở các lĩnh vực khác nhau:

  • Học bổng Otto Bayer dành cho lĩnh vực Khoa học Đời sống
  • Học bổng Carl Duisberg dành cho lĩnh vực Y khoa
  • Học bổng Jeff Schell dành cho lĩnh vực Nông nghiệp
  • Học bổng Kurt Hansen dành cho Sinh – Hóa và Hermann Strenger dành cho đối tượng muốn nâng cao tay nghề thuộc lĩnh vực Y tế, Kinh doanh và Khoa học.

Ngoại trừ học bổng Hermann Strenger, các chương trình học bổng còn lại đều dành cho mục đích nghiên cứu. Mức phí được tài trợ cho dự án nghiên cứu rơi vào khoảng 20,000 euro (517 triệu đồng)/ dự án.

Học bổng Heinrich Böll

Tổ chức Heinrich Böll cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên theo học các ngành học trong khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học) và các chuyên ngành liên quan đến Khoa học Môi trường. Tuy nhiên, học bổng này chỉ áp dụng cho sinh viên hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ.
Để được cấp học bổng này, tiêu chí bắt buộc là ứng viên phải có năng lực tiếng Đức đạt trình độ từ B2 trở lên. Hồ sơ được nộp qua phương thức trực tuyến, thời hạn mở đơn đăng ký là khoảng 6 tuần.

Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Học bổng KAS cung cấp cho sinh viên theo học hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đức. Mức hỗ trợ của học bổng là 850 euro (22 triệu đồng)/ tháng trong vòng 2 năm đối với hệ Thạc sĩ. Hệ tiến sĩ được nhận mức hỗ trợ là 1,200 euro (31 triệu đồng)/ tháng trong vòng 3 năm dành cho hệ Tiến sĩ.
Ngoài tài trợ chi phí sinh hoạt và học tập, học bổng này còn mang đến cho sinh viên cơ hội tham gia các buổi hội thảo chuyên sâu riêng biệt, được giúp đỡ bởi các diễn giả nổi tiếng và trường đại học trong con đường học vấn lẫn sự nghiệp. Bên cạnh đó, việc góp mặt trong mạng lưới những người từng đạt học bổng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tương lai.
Học bổng sẽ được ưu tiên trao cho những ứng viên quan tâm đến lĩnh vực chính trị, quyền con người và các vấn đề xã hội. Sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Đức CEFR cấp độ 2 và không vượt quá 30 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.

Du học nghề Đức

Hiện nay, bên cạnh việc du học bậc đại học và sau đại học thì du học nghề Đức cũng đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích của chương trình du học thông thường, sinh viên du học nghề còn nhận được nhiều ưu đãi từ các trường dạy nghề tại Đức.

Du học nghề Đức là gì?

Chính phủ Đức quy định học sinh sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có thể tham gia chương trình du học nghề. Hiện nay, khoảng 2/3 sinh viên du học nghề Đức lựa chọn hình thức đào tạo nghề khép. Tiêu chuẩn được lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép phụ thuộc vào khả năng học tập của sinh viên.
Khi tham gia hệ thống đào tạo kép, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng làm việc của ngành nghề mình theo học. Sau đó, các bạn được đào tạo chuyên sâu. Sinh viên sẽ học nghề xen kẽ tại trường và công ty. Trong chương trình học của hệ thống đào tạo nghề kép thì các môn chuyên ngành chiếm 60% và các môn phổ thông chiếm 40%.
Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề kép đa phần đều có thể xin được việc làm ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% sinh viên có việc làm với hợp đồng không hạn chế. Thời hạn hợp đồng thường kéo dài từ 3 – 4 năm và có thể tiếp tục được gia hạn dựa vào mong muốn của hai bên.

Điều kiện du học nghề tại Đức 

Không như hình thức du học thông thường, điều kiện du học nghề tại Đức khá đơn giản. Chỉ cần bạn đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Độ tuổi: Từ 18 đến 30 tuổi
  • Học lực: Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể.
  • Điều kiện sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh như viêm gan, HIV và các bệnh truyền nhiễm khác. Có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.
  • Năng lực ngoại ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức A2. Nếu có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, sinh viên sẽ được chuyển vào thẳng chuyên ngành đào tạo nghề ngay khi đến Đức. Được thực tập có hưởng lương và miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1.

Nếu chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, sinh viên có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau khi đạt bằng B1 thì có thể bắt đầu học nghề và thực tập hưởng lương như thường.

  • Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

Du học Đức nên học ngành gì?

Ngành điều dưỡng

Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ người già cao nhất thế giới. Tình trạng số lượng người già ngày càng tăng lên, kéo theo nhu cầu nhân lực tại các bệnh viên, viện dưỡng lão, trung tâm y tế ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, số lượng điều dưỡng viên có chuyên môn tại Đức không đủ để đáp ứng nhu cầu. Hiện trạng này đã mở ra cơ hội cho các bạn sinh viên Việt Nam đã và đang có ý định theo học ngành điều dưỡng tại Đức.

Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng gia tăng. 

Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng gia tăng.

Ngành nhà hàng khách sạn

Du học Đức ngành nhà hàng, khách sạn, sinh viên không chỉ được trang bại kiến thức về nghiệp vụ mà còn có thêm những hiểu biết về văn hóa, lịch sử cũng như các kinh nghiệm thực tiễn đáng quý. Đức cũng là một trong những quốc gia có ngành du lịch phát triển. Do đó, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn du học Đức ngành nhà hàng, khách sạn.
Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng nhà hàng khách sạn có giá trị trong Đức và Châu Âu.

Ngành lái tàu

Ngành lái tàu có lẽ là ngành nghề khá mới mẻ đối với sinh viên Việt Nam. Tuy vậy, du học Đức ngành lái tàu sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp. Đa phần các trường đào tạo ngành lái tàu tập trung tại Mannheim. Ngành lái tàu là ngành nghề có mức lương thuộc top cao hiện nay. Thông thường, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nhận mức lương lên đến 3.000 Euro.
Trong quá trình học các bạn sẽ được công ty cấp cho Bahncard 100 đi tàu xe hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ cả nhà cửa nữa đấy. Ngành nghề này thích hợp với những bạn nam có sức khỏe tốt và thích đi đây đi đó.

Ngành cơ khí, ngành điện tử

Đức là một cường quốc về các ngành công nghiệp nặng thuần túy. Các công ty, doanh nghiệp tại Đức có tốc độ mở rộng nhanh chóng khiến cho tình trạng nhân lực ngành này luôn ở mức khan hiếm. Nhiều ngành nghề cần lao động có trình độ như: thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy, kỹ thuật ô tô,… Nhóm ngành cơ khí, điện tử rất thích hợp để sinh viên đi du học nghề tại Đức. Bởi chương trình đào tạo thường bám sát vào công việc và mang tính thực tiễn hơn.
Tuy nhiên, số lượng tuyển sinh ngành cơ khí, điện tử thường không nhiều. Do đó, bạn hãy chú ý chuẩn bị hồ sơ từ sớm để nhé!
Trên đây là một số thông tin về du học Đức. Bài viết mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về chủ đề du học Đức và du học nghề tại Đức cũng những thông tin về học bổng và điều kiện du học. Nếu có ý định học tập tại nước ngoài, đặc biệt là các nước ở khu vực Châu Âu, hãy thử cân nhắc đến việc đi du học Đức bạn nhé!

Tin liên quan

Danh sách các trường TOP 3 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 17, 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Quy trình du học Hàn Quốc đầy đủ nhất [2022]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Những điều quan trọng cần biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc

Cần lưu ý gì khi đi du lịch Hàn Quốc trong năm 2022?

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Tư 28, 2022

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận