Giới thiệu tổng quan về đất nước Đức

Đức có nền giáo dục chất lượng cao.

Giới thiệu tổng quan về đất nước Đức

Nước Đức không chỉ có một lịch sử lâu đời mà còn là quốc gia phát triển và trung tâm văn hóa, nghệ thuật của Châu Âu. Đức có nền kinh tế lớn mạnh bậc nhất khu vực. Đây cũng là điểm đến ưu thích của du học sinh và người lao động trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu về nước Đức thông qua bài viết bên dưới nhé!

Một số thông tin chung về nước Đức:

  • Tên gọi: CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC
  • Thủ đô:  Berlin
  • Diện tích: 357.021 km2 (137.847 sq mi)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức

Đức là quốc gia nằm ở phía Tây và Trung Âu, có đường biên giới giáp với Đan Mạch ở phía Bắc, phía Đông với Ba Lan và Cộng hòa Séc. Phía Tây Nam nước Đức giáp với Pháp và Luxembourg, trong khi đó, phía Tây Bắc giáp với Bỉ và Hà Lan và phía Nam giáp với Áo và Thụy Sĩ. Với vị trí địa lý giáp với 9 nước, nên khi đến Đức bạn có thể dễ dàng đi thăm thú, du lịch đến nhiều nước khác của Châu Âu một cách thuận tiện
Đức có khí hậu ôn hòa, mang nhiều đặc tính của khí hậu biển. Mùa đông lạnh buốt, tuyết phủ trắng xóa. Mùa xuân khí hậu ấm áp hơn, cây cối đâm chồi nảy lộc. Mùa hè nhiệt độ tăng cao và mùa thu tiết trời mát mẻ, trong xanh.
Về phân chia hành chính, Đức bao gồm 16 bang, hay còn gọi là Länder. Mỗi bang có hiến pháp riêng và được tự trị về mặt tổ chức nội bộ. Đức là quốc gia có dân số đông ở Châu Âu, chỉ đứng sau Nga với dân số khoảng hơn 83 triệu người. Thành phần dân cư ở Đức khá đa dạng, chủ yếu là người Đức, khoảng 2,4% dân số là người Thổ Nhĩ Kì, 6,1% là người gốc Hy Lạp, Nga, Ý, Ba Lan, Croatia và Tây Ban Nha.

Đức có vị trí địa lý thuận lợi.

Đức có vị trí địa lý thuận lợi.

Kinh tế 

Công nghiệp

Các ngành công nghiệp chủ yếu tại Đức là: Chế tạo xe hơi, chế tạo máy móc, thiết bị, công nghiệp hoá chất, công nghiệp kỹ thuật điện và điện tử. Từ lâu, Đức đã nổi tiếng với các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là xe hơi và máy móc kỹ thuật. Nơi đây là quê hương của nhiều tập đoàn đa quốc gia tầm cỡ thế giới như BASF, Robert Bosch GmbH, E.On, Deutsche Telekom, Siemens AG, Deusche Bank, v.v…

Đức nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới.

Đức nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới.

Nông nghiệp

Tuy phần lớn diện tích của Đức dành cho nông nghiệp, nhưng tỉ lệ người lao động làm việc trong ngành này không cao, chỉ chiếm 2 -3% dân số. Phía Bắc giáp biển là vùng chăn nuôi bò sữa và ngựa. Vùng chân núi Alps là nơi tập trung chăn nuôi gia cầm, lợn, bò và cừu. Dải đất màu mỡ dọc theo sườn nam vùng đất thấp là những cánh đồng lúa mì, lúa mạch, ngũ cốc, củ cải đường, cây ăn trái, khoai tây và nho. Đức là quốc gia sản xuất sữa, các chế phẩm từ sửa và thịt nhiều nhất thế giới.

Dịch vụ

Dịch vụ là nhóm ngành phát triển mạnh ở Đức và đóng góp lớn vào GDP Đức. Frankfurt là trung tâm tài chính lớn nhất của Đức và cũng là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Với mạng lưới giao thông dày đặc (chỉ đứng sau Mỹ), đã tạo điều kiện cho ngành dịch vụ phát triển. Nơi đây là trung tâm trung chuyển hàng không hàng đầu thế giới. Bên cạnh đường bộ, hệ thống giao thông đường thủy của Đức cũng rất phát triển. Hamburg là cảng biển lớn nhất Đức và cũng là một trong 3 cảng lớn nhất thế giới.

Thương mại

Xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước Đức. Quốc gia này chủ yếu xuất khẩu mặt hàng chế tạo và công nghệ bao gồm máy móc, hàng điện tử, ôtô, các sản  phẩm hoá chất, thực phẩm, hàng dệt may, dụng cụ quang học và điện năng. Ngoài khu vực EU, trong những năm gần đây, xuất khẩu Đức có xu hướng tăng nhanh ở các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ.

Văn hóa

Nói đến nước Đức, người ta thường nghĩ đến văn hóa đọc rất nổi tiếng nơi đây. Theo kết quả từ nghiên cứu của Allensbach Media Market, 44,6% dân số Đức đọc một cuốn sách ít nhất một lần một tuần và khoảng 58,3% người Đức mua ít nhất một cuốn sách mỗi năm. Nơi đây cũng là quốc gia đi đầu về xuất bản sách.
Mỗi năm khoảng 94 nghìn đầu sách được xuất bản tại Đức. Hội chợ sách quốc tế Frankfurt là sự kiện sách quan trọng nhất trên Thế giới.
Đức cũng được xem là thiên đường của hội họa và điêu khắc, đặc biệt nổi tiếng với phong cách Gothic. Trải qua nhiều thế hệ, các nghệ sĩ Đức đã thể hiện tài năng thiết kế theo phong cách Baroque và Rococo, cũng như theo chủ nghĩa tân cổ điển. Chủ nghĩa lãng mạn cũng là một phần rất quan trọng của nghệ thuật Đức.
Nghệ thuật, kiến trúc Đức là sự kết hợp, đan xen giữa phong cách cổ điển, sang trọng của Châu Âu và nét đẹp hiện đại. Đức là quốc gia lưu giữ và bảo tồn rất nhiều di tích, bản tàng nghệ thuật và chiến tranh. Thể thao tại Đức cũng rất phát triển, nhất là môn bóng đá. Uống bia là một nét văn hóa đặc trưng của người Đức. Nơi đây cũng có nền ẩm thực trứ danh với nhiều món ăn nổi tiếng.

Giáo dục

Hệ thống giáo dục của Đức áp dụng mô hình giáo dục công miễn phí. Quốc gia này cũng có rất nhiều trường trung học cho giáo dục học thuật và dạy nghề. Bộ Giáo dục Liên bang tại Berlin đóng vai trò cấp vốn, tài trợ tài chính cũng như quản lý việc giáo dục dạy nghề và các yêu cầu cơ bản của nghề nghiệp. Còn lại phần lớn các khía cạnh khác của giáo dục sẽ do sự quản lý của từng bang còn gọi là “Bundesländer”.
Giáo dục ở Đức là giáo dục bắt buộc, trẻ em phải đến trường học, cha mẹ không được phép tự dạy con tại nhà. Học sinh phải đi học từ lúc 6 tuổi và học hết lớp 9. Chính sách giáo dục của mỗi bang có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, nhìn chung chất lượng giáo dục đều ở mức cao đồng đều trên toàn bộ lãnh thổ Đức.
Một số trường đại học nổi tiếng của Đức có thể kể đến như trường LMU Munich được xếp hạng thứ 29 trên toàn thế giới; Heideberg University xếp hạng 37 và Humboldt University of Berlin xếp thứ 49. Bên cạnh đó, Đức cũng có nhiều trường thuộc top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Các khóa đào tạo Cử nhân tại Đức thường kéo dài từ 6 – 8 kỳ (tương đương 3 – 4 năm), trong khi đó, các khóa thạc sỹ thường kéo dài từ 2 – 4 kỳ học (Tương đương 1 – 2 năm). Riêng chương trình tiến sĩ tại Đức cũng giống như tại các quốc gia khác, thường kéo dài từ 3 đến 10 năm.

Đức có nền giáo dục chất lượng cao.

Đức có nền giáo dục chất lượng cao.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại đây là Tiếng Đức (Deutsch). Đây là ngôn ngữ mẹ đẻ của hơn 83 triệu người dân nơi đây, được dùng trên cả 16 bang. Tiếng Đức cũng được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu.  và là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở châu. Tại một số bang ở Đức, người dân có thể nói cả tiếng Pháp. Hầu hết người trẻ và tầng lớp trí thức tại Đức đều có thể sử dụng tốt tiếng Anh.
Có một điều đặc biệt là tiếng Đức cũng là ngôn ngữ chính thức tại Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg, Liechtenstein…

Chính trị và tôn giáo

Đức là một quốc gia cộng hòa liên bang, nghị viện, và dân chủ đại diện. Cơ quan lập pháp của Đức bao gồm Quốc hội Liên bang, Hội đồng Liên bang, Tổng thống Liên bang, Chính phủ Liên bang và Tòa án Hiến pháp Liên bang. Hệ thống pháp luật dân sự của Đức dựa trên luật La Mã và tham khảo từ luật German cổ.
Tôn giáo chủ yếu ở Đức là đạo Cơ đốc. Một phần nhỏ người dân Đức theo đạo Hồi giáo.

Ẩm thực

Ẩm thực là một trong những nét độc đáo của văn hóa nước Đức. Nền ẩm thực của quốc gia này rất đa dạng và phong phú bởi vị trí nằm tại trung tâm của Châu Âu. Có thể nói, ẩm thực Đức là sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa. Những món ăn tại đây không chỉ đậm hương vị truyền thống mà còn dung hòa được với những món ăn của cư dân từ nhiều nơi trên thế giới.
Những món ăn tại Đức có sự đặc trưng bởi đa phần các món ăn đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Một số món ăn nổi tiếng của nước Đức có thể kể đến như:
Xúc xích
Xúc xích không chỉ nổi tiếng ở Đức mà còn là một món ăn được ưa thích trên toàn thế giới. Đức là thiên đường của các loại xúc xích với khoảng 200 loại khác nhau. Xúc xích thường được làm từ các loại thịt như thịt bê, thịt heo,…
Xúc xích có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, hun khói hay chiên sơ tùy theo yêu cầu của thực khách. Sau đó, xúc xích sẽ được cắt ra thành từng lát và thường ăn kèm với nước sốt hoặc tương ớt. Xúc xích kết hợp với khoai tây cũng được người dân Đức ưa thích.

Xúc xích là món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức.

Xúc xích là món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức.


Maultaschen
Maultaschen là một món ăn truyền thống của nước Đức. Món ăn này có nguồn gốc từ Swabia. Maultaschen có thành phần bao gồm phần vỏ là bột mì, bên trong là nhân thịt băm, vụn bánh mì, hành tây và rau chân vịt. Món ăn này được bày bán ở khắp nơi, từ các hàng quán đường phố cho đến những quầy hàng đông lạnh trong siêu thị.
Sauerbraten
Sauerbraten cũng là một món ăn đặc trưng của người Đức và luôn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng tại đây. Món ăn này được chế biến khá kỳ công. Vì vậy, món ăn này thường được ăn vào dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ.
Sauerbraten được chế biến từ nhiều loại thịt khác nhau. Để làm dậy lên hương vị đặc trưng của món ăn, cần phải ướp hỗn hợp nguyên liệu trong vài ngày trước khi nấu cùng với hỗn hợp giấm, rượu vang đỏ, thảo mộc và gia vị. Sau đó, cần phải hầm nhừ với thời gian khoảng 4 giờ đồng hồ. Món ăn được ăn kèm với bắp cải đỏ, khoai tây nghiền hoặc khoai tây luộc.
Rouladen
Rouladen là món ăn chính trong bữa tối tại các gia đình Đức. Món ăn này có thành phần chính là thịt xông khói được trộn chung với hành tây, mù tạc và dưa chua bọc trong một lát thịt bò hoặc thịt bê thái mỏng.
Món ăn này thường được ăn kèm với khoai tây nướng hoặc nghiền và bắp cải muối chua. Một chút rượu vang đỏ khi ăn rouladen là sự kết hợp hoàn hảo.
Món thịt này thường được phục vụ trong các bữa tối gia đình và vào những dịp đặc biệt.
Spargel (Măng tây)
Đức là nước có lượng tiêu thụ măng tây cao nhất thế giới. Người dân nước này rất ưa thích măng tây, nhất là măng tây trắng. Những món ăn với sự xuất hiện của măng tây có ở hầu hết thực đơn trong các nhà hàng của nước Đức. Trung bình người Đức ăn măng tây ít nhất một lần mỗi ngày. Tổng cộng, có hơn 70.000 tấn măng tây được tiêu thụ mỗi năm tại Đức.
Trong các nhà hàng, quán ăn, măng tây thường được luộc sẵn hoặc hấp và ăn kèm với nước sốt hollandaise, bơ hoặc dầu ô liu. Có nhiều món ăn ngon được làm từ măng tây như súp măng tây, măng tây chiên, bánh kếp với rau thơm và măng tây, măng tây với trứng…
Người Đức tiêu thụ 70.000 tấn măng tây mỗi năm.

Du lịch Đức

Hằng năm, Đức thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến nơi đây tham quan. Thiên nhiên thơ mộng, không gian đậm chất văn hóa Châu Âu cùng nền ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố lôi cuốn của du lịch nước Đức. Sau đây là một vài địa điểm du lịch mà bạn không nên bỏ qua khi đến nước Đức.
Thủ đô Berlin
Berlin không chỉ là thủ đô của nước Đức mà còn là một thành phố với vẻ đẹp cổ xưa, những công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Vùng đất này đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử thế giới. Đến nay, vẫn còn những di tích tồn tại như bức tường Berlin, cổng thành Branderburger Tor, đài tưởng niệm Holocaust,…
Berlin có hệ thống bảo tàng lưu trữ những đồ vật có giá trị lịch sử nư bảo ràng Đảo với bộ sưu tập các ngôi nhà di tích ấn tượng, tái hiện nền văn minh cổ đại thế giới, Viện bảo tàng Berlin,… Thành phố này có điểm nhấn là dòng sông Spree thơ mộng. Du khách cũng rất thích thú khi được tham quan các vườn thú, công viên, vườn thực vật, tòa lâu đài Charlottenburg,…
Munich
Munich được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất tại nước Đức. Đây cũng là điểm dừng chân được mong đợi của du khách trong hành trình khám phá Châu Âu. Thành phố Munich gây ấn tượng bởi những di tích lịch sử lâu đời quảng trường Đức Mẹ Marienplatz, cung điện Munich, lâu đài Nymphenburg, những khu phố cổ, Bảo tàng Deutsche Museum,… Bên cạnh lối kiến trúc cổ điển, xen lẫn đó là các tòa nhà hiện đại cao chọc trời.
Neuschwanstein
Là một địa danh nổi tiếng hàng đầu châu Âu, tòa lâu đài Neuschwanstein được xây dựng vào năm 1800 ngay dưới chân dãy núi Alps vĩ đại. Công trình này là một trong những biểu tượng củc nước Đức và cả Châu Âu. Neuschwanstein được xem là là tuyệt tác về nghệ thuật và kiến trúc. Nhìn từ bên ngoài, Neuschwanstein giống như một tòa lâu đài cổ tích. Tuy nhiên, khi vào bên trong, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi lối kiến trúc hoa lệ, đẹp như thiên đường.

Neuschwanstein được xem là là tuyệt tác về nghệ thuật và kiến trúc.

Neuschwanstein được xem là là tuyệt tác về nghệ thuật và kiến trúc.


Hồ Bodensee
Bodensee là hồ nước lớn nhất ở Đức. Hồ nước này thực sự là một tuyệt tác từ thiên nhiên với vẻ đẹp làm say đắm lòng người. Hồ nước tiếp giáp với biên giới của Thụy Sĩ – Áo. Ngoài vẻ đẹp tuyệt diệu, hồ Bodensee còn được ví tựa như “lá phổi Châu Âu”. Khung cảnh xung quanh hồ rất yên bình và ấm áp.
Rừng Đen nước Đức
Rừng Đen nước Đức được biết đến như một nơi tinh túy và thuần khiết nhất của thiên nhiên nước Đức. Mặc dù có cái tên mộc mạc “Rừng Đen” nhưng địa danh này ẩn chứa nhiều bí ẩn. Nơi đây cũng là một địa danh được nhiều du khách mong muốn khám phá khi du lịch Châu Âu. Đến với Rừng Đen, bạn sẽ cảm thấy thư thái bởi bầu không khí trong lành, dễ chịu mà khó có địa điểm du lịch nào có được.
Cologne
Cologne hay còn được biết với cái tên là thành phố 2.000 năm tuổi. Mặc dù vẫn mang lối kiến trúc cổ xưa nhưng nếu Berlin mang đến cảm giác yên bình, hoài cổ thì Cologne lại là một thành phố vô cùng sôi động. Nơi đây được xem là trung tâm văn hóa với nhiều hoạt động nghệ thuật, hội chợ hay các phòng triển lãm nghệ thuật.
Với bề dày lịch sử lên đến hơn 2000 năm, Cologne hiện nay có rất nhiều bảo tàng như bảo tàng văn hóa, bảo tàng tư liệu, bảo tàng socola,… Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Cologne nói riêng và nước Đức nói chung là nhà thờ lớn Cologne.
Hamburg
Hamburg được mệnh danh là thành phố bồ câu. Đây là thành phố lớn thứ hai của Đức. Thành phố này có cảng biển cùng tên. Đây cũng là một trong những cảng biển lớn nhất trên thế giới. Hamburg được xem là trung tâm dịch vụ, vận chuyển hàng hóa hàng đầu Châu Âu. Thành phố cảng nằm bên bờ biển Baltic hẳn là điểm dừng chân lí tưởng cho hành trình tham quan nước Đức của du khách.
Lubeck
Lubeck được thành lập từ giữa thế kỉ 12, đến nay vẫn là cảng biển lớn nhất nước Đức. Cảng biển Lubeck vẫn còn tồn tại những vết tích kiến trúc thời trung cổ. Vì vậy, cảng biển này luôn thu hút du khách đến đây tham quan hằng năm.
Đến Lubeck, bạn sẽ được dạo quanh trên những con phố cũ nhỏ hẹp. Nhìn ngắm khung cảnh nhuốm màu lịch sử. Các công trình kiến trúc, di tích được xây dựng từ thế kỷ 12. Đặc biệt thành phố này nổi tiếng bởi nền công nghiệp sản xuất bánh kẹo, rượu vang. Vì vậy, nếu có dịp đến đây, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn này để có trải nghiệm khó quên trong hành trình du lịch châu Âu nhé!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận