College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

College là khái niệm vô cùng quen thuộc hiện nay, đặc biệt là đối với những ai làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Vậy College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào? Bài viết này Netviet sẽ giúp bạn giải đáp những thắc trên.

 1. Du học Singapore
 2. Du học Canada

1. College là gì?

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

College được hiểu nôm na là “cao đẳng”, dành để chỉ các chương trình đào tạo kéo dài 2-3 năm ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Các loại hình cao đẳng trên thế giới cũng vô cùng đa dạng. Chẳng hạn như ở Mỹ có các chương trình Cao đẳng cộng đồng (Community College) các trường cao đẳng kỹ thuật (Technical college) tại Úc.

Đây là hình thức đào tạo có chi phí rẻ hơn so với các khóa học đại học, nội dung xoay quanh các vấn đề thực tế và tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể ra trường đi làm ngay hoặc liên thông lên các năm thứ ba đại học nếu có nhu cầu.

2. Một số cách diễn đạt với từ College trong tiếng Anh

 • At college
  Ví dụ: He studied town planning at college.
 • Attend college
  Ví dụ: He is now hoping to attend college as well as securing his first job.
 • Go to college
  Ví dụ: I would never stop you from going to college or doing anything else you wanted to do.
 • Graduate from college
  Ví dụ: After he graduated from college, he joined the Army.

3. College và University khác nhau ở điểm nào?

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

Ở Anh và Mỹ, University có nghĩa rộng hơn so với College. University nghĩa là đại học, một trường đại học có thể bao gồm nhiều College ở trong trường đó. College là chương trình đào tạo, cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ, trong một University, sẽ có nhiều college nhỏ như: College of Business (gồm các ngành như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Marketing hoặc College of Engineering, gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, cầu đường, vi tính, cơ khí, dầu khí, hóa…

Phần lớn người dân Mỹ sử dụng từ College để nói về việc đi học Đại học thay vì University. Trong khi người Anh chuộng sử dụng từ University nhiều hơn.

Khi 1 sinh viên Mỹ nói “I am going to college” hay “I am in college”, thì bạn có thể hiểu là người này đang học ở College hoặc University. Do đó, “a Bachelor’s degree” hay “a college degree” đều nói đến tấm bằng Cử nhân và nó có giá trị tương đương nhau. Cả college và university đều có thể là công lập hoặc dân lập.

Người Mỹ chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Princeton University, Yale University, Boston University…

Ngoài ra, một số trường đại học dùng từ School thay thế cho College. Ví dụ, School of Business (ĐH Kinh doanh), School of Medicine (ĐH Y Dược), School of Law (ĐH Luật),…

Ở các nước như New Zealand, Hong Kong, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), thì college được sử dụng để gọi trường cấp II. Ở Canada, University là hệ đào tạo cung cấp bằng như: cử nhân, thạc sĩ, hoặc tiến sĩ. Còn college đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

4. Vì sao ngày càng có nhiều người lựa chọn học cao đẳng?

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

4.1. Thời gian đào tạo ngắn

So với hệ đại học, thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Trong khi các sinh viên đại học mất khoảng 4-5 năm để hoàn thành việc học, thì sinh viên cao đẳng chỉ cần 2-3 năm là có thể tốt nghiệp. Vậy nên là sinh viên cao đẳng sẽ tốt nghiệp sớm. Từ đó, sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm sau thời gian học tập tại trường.

4.2. Sự lựa chọn vừa sức

Đối với nhiều bạn trẻ có học lực khá hoặc trung bình, cơ hội vào đại học sẽ khó. Vì vậy, việc lựa chọn trường cao đẳng được cho là hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến đào tạo nghề hơn là nghiên cứu, thì trường cao đẳng là một lựa chọn hoàn hảo.

4.3. Giúp tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ cần 2 đến 3 năm, trong khi đại học có thể dài đến 4 – 5 năm. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như thế này thì rất tốn nhiều tiền cho chi phí học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường cao đẳng có học phí thấp hơn các trường đại học và do đó tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, sinh viên cao đẳng tốt nghiệp sớm sẽ có thể đi làm sớm hơn.

4.4. Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều không coi trọng bằng cấp học vấn mà họ chú trọng đến kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn.

4.5. Thu nhập ổn định

Theo nhiều khảo sát, thu nhập của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không thấp hơn sinh viên tốt nghiệp đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực tốt và biết tận dụng cơ hội tốt để rèn luyện thêm thì mức lương của bạn có thể cao hơn.

4.6. Dễ dàng liên thông

Nếu bạn muốn học cao hơn sau khi hoàn thành khóa học cao đẳng, bạn có thể học liên thông lên đại học. Theo học các khóa học đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

Có thể thấy, College có nhiều ý nghĩa khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “College là gì” để từ đó có thể sử dụng đúng ngữ cảnh trong trường hợp giao tiếp với người nước ngoài.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận