Tất tần tật những điều cần biết về làm thêm khi du học Đài Loan

Tất tần tật những điều cần biết về làm thêm khi du học Đài Loan

Là một trong những quốc gia cho phép du học sinh được phép làm thêm khi du học Đài Loan, sự cởi mở trong chính sách giáo dục bên cạnh việc giúp du học sinh giải quyết được bài toán tài chính khi đi du học đã đem đến rất nhiều cơ hội trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm. Hôm nay duhocdailoan.com sẽ chia sẻ với các bạn về tất tần tật những điều cần biết về làm thêm khi du học Đài Loan để giúp các bạn có thêm hành trang, vững bước trên con đường phía trước.

1. Quy định về làm thêm khi đi du học Đài Loan
Chính quyền Đài Loan cho phép sinh viên quốc tế đang du học Đài Loan có thể được đi làm thêm ngoài giờ học nhằm giúp các em học sinh có thêm kinh nghiệm thực tế và trang trải sinh hoạt phí. Các bạn sinh viên nếu muốn tìm một công việc làm thêm khi đi du học Đài Loan cần phải có Giấy phép lao động (Work Permit). Và để có được giấy phép này, bạn phải đến Ủy ban lao động quốc gia để được làm thủ tục, hoặc bạn có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường làm người trung gian để giúp bạn hoàn tất các giấy tờ để được cấp Giấy phép lao động dành cho du học sinh quốc tế.
Mỗi giấy phép làm thêm khi du học tại Đài Loan có thời hạn 6 tháng. Nếu đăng ký vào khóa mùa Thu (tháng 9 thì có thể sử dụng đến ngày 31/03 của năm sau). Nếu đăng ký vào khóa mùa Xuân (Tháng 2) thì có thể sử dụng đến ngày 30/09 trong năm đó. Trường hợp không đăng ký hoặc giấy phép hết hạn chưa đăng kí lại mà bị phát hiện, sinh viên đó phải chịu mức phạt NT$ 30,000 đến NT$ 150,000.
Khi có giấy phép bạn chỉ có thời hạn 6 tháng và bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 16 tiếng/tuần. Nếu hết thời hạn các bạn sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn hoặc làm một giấy phép làm thêm mới cho những trường hợp bị thất lạc giấy.
Các bạn sinh viên muốn làm thêm khi đi du học tại Đài Loan nên chuẩn bị giấy tờ sau để đăng ký Work Permit:
1. Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của Trường đang theo học cho phép sinh viên làm thêm hoặc thực tập của sinh viên.
2. Copy thẻ sinh viên
3. Copy hộ chiếu và thẻ ARC (thẻ cư trú)
4. Biên lai nộp NT$ 100 cho cục Việc làm và Dạy nghề
5. Một trong các giấy tờ sau:
– Giấy chứng nhận đồng ý của Trường cho phép sinh viên được làm thêm khi đi du học Đài Loan tại trường này
– Giấy chứng nhận của tố chức nhận sinh viên làm việc hoặc thực tập.
– Giấy chứng nhận của Khoa hoặc giáo sư nêu rõ việc thực tập là yêu cầu tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học.
Theo quy định của Đài Loan sinh viên phải học ít nhất 1 học kỳ chương trình Đại Học, Thạc sỹ, Tiến Sĩ hoặc 1 năm học ngôn ngữ thì mới có thể xin Work Permit.

Như đã nói thì khi có giấy phép bạn chỉ có thời hạn 6 tháng và bạn chỉ được phép làm tối đa 16 tiếng/tuần. Nếu hết thời hạn các bạn sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn hoặc làm một giấy phép mới cho những trường hợp bị thất lạc giấy. Nhưng với các trường hợp bị phát hiện làm việc mà không có Giấy phép lao động hoặc làm quá số giờ quy định thì các bạn sẽ bị phạt tiền rất nặng, lên đến 30.000 – 150.000 Đài tệ.
2. Tìm việc phù hợp với năng lực, tăng khả năng ngôn ngữ
Khi tìm việc làm thêm trong thời gian du học Đài Loan, bạn nên đi làm thêm phù hợp với ngành nghề mà mình đang học rất là quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong ngành nghề mình theo học cũng như trau dồi thường xuyên ngôn ngữ tiếng Trung của mình. Khả năng ngôn ngữ của bạn càng giỏi thì càng dễ xin việc nên hãy cố gắng học tiếng Trung thật tốt trong thời gian bạn chờ được cấp phép.
Thường các trường đại học tại Đài Loan cho phép sinh viên được làm thêm khi du học Đài Loan đều tạo điều kiện cho phép sinh viên có thể tham gia các hoạt động tại trường với mức lương khá cạnh tranh so với bên ngoài. Bạn có thể lựa chọn những công việc này bởi nó có thể giúp bạn gia tăng các kỹ năng mềm tốt, nhờ đó bạn có thể mở rộng mối quan hệ với các giáo viên mà mình từng hợp tác, rất tốt cho tương lai sau này của bạn.
Nếu không thể lựa chọn những công việc với mức lương ưng ý thì các bạn cũng cần chú ý tìm những việc làm thêm lành mạnh và phù hợp với quy định, không nên quá tham làm thêm mà xao nhãng việc học, hậu quả để lại thường rất đáng tiếc.

3. Các công việc làm thêm khi đi du học Đài Loan của du học sinh
Thường thì khi tìm kiếm việc làm thêm, các bạn từng đi du học chia sẽ rằng bạn nên làm việc tại trường trong những năm đầu để có thể tạo được mối quan hệ với các thầy cô, giáo sư trường, hoặc ít nhất là với các bạn sinh viên tại bản địa. Nhờ đó việc tìm kiếm các việc làm đúng nguyện vọng của bạn cũng dễ dàng hơn mà mức lương cho các công việc này cũng rất tốt: phiên dịch, viết lách, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên khác trong trường,…
Hoặc bạn có thể chọn các công việc như: Phục vụ, phụ bàn ở căn tin trong trường, các quán ăn, cửa hàng; phát tờ rơi,… Đây là những công việc lao động chân tay bình thường không đòi hỏi nhiều về ngoại ngữ.
Hoặc nếu bạn có người quen tại Đài Loan từ trước thì việc họ giới thiệu cho bạn những công việc làm thêm khi du học Đài Loan có mức thu nhập cao cũng khá dễ dàng, bạn có thể tìm các việc: trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng hoặc các nông trại của người Đài Loan. Hoặc nếu bạn có máu kinh doanh thì đừng ngần ngại mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam: túi xách, đồ công nghệ, mỹ phẩm hay các món ăn vặt.

Duhocdailoan.com mong rằng những kinh nghiệm làm thêm khi đi du học Đài Loan được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn, trang bị bản thân tốt hơn cho kế hoạch du học Đài Loan của mình trong tương lại. Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan

Danh sách các trường TOP 3 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 17, 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Quy trình du học Hàn Quốc đầy đủ nhất [2022]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Những điều quan trọng cần biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc

Cần lưu ý gì khi đi du lịch Hàn Quốc trong năm 2022?

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Tư 28, 2022

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận