GPA Là Gì? 3 Thang Điểm GPA Phổ Biến & Cách quy Đổi

Điểm GPA là gì? GPA là gì

GPA Là Gì? 3 Thang Điểm GPA Phổ Biến & Cách quy Đổi

GPA là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn đang có ý định đi du học và săn học bổng. GPA là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có được trường chấp nhận cho nhập học hay không và giá trị của suất học bổng mà bạn nhận được.

Tuy chúng ta đã nghe nhiều về GPA, nhưng vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu GPA chính xác là gì, cách tính như thế nào và thang điểm quy đổi ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp tât tần tật những thắc mắc của bạn về GPA nhé!

Tổng quan về GPA và một số thuật ngữ liên quan

Điểm GPA là gì?

Bất kể ai đã và đang là học sinh cũng đều quá quen thuộc với các cụm từ như điểm trung bình tích lũy, điểm tích lũy hoặc điểm trung bình đúng không nào? Vậy điểm trung bình tích lũy dịch sang tiếng Anh là gì? Đó chính là GPA, viết tắc của cụm từ Grade Point Average.

Vì vậy, với những bạn còn đang băn khoăn khi nghe đến thuật ngữ GPA hoặc hoặc Grade Point Average thì đừng quá ngạc nhiên bởi đó chính là điểm trung bình tích lũy mà chúng ta thường sử dụng trong tiếng Việt. Grade Point Average hay GPA dùng để phản ánh kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập. Điểm GPA có thể tính theo từng học kỳ, năm học hoặc từng khóa học.

Khi đi du học ở bất kì quốc gia nào, bạn cũng cần phải cung cấp điểm GPA của mình trong khoản thời gian học tập ở Việt Nam. Đây là điều kiện bắt buộc và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng được nhận vào trường của du học sinh.

Tùy theo từng quốc gia, trường đại học mà điểm GPA yêu cầu sẽ có sự khác biệt. Phần lớn tiêu chí tuyển sinh du học sinh đều yêu cầu GPA ở mức 6.0 trở lên.

GPA là viết tắc của cụm từ Grade Point Average

GPA là viết tắc của cụm từ Grade Point Average

Một số thuật ngữ liên quan đến GPA

Weighted GPA là gì?

Weighted GPA nghĩa là điểm GPA có trọng số, xét theo độ khó của khóa học và thường được tính theo thang điểm từ 0 – 5.0.

Ví dụ:

 • Một học sinh trong lớp AP (Advanced Placement) đạt điểm A có thể tương đương với GPA 5.0
 • Một học sinh trong lớp honor (lớp nâng cao) đạt điểm A có thể tương đương với GPA 4.5
 • Một học sinh trong lớp IP (lớp bình thường) đạt điểm A có thể tương đương với GPA 4.0.

GPA out of là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ thang điểm GPA, theo sau cụm từ này thường là một con số đại diện cho một thang điểm. Chẳng hạn, GPA out of 4 nghĩa là GPA được tính theo thang số 4. Trong khi đó, GPA out of 10 nghĩa là GPA được tính theo thang số 10.

Cumulative GPA là gì?

Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Average (viết tắt là CGPA) là thuật ngữ dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy. Một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA. Trong đó GPA là điểm trung bình của một học kỳ và CGPA là điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học.

Một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA.

Một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA.

CPA là gì?

Ngoài GPA, tại nhiều trường đại học, trong đó có các trường ở Việt Nam còn sử dụng thuật ngữ CPA. Điều này khiến cho không ít bạn học sinh, sinh viên phải thắc mắc. Tuy nhiên, CPA thực chất cũng tương tự như Cumulative GPA đã đề cập bên trên. Theo quy định của một số tường đại học thì CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy còn GPA được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ.

Như vậy, những bạn có ý định đi du học tại một trường ở nước ngoài có quy định điểm CPA thì hãy yên tâm lấy điểm trung bình tích lũy của khóa học để làm hồ sơ nhé!

Thang điểm GPA

Thang điểm GPA phổ biến và thông dụng nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục nước Mỹ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thể quy định một thang điểm riêng để đánh giá và phân loại học sinh/ sinh viên. Đó cũng là lý do chúng ta cần có bảng quy đổi thang điểm GPA.

Hầu hết các quốc gia phương Tây như như Mỹ, Úc, Anh,… đều sử dụng thang điểm GPA bằng chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Tùy theo hệ thống giáo dục của mỗi nước, thang điểm này lại được chia thành các mức nhỏ hơn như A+, A, A-,…

Thang điẻm GPA bằng chữ là thang điểm thông dụng nhất.

Thang điẻm GPA bằng chữ là thang điểm thông dụng nhất.

Tại Việt Nam, hệ thống giáo dục nước ta hiện đang sử dụng 3 thang điểm phổ biến là thang điểm 10, thang điểm chữ và thang điểm 4. Cụ thể như sau:

Thang điểm 10

Thang điểm này thường dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nhiều trường trung cấp, cao đẳng và đại học cũng áp dụng thang điểm này trong quy chế đào tạo. Có thể nó, đây là thang điểm thông dụng nhất tại Việt Nam.

Phân loại học sinh dựa trên thang điểm 10

Kết quả học tập của học sinh, sinh viên dựa trên thang điểm 10 theo từng học kì, năm học như sau:

Loại Giỏi: Học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 8.0
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 8.0. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 8.0.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 6,5 trở lên

Khá: Nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện sau

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 6.5
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 6.5. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 6.5.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 5.0 trở lên

Trung bình: Nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện sau

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 5.0
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 5.0. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 5.0.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 3.5 trở lên

Yếu: Điểm GPA các môn học tối thiểu đạt 3.5 và tất cả các môn học đều có điểm trung bình mỗi môn trên 2.0.

Kém: Các trường hợp còn lại.

Phân loại sinh viên dựa trên thang điểm 10

Kết quả phân loại sinh viên dựa trên điểm trung bình tích lũy của cả năm học, cụ thể như sau:

 • Xuất sắc: 9 – 10
 • Giỏi: 8 – <9
 • Khá: 7 – <8
 • Trung bình khá: 6 – <7
 • Trung bình: 5 – <6
 • Yếu: 4 – <5 (không đạt)
 • Kém: Dưới 4 (không đạt)

Thang điểm chữ

Đối với các sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì sẽ được đánh giá kết quả học tập theo thang điểm chữ. Cụ thể như sau:

 • Điểm A: loại Giỏi
 • Điểm B+: loại Khá giỏi
 • B: loại Khá
 • C+: loại Trung bình khá
 • C: loại Trung bình
 • D+: loại Trung bình yếu
 • D: loại Yếu
 • F: loại Kém (không đạt)

Thang điểm 4

Thang điểm 4 thường được dùng để tính điểm GPA của học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa của sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học tại các trường áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Xếp loại học lực theo thang điểm 4

 • Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00
 • Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59
 • Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19
 • Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49
 • Yếu: Điểm GPA dưới 2.00

Cách tính GPA

GPA bậc đại học

Tùy theo quy định của trường học, khóa học mà cách tính điểm GPA có sự khác biệt đôi chút. Đối với bậc đại học, cách tính điểm GPA sẽ giống như cách tính điểm của hệ thống giáo dục nước Mỹ.

Bên cạnh đó, điểm trung bình môn ở các trường tại Việt Nam thường gồm: 10% điểm chuyên cần, 30% điểm giữa kỳ và 60% điểm cuối kỳ. Tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi tùy theo từng môn học (ví dụ: 10%, 20%, 70%…)

Cách tính điểm GPA bậc đại học.

Cách tính điểm GPA bậc đại học.

GPA bậc THPT

Đối với các bạn muốn đi du học khi còn học THPT thì nên lưu ý cách tính điểm GPA như sau.

Cách tính điểm GPA bậc THPT

Cách tính điểm GPA bậc THPT

Ví dụ: Nếu điểm tổng kết trong 3 năm trung học phổ thông của bạn là 6.8 – 7.2 – 7.9 thì điểm GPA được tính như sau:  GPA=(6.8 + 7.2 + 7.9)/3 = 7.3

Như vậy, nếu xét theo thang điểm 10 thì GPA của bạn là 7.3

Với 2 công thứ tính GPA cơ bản bên trên, bạn hoàn toàn có thể tự tính được GPA theo bậc học của mình để so sánh với tiêu chí nhập học của các trường nước ngoài và biết được liệu mình có đáp ứng được điều kiện du học hay không.

Quy đổi điểm GPA

Nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hiện vẫn còn băn khoăn với khái niệm GPA và không biết cách quy đổi điểm trung bình tích lũy sang điểm GPA. Để giúp bạn giải đáp các thắc mắc, bài viết xin cung cấp bảng quy đổi GPA để bạn có thể dễ dàng tự tính điểm GPA của chính mình.

Thang điểm 10 Thang điểm chữ Thang điểm 4 (GPA) Xếp loại
8.5 – 10 A 4.0 Giỏi
8.0 – 8.4 B+ 3.5 Khá giỏi
7.0 – 7.9 B 3 Khá
6.5 – 6.9 C+ 2.5 Trung bình khá
5.5 – 6,4 C 2 Trung bình
5.5 – 6,4 D+ 1.5 Trung bình yếu
4.0 – 4.9 D 1 Yếu
<4.0 F 0 Kém (không đạt)

Vì mỗi trường đại học, chương trình học sẽ có yêu cầu về điểm GPA khác nhau. Do đó, bạn cần nắm chắc thông tin tuyển sinh của trường mà mình có ý định đi du học. Nhưng nhìn chung, nếu điểm GPA càng cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội được chấp nhận nhập học và được cấp học bổng. Vì vậy, hãy cố gắng học tập thật tốt để giành được số điểm thật tốt nhé!

Một số thắc mắc về điểm GPA khi đi du học

Thi GPA là gì? Có phải thi GPA để tính điểm không?

Điểm GPA là điểm trung bình tích lũy của cả một khóa học, vì vậy sẽ không có một kì thi GPA cụ thể nào để bạn có được điểm số này cả. Thay vào đó, bạn sẽ phải tham gia học và làm bài kiểm tra từng môn trong chương trình học để có được điểm trung bình của mỗi môn, sau đó mới tính được GPA của học kỳ, khóa học.

GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Đối với hầu hết các trường hợp, điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến các điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn định apply. Ví dụ: việc tham gia hoạt động ngoại khóa, đạt thành tích cao hay giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ,…Tùy từng loại học bổng mà mức độ quan trọng của tiêu chí GPA sẽ cao hay thấp.

GPA thấp có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học không?

Nếu muốn đi du học, bạn cần đáp ứng điều kiện về GPA mà trường bạn có ý định học tập đưa ra. Thông thường, các trường đại học thường yêu cầu sinh viên phải có mức GPA từ 6.0. Đối với một số chương trình học, mức GPA yêu cầu có thể lên đến 7.0. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên cố gắng nâng điểm GPA của mình càng cao càng tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xét tuyển hồ sơ du học của bạn.

Tin liên quan

Danh sách các trường TOP 3 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 17, 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022

Danh sách các trường TOP 1 Hàn Quốc 2022 [ĐẦY ĐỦ]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Quy trình du học Hàn Quốc đầy đủ nhất [2022]

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Sáu 15, 2022

Những điều quan trọng cần biết trước khi đi du lịch Hàn Quốc

Cần lưu ý gì khi đi du lịch Hàn Quốc trong năm 2022?

Nguyễn Văn Tuấn - Tháng Tư 28, 2022

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả