Tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này?

 Tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này?

 Tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này?

Đối với các bạn sinh viên, việc học theo tín chỉ là điều không mấy xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết đến hình thức đào tạo này. Vậy tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tín chỉ là gì?

Ở Việt Nam, tín chỉ đại học hiện là đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập trong hệ thống ECTS. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một tín chỉ tương đương với 30 tiết học thực hành, bao gồm các hoạt động như thí nghiệm hoặc thảo luận, 15 tiết học lý thuyết và 60 giờ học thực hành hoặc 45 giờ làm luận văn, đồ án, nhiệm vụ chính hoặc khóa luận tốt nghiệp.

2. Quy định đăng ký học tín chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo

 Tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này?

Hiện nay, học theo tín chỉ và học theo niên chế là hai phương thức giảng dạy tại các trường đại học.

Hình thức đào tạo theo tín chỉ không được tổ chức theo năm học mà theo học kỳ. Một năm học có thể tổ chức đào tạo 2-3 học kỳ, mỗi hạng mục đào tạo của một môn học nhất định không tính theo năm học mà căn cứ vào sự tích lũy kiến ​​thức của sinh viên, sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định của ngành học và sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng chỉ tốt nghiệp.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, số lượng tín chỉ tối thiểu mà sinh viên được phép đăng ký trong 1 kỳ học như sau:

  • Số tín chỉ đăng ký tối thiểu và tối đa cho mỗi học kỳ chính được xác định theo từng khóa học, nhưng không ít hơn 14 (trừ học kỳ cuối cùng của khóa học) và không quá 25, và không quá 12 trong mỗi học kỳ hè.
  • Đối với sinh viên được xếp hạng học lực bình thường, được đăng ký 14 tín chỉ mỗi học kỳ, không bao gồm học kỳ cuối cùng của khóa học.
  • Sinh viên có kết quả học tập thấp được đăng ký 10 tín chỉ mỗi học kỳ, không kể học kỳ cuối cùng của khóa học.
  • Không có số lượng học tập tối thiểu cho sinh viên trong học kỳ phụ

3. Ưu và nhược điểm của hình thức học theo tín chỉ

 Tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này?

3.1. Ưu điểm

3.1.1. Học tín chỉ lấy sinh viên làm trung tâm

Dạy học theo học chế tín chỉ giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy và tư duy sáng tạo của học sinh. Đối với hình thức này, người học tự học, giảm việc người dạy học thuộc lòng kiến ​​thức, từ đó phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học. Người học là người tiếp nhận tri thức và là người chủ động sáng tạo ra tri thức, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ngoài xã hội. Tất cả các phương pháp đào tạo đều tập trung vào quá trình dạy và học.

3.1.2. Sinh viên được linh hoạt về thời gian tốt nghiệp

Khác với phương thức đào tạo truyền thống, sinh viên có thể tốt nghiệp đúng hạn. Nhưng đối với hình thức đào tạo tín chỉ, thời gian tốt nghiệp phụ thuộc vào số lượng tín chỉ mà sinh viên đăng ký. Bạn càng tích lũy được nhiều tín chỉ, bạn sẽ tốt nghiệp càng sớm. Tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của bạn, bạn có thể tốt nghiệp trong 3,5 năm, 4 hoặc 5 năm, tùy thuộc vào bản thân sinh viên.

3.1.3. Thời gian học tập linh hoạt

Đối với hình thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên sẽ có thể tự chọn môn học, thời gian và giáo viên cho mình. Bạn có thể sắp xếp các lớp học để có thể hoàn thành các công việc khác cùng lúc. Điều này đặc biệt hữu ích cho những sinh viên xa nhà và cần đi làm thêm. Lựa chọn theo sở thích của bạn.

3.1.4. Tạo sự linh hoạt trong các môn học

Đối với chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ sẽ linh hoạt hơn, bao gồm cả khối kiến ​​thức chung và khối kiến ​​thức chuyên môn. Môn kiến ​​thức chung: đây là môn học bắt buộc áp dụng cho học sinh toàn trường và có sự giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về kiến ​​thức chuyên môn: được áp dụng cho nhiều ngành học và kiến ​​thức chuyên sâu. Sinh viên có thể tham khảo ý kiến ​​của giáo viên hoặc cố vấn học tập để chọn môn học phù hợp.

3.1.5. Giảm thiểu chi phí trong giảng dạy

Ở phương thức đào tạo này, chi phí sẽ tiết kiệm hơn do sinh viên chỉ cần đóng theo số tín chỉ đăng ký thay vì theo năm học. Vì vậy, việc bỏ sót hay bỏ sót một vài khóa học không quan trọng và bạn vẫn có thể tiếp tục quá trình học của mình mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu. Không chỉ hữu ích cho sinh viên, mà đào tạo theo tín chỉ còn giúp các trường dễ dàng hơn trong việc lập ngân sách cho các khóa học.

3.2. Nhược điểm

 Tín chỉ là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này?

3.2.1. Kiến thức không đầy đủ

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều đào tạo theo tín chỉ, và các môn học thường được chia thành: 2, 3 hoặc 4 tín chỉ. Vì vậy, giáo viên không thể truyền tải hết kiến ​​thức cho học sinh. Đây cũng là một thiệt thòi rất lớn, nhất là đối với những người lười học tập và nghiên cứu.

3.2.2. Sinh viên khó gắn kết

Khi học theo tín chỉ, sự liên kết giữa các sinh viên sẽ khó hơn, vì mỗi người sẽ chọn cho mình những môn học, thời gian và lớp học khác nhau. Vì vậy, dù học cùng lớp nhưng không nhất thiết phải gặp nhau. Vì vậy, các lớp khó đoàn kết và hoạt động nhóm cũng khó. Đa số học sinh chỉ chơi theo nhóm nhỏ nên chủ nghĩa cá nhân không được đề cao trong cộng đồng.

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi “Tín chỉ là gì?”. Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu thêm về hình thức đào tạo bằng tín chỉ để có thể chủ động hơn trong việc học tập.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận