Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

Trong những năm gần đây, Freelancer đang dần trở thành một xu hướng nghề nghiệp mới. Vậy Freelancer là gì? Freelancer làm những công việc gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

1. Freelancer là gì?

Freelancer hay còn gọi là người làm việc tự do, là những người làm việc cho khách hàng và chủ dự án với một khoản phí, bất kể thời gian hay địa điểm làm việc. Trung thành với tính chất “tự do” của công việc, các freelancer có thể làm việc cho nhiều nhà tuyển dụng cùng lúc, miễn là hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Viết: Nếu bạn thích chữ, viết là việc của bạn. Bạn có thể tham gia vào các dự án tạo nội dung trang web, mô tả sản phẩm cho cửa hàng trực tuyến, hoặc tạo nội dung cho các bài đăng trên Facebook. Bạn cũng có thể thử viết bài cho các tờ báo và tạp chí về các lĩnh vực mà bạn quan tâm hoặc chuyên môn.

2. Freelancer là làm gì?

 

Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

Freelancer có thể làm nhiều công việc khác nhau, tuỳ thuộc vào chuyên môn và sở thích của bạn. Sau đây là những công việc freelance phổ biến nhất:

  • Viết lách: Nếu bạn thích con chữ, viết là việc dành cho bạn. Bạn có thể tham gia vào các dự án tạo nội dung trang web, mô tả sản phẩm cho cửa hàng trực tuyến, hoặc tạo nội dung cho các bài đăng trên Facebook. Bạn cũng có thể thử viết bài cho các tờ báo và tạp chí về các lĩnh vực mà bạn quan tâm hoặc chuyên môn.
  • Dịch thuật: Nếu bạn thành thạo các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Pháp, v.v., bạn có thể nhận các dự án dịch thuật trên giấy hoặc phim. Ngoài ra, đừng quên trau dồi vốn từ vựng tiếng Việt của mình.
  • Thiết kế: Không chỉ cần sử dụng thành thạo một số phần mềm và công cụ nhất định, bạn cần có sáng tạo để hoàn thành yêu cầu từ khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể nhận những dự án như thiết kế logo cho công ty, thực hiện bản trình chiếu powerpoint hay chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho những quảng cáo xuất hiện trên báo, tạp chí.
  • Lập trình: Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ chịu trách nhiệm về lập trình trang web, thiết kế ứng dụng di động hoặc phát triển phần mềm. Bạn cũng có thể cung cấp các dịch vụ như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quản lý hoặc phân tích cơ sở dữ liệu. Kiến thức lập trình cơ bản, chẳng hạn như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP là điều kiện tiên quyết đối với các lập trình viên tự do.

3. Ưu, nhược điểm của freelancer

Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

3.1. Ưu điểm

3.1.1. Sự linh hoạt

Người làm việc freelance có thể chọn làm việc vào thời gian tập trung nhất hoặc bất cứ nơi nào họ muốn, thay vì làm việc trong một khung thời gian cố định. Chẳng hạn như ở nhà, quán cà phê, thư viện hoặc thậm chí khi đang đi du lịch.

3.1.2. Chủ động kiểm soát công việc

Làm freelance cho phép bạn có quyền chủ động trong việc lựa chọn công việc hay người chủ dự án mà bạn cảm thấy phù hợp. Nếu công việc không phải chuyên môn của bạn hoặc mức lương quá thấp, bạn có thể từ chối nó mà không cần thêm bất kỳ điều kiện nào và nhanh chóng tìm một công việc khác.

3.1.3. Cải thiện kỹ năng

Freelancer sẽ nhận được những yêu cầu khác nhau từ nhiều bên dự án, từ đó luyện tập ngày càng nhiều và có phương pháp làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp hoặc có được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn.

3.1.4. Khách hàng quốc tế

Vì hầu hết các công việc tự do được tuyển dụng trực tuyến, bạn có thể làm việc với các chủ dự án từ các quốc gia khác nhau và gặp gỡ những người làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vì vậy bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp khác.

3.2. Nhược điểm

3.2.1. Đòi hỏi kỉ luật và tự giác cao

Làm việc tự do tại nhà có thể dẫn đến sự lười biếng hoặc trì hoãn. Vì vậy, bạn cần có tinh thần tự giác cao trong công việc, chủ động sắp xếp giờ giấc làm việc, có trách nhiệm với dự án và tiến độ công việc trước khách hàng.

3.2.2. Cạnh tranh cao

Bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh theo thời gian. Để trúng thầu mỗi dự án, bạn luôn phải tích cực nghiên cứu công việc, đấu thầu với chủ dự án, không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất.

4. Muốn làm freelancer thì cần chuẩn bị những gì?

Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

4.1. Xác định thế mạnh và lĩnh vực muốn tham gia

Trước khi từ bỏ công việc hiện tại của mình để theo đuổi freelancer, bạn phải thực sự chuẩn bị kỹ càng. Điều này có nghĩa là bạn đã hiểu Freelancer là gì, xác định được thế mạnh và lĩnh vực mà bạn có thể tham gia. Ưu tiên những công việc bạn đã tham gia để thể hiện rằng bạn có kinh nghiệm.

4.2. Có bộ hồ sơ giới thiệu bản thân thu hút

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn phải hiển thị thông tin cá nhân, thông tin liên hệ, đặc biệt là các dự án bạn đã tham gia. Ngoài ra, thư giới thiệu có chữ ký của giám đốc dự án trước đây cũng là một điểm cộng lớn.

4.3. Tìm việc Freelance

  • Mạng xã hội: Bạn có thể dễ dàng tìm việc từ nhóm Facebook hoặc tài khoản Linkedin. Sau đó, bạn chỉ cần tìm một công việc phù hợp và gửi hồ sơ của mình qua email của người đăng tuyển.
  • Trang web của Freelancer: Đây là nguồn tìm việc đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo. Các vị trí trên website đã được nhà tuyển dụng xác nhận thông tin. Bằng cách này bạn có thể tránh được rủi ro bị lừa đảo. Bạn có thể tham khảo các trang web uy tín sau: Fiverr.com, Upwork.com, 99designers, Freelancer.com, Guru.com, Alotech.vn,

Freelancer là một nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn và cơ hội phát triển cao. Khi mới bắt đầu, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn, bấp bênh nên hãy suy nghĩ thật kỹ khi đi theo nghề nay. Điều quan trọng nhất là công việc này có phù hợp với sở thích và định hướng phát triển tương lai của bạn không. Bởi vì thành thật mà nói, freelancer là một nghề vô cùng thú vị.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận