CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn?

CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn?

CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn?

CV là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong đời sống hiện nay. Bên dưới mỗi bài đăng tuyển tuyển dụng, bạn thường thấy câu “Vui lòng gửi CV ứng tuyển về địa chỉ email này”. Vậy CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. CV là gì?

CV – viết tắt của cụm từ tiếng Latinh “Curriculum Vitae” có nghĩa là “sơ yếu lý lịch” – là một tài liệu tiết về những thành tựu nổi bật về nghề nghiệp và học vấn của bạn. CV thường bao gồm thông tin như kinh nghiệm làm việc, thành tích và giải thưởng, học bổng hoặc trợ cấp mà bạn đã đạt được, hoặc các dự án nghiên cứu và ấn phẩm mà bạn làm ra. CV đóng vai trò như một bản phác thảo đầy đủ về những thành tựu nghề nghiệp của một người.

2. Hướng dẫn viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn?

Đối với những bạn chưa biết gì về CV cũng như chưa biết phải viết CV như thế nào, thì một chiếc CV tiêu chuẩn gồm các thành phần sau:

2.1. Thông tin liên hệ của bạn

Thông tin liên hệ bao gồm tên đầy đủ, số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Bạn có thể ghi địa chỉ tạm trú hoặc không. Nếu ghi thêm địa chỉ tạm trú bạn chỉ cần ghi quận (huyện), thành phố bạn đang ở là được, không cần phải ghi cụ thể.

2.2. Chi tiết lịch sử học tập của bạn theo thứ tự thời gian

Về lịch sử học tập, bạn lưu ý ghi từ mốc thời gian Trung học Phổ thông trở lên, không cần phải ghi tất cả quá trình học tập từ nhỏ đến lớn. Về mốc thời gian, bạn chỉ cần ghi năm bắt đầu học đến năm kết thúc. Vì thường nhà tuyển dụng quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn hơn.

2.3. Kinh nghiệm làm việc của bạn

Liệt kê tên công ty hoặc tổ chức, tên vị trí công việc và thời gian làm việc của tất cả các công việc mà bạn đã làm (bạn phải chọn lọc, xem xét công việc đó có nên đưa vào CV hay không). Liệt kê các nhiệm vụ, kinh nghiệm đạt được và thành tích của bạn. Miêu tả ngắn gọn và xúc tích về quá trình làm việc của bạn bằng cách gạch đầu dòng.

Tốt nhất bạn nên sử dụng các con số để đo lường hiệu quả làm việc của bạn khi có thể. Điều này gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, đồng thời giúp họ thấy kết quả chính xác mà bạn đã mang lại cho các công ty trước của bạn. Để làm được như vậy, hãy xem xét những gợi ý sau:

  • Số tiền: Mang đã mang về bao nhiêu lợi nhuận cho công ty? Tăng bao nhiêu doanh thu hằng năm của công ty?
  • Phần trăm: Bạn đã vượt quá mục tiêu bán hàng của mình là bao nhiêu %? Bạn đã tăng doanh thu của công ty bao nhiêu %?
  • Con số: Bạn đã quản lý bao nhiêu nhân viên? Bạn đã trả lời bao nhiêu cuộc gọi mỗi ngày? Bạn đã phối hợp với bao nhiêu văn phòng / địa điểm trong một dự án?

2.4. Các kỹ năng và bằng cấp liên quan

Đây là một phần kỹ năng riêng biệt, bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên đọc kỹ bảng mô tả công việc rồi liệt kê ra những kỹ năng nào phù hợp với công việc đó nhất.

2.5. Danh hiệu và giải thưởng

CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn?

Dùng phần này để làm nổi bật những thành tựu của bạn trong lĩnh vực liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Bắt đầu với tên giải thưởng, sau đó là năm nó được trao, tổ chức đã trao cho bạn giải thưởng và thông tin chi tiết về giải thưởng như tần suất trao giải thưởng, bao nhiêu người nhận giải thưởng, v.v.

2.6. Các ấn phẩm có liên quan

Bao gồm bài báo, nghiên cứu, sách hoặc các ấn phẩm khác nổi bật của bạn.

2.7. Ảnh

Ảnh CV nên là ảnh chân dung, tuy không cần quá nghiêm túc như chụp ảnh thẻ nhưng bạn cần phải mặc trang phục lịch sự. Ảnh cần cho thấy toàn diện khuôn mặt của bạn, nên mỉm cười để nhà tuyển dụng thấy được nguồn năng lượng tích cực từ bạn.

2.8. Đọc lại CV của bạn để tìm lỗi

Trước khi nộp đơn xin việc, hãy nhớ xem kỹ CV của bạn xem có sai sót hoặc mâu thuẫn nào không. Cân nhắc nhờ đồng nghiệp đáng tin cậy hoặc người cố vấn chuyên nghiệp đánh giá, đặc biệt nếu họ có kinh nghiệm trong ngành mà bạn đang ứng tuyển. Điều này có thể hữu ích trong việc giúp bạn tạo ra một bản CV được trau chuốt.

3. Một số lưu ý khi viết CV

CV là gì? Làm sao để có được một CV đạt chuẩn?

3.1. Lựa chọn một Template phù hợp

Ngày nay, mọi người dần chuyển sang thiết kế CV online thay vì viết tay. CV viết tay không có gì là sai cả nhưng nó sẽ kém nổi bật hơn các CV được thiết kế sáng tạo, độc lạ.

Việc lựa chọn một template phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi ánh nhìn đầu tiên sẽ quyết định xem nhà tuyển dụng có hứng thú với nội dung mà bạn ghi trên CV không. Mỗi ngành nghề có tính chất đặc thù riêng, từ đó ảnh hưởng đến khiếu thẩm mỹ của nhân viên. Hãy tìm hiểu về công ty mà bạn muốn ứng tuyển để có được một chiếc CV hợp ý nhà tuyển dụng.

3.2. Luôn cập nhật CV thường xuyên.

Lượng kiến thức và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình xin việc. Vì vậy, hãy đảm bảo là bạn luôn cập nhật thông tin mới nhất vào CV của mình. Nhà tuyển dụng cũng có nhiều cơ sở để xem xét khả năng của bạn hơn.

3.3. Lưu CV dưới định dạng PDF

Để tránh CV bị lỗi hoặc khó khăn cho nhà tuyển dụng khi tải về và mở ra xem, bạn nên lưu CV dưới dạng PDF để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

CV là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng với ứng viên, ngoài kinh nghiệm làm việc thì màu sắc và cách trình bày cũng vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết này giúp bạn trả lời được câu hỏi CV là gì, từ đó giúp các bạn có được một CV chất lượng.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận