Academy là gì? Academy có nguồn gốc từ đâu?

Academy là gì?Academy có nguồn gốc từ đâu?

Academy là gì? Academy có nguồn gốc từ đâu?

Academy là một từ vựng khá quen thuộc, chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc thấy qua từ này, nhưng không tránh được sẽ có lúc quên mất. Vậy Academy là gì? Academy có nguồn gốc từ đâu? Bài viết này Netviet sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

1. Academy là gì?

Academy là gì?Academy có nguồn gốc từ đâu?

Academy trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Ἀκαδημία có nghĩa là học viện và viện hàn lâm. Academy chỉ một cơ sở nghiên cứu và đào tạo, hoặc một tổ chức nhằm thúc đẩy nghệ thuật, âm nhạc, khoa học, văn chương hay một lĩnh vực văn hóa hay tri thức nào đó.

Trong từ điển tiếng Việt, từ “viện” trong từ Học viện có nghĩa là nơi hay sở. Tại một số quốc gia châu u và châu Mỹ, học viện hay Academy còn được sử dụng để chỉ các tên gọi của các cơ sở đào tạo trung học và tiểu học. Còn tại Pháp, học viện còn có một nghĩa khác là một đơn vị quản lý hành chính về giáo dục, hay còn được gọi là học khu.

Academy là một xã hội của các nhà khoa học, nhà văn hoặc nghệ sĩ khác, thường được tài trợ bởi nhà nước. Họ được giao vai trò kiểm soát kinh phí nghiên cứu trong các lĩnh vực tương ứng. Các thành viên của các học viện này bao gồm những cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực liên quan. Họ có thể do chính phủ bổ nhiệm hoặc do các thành viên khác bầu ra.

2. Academy có nguồn gốc từ đâu?

Về xuất xứ của tên gọi Academy, nó bắt nguồn từ một ngôi trường của triết học gia Hy Lạp – Platon. Ông là người chuyên nghiên cứu và giảng dạy về triết học. Ngôi trường này được xây dựng vào thời điểm năm 385 trước Công nguyên tại Akademia – một khu bảo tồn của Athena – nữ thần trí tuệ ở phía bắc Athens, Hy Lạp.

3. Phân biệt Academy và University

 

Academy là gì? Academy có nguồn gốc từ đâu?

Về mặt học thuật, mỗi quốc gia thường có những quan điểm và cách sử dụng khác nhau, nhưng để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy so sánh hai thuật ngữ này trong môi trường và hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Đầu tiên, xét về về đặc điểm và bản chất của Học viện. Từ từ định nghĩa về chuyên môn có thể thấy Học viện là nơi đào tạo về một lĩnh vực nhất định. Về tổ chức, Học viện là đơn vị trực thuộc của ngành. Ví dụ: Học viện quân y trực thuộc học viện quân sự.

Khác với Academy, University trong tiếng Anh được gọi là Đại học, cơ sở đào tạo này tập trung hơn vào việc cung cấp phương pháp giảng dạy cho sinh viên và định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội. Mặc dù Học viện cũng có giảng dạy, nhưng nó chú trọng nhiều hơn đến nghiên cứu học thuật và mang tính “hàn lâm” hơn.

Một yếu tố phân biệt Academy và University nữa là thời gian đào tạo. Nếu thời gian đào tạo trung bình của các trường đại học ở Việt Nam là 4 năm, một số chuyên ngành đặc thù khác có thể là 4 đến 6 năm. Trong khi đó, thời gian đào tạo bình quân tất cả các ngành của Học viện là không dưới 5 năm.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng nên nhớ một điều, dù bạn đang học ở Học viện hay Đại học thì đều có một điểm chung. Đó là , bạn phải hoàn thành kế hoạch học tập ở cấp trung học phổ thông trước rồi mới có thể chọn học ở Học viện hoặc Đại học.

Và khi kết thúc quá trình học ở 2 đơn vị này, thì không có sự khác biệt giữa bằng Đại học hay Học viện, những thông số ghi trên bằng thì chắc hẳn sẽ khác nhau, còn nguồn bằng vẫn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và ban hành cấp phép. Quy chế giáo dục và đào tạo, ban hành và cấp phép. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn có thể lấy bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư.

Thông thường ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân cấp từ nhỏ đến lớn về tính chất, quy mô và chương trình đào tạo. Cụ thể, thông tin về trình độ học vấn, đào tạo sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông như sau (từ nhỏ đến lớn): Trung cấp nghề; Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Cao đẳng phổ thông, Đại học và cuối cùng là Học viện.

Cuối cùng, từ khái niệm Học viện và sự khác biệt giữa Học viện và Đại học, chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ sở giáo dục và đào tạo cao nhất ở Việt Nam là Học viện.

4. Nên học ở Academy hay University

 

Academy là gì? Academy có nguồn gốc từ đâu?

Như đã nói ở phần đầu, Academy là một đơn vị tiên tiến trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Nếu nhìn vào hệ thống các đơn vị đào tạo, ở bậc Học viện, chúng ta sẽ thấy rằng ngoài số lượng Học viện là rất ít so với một số lượng lớn các trường đại học, cao đẳng và đại học. Và tùy theo nguyện vọng và điều kiện cá nhân (điều kiện nghề nghiệp), học sinh có thể chọn Học viện hoặc Đại học là nơi ươm mầm tài năng của mình.

Trên thực tế, các học viện của Việt Nam tiến hành đào tạo và giảng dạy trong các lĩnh vực then chốt, đặc biệt là lĩnh vực quân sự và an ninh. Các trường đại học cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu bạn muốn nghiên cứu và học chuyên sâu, bạn có thể chọn Học viện làm nơi lưu trú. Và nếu nguyện vọng của bạn là học chuyên ngành phù hợp với nhu cầu xã hội để phát triển nghề nghiệp sau này thì bạn có thể lựa chọn trường Đại học.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi “Academy là gì?”. Có thể thấy rằng Academy được sử dụng một cách đa dạng ở nhiều nơi trên thế giới. Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc có cài nhìn bao quát hơn về Academy, để từ đó có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận