Toplist

[Tips] Cách Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Bằng Cơ Chuẩn Nhất

Máy đo huyết áp là sản phẩm được bác sĩ khuyến cáo nên có trong mỗi hộ gia dình, đặc biệt là những đối tượng như những gia đình có người già, người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp. Với khá nhiều loại máy đo huyết áp tại thị trường như máy đo bằng cơ, máy đo bằng điện tử với các mẫy mã và kiểu cách đa dạng. Nhưng đa số người dân vẫn sẽ ưu ái lựa chọn phương thức máy đo bằng cơ hơn. Hôm nay NetViet TopList sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng máy đo huyết áp chi tiết nhất. Hãy theo dõi bài viết sau cùng chúng tôi.

Máy đo huyết áp cơ được ưa chuộng và sử dụng nhiều
Máy đo huyết áp cơ được ưa chuộng và sử dụng nhiều

Các ưu điểm và nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

Ưu điểm:  Đây là loại máy đo huyết áp cơ có giá thành rẻ, và phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng. Hơn thế nữa chỉ số cho ra từ máy đo huyết áp cơ này cho kết quả đo rất chính xác, với độ sai số rất nhỏ. Nhưng trường hợp này chỉ áp dụng nếu như người sử dụng biết đo đúng cách.

Nhược điểm:

 • Việc tự đo huyết áp đôi khi gặp khó khăn cho người sử dụng, nếu nghe nhịp không chính xác thì độ lệch có thể lên đến 10 số. Phương pháp này cũng khá phức tạp đối với những người mới sử dụng khi phải thao tác với quả báp để nghe nhịp.
 • Sai số với phương pháp đo bằng stethoscope khá cao nếu người đo không quen với nó. Ngoài ra, thính lực kém hoặc băng quấn tay không đúng kích thước cũng có thể gây sai lệch.
 • Nếu được đo từ người khác với chuyên môn cao hoặc người thân có khả năng đo tốt thì lựa chọn tốt nhất là nên mua máy đo huyết áp cơ để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp bằng cơ

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đo.

 1. Cởi bỏ những bộ quần áo có thiết kế bó sát để không có áp lực nào khiến dòng máu không lưu thông ảnh hưởng đến kết quả đo.
 2. Trước khi thực hiện việc đo huyết áp này, bạn không được sử dụng các đồ uống có ga và có tính kích thích như rượu, cà phê, không được hút thuốc lá. Trong trường hợp vừa đi ngoài trời về thì người đo nên nghỉ ngơi tại vị trí thoáng mát it nhất nhất trong vòng 5 phút.
 3. Tư thế đo: Người đo nên được đo tại tư ngồi hoặc nằm, tuy nhiên định kì trong vòng 3 tháng đến 6 tháng bạn nên kiểm tra huyết áp với tư thế đứng ( đặc biệt với những trường hợp có nguy cơ bị mắc các bệnh về hạ huyết áp như suy tĩnh mạch, đái tháo đường,…)

  Các bộ phận cần biết khi sử dụng máy đo huyết áp cơ
  Các bộ phận cần biết khi sử dụng máy đo huyết áp cơ
 4. Tìm hiểu trước về máy đo huyết áp cơ gồm những bộ phận gì và chức năng của từng bộ phận:
 •  Tai nghe: có tác dụng khuyếch đại âm thanh mạch đập lớn giúp ta nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp.
 •  Đồng hồ báo số đo huyết áp: tác dụng dùng để khi chúng ta đo nó sẽ hiện chỉ số huyết áp. Đồng hồ này sẽ luôn được nối với vòng bít khi đo.
 •  Quả bóp: được thiết kế bằng chất liệu cao su có tác dụng bơm hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn cao su.
 •  Vòng bít: thiết kế bằng chất liệu vải có độ bền cao.

Bước 2: Quấn vòng bít khi sử dụng máy đo 

 • Để bắt đầu, hãy mở vòng bít thành hình tròn và đặt nó lên bắp tay. Đảm bảo rằng khoảng cách giữa đáy vòng bít và khớp cổ tay khoảng 2-3cm.
 • Điều quan trọng là phải đặt vòng bít sao cho vạch chia của nó sát với mạch tay và không được đặt trực tiếp trên mạch máu để tránh kết quả đo bị sai lệch. Sau đó, nhẹ nhàng kéo đầu vòng bít qua vòng sắt trên bắp tay.

Bước 3: Tiến hành đo huyết áp cơ

Từng bước để thực hiện đo huyết áp chính xác nhất
Từng bước để thực hiện đo huyết áp chính xác nhất
 • Bước đầu, đeo ống nghe của máy đo lên tai để nghe được nhịp đập của mạch tay trong quá trình đo huyết áp.
 • Tiếp theo, cầm quả bóng cao su bên tay phải và bóp bơm vòng bít lên cho đến khi tạo được áp lực khoảng 20-30mmHg cao hơn áp lực huyết áp. Sau đó, từ từ nới lỏng van bên tay trái để giảm áp suất nén trong vòng bít.
 • Lúc này, hãy kiểm tra lại vòng bít. Sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có thể nghe rõ nhịp đập của tim. Đọc giá trị áp suất được hiển thị trên vòng bít để biết áp suất tâm thu hoặc áp suất tối đa.
 • Nếu áp suất không khí tiếp tục giảm, bạn sẽ không còn nghe được âm thanh nhịp đập của tim nữa. Tại giá trị của khoảnh khắc này thì bạn nên ghi lại tại thời điểm sự liên kết này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu.
 • Nếu bạn muốn đo lại một lần nữa thì có thể lặp lại phép đo này sau một khoảng thời gian ít nhất 10 đến 15 phút sau khi kết thúc phép đo đầu tiên.

Lưu ý cách sử dụng máy đo huyết áp

Môi trường xung quanh sử dụng:

– Nên sử dụng trong khoảng nhiệt độ từ 16 – 32 độ C.

– Không trực tiếp để nhiệt kế dưới ánh sang mặt trời hay những nơi bụi bẩn, ô nhiễm.

An toàn sử dụng:

– Kiểm tra định kỳ (2 năm/1 lần).

– Nếu muốn sử dụng sản phẩm lại trong khoảng thời gian dài không sử dụng. Hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm và giữ cho khoang pin sạch sẽ, việc thay thế pin mới phải đảm bảo đúng loại, đúng điện áp.

Trên đây NetViet TopList đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy đo huyết áp cơ bản nhất. Hy vọng rằng các bạn đã có được những thông tin cần thiết về loại máy này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button