5 sai lầm khi học tiếng Trung nhất định phải tránh

cam-nang-hoc-tieng-trung

5 sai lầm khi học tiếng Trung nhất định phải tránh

Tiếng Trung hiện đang là một trong những ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn và theo học. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến nhiều học viên tiếng Trung cảm thấy đau đầu. Đó chính là, dù chăm chỉ học trong một thời gian dài, song kết quả lại không có nhiều tiến bộ. Rất có thể bạn đã thực hiện đầy đủ các bước học tiếng Trung, nhưng lại vướng phải một số sai lầm không đáng có. Hãy cùng điểm qua những sai lầm khi học tiếng Trung mà nhiều người thường gặp phải. Từ đó tránh để có thể học một cách hiệu quả hơn.

Ngay từ đầu không chú trọng việc học phát âm

Không ít người có suy nghĩ, khi học tiếng Trung chỉ cần học chữ bồi và viết cách đọc bằng tiếng Việt là có thể nói được một cách dễ dàng. Đặc biệt là, nó có thể rèn luyện trong quá trình học. Thế nhưng, bạn không hề biết rằng đây là một trong những sai lầm khi học tiếng Trung cực kỳ nghiêm trọng. 
Phát âm chuẩn được đánh giá là yếu tố tiên quyết, quyết định sự thành công trong quá trình học. Chỉ khi phát âm chuẩn, bạn mới có thể nói chuẩn. Có nói chuẩn thì bạn mới nghe chuẩn. Nghe chuẩn, nói chuẩn thì quá trình giao tiếp mới diễn ra thuận lợi. Lúc này, đối tượng giao tiếp mới có thể hiểu bạn cần truyền đạt thông tin gì.

Nhồi nhét quá nhiều từ mới cùng một lúc

Trên thực tế, để có thể giao tiếp cơ bản, bạn chỉ cần khoảng 1.000 từ mới là đủ. Sai lầm khi học tiếng Trung là bạn nhồi nhét quá nhiều từ vựng cho một lần học. 
Hãy thử suy nghĩ xem nhé. Trong cuộc sống hằng ngày, quá trình giao tiếp chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản và thông dụng. Trong công việc, mỗi ngành nghề đều sẽ có những thuật ngữ chuyên ngành. Đa phần, còn lại họ thường sử dụng những từ ngữ đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. Nhiều bạn khi học Tiếng Trung thường nhồi nhét một lúc cả một số lượng từ lớn. Thế nhưng, bạn có chắc sau 1 tuần, hay sau một tháng, số lượng từ bạn đã học, sẽ không bị rơi rớt đi đôi ba phần. 
Bạn cần nhớ, hãy nắm thật vững những từ cơ bản. Những từ vựng phục vụ được cho mục đích giao tiếp hằng ngày. Sau đó, mới dần dần nâng cấp, học lên những khó hơn. Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào, hay học bất kỳ môn ngoại ngữ nào. Khi bạn đã nắm vững cơ bản thì các từ nâng cao cũng không là vấn đề lớn nữa.

Quá chú trọng vào ngữ pháp

hoc-tieng-trung-phon-the-hay-gian-the

Quá chú trọng vào ngữ pháp


Chúng ta không thể phủ nhận một điều, việc học ngữ pháp là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp cho việc nói và viết được chuẩn xác hơn. Thế nhưng, nếu như quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Trung, bạn sẽ vô tình tự mình làm mất đi khả năng phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ. 
Thường những người quá chú trọng về ngữ pháp. Trong đầu lúc nào cũng mặc định cần phải nói đúng đúng ngữ pháp. Nó khiến bạn không còn sự sáng tạo, tư duy dần cứng nhắc. Hình thành tâm lý sợ sai và làm chậm tốc độ tiếp xúc với ngôn ngữ hơn.

Ngại nói vì sợ sai

Sai lầm khi học tiếng Trung tiếp theo mà nhiều người mắc phải, đó chính là chỉ nghe mà không nói. Đối với việc học bất kỳ một ngoại ngữ, bạn chỉ dành toàn bộ thời gian để nghe, hoặc để viết thì không thể nào tiến bộ. Bạn sẽ khó có thể áp dụng chúng để giao tiếp trong công việc cũng như cuộc sống.
Để học tốt tiếng Trung bạn cần phân bổ thời gian để học đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Song song với việc luyện nghe phải kết hợp với nói lại, diễn đạt lại. Nếu như có điều kiện, bạn hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tiếng Trung. Tại đây, kiến thức cũng như khả năng nói của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều. 
Tuyệt đối, không được sợ nói sai và ngại nói. Khi bạn càng nói, càng sử dụng nhiều thì bạn mới có thể nâng cao được trình độ của mình. 
Đối với những bạn, khung thời gian có hơi hạn hẹp. Bạn không có điều kiện tham gia các hoạt động, cũng không sao. Bạn có thể luyện nói ở nhà. Hãy đứng trước gương, diễn đạt, thuyết trình những chủ đề mà bạn chuẩn bị trước. Theo thời gian, bạn dần dần tự tin hơn, cũng như biết được mình sai ở đâu và chỉnh sửa kịp thời.

Chỉ lựa chọn học một phương pháp học

Một trong những sai lầm khi học tiếng Trung với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, là chỉ chọn học theo một phương pháp. Họ hãy có suy nghĩ, chỉ ôm khư khư một quyển sách hay học theo một phương pháp là đủ. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu muốn tiến bộ nhanh bạn cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. 
Ví dụ: Học từ vựng thay vì đọc thuộc, viết ra giấy, bạn có thể học qua các mẫu câu. Học qua những tình huống trong cuộc sống. Hoặc học qua những bài hát. Học qua phim hay học bằng flashcard,… 

Không kiên trì theo đuổi mục tiêu, chỉ học theo cảm hứng

cam-nang-hoc-tieng-trung

Không kiên trì theo đuổi mục tiêu, chỉ học theo cảm hứng


Học ngoại ngữ không hề đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ, và tiếng Trung cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều người thường bỏ cuộc giữa đường, không đủ kiên trì để theo đến cùng. 
Có vô số lý do khiến họ từ bỏ. Gặp khó khăn trong việc nhớ chữ liền bỏ học. Gặp chút khó khăn trong việc nhớ từ, bỏ học. Gặp khó khăn trong việc phát âm, quyết định bỏ học. Dành nhiều thời gian, công sức để học tiếng Trung nhưng kiến thức không nạp vào được bỏ học. Không tài nào có thể nhớ nổi các chữ Hán thì liền nghỉ học. Hôm nào tâm trạng vui thì học, học được chút lại chán, lại xem phim chơi game. Nếu cứ như vậy,  dù học đến già bạn cũng không thể tiến bộ được.
Việc học là cả một quá trình, không thể nào nóng vội, hay giỏi liền trong ngày một ngày hai. Nó đòi hỏi chúng ta cần kiên trì, kiên định với các mục tiêu đã đặt ra. Hãy dành mỗi ngày một ít thời gian để thực hiện theo kế hoạch bản thân đã đề ra. Dù gặp bất cứ lý do ngoại cảnh nào tác động cũng không từ bỏ. Chắc chắn, nếu bạn  nghiêm túc chỉ sau một thời gian ngắn là bạn sẽ phải bất ngờ với trình độ tiếng trung của bạn đó.
lo-trinh-hoc-tieng-trung

Lộ trình học tiếng Trung


Hi vọng với những sai lầm khi học tiếng Trung nhất định cần phải tránh được maf https://nv.edu.vn/ tổng hợp và chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Trung của mình. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc về du học cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0962328328. Mọi khuất mắc của bạn sẽ được giải quyết trong thời gian nhanh nhất 
Tìm hiểu thêm: Cẩm nang tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả từ A  – Z

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận