MBA là gì? Yêu cầu đầu vào MBA như thế nào?

MBA là gì? Yêu cầu đầu vào MBA như thế nào?

MBA là gì? Yêu cầu đầu vào MBA như thế nào?

Ngày nay, MBA là một thuật ngữ vô cùng phổ biến. Mọi người thường nhắc đến những người theo học MBA với một thái độ ngưỡng mộ và tôn trọng. Vậy MBA là gì? Chuẩn đầu vào MBA như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. MBA là gì?

MBA là viết tắt của cụm từ Master of Business Administration, được biết đến với tên gọi là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Các khóa học chính trong chương trình MBA bao gồm nhiều lĩnh vực đang dạng của quản trị kinh doanh như: kế toán, thống kê ứng dụng, đạo đức kinh doanh, luật kinh doanh, nguồn nhân lực, giao tiếp kinh doanh, chiến lược kinh doanh, quản lý, tinh thần kinh doanh, tiếp thị, tài chính, kinh tế quản lý, quản lý chuỗi cung ứng và quản lý hoạt động theo cách phù hợp nhất với quản lý phân tích và chiến lược.

2. MBA dành cho những đối tượng nào

MBA là gì? Yêu cầu đầu vào MBA như thế nào?

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh một trong những tấm bằng sau cử nhân được nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu trên khắp thế giới đánh giá cao. Khóa học này dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và có nhu cầu trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị thông qua các bài học thực tiễn được cập nhật liên tục, tiếp xúc với các vấn đề kinh doanh toàn cầu.

Ngoài ra, nhiều người tìm đến khóa học này nhằm tìm kiếm một công việc tốt hơn cũng như để mở rộng mạng lưới giao thiệp với các bạn học và nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhiều người quyết định học MBA để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh để mở đường cho quá trình theo đuổi một con đường khác hơn cho sự nghiệp, ví dụ như khởi nghiệp, chuyển nghề, thay đổi địa điểm làm việc.

3. Yêu cầu đầu vào

3.1. Về trình độ giáo dục

Các chương trình MBA yêu cầu người nộp đơn phải có bằng cử nhân hoặc sắp hoàn thành bằng một. Hầu hết sinh viên làm việc trước khi đăng ký chương trình MBA để tích lũy kinh nghiệm và thu hẹp lĩnh vực trọng tâm của họ. Các chương trình MBA thường yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm làm việc, mặc dù một số ứng viên đã có hơn 10 năm kinh nghiệm. Việc có nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ích cho quá trình học MBA của bạn.

Mặc dù không cần thiết, nhưng một số chương trình MBA ưu tiên sinh viên có bằng cử nhân liên quan. Ví dụ, một sinh viên có bằng cử nhân tài chính có thể là một ứng cử viên tốt hơn người có bằng cử nhân lịch sử.

Bằng cử nhân của bạn cũng có thể giúp bạn chuyên môn hóa MBA của mình. Ví dụ, một ứng viên có bằng cử nhân toán học sẽ là một ứng cử viên xuất sắc cho bằng MBA với chuyên ngành phân tích dữ liệu.

MBA là gì? Yêu cầu đầu vào MBA như thế nào?

3.2. Điểm trung bình đại học (GPA)

Không phải tất cả các trường đều yêu cầu điểm trung bình tối thiểu để được nhận vào chương trình MBA, nhưng tất nhiên là điểm trung bình cao giúp ứng viên nổi bật. Nói chung, ứng viên MBA phải có điểm trung bình 3,6. Và điểm trung bình cao hơn sẽ là một lợi thế.

Những người có điểm trung bình thấp hơn 3,6 có thể bổ sung vào hồ sơ của họ với điểm kiểm tra tiêu chuẩn cao hoặc một sơ yếu lý lịch ấn tượng với các tài liệu tham khảo chuyên môn xuất sắc.

3.3. Các bài kiểm tra tiêu chuẩn

Khi đăng ký vào trường cao học, sinh viên thường nộp điểm kiểm tra tiêu chuẩn để xác minh sự sẵn sàng của họ cho các môn học cụ thể và đảm bảo họ đã sẵn sàng để bắt đầu chương trình thạc sĩ. Sinh viên quan tâm đến MBA nên chuẩn bị để thi GMAT hoặc GRE hoặc cả hai.

GMAT (Graduate Management Admission Test) sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá mức độ thành thạo của ứng viên về đại số, hình học, phân tích dữ liệu, ngữ pháp và số học cơ bản. Bài kiểm tra bao gồm bốn phần: Analytical Writing Assessment (Lập luận phân tích), Integrated Reasoning (Lý luận phối hợp), Quantitative (Định lượng) và Ngôn ngữ (Verbal).

GRE (Graduate Record Examination) là bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất cho bậc sau đại học. Một bài thi GRE bao gồm 3 phần: Viết luận phân tích (Analytical Writing), Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), Định lượng (Quantitative Reasoning). Ứng viên có thể hoàn thành bài kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến, và họ có thể làm lại bài kiểm tra để cải thiện điểm số của mình.

3.4. Chứng chỉ ngoại ngữ

Ứng viên đến từ các quốc gia mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh thường được yêu cầu thêm một số kỹ năng Tiếng Anh tương đối như bằng TOEFL hoặc IELTS hay các bằng cấp tương tự khác.

4. Các chương trình học MBA

MBA là gì? Yêu cầu đầu vào MBA như thế nào?

Rebecca Horan – cựu nhân viên tuyển sinh cho chương trình MBA điều hành tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York cho biết có nhiều loại chương trình MBA để lựa chọn, bao gồm các chương trình MBA toàn thời gian, bán thời gian và MBA chuyên ngành. Cô cho biết thêm, mỗi loại chương trình phù hợp với những nhóm học sinh khác nhau.

Horan nói: Một chương trình MBA toàn thời gian là một trải nghiệm giáo dục toàn diện cho phép sinh viên thiết lập lại quỹ đạo nghề nghiệp của họ. “Bạn có thể sử dụng nó để tăng tốc sự nghiệp của mình và bạn cũng có thể sử dụng nó để chuyển đổi nghề nghiệp, bởi vì nó là một chương trình chuyên sâu, toàn diện.”

Còn chương trình bán thời gian có thể phù hợp hơn cho những người hài lòng với con đường sự nghiệp của mình nhưng muốn thăng tiến trong công việc, đặc biệt là khi công ty sẵn sàng trợ cấp chi phí cho một chương trình MBA bán thời gian.

Horan cho biết thêm, các chương trình MBA chuyên ngành được thiết kế cho những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm muốn đạt được cấp độ tiếp theo trong sự nghiệp và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của họ.

Trong số các chương trình MBA toàn thời gian, các chuyên gia nói rằng có hai loại chính mà những người có dự định học MBA nên xem xét: chương trình MBA hai năm truyền thống và chương trình MBA một năm cấp tốc. Các chương trình MBA toàn thời gian một năm thường có chi phí thấp hơn các chương trình hai năm và yêu cầu ít thời gian hơn, điều này đồng nghĩa với việc sinh viên phải mang một khối lượng công việc học tập nặng nề.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi MBA là gì? Mong rằng qua bài viết trên quý bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện hơn về một trong những tấm bằng danh giá nhất thế giới, để từ đó chọn lựa được chương trình học phù hợp cho mình.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận