EX Là Gì? Viết Tắt Từ Những Từ & Có Ý Nghĩa Gì?

ex là gì

EX Là Gì? Viết Tắt Từ Những Từ & Có Ý Nghĩa Gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu ý nghĩa của từ EX là gì tong tiếng anh hoặc là trong các lĩnh vực khác, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của nv.edu.vn để biết được nghĩa chi tiết trong từng lĩnh vực khác nhau.

Ex là gì trong tiếng  anh?

Trong tiếng Anh, “ex” là viết tắt của từ “ex-“. “ex-” có nghĩa là “trước đây là” hoặc “không còn là”. Ví dụ, “ex-wife” có nghĩa là “vợ cũ”, “ex-husband” có nghĩa là “chồng cũ”, “ex-employee” có nghĩa là “nhân viên cũ”, và “ex-president” có nghĩa là “tổng thống cũ”. Từ “ex” cũng có thể được sử dụng để chỉ người yêu cũ hoặc bạn bè cũ trong cuộc sống.

ex là một từ được đi kềm trong dang từ tiếng anh để và mang nghĩa là trước đây

ex là một từ được đi kềm trong dang từ tiếng anh để và mang nghĩa là trước đây

Ex có những nghĩa gì trong các linh vực khác

Để có thể hiểu sau hơn nữa về EX chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm những ý nghĩa khác nhau của “EX” Trong các lĩnh vực khác nhé!

EX trong tin học

Trong lĩnh vực tin học, “EX” có thể được sử dụng để chỉ một số khái niệm như sau:

 • File Extension (Phần mở rộng tên tập tin): Đây là phần mở rộng được thêm vào tên tập tin để xác định loại tập tin đó. Ví dụ: “.docx” là phần mở rộng của tập tin Microsoft Word.
 • EXE (Executable file): Đây là một loại tập tin thực thi được sử dụng để chạy các chương trình trên máy tính.
 • EXIF (Exchangeable Image File Format): Đây là một chuẩn lưu trữ dữ liệu trong các tập tin ảnh kỹ thuật số. Nó chứa thông tin về các thông số máy ảnh, ngày giờ chụp ảnh, địa điểm, vv.
 • Exception (Ngoại lệ): Đây là một tình huống xảy ra trong chương trình mà nó không thể xử lý được, dẫn đến việc ngừng hoạt động của chương trình. Khi đó, thông báo lỗi Exception sẽ xuất hiện.
 • Explorer (Trình duyệt tệp): Đây là một ứng dụng được tích hợp trong hệ điều hành Windows để quản lý các tệp và thư mục trên máy tính.
ex trong tin học được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau

ex trong tin học được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau

EX trong Facebook

Trong Facebook, từ “EX” không có ý nghĩa đặc biệt hoặc không được sử dụng theo một cách cụ thể. Nếu bạn đang thấy từ “EX” xuất hiện trên Facebook của mình, có thể đó là viết tắt của từ “excellent” (tuyệt vời) trong một số trường hợp, nhưng không phải là một thuật ngữ chính thức được sử dụng trên nền tảng này. Có thể đây là một sử dụng cá nhân hoặc trong nhóm chat của bạn bè.

EX trong sản phẩm

Trong lĩnh vực sản xuất và bán lẻ, “EX” có thể được sử dụng để chỉ một số khái niệm như sau:

 • EX Works (EXW): Đây là một thuật ngữ thương mại quốc tế trong đó người mua phải tự chịu trách nhiệm và chi phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa từ nhà máy sản xuất hoặc kho lưu trữ của người bán.
 • Ex-Demo (Thử nghiệm): Đây là sản phẩm đã được sử dụng hoặc trưng bày tại cửa hàng trước đây. Các sản phẩm Ex-Demo thường được giảm giá so với sản phẩm mới và vẫn còn đầy đủ chức năng.
 • Ex-Display (Trưng bày): Đây là sản phẩm đã được trưng bày tại cửa hàng và có thể có dấu hiệu sử dụng hoặc hư hỏng nhẹ. Sản phẩm Ex-Display thường được giảm giá mạnh để bán nhanh và dọn chỗ cho sản phẩm mới.
 • Ex-Stock (Tồn kho): Đây là sản phẩm đã được sản xuất và có sẵn tại kho của nhà sản xuất hoặc đại lý. Sản phẩm Ex-Stock có thể được giao hàng ngay sau khi đặt hàng và không phải chờ đợi thời gian sản xuất.
 • Expiry (Hết hạn): Đây là ngày hoặc thời gian cuối cùng mà sản phẩm phải được sử dụng trước khi trở nên không an toàn hoặc không hiệu quả. Sản phẩm có thể là thực phẩm, dược phẩm hoặc các sản phẩm khác.

EX trong kinh tế vĩ mô

Trong kinh tế vĩ mô, “EX” thường được sử dụng để đại diện cho các số liệu liên quan đến xuất khẩu (Export). Các số liệu này có thể được sử dụng để đánh giá tình hình thương mại quốc tế của một quốc gia hoặc khu vực kinh tế, cũng như để đo lường tác động của xuất khẩu đối với nền kinh tế đó.

ex trong kinh tế để nó đến những thứ liên quan đến xuất khẩu

ex trong kinh tế để nó đến những thứ liên quan đến xuất khẩu

Một số thuật ngữ liên quan đến xuất khẩu trong kinh tế vĩ mô gồm:

 • Exports (Xuất khẩu): Tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của một quốc gia hoặc khu vực kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Export-oriented (Hướng xuất khẩu): Đây là một chiến lược phát triển kinh tế trong đó các ngành công nghiệp và doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa và dịch vụ để xuất khẩu đến các thị trường quốc tế.
 • Export earnings (Thu nhập từ xuất khẩu): Tổng giá trị của các khoản thu nhập thu được từ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hoặc khu vực kinh tế.
 • Export promotion (Khuyến khích xuất khẩu): Các hoạt động nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu của một quốc gia hoặc khu vực kinh tế, bao gồm các chính sách, chương trình hỗ trợ, giảm thuế và các biện pháp khác để tăng cường hoạt động xuất khẩu.
 • Export-led growth (Tăng trưởng dẫn đầu bởi xuất khẩu): Đây là một mô hình phát triển kinh tế trong đó sự tăng trưởng của nền kinh tế chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ.

Kết luận

Bài viết  trên của nv.edu.vn đã thời thiệu cho bạn biết  Ex là gì trong tiếng anh cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm được các thông tin trên của bài viết để áp dụng thuật  ngữ đấy vào đúng hoàn cảnh.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Comments are closed.