8 điều bạn cần biết để định cư Úc thành công

8 điều bạn cần biết để định cư Úc thành công

8 điều bạn cần biết để định cư Úc thành công

Nếu như bạn có ý định định cư Úc, bước đầu tiên bạn cần làm là có được thị thực. Nhưng rồi bạn phải làm gì sau đó? Làm thế nào bạn có thể định cư Úc dễ dàng? Bài hướng dẫn này của Netviet sẽ trả lời mọi thắc mắc đó của bạn.

Rất nhiều người Việt muốn biết việc định cư Úc khó hay dễ. Nếu bạn đã có một lời mời làm việc hoặc một hợp đồng lao động tại quốc gia này thì quá trình định cư sẽ khá đơn giản và dễ dàng. Ngoài ra, nước Úc luôn khao khát người tài. Nếu bạn có thể tạo cơ hội kinh doanh và việc làm cho người dân địa phương, cơ hội để định cư Úc và việc xin giấy phép lao động thành công thậm chí còn lớn hơn.

Có lí do nào để định cư Úc không? Tất nhiên! Những người sống ở đây được hưởng nhiều lợi ích, bao gồm chất lượng cuộc sống cao, nền giáo dục và y tế tuyệt vời,…

Lợi ích khi định cư Úc

Trên đây chỉ là một phần nhỏ những điều bạn cần biết trước khi định cư Úc. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Những lưu ý cần biết trước khi quyết định định cư Úc

Bạn cần chuẩn bị kĩ càng về việc di chuyển cũng như vận chuyển và lưu trữ đồ. Ví dụ, có những giới hạn nghiêm ngặt đối với các mặt hàng bạn có thể mang vào Úc mà không cần nộp thuế. Dưới đây là một vài giới hạn:

 • Các vật dụng cá nhân bạn mang theo không được có giá trị vượt quá 650 USD và chúng đã phải được sở hữu và sử dụng bởi bạn ít nhất một năm.
 • Mỗi người được phép nhập không quá 2,25 lít rượu.
 • Nếu từ 18 tuổi trở lên, bạn chỉ được mang theo 25 điếu thuốc lá hoặc 25g thuốc lá.

Trước khi định cư Úc, bạn cũng nên được tiêm vắc xin đầy đủ. Các loại vắc xin được khuyến khích là vắc xin sởi, bạch cầu – uốn ván – ho gà, thủy đậu, cúm và bại liệt. Ngoài ra bạn cũng phải vượt qua các yêu cầu về sức khỏe.

Nếu bạn có ý định mang theo thú cưng, bạn còn cần biết thú cưng bạn thuộc nhóm 1, 2, hay 3. Nhóm 1 là chó và mèo đến từ New Zealand, đảo Cocos và đảo Norfolk. Nhóm này không cần có giấy phép nhập khẩu khi di cư. Chó mèo thuộc nhóm 2 và 3 thì cần. Đây cũng là nhóm thú cưng cần được chứng minh không bị mắc bệnh dại.

Các loại thị thực

Các loại thị thực để định cư Úc

Có rất nhiều loại thị thực mà bạn có thể chọn để định cư Úc. Vấn đề là bạn phải tìm ra loại thị thực phù hợp nhất với bạn và tình hình công việc của bạn. Nếu thấy mọi chuyện phức tạp, bạn có thể tìm đến các chuyên gia về định cư Úc. Họ sẽ thay mặt bạn thực hiện tất cả các nghiên cứu, trả lời những thắc mắc của bạn cũng như hướng dẫn bạn kĩ càng quy trình xin thi thực trực tuyến để tăng cơ hội thành công.

Các yêu cầu về thị thực phụ thuộc vào giấy phép lao động mà bạn đang xin. Một vài điều kiện phổ biến nhất cần đáp ứng trong quá trình xin thị thực bao gồm trình độ tiếng Anh phải thành thạo, đạt yêu cầu về sức khỏe và tư cách và có một công việc đủ điều kiện.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư, bạn phải có đủ tiền, tài sản hoặc giá trị ròng cho loại thị thực Business Talent. Đây là loại thị thực có giá trị tương đương với thường trú dân, nhưng chi phí để có lên đến hơn 5100 USD.

Thông tin cần biết về bất động sản ở Úc

Khu nhà dành cho người định cư Úc

Các thành phố nổi tiếng ở Úc có giá bất động sản đắt đỏ. Giá thuê nhà trung bình ở thủ đô Sydney là 430 USD / tuần vào đầu năm 2020. Còn để mua nhà, bạn phải bỏ ra trung bình 725.000 USD.

Để có được một căn nhà tốt cũng khó vì thị trường nhà ở vô cùng cạnh tranh. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách thuê hoặc mua nhà với tư cách là người nước ngoài. Trước tiên bạn phải làm quen với hệ thống thang điểm 100 của Úc. Đây là hệ thống chấm điểm được chính phủ đưa ra mà nhiều chủ nhà và đại lí bất động sản áp dụng. Nhiều nơi không cho những người không đạt 100 điểm thuê nhà.

Cuối cùng, khi bạn đã có thể định cư Úc ổn định, bạn cần đăng kí sử dụng các dịch vụ cần thiết như ga, điện, nước, internet,… Tin tốt là việc thiết lập các tiện ích này ở Úc không quá khó.

Thông tin về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc

Tìm hiểu về hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo hiểm y tế ở Úc là một việc rất cần thiết trước khi định cư Úc. Điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia này là một sự kết hợp của hệ thống tư nhân và công đồng. Bảo hiểm y tế là một phần của hệ thống tư nhân. Hơn 50% dân số tại đây mua bảo hiểm tư nhân. Những điều này khiến cho thẻ bảo hiểm y tế cộng đồng không bao hàm tất cả mọi thứ.

Khi bạn đã biết cách tìm bác sĩ ở Úc, việc tìm kiếm sẽ rất dễ dàng nếu bạn sống ở một thành phố lớn. Nếu ở vùng nông thôn, bạn sẽ phải di chuyển một khoảng cách khá xa để có thể đến bệnh viện gần nhất. Ở bệnh viện công, để gặp được bác sĩ chuyên khoa, bạn phải được bác sĩ nha khoa giới thiệu. Còn đối với bệnh viện tư, bạn có thể tự do đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn đang có thai, việc sinh con ở Úc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Con bạn sẽ được nhập quốc tịch Úc miễn là bạn là thường trú dân. Nếu không, con bạn sẽ nhận được loại thị thực giống như bạn (ví dụ như tạm trú nếu bạn đang có thị thực loại Temporary Work).

Thông tin về hệ thống ngân hàng và thuế

Khi đã định cư Úc, việc mở tài khoản ngân hàng ở đây là một điều cần thiết. May mắn là việc này rất dễ thực hiện. Các ngân hàng tốt nhất ở Úc là Ngân hàng Quốc gia Úc, Ngân hàng Commonwealth, Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand, và Westpac. Bốn ngân hàng này đều cấp tài khoản cho những người chỉ vừa định cư Úc.

Ngoài ra, bạn còn phải tìm hiểu về hệ thống thuế của quốc gia này. Gần đây, chính phủ Úc đã đưa ra nhiều luật thuế mới để giúp đỡ người lao động, bao gồm cả những người tự kinh doanh và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn sẽ được giảm thuế nếu là người độc thân (có thể lên đến 780 USD). Các gia đình có thu nhập kép cũng có thể được giảm thuế đến 1600 USD. Thuế ở Úc được tính theo tỉ lệ lũy tiến, bạn càng kiếm được nhiều, bạn càng bị đánh thuế nhiều hơn.

Thông tin cần biết về nền giáo dục của Úc

Các trường đại học quốc tế ở quốc gia này cung cấp chương trình giảng dạy Tú tài Quốc tế, tiếng Anh Anh, tiếng Anh Mĩ như một phần của môi trường giảng dạy tiếng Đức, Pháp, và thậm chí cả Nhật. Vì vậy, nếu bạn định cư ở một thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trường học phù hợp với con của bạn.

Hệ thống giáo dục ở quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung này được chia thành ba loại: giáo dục tiểu học (bao gồm cả mẫu giáo), trung học và đại học. Tuy nhiên, chỉ có khối tiểu học và trung học là bắt buộc. Sau khi hoàn thành cả ba giai đoạn, sinh viên có thể chọn học lên bậc cao hơn tại một số trường học tốt nhất của Úc. Vào năm 2021, có đến 37 trường đại học hàng đầu trong nước với 6 trường nằm trong top 100 trường hàng đầu thế giới.

Cơ hội làm việc đối với những người định cư Úc

Cơ hội việc làm cho người định cư Úc

Cơ hội làm việc đối với những người định cư Úc là rất cao. Đặc biệt, nước Úc đang rất cần những người có tay nghề cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Mức lương trung bình ở Úc là 1200 USD / tuần đối với những người lao động toàn thời gian có công việc cấp trung. Các chuyên gia đủ điều kiện định cư Úc, đặc biệt là thuộc ngành Công nghệ thông tin, có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Ngoài ra, quốc gia này còn đang thiếu hụt những người lao động cổ cồn xanh (thợ ống nước, thợ điện, thợ xây dưng,…) có tay nghề cao. Người lao động Việt Nam tự kinh doanh có thể cân nhắc bắt đầu kinh doanh trong các lĩnh vực này.

Nếu việc bắt đầu kinh doanh chưa khả thi, những người định cư Úc cần tìm kiếm việc làm trước khi chuyển đến đây. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về văn hóa kinh doanh ở đây, vốn khá cởi mở, đơn giản và được đánh giá cao về tính khiêm tốn. Ngoài ra, bạn còn cần tìm hiểu về an sinh xã hội cũng như cách nộp đơn xin việc tại nước này.

Thông tin cần biết để định cư Úc lâu dài

Cuộc sống của người định cư Úc

Úc được biết đến với nền văn hóa cởi mở, những bải biển đẹp và thời tiết nắng ấm. Vì vậy, Định cư Úc lâu dài là ước mơ của rất nhiều người. Dưới đây là danh sách những thông tin hữu ích mà bạn cần biết để có thể định cư Úc lâu dài.

Các đầu số khẩn cấp

Trong trường hợp xảy ra các bất trắc khi định cư Úc, bạn hãy gọi đến các số sau:

 • Cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương khẩn cấp: 000
 • Dịch vụ khẩn cấp cho các cơn bão và lũ lụt: 132 500
 • Sự hỗ trợ của cảnh sát: 131 444 (tất cả các tiểu bang ngoại trừ Victoria)
 • Đường dây quốc tế trợ giúp sự cố: 1300 555 135 khi bạn ở Úc và +61 2 6261 3305 khi bạn không ở Úc

Các ngày lễ

Dưới đây là các ngày lễ cấp quốc gia ở Úc. Xin lưu ý rằng nếu ngày lễ rơi vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật thì ngày nghỉ được chính thức công nhận sẽ là ngày Thứ Hai tuần tiếp theo.

 • Ngày đầu năm mới: Ngày 1 tháng 1
 • Ngày của Úc: Ngày 26 tháng 1
 • Thứ sáu tốt lành: Thứ sáu ngay trước lễ Phục sinh
 • Thứ Hai Phục Sinh: Thứ hai ngay sau lễ Phục sinh
 • Ngày Anzac: Ngày 25 tháng 4
 • Ngày Giáng Sinh: Ngày 25 tháng 12
 • Ngày tặng quà: Ngày 26 tháng 12

Các ngày lễ khác bao gồm Sinh nhật của Nữ hoàng (ngày Thứ Hai thứ hai trong tháng 6) và Ngày Lao động. Nhưng đây là những ngày lễ cấp tiểu bang. Ví dụ: Ngày Lao động được tổ chức vào Thứ Hai đầu tiên của tháng Ba ở Tây Úc, Thứ Hai thứ hai của tháng Ba ở bang Victoria và Tasmania, và Thứ Hai đầu tiên của tháng Năm ở lãnh thổ phía Bắc.

Các sân bay chính

Những sân bay bận rộn nhất ở Úc là:

 • Sân bay Sydney;
 • Sân bay Melbourne;
 • Sân bay Brisbane;
 • Sân bay Perth;
 • Sân bay Adelaide.

Thông tin thêm

 • Mặc dù không nằm trong top 10 những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới, nhưng Úc thường được xếp ở vị trí 11 hoặc 12.
 • Những người định cư Úc không quen với thời tiết nóng thường phải trả tiền điện nhiều hơn kha khá trong những tháng mùa hè do nhu cầu sử dụng máy lạnh.
 • Hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe công cộng chỉ miễn phí đối với công dân và thường trú dân.
 • Úc có sáu tiểu bang. Mỗi tiểu bang có thủ đô riêng. Đây cũng chính là những nơi có chi phí sống đắt đỏ nhất.
 • Người định cư Úc lâu dài cuối cùng cũng sẽ cần giấy phép lái xe của Úc hoặc Giấy phép lái xe quốc tế (IDP). Nếu bạn không muốn lái xe, bạn vẫn còn có hệ thống giao thông công cộng hiện đại và đáng tin cậy.

 

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận