10+ điều bạn cần biết trước khi quyết định định cư Singapore

10+ điều bạn cần biết trước khi quyết định định cư Singapore

10+ điều bạn cần biết trước khi quyết định định cư Singapore

Cuộc sống ở Singapore trông thế nào? Đối với một số người, việc có thể định cư Singapore là một điều tuyệt vời. Bạn có thể trải nghiệm một cuộc sống xa hoa, từ những nhà hàng sang trọng đến như sân gôn đẳng cấp thế giới. Một vài người thì coi việc định cư Singapore như một cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn có thể nhanh chóng vun đắp các mối quan hệ và xây dựng kiến thức chuyên môn.

Cho dù lí do cho việc quyết định định cư Singapore của bạn là gì, bạn đều phải biết về những ưu và nhược khi sống tại đây. Ngoài ra, Netviet còn cung cấp cho bạn những kiến thức thực tiễn, chẳng hạn như số điện thoại khẩn cấp cho đến các quy tắc lái xe và hệ thống giao thông công cộng. Dưới đây là 10+ điều bạn cần biết để bạn yên tâm khi định cư Singapore.

Ưu và nhược khi định cư Singapore

Giống như mọi nơi trên thế giới khác, Singapore có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy mọi người thường có nhiều lí do sâu sa đằng sau việc quyết định định cư Singapore, chẳng hạn như theo đổi mục tiêu nghề nghiệp, ai ai cũng cần phải biết về bức tranh toàn cảnh. Dưới đây, Netviet đã tổng hợp một số ưu và nhược điểm chính khi định cư Singapore.

Các ưu điểm khi định cư Singapore

 • Nếu bạn muốn nâng cao kĩ năng tiếng Anh hoặc tiếng Quan Thoại của bản thân, Singapore là một điểm đến tuyệt vời. Chúng là hai trong bốn ngôn ngữ chính thức tại Singapore. Tất cả các biển báo công cộng đều bằng tiếng Anh. Đây cũng là ngôn ngữ được dùng khi kinh doanh ở đây.
 • Sân bay Changi là trung tâm vận tải của châu Á. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng khám phá cả châu lục với một chi phí tương đối rẻ.
 • Singapore là một thành phố hiện đại. Với cơ sở hạ tầng tốt, hệ thống trường học và chăm sóc sức khỏe tiên tiến khiến nơi đây trở thành một nơi dễ chịu cho người nước ngoài ở mọi độ tuổi sinh sống.
 • Hệ thống thuế của Singapore khá hào phóng. Điều này có nghĩa là mặc dù tuy có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, không khó để bạn có thể trải nghiệm một cuộc sống chất lượng cao ở đây.
 • Nền văn hóa của Singapore rất đa dạng. Bạn có thể bắt gặp nhiều người với nhiều quốc tịch khác nhau. Sự khoan dung được đề cao. Và nhiều người nước ngoài với nhiều lai lịch khác nhau cảm thấy thoải mái khi gọi Singapore là quê hương của họ.

Các nhược điểm khi định cư Singapore

 • Singapore là một thành phố lớn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng bị mắc vào những cạm bẫy của lối sống đô thị khiến bạn khó có được một cuộc sống thư thái. Mọi người nói chung là lúc nào cũng trông gấp rút và bận rộn.
 • Giá bất động sản ở đây rất đắt đỏ. Ngoài ra, cũng rất khó để bạn sở hữu một vài loại bất động sản nhất định trừ khi bạn là công dân Singapore hoặc thường trú dân.
 • Thời tiết ở Singapore không thay đổi quá nhiều quanh năm. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó thích nghi với kiểu thời tiết nóng ẩm ở đây.
 • Thị thực việc làm gắn liền với công việc của bạn. Nếu bạn mất việc và giấy phép làm việc của bạn bị hủy, bạn có 30 ngày để tìm một công việc mới hoặc rời khỏi đây.
 • Vì là một quốc gia nhỏ, nhiều người định cư Singapore thường muốn đi du lịch nước ngoài để khám quá các quốc gia gần kề và tìm kiếm những trải nghiệm mới. Mặc dù điều này trông ổn đối với một số người, nhièu người khác coi quy mô quốc gia nhỏ là một nhược điểm lớn.

Những thông tin cần biết khi định cư Singapore

Các đường dây nóng

Các đường dây nóng cần biết khi định cư Singapore

 • Cảnh sát: 999
 • Đầu số nhận tin nhắn của cảnh sát (nếu không thể gọi): 71999
 • Đường dây nóng của cảnh sát: 1800 255 0000
 • Cứu hỏa: 995
 • Cứu thương (công cộng): 995
 • Cứu thương không khẩn cấp (công cộng): 1777
 • Khí đốt (gọi khi có vấn đề rò rỉ và gián đoạn): 1800 752 1800

Các ngày lễ

Ngày lễ thì làm gì khi định cư Singapore

Singapore có nền văn hóa vô cùng đa dạng và mọi người đều cố gắng cùng chung sống với nhau. Vì vậy, các ngày lễ từ nhiều tín ngưỡng khác nhau được tổ chức ở đây. Nếu ngày lễ rơi vào Chủ Nhật thì Thứ Hai sẽ được xem là ngày nghỉ chính thức.

Các ngày lễ chính ở Singapore là:

 • Ngày đầu Năm Mới: Ngày 1 tháng 1
 • Tết Nguyên Đán: Tháng 1/2 (ngày tổ chức không cố định)
 • Thứ Sáu Tốt lành: Tháng 3/4 (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Lao động: Ngày 1 tháng 5
 • Ngày Phật Đản: Tháng 5 (ngày tổ chức không cố định)
 • Eid al-Fitr: cuối tháng Ramadan (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Tế sinh: 70 ngày sau tháng Ramadan (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Quốc khánh: Ngày 9 tháng 8
 • Ngày Hội đèn: Giữa tháng 10 cho đến giữa tháng 11 (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Giáng sinh: Ngày 25 tháng 12

Các sân bay chính

Singapore có hai sân bay công cộng là Changi (SIN) và Seletar (XSP).

Sân bay Changi

Sân bay Changi

Sân bay Changi nằm ở phía đông đất nước. Đây là một trong những sân bay nổi tiếng và lớn nhất châu Á. Hơn 100 hãng hàng không hoạt động ở đây, giúp kết nối Singapore với hơn 380 thành phố ở hơn 100 quốc gia. Từ sân bay, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến trung tâm thành phố bằng taxi, xe buýt công cộng, tàu hoặc ô tô.

Văn hóa và các nghi thức xã hội cần biết khi định cư Singapore

Singapore là một điểm đến vô cùng nổi tiếng của nhiều người nước ngoài vì nền văn hóa ở đây rất đa dạng. 74% dân sô ở đây là người gốc Hoa, 13% là người Mã Lai và 9% là người Ấn Độ. Điều này dẫn đến một loạt các nền văn hóa và tôn giáo ở Nam và Đông Á được đại diện ở cấp quốc gia. Sự đa dạng này tạo ra một cảnh quan văn hóa sôi động với nhiều nghi thức xã hội riêng mà người mới định cư Singapore cần tìm hiểu.

Cố gắng giữ lịch sự

Cố gắng giữ lịch sự khi định cư Singapore

Singapore hướng tới mục tiêu trở thành một xã hội tài đức, nơi mà sự chăm chỉ sẽ đưa bạn lên vị trí đầu. Điều này tạo nên sư phân chia giai cấp khá rõ ràng. Bạn phải tỏ ra tôn trọng và lịch sự đối với những người cấp cao hơn bạn.

Người Singapore phụ thuộc rất nhiều vào việc giao tiếp gián tiếp để giữ lịch sự. Điều này bao gồm ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm và giọng nói kết hợp với việc lắng nghe người khác.

Vài thông tin quan trọng

 • Nói to và duy trì giao tiếp bằng ánh mắt lâu được coi là thô lỗ.
 • Mọi người thường tránh trả lời “không”. Nếu ai đó do dự hay đưa ra một câu trả lời không trực tiếp, họ có thể đang cố gắng từ chối lời đề nghị của bạn mà không muốn làm bạn khó chịu.
 • Chỉ một người bằng ngón trỏ là bất lịch sự. Thay vào đó, hãy sử dụng đầu hoặc cả bàn tay.
 • Chạm vào đầu ai đó là một việc làm thiếu tôn trọng.
 • Bạn rất nên cởi giày khi bước vào nhà của ai đó.

Tôn giáo

Singapore được coi là một quốc gia tâm linh với rất nhiều tôn giáo. Hồi giáo, Phật giáo, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Đạo Sikh và Đạo giáo đều có mặt ở quốc gia này. Tuy nhiên, các buổi họp của Nhân Chứng Giê-hô-va là bất hợp pháp.

Các tôn giáo ở Singpore

Phong tục văn hóa và thực hành tín ngưỡng

Khi định cư Singapore, bạn cần tôn trọng mọi phong tục văn hóa và thực hành tín ngưỡng. Ví dụ, phụ nữ Mã Lai theo đạo Hồi có thể không muốn bắt tay ai đó khi chào hỏi. Cách tốt nhất để thực hành điều này là cho phép họ tự giới thiệu bản thân trước và bắt chước họ.

Tương tự, tên gọi của mọi người cũng cần được tôn trọng. Hãy gọi ai đó bằng tên họ giới thiệu và đừng cố gắng rút ngắn nó trừ khi họ bảo vậy.

Trang phục hàng ngày

Trang phục bạn sẽ thấy hàng ngày khi định cư Singapore

Trạng phục phương Tây rất thịnh hành ở Singapore. Trang phục bình thường được ưa chuộng vào cuối tuần, đặc biệt là trong các ngày hè. Ăn mặc không theo quy chuẩn sẽ thu hút nhiều sự chú ý.

Khi định cư Singapore, bạn sẽ thấy nhiều người vừa mang theo ô vừa đeo kính râm. Điều này là do thời tiết ở đây thường thay đổi bất chợt và ô có thể giúp che cả nắng và mưa.

Ăn uống

Khi định cư Singapore, trải nghiệm ăn uống của bạn sẽ được xác định bởi văn hóa của chủ nhà. Ví dụ, người Mã Lai chủ yếu theo đạo Hồi. Vì vậy, họ sẽ phục vụ đồ ăn halal và không có rượu. Bạn cũng không nên dùng rượu làm quà cho gia đình người Mã Lai. Trong khi đó, người Trung sẽ sử dụng đũa để ăn và có thể có rượu.

Và đừng bao giờ tặng quà cho một quan chức Singapore ngay cả khi bạn và họ đang dùng bữa cùng nhau. Đây có thể được coi là một hành vi hối lộ, một hành vị phạm tội rất nghiêm trọng.

Kiasu

Khi định cư Singapore, bạn sẽ hay bắt gặp thuật ngữ này thường xuyên. Về cơ bản thì từ này ám chỉ đến “nỗi sợ bị bỏ lỡ”. Ví dụ, khi có một nhà hàng mới mở ở Singapore, mọi người đều muốn trở thành người đầu tiên đến đó.

Bạn sẽ nhìn thấy cảnh này thường xuyên khi định cư Singapore

Người nước ngoài định cư Singapore thường đừng ngoài xu hướng này. Bạn không cần phải tham gia. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một văn hóa đáng để trải nghiệm.

Văn hóa xếp hàng

 

Nếu bạn xếp hàng ở Singapore, bạn không nên chen lên đằng trước. Mọi người thường quá lịch sự để nhắc nhở bạn nếu bạn làm vậy. Nhân viên thu ngân có thể sẽ không phục vụ những người vượt lên trước nếu họ không thích.

Những người định cư Singapore lâu năm có thể đã từng thấy người lớn tuổi cố tình chen lấn khi xếp hàng. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy nhớ rằng người cao tuổi rất được tôn trọng ở Singapore. Bạn không nên thể hiện sự thiếu tôn trọng với người cao tuổi và tranh cãi với họ.

Những thông tin quan trọng khác cần biết khi định cư Singapore

 • Singapore tương đối bảo thủ trong việc thể hiện tình cảm nơi công cộng. Tuy nhiên, những người làm như vậy thường chỉ bị người khác nhìn chằm chằm hoặc gây bối rối cho người khác chứ không gặp tình trạng bạo lực.
 • Bạn nên có sự chấp thuận của Bộ Nhân lực trước khi nói chuyện về vấn đề chủng tộc, tôn giáo hoặc chính trị.
 • Uống rượu ở nơi công cộng từ 22:30 đến 7:00 trong các khu quy định và Khu Kiểm soát Rượu là bất hợp pháp. Nếu bạn bị bắt gặp khi say rượu và gây mất trật tự, bạn có thể sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến $3.600, bị phạt tù lên đến 15 năm, và thậm chí là bị đánh đòn.
 • Sử dụng và lưu hành ma túy là bất hợp pháp ở Singapore. Bạn sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khác nếu vi phạm. Chỉ sở hữu một lượng rất nhỏ thôi là bạn có thể đã bị bỏ tù, giam cầm, thậm chí tử hình.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những gì bạn cần lưu ý trước khi định cư Singapore. Đọc đến đây, nếu bạn vẫn muốn định cư Singapore, hãy tranh thủ bắt đầu ngay bởi vì đó chắc chắn sẽ là một hành trình dài.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận