5 điều bạn cần biết trước khi quyết định định cư Canada

5 điều bạn cần biết trước khi quyết định định cư Canada

Cho dù bạn đang xem xét quốc gia bạn sẽ nhập cư trong tương lai hay đã quyết tâm định cư Canada, bạn đều sẽ thắc mắc về mọi thứ liên quan đến quá trình định cư.

Các yêu cầu để nhập cư Canada là gì? Thành phố / tỉnh nào là phù hợp nhất để bạn định cư? Chi phí sống ở một số tỉnh hoặc thành phố phổ biến là bao nhiêu?

Vì vậy, trong bài viết này, Netviet sẽ liệt kê mọi thứ bạn cần biết để nhập cư, định cư Canada và bắt đầu cuộc sống mới của bạn ở quốc gia này.

Các con đường nhập cư Canada

Một trong những điều nhiều người thắc mắc khi quyết định nhập cư Canada là về những yêu cầu để có giấy phép nhập cư, học tập hoặc làm việc ở Canada cũng như liệu họ có đáp ứng đủ yêu cầu hay không. Có rất nhiều cách để bạn định cư Canada. Dưới đây chúng tôi xin đề cập đến những cách phổ biến nhất.

Express Entry

Express Entry là con đường chính dành cho những người muốn định cư Canada có tay nghề cao. Trước tiên, bạn cần phải đủ điều kiện cho một trong ba chương trình được quản lí bởi Express Entry. Sau đó, bạn gửi hồ sơ của bản thân. Họ sẽ chấm điểm bạn dựa trên tuổi tác, kĩ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trình độ học vấn, và kinh nghiệm làm việc. Khoảng hai tuần một lần, chính phủ Canada mời các ứng viên đạt chuẩn nộp đơn xin trở thành thường trú dân.

Chính phủ Canada đặt mục tiêu xử lí đơn xin thường trú trong vòng tối đa sáu tháng. Tổng chi phí để được Express Entry chấp nhận tùy thuộc vào số lượng người và mức phí của các yêu cầu như: kiểm tra ngôn ngữ, đánh giá chứng chỉ giáo dục, kiểm tra y tế, giấy chứng nhận thông quan của cảnh sát. Riêng lệ phí nộp đơn xin thường trú là 1,325 USD cho một người lớn và 225 USD cho trẻ em. Do đó, ngân sách tổng có thể lên đến vài nghìn USD.

Provincial Nominee Programs (PNP)

Canada cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ của họ có Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) của riêng họ để giúp những người có kĩ năng, giáo dục, và kinh nghiệm làm việc cao trong khu vực đó định cư Canada.

Hầu hết các tỉnh có các quy trình khác nhau với yêu cầu nhập cư khác nhau đối với sinh viên, doanh nhân, công nhân lành nghề, và lao động bán kĩ năng. Nếu bạn chọn con đường định cư Canada này, hãy đảm bảo nghiên cứu thật kĩ yêu cầu nhập cư, thời gian xử lí cũng như lệ phí của từng tỉnh.

Những con đường mới để định cư Canada

Canada đã giới thiệu nhiều lộ trình đặc biệt để những người lao động nhiều kĩ năng, sinh viên tốt nghiệp quốc tế, và những người coi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính có thể định cư Canada vĩnh viễn. Khoảng 90.000 chỗ thường trú có sẵn trong năm 2021. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện, bạn có thể xem xét chọn những con đường định cư Canada mới này.

Các chương trình khác

Người các lựa chọn trên, còn có một vài chương trình khác giúp bạn định cư Canada. Ví dụ như Chương trình Công nhân Lành nghề Quebec và Chương trình Trải nghiệm Quebec. Hai chương trình này được điều hành thông qua thỏa thuận đặc biệt với chính phủ liên bang về nhập cư. Quebec được chọn những người muốn nhập cư Canada có tay nghề cao và có thể thích nghi tốt với điều kiện sống tại đây.

Ngoài ra còn có chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương giúp những người lao động có tay nghề cao nhập cư vào khu vực Đại Tây Dương Canada cũng như giúp sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời ở lại khu vực này.

Ngoài ra còn có chương trình Người chăm sóc, giúp những người chăm sóc trẻ em, người lớn tuổi, người cần hỗ trợ y tế,… định cư Canada. Chương trình Thị thực Khởi nghiệp thì dành cho những người muốn khởi nghiệp tại Canada.

Còn một vài chương trình khác mà bạn có thể tham khảo trên trang web của chính phủ Canada để xem bạn có đủ điều kiện định cư canada hay không.

Gia đình bảo trợ

Chương trình Bảo trợ Gia đình là một cách để bạn có thể nộp đơn xin thường trú tại Canada nếu bạn có người thân sống ở Canada sẵn sàng bảo trợ cho bạn. Bất kì ai là công dân Canada hay thường trú dân ở đây và từ 18 tuổi trở lên đều có thể trở thành người bảo trợ.

Tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với người bảo trợ mà thời gian xét duyệt và phí đăng kí sẽ khác. Ví dụ: quá trình xử lí mất đến 12 tháng nếu người bảo trợ bảo trợ vợ hoặc chồng và 24 tháng đối với ông bà. Còn chi phí để bảo trợ vợ/chồng lên đến 1.050 USD nhưng đối với trẻ nhỏ thì chỉ là 150 USD.

Còn giấy phép lao động thì sao?

Định cư Canada bằng giấy phép lao động

Giấy phép lao động có thể được cấp cho những người lao động tạm thời ở các khu vực mà Labour Market Impact Assessments (LMIAs) thấy lực lượng lao động bị thiếu hụt ở các khu vực dó. Những người được cấp là doanh nhân, sinh viên, người chăm sóc và nông dân.

Cách xin giấy phép lao động cũng như chi phí tùy thuộc vào chương trình chương trinh nhập cư Canada. Ngoài ra, quốc gia này còn có hàng chục con đường xin giấy phép lao động khác mà không thông qua LMIA. Các con đường này là thành quả của những hiệp định thương mại tự do giữa Canada và các nước khác.

Còn giấy phép du học thì sao?

Canada hiện là một trong những điểm đến được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn. Vì vậy, chính phủ liên bang đã áp dụng các biện pháp miễn trừ nhằm tạo điều kiện cho du học định cư Canada trong thời kì đại dịch.

Nếu bạn không thể đến Canada bây giờ, bạn có thể học tại một cơ sở đào tạo không phải ở Canada nhưng được chỉ định bởi quốc gia này và vẫn đủ điều kiện được cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). Rất nhiều sinh viên muốn có PGWP vì giấy phép này cho phép họ làm việc tại đây, từ đó có thể dễ dàng định cư Canada hơn.

Bước đầu tiên để du học Canada là có được Thư chấp nhận (LOA) từ Canadian DLI. DLI là các trường cao đẳng, đại học và các tổ chức giáo dục được chính phủ Canada ủy quyền để chào đón sinh viên quốc tế. Sau khi có được LOA, bạn nộp đơn xin giấy phép du học cho Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Nói chung, bạn cần chứng minh với IRCC rằng bạn có LOA cũng như thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Bên cạnh đó, bạn còn phải cung cấp bằng chứng chứng minh bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bản thân và bất kì thành viên gia đình nào đi cùng bạn.

Chi phí định cư Canada cũng như sinh sống ở đây

Cuộc sống của người định cư Canada

Chi phí định cư Canada có thể rất đắt đỏ. Khi đã được chấp nhận nhập cư vào Canada, bạn sau đó có thể phải chịu phí di chuyển. Điều này làm cho chi phí định cư Canada có thể lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD.

Một khi đã đến Canada, chi phí sinh sống ở đó cũng rất đắt đỏ. Theo Numbeo, một cơ sở dữ liệu so sánh chi phí sinh hoạt trên quy mô toàn cầu, chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Canada cho một gia đình bốn người chưa tính tiền thuê nhà rơi vào khoagr 3.674 USD. Còn đối với một người thì là khoảng 1.109.

Giá thuê nhà tùy thuộc vào nơi bạn sống và loại bất động sản. Tuy nhiên, hầu hết người Canada chi khoảng 35% – 50% thu nhập của họ để trả tiền cho các hoạt động liên quan đến nhà cửa. Chính phủ Canada ước tính rằng người nhập cư phải trả ít nhất 350 USD mỗi tháng để thuê một căn phòng và ít nhất 2.000 USD mỗi tháng để thuê một căn hộ hoặc một căn nhà lớn.

Những điều cần cân nhắc khi quyết định nơi bạn định định cư Canada

Khi định cư Canada, có một vài yếu tố cần xem xét trước khi quyết định nơi đến. Bạn cần xem xét những thứ như chi phí sinh hoạt, mức lương trung bình của khu vực, thời tiết, lối sống, chi phí thuê nhà, giá bất động sản,… Dưới đây là tổng quan về chi phí sinh hoạt ở các vùng của Canada.

Vùng Đại Tây Dương Canada

Nhiều người định cư Canada tại đây vì nơi đây có một vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ cũng như giá bất động sản ở đây cũng khá thấp. Nơi này gồm Nova Scotia, Newfoundland and Labrador, New Brunswick, và Đảo Edward Island.

Giá thuê nhà ở đây có xu hướng thấp hơn nhiều so với những nơi khác ở Canada. Giá thuê một căn hộ hai phòng ngủ ở Moncton, New Brunswick trung bình khoảng 1.165 USD mỗi tháng. Ở Charlottetown, Đảo Prince Edward thì là 1.401 USD mỗi tháng. Mức lương trung bình một năm là 55,508 USD ở Đảo Prince Edward, 48,470 USD ở Nova Scotia, và 49,511 USD ở New Brunswick.

Tỉnh Quebec

Quebec là một lựa chọn phổ biến cho những người nhập cư nói tiếng Pháp. Nơi đây ưu tiên những người nhập cư nói tiếng Pháp thông qua các chương trình nhập cư do tỉnh này điều hành. Giá bất động sản ở đây có xu hướng thấp hơn ở nơi khác. Người dân Quebec có mức lương trung bình một năm là 49.511 USD.

Tỉnh Ontario

Nhiều người định định cư Canada quyết sống tại đây vì đây là nơi thành phố Toronto tọa lạc. Đây là thành phố đông dân nhất Canada và có cộng đồng người nhập cư đông đúc. Chi phí sinh hoạt ở thành phố Toronto rất đắt đỏ với giá nhà trung bình khoảng 850.000 USD và giá thuê cho một căn hộ có hai phòng ngủ trung bình là 2.300 USD mỗi tháng.

Nhiều người định định cư Canada quyết sống tại đây vì nơi đây có thành phố Toronto

Tuy nhiên, tỉnh Ontario cũng có những địa điểm nằm trong top những nơi có chi phí sinh hoạt rẻ nhất Canada, chẳng hạn như Sault Ste. Ở Marie, Ontario, giá thuê một căn hộ hai phòng ngủ chỉ có khoảng 1.000 USD. Người dân ở tỉnh Ontario có mức lương trung bình một năm là 55.524 USD.

Vùng Thảo nguyên

Nhiều người định định cư Canada quyết định sống ở đây vì tiềm năng kinh tế của Alberta, Saskatchewan, và Manitoba. Giá thuê nhà trung bình ở Alberta đắt hơn ở những nơi khác với giá thuê một căn hộ hai phòng ngủ ở Edmonton có giá khoảng 1.250 USD mỗi tháng, còn ở Calgary thì là 2.300 USD mỗi tháng.

Giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ ở Winnipeg, Manitoba là 1.223 USD mỗi tháng. Còn ở Regina, Saskatchewan là 1.222 USD mỗi tháng. Mức lương trung bình của người dân trong vòng một năm là 61.865 USD ở Alberta, 49.661 USD ở Manitoba và 54.371 USD ở Saskatchewan.

British Columbia

Nhiều người định định cư Canada quyết định chọn nơi này vì đây là nơi mà thành phố Vancouver tọa lạc. Vancouver là một thành phố xinh đẹp được bao quanh bởi núi non sông nước, nơi có nhiệt độ vừa phải để bạn trượt tuyết và chơi gôn trong cùng một ngày.

Nhiều người định định cư Canada quyết định chọn nơi này vì đây là nơi bạn có thể trượt tuyết và chơi gôn trong cùng một ngày.

Vancouver và các khu vực lân cận có chi phí sống cực kì đắt đỏ với giá nhà trung bình là 1,3 triệu USD và giá thuê nhà trung bình là 2.793 USD cho một căn hộ hai phòng ngủ. Tuy nhiên, có nhiều nơi ở British Columbia có giá phải chăng hơn nhiều. Người dân nơi đây có mức lương trung bình một năm là 53,146 USD.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận