Cuộc sống du học sinh Đài Loan – Cùng tìm hiểu các bạn nhé

Cuộc sống du học sinh tại Đài Loan ra sao

Cuộc sống du học sinh Đài Loan – Cùng tìm hiểu các bạn nhé

Cuộc sống du học sinh Đài Loan – Ngày nay, khi điều kiện sống của chúng ta ngày càng được nâng cao. Việc tiếp cận với sự tiến bộ của các nước phát triển có phần tương đối dễ hơn so với trước đây. Trong đó giáo dục, du học là một ví dụ điển hình được nhiều người quan tâm.
Với nhiều người, đi du học sẽ không còn là một điều gì đó quá khó so với những năm trước đây. Thật ra trong bất kì môi trường mới nào cũng vậy. Nếu có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, cân nhắc kỹ càng, tâm lý vững chắc thì sau này cuộc sống sẽ bớt áp lực rất nhiều.
Ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề du học cho con em mình. Những vấn đề đó thường xoay quanh: chất lượng giáo dục của trường đó có tốt không ? Chi phí nơi đó ra sao ? Cơ hội việc làm sau khi tốt sẽ như thế nào… để có thể hỗ trợ con em mình định hướng đúng về một cuộc sống mới khi đi du học.
Dù vậy cũng có vài trường hợp vì không xem xét rõ ràng các vấn đề này. Các phụ huynh thường nghỉ mình có điều kiên cho nên muốn con em mình du học ở môi trường giáo dục chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên khi đến du học và học tập được một thời gian mới vỡ mộng đây không phải là môi trường mà mình từng mơ ước.

Cuộc sống du học sinh tại Đài Loan ra sao

Cuộc sống du học sinh tại Đài Loan ra sao

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu cuộc sống du học sinh Đài Loan

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình và một số bạn du học sinh khi theo học tại một số trường Đại Học Đài Loan. Đây không phải là quan điểm cá nhân, cho nên bất kể khi bạn đi du học ở đất nước nào đi chăng nữa. Quý phụ huynh cũng nên chuẩn bị cho con em mình hành trang đầy đủ. Một cách tốt nhất để cuộc sống mới luôn chất lượng, thoải mái. Không bị áp lực bởi những chuyện mà lẻ ra bạn có thể biết trước để xử lý theo một cách đơn giản nhất

Một số vấn đề thường gặp của sinh viên du học tại Đài Loan

Khi mới đặt chân đến một đất nước mới, Tâm lý chung của hầu hết các sinh viên là rất háo hức. Mong muốn mình sẽ  hòa nhập thật nhanh với môi trường mới. Để có thể tìm được một công việc part time phù hợp càng sớm càng tốt. Vừa được trải nghiệm cuộc sống lại có thể trang trải chi phí học tập cũng như chi phí sinh hoạt nơi đất khách quê người.
Nhưng thực tế chẳng cái gì dễ dàng ngay từ phút ban đầu cả. Sau đây là một số vấn đề mà các bạn sinh viên thường gặp khó khi đến du học Đài Loan.
Xem thêm: Hồ sơ du học Đài Loan

Khó khăn về ngôn ngữ, giao tiếp

Một trong những khó khăn lớn nhất cho cuộc sống của học viên khi du học Đài Loan đó chính là ngôn ngữ. Đối với những sinh viên có khả năng giao tiếp tiếng trung kém. Ngoài việc khó tiếp thu kiến thức trên trường thì trong tìm việc làm thêm cũng vô cùng khó khăn. Sinh viên du học tìm việc làm không như ý muốn, mức lương rất thấp. Hoặc có thể bị chủ lừa đảo, giảm tiền công….
Với những sinh viên có vốn tiếng trung tốt hơn họ sẽ dễ dàng trong tìm kiếm việc làm. Có thể thỏa thuận với chủ về mức lương khá hơn. Có khả năng tiếng trung tốt các bạn sẽ được làm các công việc nhẹ nhàng như : làm sổ sách hay phiên dịch.. Các công việc này sẽ đỡ vất vả hơn những bạn làm việc phục vụ tại quán ăn nhà xưởng. Không những vậy môi trường tốt giúp kiến thức bạn được nâng cao và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Du học sinh Đài Loan gặp nhiều khó khăn về giao tiếp

Du học sinh Đài Loan gặp nhiều khó khăn về giao tiếp

Quy trình tìm việc làm thêm khi du học Đài Loan

– Bạn nên tìm hiểu sơ qua về công việc, nhà hàng … với những ngành nghề phổ biến có nhu cầu tuyển partime thường xuyên tại Đài Loan.
– Chuẩn bị hồ sơ xin việc: Hồ sơ bằng tiếng Đài ( bạn có thể đánh máy hoặc là bản viết tay)
– Chuẩn bị nội dung giới thiệu bản thân và nguyện vọng: Nên chuẩn bị và tập thực hành trước nhiều lần để không bị ấp úng khi đi phỏng vấn, nói trôi chảy và tự tin đã là một phần của chiến thắng rùi bạn nhé.
– Chuẩn bị trang phục: Một trong những yếu tố thuyết phục nhà tuyển dụng chính là cách ăn mặc. Bạn nên cố gắng chọn cho mình bộ trang phục chỉnh tề nha.

Không biết đường đi, lạc đường

Việc đi lạc ở một thành phố một vài lần khi mới đặt chân tới đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhất là khi ở Đài Loan việc tìm đường còn khó khăn hơn nhiều lần. Khi mà toàn bộ bảng hiệu chỉ dẫn đều bằng tiếng Trung nên không thể đoán được nếu bạn không biết về tiếng Trung.
Đường xá ở đất nước này cũng nhiều như ở Việt Nam vậy. Con người ở đây cũng rất thân thiện và rất nhiệt tình, họ sẽ sẵn sàng giải thích cho bạn bằng “ngôn ngữ cơ thể” khi mình không thể hiểu được họ đang nói gì. Hay đơn giản là họ sẽ chỉ cho bạn biết đồn cảnh sát ở đâu khi bạn bị đi lạc đường nhé.
Bạn yên tâm vì vấn đề này sẽ diễn ra nhanh thôi, bởi bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi thêm ngoại ngữ. Tích lũy kiến thức cho bản thân qua quá trình học tập giao tiếp trên trường lớp, với bạn bè mỗi ngày. Sau một thời gian vốn tiếng trung của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn thật sự quyết tâm học tập.

Khó khăn trong việc cân đối thời gian học tập và làm việc

Sinh viên khi du học tại Đài Loan sẽ được học 4 tiếng/ ngày. Phần lớn thời gian còn lại sinh viên sẽ đi làm thêm. Thay vì sớm lên kế hoạch thời gian sao cho phù hợp thì một số bạn lại dành nhiều thời gian cho việc làm. Điều này sẽ dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút.
Việc làm thêm thật sự đem lại cho các bạn rất nhiều lợi ích. Rất có ý nghĩa lớn với các bạn, nhưng hãy nhớ làm việc một cách thông minh. Bố trí thời gian một cách hiệu quả để thành tích học tập tốt nhất.
Vì thời gian học tập chính của sinh viên trên trường là các buổi sáng. Nên sinh viên sẽ rảnh vào buổi chiều, tối và thời gian cuối tuần. Để lấp đầy thời gian đó nhiều bạn sinh viên làm 2 thậm chí là 3 công việc. Các ca làm việc thì nối tiếp nhau, ăn uống nhanh chóng, có khi còn bỏ bữa dẫn đến kiệt quệ sức khỏe. Tiếp đến sáng hôm sau, khi lên lớp sinh viên lại nằm ra bàn và ngủ cứ như vậy nên không nghe giảng đầy đủ các buổi học. Tuy những công việc làm thêm nhưng bạn nên quan tâm hơn đến sức khỏe.

Thời gian học tập và làm việc của du học sinh tại Đài Loan

Thời gian học tập và làm việc của du học sinh tại Đài Loan

Không có thời gian để tạo dựng các mối quan hệ bạn bè

Khi du học tại Đài Loan đồng nghĩa với việc bạn sẽ đến với môi trường học tập quốc tế với các chương trình tuyển sinh du học. Vì vậy, bạn không không những có bạn Việt Nam, Đài Loan mà có cả các bạn học đến từ Hàn Quốc, Trung  Quốc, Nhật Bản… không chỉ giao tiếp bằng tiếng Trung mà còn giao tiếp bằng cả tiếng Anh.
Đây thật sự là một cơ hội tốt giúp bạn tạo nên những mối quan hệ xuyên biên giới. Có thể chia sẻ kiến thức, văn hóa và cũng học hỏi từ nhiều người bạn trên thế giới. Điều này sẽ thật buồn khi tất cả những khoảng thời gian trống của bạn đã bị lấp bởi những công việc làm thêm và sự mệt mỏi.

Các loại hình phương tiện giao thông chủ yếu tại Đài Loan  

+ Máy bay hàng không : hàng ngày đều có các chuyến bay nội địa giữa các thành phố lớn với nhau như : Taipei, Hualien, Taichung, Kaoshiung, Tainan.
+ Hệ thống Xe điện cao tốc được sử dụng để di chuyển giữa các thành phố với tốc độ cao nên sẽ giúp bạn tiết kiệm khá  nhiều thời gian.
+ Xe buýt cao tốc: đây là một phương tiện giao thông phổ biến ở Đài Loan, vì giá vé vừa phải, lịch trình di chuyển thường xuyên (có tuyến phục vụ 24/24).
+ Tàu hỏa: là phương tiện di chuyển có chi phí vừa phải nên cũng sẽ rất phổ biến ở Đài Loan.
Ngoài các phương tiện giao thông cộng cộng phổ biến này. Người dân Đài Loan cũng sử dụng nhiều phương tiện cá nhân khác như: xe hơi, xe máy hoặc xe đạp…
Các bạn lưu ý để di chuyển giữa các thành phố nên đặt vé các phương tiện công cộng trước khi sử dụng. Khi tham gia giao thông người dân Đài Loan không bấm còi xe. Trên đường chỉ có còi xe cứu thương hoặc xe cảnh sát khi làm nhiệm vụ.
Dịch vụ taxi ở đây rất là đắt, cho nên, các bạn sinh viên thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm để di chuyển các nơi trong thành phố.

Tình trạng Shock văn hóa khi du học đài loan

Mỗi một đất nước, mỗi dân tộc sẽ có những đặc trưng riêng văn hóa. Khi sang học tập và làm việc tại đất nước Đài Loan hay các nước khác cũng vậy. Thời gian đầu đa số các du học sinh sẽ gặp phải tình trạng bị “shock văn hóa”.
Điều này có lẻ là ai cũng phải trải qua và sự thích nghi nhanh hay chậm là mỗi cá nhân khác nhau. Và để “Shock văn hóa” trở nên nhẹ nhàng hơn bạn tham khảo một số tips dưới đây nhé.

Tình trạng Shock văn hóa khi du học Đài Loan

Tình trạng Shock văn hóa khi du học Đài Loan


Shock văn hóa khi đi du học Đài Loan: gồm 04 giai đoạn

Giai đoạn trăng mật 

Giai đoạn khi bạn mới bắt đầu sang Đài Loan, cái gì cũng mới lạ, thú vị nó khiến bạn lao vào như con thiêu thân luôn cố gắng, chăm chỉ học hỏi và tìm tòi cho hết những thứ mới lạ này.

Giai đoạn vỡ mộng thất vọng

Giai đoạn này khi tân sinh viên đã ổn định cuộc sống mới và sự háo hứng đã lắng xuống. Bắt đầu cảm nhận dần sự bất tiện, phiền phức của sự khác biệt về văn hóa. Bắt đầu thấy thiếu thốn tình cảm từ gia đình, bạn bè, luôn cảm thấy cô đơn bao trùm. Phản ứng tự nhiên của giai đoạn này là sẽ có xu hướng thu mình lại. nếu không vượt qua được giai đoạn này, có bạn sẽ chọn cách về nước.

Giai đoạn hội nhập

Bạn bắt đầu hiểu hơn về văn hóa, thạo hơn về ngôn ngữ và bắt đầu có những người bạn đầu tiên. Dần dần bạn sẽ cảm thấy học thêm một văn hóa mới thật là điều thú vị và tuyệt vời biết bao.

Giai đoạn sắp trở về nước

Đây là quãng thời gian khi kết thúc du học và trở về nước. Lại phải lắng xuống để bắt lại nhịp sống mình đã từng quên, mình đã từng cố gắng thay đổi. Thực sự bạn sẽ thấy chỉ sau vài năm thôi mà mình đã thay đổi nhiều quá.
Các biểu hiện của việc sốc văn hóa: Mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, nhớ nhà, ốm triền miên, muốn về nhà. Cảm thấy cô đơn, bị lạc lõng, luôn chán nản, thiếu an toàn, kém tự tin, luôn ngại giao tiếp. Cảm thấy bị ngược đãi hoặc như bị người khác lợi dụng ….
Hành trình du học Đài Loan hay bất kì đất nước nào cũng vậy. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mọi thứ về đất nước bạn sắp đến. Từ văn hóa, cuộc sống, cả những sinh hoạt thường ngày. Để khi bước chân đến đây, sẽ không có gì là rào cản. Không cảm thấy khó khăn ngăn bạn tìm hiểu, học tập và khám phá những điều tuyệt vời đang chờ đợi bạn.
Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn bổ sung vào hành trình của mình sắp tới. Chúc bạn thành công trên đường mình đã chọn.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận