Bí quyết kiếm việc làm thêm của cô bạn du học sinh Đài Loan

Bí quyết kiếm việc làm thêm của cô bạn du học sinh Đài Loan

Katie Cheng là du học sinh người Trung Quốc tại Đài Loan, hiện đang theo học năm thứ 2 ngành Quản lý du lịch – khách sạn của trường Đại học Đạm Giang (Đại học Tamkang) tại thành phố Tân Bắc Đài Loan. Katie Cheng nhận được học bổng 50% của trường nên gánh nặng về tài chính khi đi du học cũng được giảm bớt, nhưng cô bạn vẫn phải đối mặt với khá nhiều khoản chi tiêu cho sinh hoạt thường ngày của mình. Không muốn xin bố mẹ quá nhiều tiền nên cô đã quyết định đi làm thêm sau 2 tháng đặt chân đến Đài Loan. Katie Cheng đã trải qua khá nhiều công việc và cũng dằn túi kha khá kinh nghiệm làm sao để “săn” được việc làm thêm phù hợp nhất.

Cô bạn chia sẻ: “Với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 10.500 NTD$ – 16.000 NTD$/tháng (Khoảng 8.000.000 – 12.000.000 VND), trong đó tiền nhà ở chiếm từ 4.000 NTD$ – 5.500 NTD$/tháng, rất nhiều bạn du học sinh tại Đài Loan lựa chọn đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Tại Đài Loan du học sinh được phép đi làm 20 tiếng/1 tuần, mình thấy khá hợp lý vì sẽ không bị ảnh hưởng đến việc học tại trường. Đi làm thêm giúp mình kiếm thêm 1 khoản tiền kha khá để có thể phụ bố, mẹ trả tiền học phí, tiền thuê nhà, ăn uống và cũng có thể tự mua sắm những món đồ mà mình thích. Từ công việc làm thêm mình còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa cùng những người bản địa, người dân ở đây rất dễ mến, họ đã giúp đỡ mình rất nhiều cả trong công việc và cuộc sống thường ngày. Nhất là khi đi làm mình được tiếp xúc với rất nhiều người, từ đó rèn luyện nâng cao trình độ tiếng Đài Loan của bản thân hơn rất nhiều”.
Dưới đây là chia sẻ của Katie về những kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Đài Loan của mình.
Những việc làm thêm mà sinh viên Đài Loan cũng như du học sinh thường lựa chọn là: bồi bàn, thu ngân hay phát tờ rơi. Riêng Katie với tay nghề nấu ăn kha khá nên cô bạn đã có “thâm niên” làm thêm với các công việc phục vụ ở quán ăn rồi nâng cấp lên phụ bếp và thông dịch viên ở hội chợ Việt Nam tại Đài Loan. Đối với công việc làm thông dịch viên, Katie đã phải tự túc trong khâu tìm kiếm cơ hội và “lăng-xê bản thân” với bà chủ, rồi sau đó mới được giao cho làm việc này. May mắn là cô bạn đã hoàn thành rất tốt nên không những được khen mà còn được thưởng thêm nữa. Vậy nên tự tin thể hiện bản thân và tự ứng cử là “kĩ năng” vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có một công việc tốt và được “sếp” tin tưởng.

Đối với những bạn làm thêm ở nhà hàng hay quán ăn, nên tập kĩ năng “nhanh nhảu” trong khâu ăn nói bởi điều này sẽ giúp bạn thu được cảm tình của khách cũng như chủ quán và các đồng nghiệp cùng làm.
Theo kinh nghiệm của Katie, quy trình nhận việc ở Đài Loan không rắc rối lắm. Thông thường bạn sẽ phải gặp chủ quán để trực tiếp trao đổi, tiếp đến là thử việc và đi làm chính thức nếu bạn qua được hai vòng trên. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý tìm hiểu trước về quán hàng nơi mình định làm việc xem có vấn đề gì không, thường trên các page hay forum của Cộng đồng du học sinh Đài Loan sẽ có khá nhiều review hoặc có hẳn blacklist những quán hàng lừa đảo, bóc lột hay quỵt tiền lương của sinh viên. Katie cũng đã trải qua 1 lần bị ông chủ quán kiếm chuyện trừ này trừ nọ gần hết tiền lương. Cũng may có các anh chị du học sinh khóa trước giúp nên đòi được 50%, 50% còn lại coi như bài học khi đi làm.

Thông thường một ngày làm việc ở các nhà hàng, quán ăn tại Đài Loan bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng, trưa sẽ được nghỉ khoảng 1 tiếng hoặc làm ca tùy theo tính chất công việc. Bạn không nên tự ý nghỉ làm hoặc đi muộn mà không xin phép trước và có lý do chính đáng.
Điều cuối cùng, Katie muốn nhắn đến các bạn là hãy cố gắng sắp xếp đan xen, đảm bảo vẫn có thời gian làm bài và ôn tập, vẫn có thời gian đi làm đủ để trang trải cuộc sống. Và cũng nên dành thời gian rảnh để đi du lịch và đi chơi khám phá những địa danh, lễ hội, đời sống và văn hoá ở Đài Loan. Những năm tháng tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh, nên cố gắng để vừa là người học tập và làm việc chăm chỉ, vừa cố gắng đi được nhiều nơi, khám phá và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp các bạn nhé!

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận