Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

bang-chu-cai-tieng-nhat-1

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

Bảng chữ cái tiếng Nhật là bước khởi đầu và là nền móng vững chắc trong quá trình học tiếng Nhật của mỗi người. Vậy bạn đã hiểu gì về bảng chữ cái, cách đọc, cách viết, cách sử dụng. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật là một phần kiến thức quan trọng trong quá trình học tiếng Nhật. Đây là yếu tố để quyết định xem bạn có thể tiếp tục quá trình học hay không. Cũng giống như tất cả các ngôn ngữ được sử dụng trên thế giới. Khi bạn nắm vững được bảng chữ cái tiếng Nhật thì mới có thể đọc và viết tiếng Nhật chuyên nghiệp.
Bảng chữ cái bao gồm 46 âm tiết, 5 nguyên âm, kết hợp phụ âm và nguyên âm. Các nguyên âm trong khi phát âm thường không bị thổi phồng. Bạn có thể học các cách phát âm từng chữ trong các bảng chữ cái Katakana và Hiragana.

bang-chu-cai-tieng-nhat-2

Bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 46 âm tiết

Ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bạn biết vận dụng các quy tắc ngữ pháp tức là bạn đã hiểu được tiếng Nhật và có thể tạo ra các câu nói cho riêng mình. Ngữ pháp này khá linh hoạt, dễ dàng ghép chúng với nhau.

 • Có thể bỏ qua phần chủ ngữ, vị ngữ của các câu nói
 • Ở cuối câu luôn có các vị từ
 • Danh từ không cần phân biệt số nhiều, số ít.
 • Động từ không thay đổi số lượng và chủ ngữ
 • Các đại từ nhân xưng sẽ có sự khác nhau theo các hình thức trong các tình huống khác nhau.

Các loại bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật có tất cả 4 loại bảng chữ cái, tùy vào mức độ sử dụng sẽ có loại sử dụng ít và sử dụng nhiều. 

Bảng chữ cái Hiragana

Đây là loại bảng chữ cái quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Nhật. Bảng chữ cái Hiragana thuộc dạng biểu âm truyền thống có từ lâu đời và bảng chữ viết mềm. Bảng chữ cái được chia làm hai phần cơ bản là nguyên âm đơn và nguyên âm đôi.
Các chữ cái này được sử dụng trong trường hợp cơ bản. Đây là dạng hình dung động từ, vị ngữ của động từ hoặc các bộ phận trợ từ. Những trường hợp này là loại cấu trúc câu cơ bản của tiếng Nhật.

bang-chu-cai-tieng-nhat-3

Bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 4 loại


Các chữ Hán sẽ không xuất hiện trong các trường hợp mô tả sự việc, sự vật khi được người Nhật xác định. Ví dụ tượng trưng như các từ yadoya – nhà trọ [ やどや ] hay meshi – thức ăn [ めし ] . 

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái Katakana là loại tập hợp loại chữ cứng của tiếng Nhật. Một thành phần của bảng chữ cái truyền thống của Nhật và được hiểu đơn giản là “ kana chắp vá”. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là các thành phần phức tạp của chữ Kanji đã tạo thành Katakana.
Cấu tạo của loại bảng chữ cái này khá đơn giản và dễ đọc. Nó được viết từ những nét thẳng, cong hay gấp khúc. Người Nhật xem bảng chữ cái Katakana là bảng chữ cái đơn giản xếp vị trí thứ nhất trong tất cả các loại.
Khác với Kanji, Katakana được phát âm theo những quy tắc nhất định. Sử dụng các chữ cái để phiên âm các từ có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc viết tên công ty tại Nhật.
Bạn có thể viết các từ ngữ ngoại lai như Tivi – Erebi – [ テレビ ] và Sony – [ ソニー ] hoặc Toyota – [ トヨタ ]. Bên cạnh đó, người Nhật còn sử dụng các chữ cái để nhấn mạnh một điều gì đó. Tại Nhật, chữ được xuất hiện trên các banner, logo hoặc quảng cáo,… 
Ngoài ra, bảng chữ cái Katakana dùng để viết các từ trong kỹ thuật, khoa học, cũng có thể để viết tên các loại sản vật, động thực vật. Bạn cũng có thể viết Katakana thay cho những từ ngữ của Kanji khi nó khó đọc. 

bang-chu-cai-tieng-nhat-9

Bảng chữ cái tiếng Nhật rất đa dạng và phong phú

Bảng chữ cái Kanji

Đây là loại bảng chữ cái thuộc Hán cổ, bảng chữ cái có lịch sử lâu đời nhất của các loại chữ cái. Các chữ cái nằm trong bảng chữ cái Kanji là các từ tượng hình vay mượn từ Trung Quốc. 
Kanji là bảng chữ cái xếp vào dạng khó học nhất. Mỗi chữ cái có nhiều hơn một phiên âm và sẽ được phát âm khác nhau. Nếu muốn đọc và viết thành thạo bạn phải rèn luyện một cách kiên trì nhất.
Với mỗi chữ cái thuộc Kanji sẽ được hợp thành từ các bộ phận và chữ đơn giản. Bạn có thể nhớ các mặt chữ nhanh hơn dựa vào cách học liên tưởng. Khi viết bạn nên tách chữ thành các bộ phận nhỏ và liên tưởng tới các hình ảnh mang đúng ý nghĩa của nó. 
Để viết chính xác được các chữ cái trong Kanji bạn phải viết từ trái sang phải, ngang trước số sau và sau lên trước, dưới sau. Bạn hãy viết thật nhiều để có thể viết thuần thục nhất.

Bảng chữ cái Romaji

Bảng chữ cái Romaji là hệ thống chữ Latinh để có thể phiên âm tiếng Nhật. Bảng chữ cái là loại hiện đại và đơn giản nhất của tiếng Nhật. Romaji được mọi người đánh giá thích hợp cho những ai muốn học tiếng Nhật lần đầu tiên.
Khi quá trình học Romaji thành công, bạn không cần phải biết các chữ của bảng chữ cái khác mà vẫn có thể gọi tên và giao tiếp bước đầu với mọi người. Đây chắc chắn sẽ là đặc điểm nổi bật của bảng chữ cái Romaji cho tất cả mọi người. 

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhất

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì khá khó khăn vì ký tự chữ cái nhiều, chữ tượng hình, không theo trình tự. Có các cách để bạn có thể học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

Học theo phương pháp truyền thống

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để phục vụ quá trình học các chữ cái đó là: bút chì, tẩy bút chì, vở và các tài liệu liên quan. Sau đó, hãy quan sát tài liệu để biết cách viết bảng chữ cái và luyện viết các nét theo hướng dẫn.

bang-chu-cai-tieng-nhat-5

Các cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

Học trên các phần mềm của điện thoại

Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội đó là bạn có thể học bảng chữ cái dễ dàng hơn. Ứng dụng có khá nhiều thú vị và tiện ích khác nhau. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi trên chính chiếc điện thoại của mình.

Phần mềm cho người mới bắt đầu

Bạn không cần phải tìm những trang sách hay những quyển vở đã ghi chép lại. Chỉ cần nằm trên giường lướt phần mềm và chăm chỉ ôn bài là được. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn hạn chế vì bạn không thể tập trung cao độ. Bạn chỉ có thể nhớ được mặt chữ chứ  không tập viết được.

Đăng ký học  tại trung tâm Nhật ngữ

Nếu bạn muốn học chuyên sâu thì hãy tìm cho mình trung tâm Nhật ngữ uy tín, chất lượng. Tại đây, việc đọc và viết của bạn sẽ trở nên nhanh và dễ dàng hơn với những người hướng dẫn có chuyên môn, nghiệp vụ.
Bạn có thể nghiên cứu hệ thống chữ cái có trong tất cả các bảng chữ cái. Trong vài tuần đầu bạn sẽ được học Hiragana và Katakana và sử dụng chúng để viết tất cả những gì bằng tiếng Nhật. Bên cạnh đó bạn sẽ được học hơn 2.000 chữ cái Kanji đang sử dụng phổ biến ở Nhật.
Ngoài ra, khi học tại trung tâm bạn có thể tham gia thảo luận các hoạt động của lớp học. Điều này giúp bạn luyện được thành thạo tiếng Nhật. Ngược lại khi bạn không chú tâm thì kết quả sẽ không được như mong muốn.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật

Việc đầu tiên để biết cách đọc bảng chữ cái hiệu quả thì bạn phải biết cách ghi nhớ. Bảng chữ cái Hiragana gồm 47 chữ cái được chia 5 hàng: a, i, u, e, o. Bạn cần phải phát âm từng chữ cái theo âm chuẩn. Cụ thể như sau:

 •  あ đọc là a
 • い đọc là i
 • う đọc là ư, phiên âm u
 • え đọc là ê nhưng phiên âm chính xác là e
 • お đọc là ô , phiên âm chính là o
 • bang-chu-cai-tieng-nhat-6

  Cách đọc bảng chữ cái tiếng nhật

Các bảng âm đục cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung 25 âm tiết nữa, thêm vào phần chữ cái dấu “ ở đầu chữ cái của bảng Hiragana. Đối với bảng âm ghép hai âm đơn được ghép lại được gọi với cái tên là âm đôi. Các chữ ゃ ゅ ょ sẽ thay thế cho や ゆ よ.

Cách viết  bảng chữ cái tiếng Nhật

Đối với những người mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng nhật thì việc viết khá khó khăn. Bạn cần chú ý các điều sau đây:

Viết gói gọn các nét ở một ô

Trong cùng một ô vuông bạn nên viết các nét gói gọn vào trong và lọt vào phần giữa ô. Việc này sẽ giúp chữ bạn viết được gọn gàng và đẹp hơn. Bạn nên chú ý tuân thủ cách viết một cách nghiêm chỉnh với các từ tượng hình.

Cầm bút dựng thẳng đứng

Viết chữ đẹp hay không tùy thuộc vào cách bạn cầm bút viết. Bạn không nên cầm bút quá cứng tay cũng không được cầm siêu vẹo. Cầm bút không nghiêng, dựng thẳng đứng mới là cách cầm chuẩn nhất.

bang-chu-cai-tieng-nhat-7

Cách viết bảng chữ cái tiếng nhật

Viết đúng trình tự các nét

Khi bạn mới bắt đầu tập viết chữ cái tiếng Nhật thì chỉ nên tập viết theo kiểu truyền thống. Không nên thêm những nét vòng xoắn tạo hoa văn cho chữ viết. Khi viết văn bản bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt cách viết này.

Cách sử dụng bảng chữ cái tiếng Nhật

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật cần thực hiện các nguyên tắc sau đây:

Ghi nhớ

Bạn có thể ghi nhớ bảng chữ cái dựa trên các hình ảnh thể hiện. Tại bảng chữ cái mỗi chữ cái sẽ được minh họa bằng một hình ảnh cụ thể. Bạn cần một khoảng thời gian nhất định để nhớ một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Hạn chế viết

Thời đại công nghệ việc viết tay đang có phần giảm đi đáng kể, thay vào đó sẽ được mọi người viết bằng cách gõ bàn phím. Cách sử dụng này sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Học mọi lúc mọi nơi

Khi bạn có sự cố gắng rèn luyện ở mọi không gian, mọi thời điểm bạn sẽ có được kết quả tốt nhất. Luyện tập khi đang làm việc nhà, nấu ăn hay khi làm bất cứ việc gì thì bạn sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bảng chữ cái. Điều này sẽ giúp bạn thành công hơn.

bang-chu-cai-tieng-nhat-8

Cách sử dụng bảng chữ cái tiếng Nhật


Trên đây là những thông tin về bảng chữ cái tiếng Nhật. Qua đây bạn sẽ có một kiến thức sâu hơn về tên gọi, cách đọc, cách viết cũng như cách sử dụng bảng chữ cái. Chúc các bạn có thể học và áp dụng vào công việc một cách tốt nhất nhé.
 
 

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận